blog banner canavi blog banner canavi

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất

Đối với những ứng viên có kinh nghiệm thì phỏng vấn là cơ hội giúp họ thực sự tỏa sáng. Thế nhưng, cũng không ít ứng viên lại lo sợ khi bước vào cánh cửa này bởi giao tiếp kém, thiếu tự tin, không phản xạ nhanh với những tình huống bất ngờ, không linh hoạt… Tuy nhiên, tất cả những điều này sẽ được giải quyết nếu bạn có thể chuẩn bị sẵn một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời dưới đây:

 

Nhiều người nghĩ rằng bản chất của buổi phỏng vấn chỉ là để nói chuyện, trao đổi với nhà tuyển dụng nên không cần phải thể hiện chuyên môn quá cao. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm nhé. Bởi, một buổi phỏng vấn thành công là khi ứng viên có thể đưa ra những lời lẽ thuyết phục nhất để nhà tuyển dụng buộc phải chọn bạn. Thông thường, trong một buổi phỏng vấn ngân hàng, nhà tuyển dụng thường sẽ đưa ra những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng sau:

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất1

Một buổi phỏng vấn thành công là khi ứng viên có thể đưa ra những lời lẽ thuyết phục nhất để nhà tuyển dụng buộc phải chọn bạn

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu sơ qua về bản thân mình?

Câu hỏi phỏng vấn ngân hàng mở đầu này giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên của mình. Để bớt run khi trả lời câu hỏi này, bạn nên tập luyện trước ở nhà, đứng trước gương nói hoặc nhờ bạn bè, người thân lắng nghe và chỉnh sửa cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một bản giới thiệu bằng tiếng Anh, qua đó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nội dung bên trong cần đầy đủ, ngắn gọn, súc tích. Nhất định nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn.

Gợi ý để trả lời:

Để trả lời câu hỏi phỏng vấn ngân hàng ở trên, bạn cần nói rõ những thông tin sau: Tên tuổi, tốt nghiệp trường gì, công việc trước kia, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Câu 2: Bạn hiểu gì về công việc ứng tuyển?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra xem bạn có hiểu về công việc đang ứng tuyển, liệu có sự chuẩn bị trước gì hay không?

Gợi ý để trả lời:

Câu hỏi này tương đối khó với những bạn đi ứng tuyển lần đầu. Vì để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải tìm hiểu trước bản mô tả công việc, chức năng nhiệm vụ phòng ban, yêu cầu công việc đang ứng tuyển. Hãy tìm hiểu thật kỹ về công việc, hỏi những người quen trong ngành về công việc thường ngày của họ để hiểu thêm nhé!

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất2

Bạn hiểu gì về công việc ứng tuyển?

Câu 3: Tại sao bạn lại ứng tuyển vào ngân hàng của chúng tôi?

Đây cũng là một trong những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng được khá nhiều nhà tuyển dụng áp dụng. Mục đích của câu hỏi này là để nhà tuyển dụng kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn về ngân hàng đó. Do vậy, để trả lời thành công câu hỏi này, bạn nên bám sát vào báo cáo tài chính cũng như một số thành tích mà ngân hàng đó có được qua các năm.

Gợi ý để trả lời:

Các ứng viên hãy tập trung vào một số khía cạnh sau để trả lời câu hỏi trên:

+ Theo khía cạnh tài chính: “Theo tôi được biết thì ngân hàng này đang phát triển khá mạnh, điều đó được thể hiện qua các số liệu như vốn chủ đầu tư, tổng huy động, tổng dư nợ, ROA, ROE…”

+ Theo khía cạnh xã hội: “Ngoài các hoạt động chuyên môn, tôi thấy ngân hàng mình còn đang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để thể hiện trách nghiệm đối với xã hội, cộng đồng…”

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất3

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào ngân hàng của chúng tôi?

Câu 4: Bạn đã nộp hồ sơ vào bao nhiêu ngân hàng?

Chắc hẳn các ứng viên sẽ cảm thấy hoang mang khi nhận được câu hỏi phỏng vấn ngân hàng này, bạn không biết nên trả lời thành thật hay nên nói dối.

Gợi ý để trả lời:

Nếu bạn nộp hồ sơ ở nhiều ngân hàng khác nhau, hãy nói ra sự thật nhưng thêm một chút khéo léo để lấy lòng nhà tuyển dụng nhé. Ví dụ như: “Em đã nộp hồ sơ này vào 2 ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng của anh chị vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của em”

Câu 5: Câu hỏi tình huống

Sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ được đặt ra trong buổi phỏng vấn. Ví dụ như sau: Nếu bạn trúng tuyển vị trí này ở công ty chúng tôi nhưng có một nơi khác mời bạn đến làm việc mới mức lương gấp đôi. Bạn sẽ chọn làm việc ở đâu?”

Gợi ý để trả lời:

Với câu trả lời này, bạn có thể trả lời như sau: “Đầu tiên, em cảm thấy rất vui vì năng lực của mình được đanh giá cao. Tuy nhiên, mức lương không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà còn là môi trường làm việc, chế độ, khả năng thăng tiến. Vì vậy, nếu nhận được lời mời làm việc lương cao ở ngân hàng khác thì em vẫn lựa chọn làm việc ở đây”

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất4

Sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ được đặt ra trong buổi phỏng vấn

Câu 6: Lý do vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thì câu hỏi phỏng vấn ngân hàng này không thể làm khó bạn được. Nguyên tắc là không được nói xấu công ty cũ, hạn chế nói về đến vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là mức lương.

Gợi ý để trả lời:

Câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi phỏng vấn ngân hàng này là: “Tôi muốn thay đổi môi trường làm việc để học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm”

Hy vọng rằng những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng ở trên đã tiếp thêm phần tự tin hơn cho các ứng viên. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018