blog banner canavi blog banner canavi

Một số lỗi hay mắc trong cách đăng tin tuyển dụng miễn phí trên Facebook

Hầu hết người làm nhân sự đều có chung vấn đề là “khó tuyển” hay “tuyển không ra người”. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, dưới đây là chia sẻ của Canavi về một số lỗi hay mắc trong cách đăng tin tuyển dụng miễn phí trên Facebook mà bạn có thể tham khảo.

1/ Mô tả công việc sơ sài, cẩu thả

Trên thực tế có rất nhiều JD (Mô tả công việc) chỉ vỏn vẹn có vài ba chữ, sơ sài, rất chung chung, sử dụng nhiều font chữ khác nhau, cỡ chữ và màu sắc cũng khác nhau (Do đi copy/paste mà không chỉnh sửa lại). Hơn nữa, nhà tuyển dụng còn không hiểu hết về lĩnh vực mà mình đang đi tuyển dụng.

Ví dụ như trong mảng IT, hầu hết những người làm nhân sự không có nhiều kiến thức về mặt kỹ thuật. Cho nên JD phụ thuộc rất nhiều vào “tech lead” hoặc phải tự chế theo JD của đối thủ.

Để hạn chế tình trạng này xảy ra, trước khi đăng tuyển một vị trí nào đó, hãy chịu khó lên Google tìm hiểu sẽ giúp bạn xác định về những vị trí mà mình đang tuyển, dần dần thì sẽ có kiến thức nhất định. Điều này giúp bạn dễ thở và lọc CV ứng viên tốt hơn. Đây là cách đăng tin tuyển dụng miễn phí trên facebook mà bạn cần lưu ý.

Một số lỗi hay mắc trong cách đăng tin tuyển dụng miễn phí trên Facebook1

Ngày nay, Facebook trở thành kênh tuyển dụng hiệu quả được nhiều người lựa chọn

2/ Đăng tin tuyển dụng tùy tiện và đi spam khắp nơi

Đăng tin tuyển dụng là cách làm được nhiều người nhân sự áp dụng nhất, có thể là đăng lên trang web việc làm, đăng lên mạng xã hội như Facebook/ Linkedin và các forum hoặc group trên Skype. Thế nhưng, các HR ngày nay đăng tin tuyển dụng rất bừa bãi, chỗ nào đăng được là đăng ngay, bất kể ở đâu, bất kể ở chỗ nào mà không cần biết người đọc là ai.

Hơn nữa, trong cách đăng tin tuyển dụng miễn phí trên Facebook thì không ít HR “ẩu thả”, đăng tin như một cái máy, chỉ đi copy/paste mà không cần tìm hiểu nơi mình đăng như thế nào. Cần nhớ rằng, mỗi group, mỗi page đều có những quy định riêng, một khi đã tham gia thì phải tuân theo.

Có trường hợp khi các thành viên nhóm đang thảo luận về một vấn đề nào đó thì các anh chị HR chen ngang rồi bắt đầu bằng một câu như: “Xin phép admin, cho mình đăng tin tuyển dụng”, ngay sau đó paste cái tin đó vào. Như thế này người ta gọi là “vô duyên”

Một số lỗi hay mắc trong cách đăng tin tuyển dụng miễn phí trên Facebook2

Đăng tin tuyển dụng là cách làm được nhiều người nhân sự áp dụng nhất nhằm tìm kiếm nhân tài

3/ Không chăm chút cho tin tuyển dụng mà mình đăng

Rất nhiều người copy/paste 100% nội dung khi đăng tin tuyển dụng và đăng ở tất cả các kênh mà không hề chỉnh sửa một chút nào. Điều này hoàn toàn sai lầm! Nếu để ý một chút thì có thể thấy cách hiển thị ở web việc làm sẽ khác với trên Facebook, khác với Linkedin và chẳng liên quan gì đến Skype. Do vậy, thay vì copy/page từ nơi này qua nơi khác thì bạn nên rút gọn lại để tin tuyển dụng của mình thân thiện hơn với người đọc ở từng nơi.

4/ Lỗi sơ đẳng, thiếu thông tin

Rất nhiều người soạn mô tả công việc mà quên không để lại thông tin về địa chỉ công ty, tên công ty và cách thức liên lạc. Điều này sẽ khiến ứng viên nghi ngờ tính chân thực của tin tuyển dụng. Nhiều HR biện hộ rằng đây là cách để tăng sự tương tác của ứng viên (Khi họ tò mò nên sẽ comment hỏi). Tuy nhiên sẽ thế nào nếu công ty ở Hà Nội mà người đi tìm việc ở tận Hồ Chí Minh, lúc này có sự tương tác cũng chẳng mang ý nghĩa gì. Đây là một trong những cách đăng tin tuyển dụng miễn phí trên Facebook mà bất kỳ nhân sự nào cũng phải lưu ý.

Một số lỗi hay mắc trong cách đăng tin tuyển dụng miễn phí trên Facebook3

Một số lỗi khi cách tuyển dụng Facebook như sơ sài, thiếu thông tin...

5/ HR cãi tay đôi với người comment

Vấn đề thường gặp nhất chính là có một số người vào comment theo kiểu “sao công ty trả lương bèo thế” hoặc “yêu cầu công việc mà cao nhưng chỉ trả lương bằng này thì chẳng tuyển được ai đâu”. Khi gặp trường hợp này, nhiều HR không giữ được bình tĩnh, họ còn “cãi” tay đôi với ứng viên để phân định đúng sau.

Tuy nhiên, những người cố ý “làm nhiễu” tin tuyển dụng của bạn trên internet nhiều không kể xiết. Bí quyết là không quan tâm đến những người đó nữa. Nếu là nhà tuyển dụng thứ thiệt, bạn sẽ phân biệt được đâu là phản hồi cố tình làm nhiễu và đâu là phản hồi thật.

Trên thực tế, cách đăng tin tuyển dụng miễn phí không hề đơn giản, nó phụ thuộc nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm xử lý tình huống của mỗi HR. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và biết thêm thông tin chi tiết.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018