blog banner canavi

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất

Đối với những ứng viên có kinh nghiệm thì phỏng vấn là cơ hội giúp họ thực sự tỏa sáng. Thế nhưng, cũng không ít ứng viên lại lo sợ khi bước vào cánh cửa này bởi giao tiếp kém, thiếu tự tin, không phản xạ nhanh với những tình huống bất ngờ, không linh hoạt… Tuy nhiên, tất cả những điều này sẽ được giải quyết nếu bạn có thể chuẩn bị sẵn một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời dưới đây:

 

Nhiều người nghĩ rằng bản chất của buổi phỏng vấn chỉ là để nói chuyện, trao đổi với nhà tuyển dụng nên không cần phải thể hiện chuyên môn quá cao. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm nhé. Bởi, một buổi phỏng vấn thành công là khi ứng viên có thể đưa ra những lời lẽ thuyết phục nhất để nhà tuyển dụng buộc phải chọn bạn. Thông thường, trong một buổi phỏng vấn ngân hàng, nhà tuyển dụng thường sẽ đưa ra những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng sau:

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất1

Một buổi phỏng vấn thành công là khi ứng viên có thể đưa ra những lời lẽ thuyết phục nhất để nhà tuyển dụng buộc phải chọn bạn

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu sơ qua về bản thân mình?

Câu hỏi phỏng vấn ngân hàng mở đầu này giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên của mình. Để bớt run khi trả lời câu hỏi này, bạn nên tập luyện trước ở nhà, đứng trước gương nói hoặc nhờ bạn bè, người thân lắng nghe và chỉnh sửa cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một bản giới thiệu bằng tiếng Anh, qua đó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nội dung bên trong cần đầy đủ, ngắn gọn, súc tích. Nhất định nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn.

Gợi ý để trả lời:

Để trả lời câu hỏi phỏng vấn ngân hàng ở trên, bạn cần nói rõ những thông tin sau: Tên tuổi, tốt nghiệp trường gì, công việc trước kia, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Câu 2: Bạn hiểu gì về công việc ứng tuyển?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra xem bạn có hiểu về công việc đang ứng tuyển, liệu có sự chuẩn bị trước gì hay không?

Gợi ý để trả lời:

Câu hỏi này tương đối khó với những bạn đi ứng tuyển lần đầu. Vì để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải tìm hiểu trước bản mô tả công việc, chức năng nhiệm vụ phòng ban, yêu cầu công việc đang ứng tuyển. Hãy tìm hiểu thật kỹ về công việc, hỏi những người quen trong ngành về công việc thường ngày của họ để hiểu thêm nhé!

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất2

Bạn hiểu gì về công việc ứng tuyển?

Câu 3: Tại sao bạn lại ứng tuyển vào ngân hàng của chúng tôi?

Đây cũng là một trong những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng được khá nhiều nhà tuyển dụng áp dụng. Mục đích của câu hỏi này là để nhà tuyển dụng kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn về ngân hàng đó. Do vậy, để trả lời thành công câu hỏi này, bạn nên bám sát vào báo cáo tài chính cũng như một số thành tích mà ngân hàng đó có được qua các năm.

Gợi ý để trả lời:

Các ứng viên hãy tập trung vào một số khía cạnh sau để trả lời câu hỏi trên:

+ Theo khía cạnh tài chính: “Theo tôi được biết thì ngân hàng này đang phát triển khá mạnh, điều đó được thể hiện qua các số liệu như vốn chủ đầu tư, tổng huy động, tổng dư nợ, ROA, ROE…”

+ Theo khía cạnh xã hội: “Ngoài các hoạt động chuyên môn, tôi thấy ngân hàng mình còn đang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để thể hiện trách nghiệm đối với xã hội, cộng đồng…”

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất3

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào ngân hàng của chúng tôi?

Câu 4: Bạn đã nộp hồ sơ vào bao nhiêu ngân hàng?

Chắc hẳn các ứng viên sẽ cảm thấy hoang mang khi nhận được câu hỏi phỏng vấn ngân hàng này, bạn không biết nên trả lời thành thật hay nên nói dối.

Gợi ý để trả lời:

Nếu bạn nộp hồ sơ ở nhiều ngân hàng khác nhau, hãy nói ra sự thật nhưng thêm một chút khéo léo để lấy lòng nhà tuyển dụng nhé. Ví dụ như: “Em đã nộp hồ sơ này vào 2 ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng của anh chị vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của em”

Câu 5: Câu hỏi tình huống

Sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ được đặt ra trong buổi phỏng vấn. Ví dụ như sau: Nếu bạn trúng tuyển vị trí này ở công ty chúng tôi nhưng có một nơi khác mời bạn đến làm việc mới mức lương gấp đôi. Bạn sẽ chọn làm việc ở đâu?”

Gợi ý để trả lời:

Với câu trả lời này, bạn có thể trả lời như sau: “Đầu tiên, em cảm thấy rất vui vì năng lực của mình được đanh giá cao. Tuy nhiên, mức lương không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà còn là môi trường làm việc, chế độ, khả năng thăng tiến. Vì vậy, nếu nhận được lời mời làm việc lương cao ở ngân hàng khác thì em vẫn lựa chọn làm việc ở đây”

Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời thông minh nhất4

Sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ được đặt ra trong buổi phỏng vấn

Câu 6: Lý do vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thì câu hỏi phỏng vấn ngân hàng này không thể làm khó bạn được. Nguyên tắc là không được nói xấu công ty cũ, hạn chế nói về đến vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là mức lương.

Gợi ý để trả lời:

Câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi phỏng vấn ngân hàng này là: “Tôi muốn thay đổi môi trường làm việc để học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm”

Hy vọng rằng những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng ở trên đã tiếp thêm phần tự tin hơn cho các ứng viên. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019