blog banner canavi

Một số lỗi thường gặp trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế

Soạn thảo hợp đồng là một trong những bước quan trọng để bạn có được hợp đồng chuẩn xác. Bạn thường gặp những lỗi gì trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn giúp bạn soạn thảo hợp đồng kinh tế chính xác và hiệu quả hơn.

1/ Xác định không đúng về căn cứ pháp luật áp dụng

mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế
Xác định không đúng về căn cứ pháp luật áp dụng

Thật vậy, lỗi đầu tiên đáng báo động trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế mà nhiều nhà kinh doanh mắc phải là xác định không đúng về căn cứ pháp luật áp dụng. Điều này sẽ khiến cho hợp đồng của bạn bị vô hiệu và không được pháp luật bảo vệ. Do đó, hãy chắc chắn và xác định đúng về căn cứ pháp luật áp dụng. Đảm bảo rằng chúng còn hiệu lực thi hành và có quy định đến hợp đồng kinh tế của bạn. Có thể kể đến như:

  • Bộ luật Dân sự năm 2005

  • Luật thương mại năm 2005

  • Các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật này.

  • Luật chuyên ngành như: Luật xây dựng năm 2003, Luật đầu tư năm 2005 …

  • Văn bản quy phạm pháp luật cụ thể do địa phương ban hành

2/ Xác định tên hợp đồng kinh tế sai hoặc quá chung chung

Nhiều trường hợp, trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế mà nhiều nhà kinh doanh áp dụng chỉ sử dụng tên hợp đồng chung chung, không cụ thể như “HỢP ĐỒNG KINH TẾ”. Điều này sẽ khiến khó phân loại hợp đồng. Đồng thời, nó khiến khó xác định điều khoản cơ bản của hợp đồng cũng như những quy định pháp luật điều chỉnh.

Thêm nữa, nhiều nhà kinh doanh còn mắc lỗi sai về việc đặt tên hợp đồng kinh tế sai. Từ đó, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện hợp đồng và đảm bảo hợp đồng có hiệu lực. Giải pháp cho các vấn đề này là khi soạn thảo hợp đồng, hãy xác định chính xác loại hợp đồng theo đặc điểm giao dịch.

3/ Xác định không chính xác người có thể ký kết hợp đồng

mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế
Xác định không chính xác người có thể ký kết hợp đồng

Nhiều người khi soạn thảo hợp đồng kinh tế cho rằng Giám đốc Công ty đương nhiên có thể ký kết hợp đồng, đại điện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này được xem là điều quá đơn giản và nguy hiểm. Thật vậy, không xác định chính xác người có thể ký kết hợp đồng sẽ có thể khiến hợp đồng trở nên vô hiệu, bị lợi dụng để lừa đảo …

Thật vậy, theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, trong loại hình doanh nghiệp tư nhân, trong trường hợp Giám đốc là người làm thuê trong doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là chủ doanh nghiệp, chứ không phải Giám đốc. Và Giám đốc trong trường hợp này không được trở thành đại điện ký kết hợp đồng cho doanh nghiệp nếu không được ủy quyền bởi chủ doanh nghiệp.

Do đó, khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, để tránh mắc sai lầm này, bạn cần phải chắc chắn về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

4/ Thỏa thuận mức phạt không đúng quy định

Lỗi sai tiếp theo trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế là thỏa thuận mức phạt không đúng quy định. Khi ký kết hợp đồng, để đảm bảo các bên thực hiện hợp đồng, quy định về việc phạt đối với các bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thường được đưa vào. Tuy nhiên, có một số người vẫn mắc sai lầm khi đặt mức phạt không đúng quy định pháp luật.

Chú ý rằng, mức phạt tối đa 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm trong hợp đồng thương mại và 12% trong hợp đồng xây dựng bằng vốn nhà nước. Và tiền thanh toán nên sử dụng Việt Nam đồng và chỉ được sử dụng ngoại tệ khi có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Tóm lại, một số sai lầm trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế thường gặp gồm xác định không đúng về căn cứ pháp luật, xác định sai tên hợp đồng hoặc tên hợp đồng quá chung chung, xác định không chính xác người có thể ký kết hợp đồng và xác định không đúng mức phạt vi phạm hợp đồng. Chúc bạn soạn thảo hợp đồng thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Những lưu ý QUAN TRỌNG khi soạn thảo hợp đồng kinh tế
>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế thương mại
>> Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019