blog banner canavi blog banner canavi

Một số lỗi thường gặp trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế

Soạn thảo hợp đồng là một trong những bước quan trọng để bạn có được hợp đồng chuẩn xác. Bạn thường gặp những lỗi gì trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn giúp bạn soạn thảo hợp đồng kinh tế chính xác và hiệu quả hơn.

1/ Xác định không đúng về căn cứ pháp luật áp dụng

mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế
Xác định không đúng về căn cứ pháp luật áp dụng

Thật vậy, lỗi đầu tiên đáng báo động trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế mà nhiều nhà kinh doanh mắc phải là xác định không đúng về căn cứ pháp luật áp dụng. Điều này sẽ khiến cho hợp đồng của bạn bị vô hiệu và không được pháp luật bảo vệ. Do đó, hãy chắc chắn và xác định đúng về căn cứ pháp luật áp dụng. Đảm bảo rằng chúng còn hiệu lực thi hành và có quy định đến hợp đồng kinh tế của bạn. Có thể kể đến như:

  • Bộ luật Dân sự năm 2005

  • Luật thương mại năm 2005

  • Các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật này.

  • Luật chuyên ngành như: Luật xây dựng năm 2003, Luật đầu tư năm 2005 …

  • Văn bản quy phạm pháp luật cụ thể do địa phương ban hành

2/ Xác định tên hợp đồng kinh tế sai hoặc quá chung chung

Nhiều trường hợp, trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế mà nhiều nhà kinh doanh áp dụng chỉ sử dụng tên hợp đồng chung chung, không cụ thể như “HỢP ĐỒNG KINH TẾ”. Điều này sẽ khiến khó phân loại hợp đồng. Đồng thời, nó khiến khó xác định điều khoản cơ bản của hợp đồng cũng như những quy định pháp luật điều chỉnh.

Thêm nữa, nhiều nhà kinh doanh còn mắc lỗi sai về việc đặt tên hợp đồng kinh tế sai. Từ đó, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện hợp đồng và đảm bảo hợp đồng có hiệu lực. Giải pháp cho các vấn đề này là khi soạn thảo hợp đồng, hãy xác định chính xác loại hợp đồng theo đặc điểm giao dịch.

3/ Xác định không chính xác người có thể ký kết hợp đồng

mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế
Xác định không chính xác người có thể ký kết hợp đồng

Nhiều người khi soạn thảo hợp đồng kinh tế cho rằng Giám đốc Công ty đương nhiên có thể ký kết hợp đồng, đại điện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này được xem là điều quá đơn giản và nguy hiểm. Thật vậy, không xác định chính xác người có thể ký kết hợp đồng sẽ có thể khiến hợp đồng trở nên vô hiệu, bị lợi dụng để lừa đảo …

Thật vậy, theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, trong loại hình doanh nghiệp tư nhân, trong trường hợp Giám đốc là người làm thuê trong doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là chủ doanh nghiệp, chứ không phải Giám đốc. Và Giám đốc trong trường hợp này không được trở thành đại điện ký kết hợp đồng cho doanh nghiệp nếu không được ủy quyền bởi chủ doanh nghiệp.

Do đó, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, để tránh mắc sai lầm này, bạn cần phải chắc chắn về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

4/ Thỏa thuận mức phạt không đúng quy định

Lỗi sai tiếp theo trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế là thỏa thuận mức phạt không đúng quy định. Khi ký kết hợp đồng, để đảm bảo các bên thực hiện hợp đồng, quy định về việc phạt đối với các bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thường được đưa vào. Tuy nhiên, có một số người vẫn mắc sai lầm khi đặt mức phạt không đúng quy định pháp luật.

Chú ý rằng, mức phạt tối đa 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm trong hợp đồng thương mại và 12% trong hợp đồng xây dựng bằng vốn nhà nước. Và tiền thanh toán nên sử dụng Việt Nam đồng và chỉ được sử dụng ngoại tệ khi có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Tóm lại, một số sai lầm trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế thường gặp gồm xác định không đúng về căn cứ pháp luật, xác định sai tên hợp đồng hoặc tên hợp đồng quá chung chung, xác định không chính xác người có thể ký kết hợp đồng và xác định không đúng mức phạt vi phạm hợp đồng. Chúc bạn soạn thảo hợp đồng thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại
>> Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích