blog banner canavi blog banner canavi

Một số lỗi thường gặp trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế

Soạn thảo hợp đồng là một trong những bước quan trọng để bạn có được hợp đồng chuẩn xác. Bạn thường gặp những lỗi gì trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn giúp bạn soạn thảo hợp đồng kinh tế chính xác và hiệu quả hơn.

1/ Xác định không đúng về căn cứ pháp luật áp dụng

mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế
Xác định không đúng về căn cứ pháp luật áp dụng

Thật vậy, lỗi đầu tiên đáng báo động trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế mà nhiều nhà kinh doanh mắc phải là xác định không đúng về căn cứ pháp luật áp dụng. Điều này sẽ khiến cho hợp đồng của bạn bị vô hiệu và không được pháp luật bảo vệ. Do đó, hãy chắc chắn và xác định đúng về căn cứ pháp luật áp dụng. Đảm bảo rằng chúng còn hiệu lực thi hành và có quy định đến hợp đồng kinh tế của bạn. Có thể kể đến như:

  • Bộ luật Dân sự năm 2005

  • Luật thương mại năm 2005

  • Các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật này.

  • Luật chuyên ngành như: Luật xây dựng năm 2003, Luật đầu tư năm 2005 …

  • Văn bản quy phạm pháp luật cụ thể do địa phương ban hành

2/ Xác định tên hợp đồng kinh tế sai hoặc quá chung chung

Nhiều trường hợp, trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế mà nhiều nhà kinh doanh áp dụng chỉ sử dụng tên hợp đồng chung chung, không cụ thể như “HỢP ĐỒNG KINH TẾ”. Điều này sẽ khiến khó phân loại hợp đồng. Đồng thời, nó khiến khó xác định điều khoản cơ bản của hợp đồng cũng như những quy định pháp luật điều chỉnh.

Thêm nữa, nhiều nhà kinh doanh còn mắc lỗi sai về việc đặt tên hợp đồng kinh tế sai. Từ đó, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện hợp đồng và đảm bảo hợp đồng có hiệu lực. Giải pháp cho các vấn đề này là khi soạn thảo hợp đồng, hãy xác định chính xác loại hợp đồng theo đặc điểm giao dịch.

3/ Xác định không chính xác người có thể ký kết hợp đồng

mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế
Xác định không chính xác người có thể ký kết hợp đồng

Nhiều người khi soạn thảo hợp đồng kinh tế cho rằng Giám đốc Công ty đương nhiên có thể ký kết hợp đồng, đại điện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này được xem là điều quá đơn giản và nguy hiểm. Thật vậy, không xác định chính xác người có thể ký kết hợp đồng sẽ có thể khiến hợp đồng trở nên vô hiệu, bị lợi dụng để lừa đảo …

Thật vậy, theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, trong loại hình doanh nghiệp tư nhân, trong trường hợp Giám đốc là người làm thuê trong doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là chủ doanh nghiệp, chứ không phải Giám đốc. Và Giám đốc trong trường hợp này không được trở thành đại điện ký kết hợp đồng cho doanh nghiệp nếu không được ủy quyền bởi chủ doanh nghiệp.

Do đó, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, để tránh mắc sai lầm này, bạn cần phải chắc chắn về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

4/ Thỏa thuận mức phạt không đúng quy định

Lỗi sai tiếp theo trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế là thỏa thuận mức phạt không đúng quy định. Khi ký kết hợp đồng, để đảm bảo các bên thực hiện hợp đồng, quy định về việc phạt đối với các bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thường được đưa vào. Tuy nhiên, có một số người vẫn mắc sai lầm khi đặt mức phạt không đúng quy định pháp luật.

Chú ý rằng, mức phạt tối đa 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm trong hợp đồng thương mại và 12% trong hợp đồng xây dựng bằng vốn nhà nước. Và tiền thanh toán nên sử dụng Việt Nam đồng và chỉ được sử dụng ngoại tệ khi có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Tóm lại, một số sai lầm trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế thường gặp gồm xác định không đúng về căn cứ pháp luật, xác định sai tên hợp đồng hoặc tên hợp đồng quá chung chung, xác định không chính xác người có thể ký kết hợp đồng và xác định không đúng mức phạt vi phạm hợp đồng. Chúc bạn soạn thảo hợp đồng thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại
>> Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018