blog banner canavi blog banner canavi

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết

Kỹ năng tư duy phản biện, hay còn gọi là kỹ năng tư duy phê phán, là một trong những kỹ năng tư duy cần thiết, là “tài sản quý” cho mọi lĩnh vực, nghề nghiệp. Những người mang trong mình kỹ năng năng này sẽ có xu hướng suy nghĩ rõ ràng, sâu xa và có lý trí trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu thêm về kỹ năng tư duy phản biện qua bài viết dưới đây bạn nhé

1/ Kỹ năng tư duy phản biện là gì?

 

 

Có lẽ, cụm từ “kỹ năng tư duy phản biện” còn khá xa lạ với người Việt Nam, cho dù kỹ năng này được đánh giá là khá quan trọng, ở nhiều quốc gia trên thế giới thì đây trở thành môn học được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ngày nay, một vài trường đại học ở Việt Nam đã bắt đầu đưa kỹ năng này vào chương trình giảng dạy. Vậy kỹ năng tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, hiểu được mối liên hệ logic giữa nhiều ý tưởng khác nhau. Về bản chất, tư duy phản biện đòi hỏi bạn sử dụng khả năng suy luận của mình. Các nhà tư tưởng phản biện thường xuyên đặt câu hỏi một cách nghiêm túc về các ý tưởng hoặc giả định thay vì chấp nhận chúng theo lẽ thông thường. Họ luôn có cách xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề một cách có hệ thống hơn là bằng trực giác hoặc bản năng.

Một người có kỹ năng tư duy phản biện sẽ:

 • Hiểu được liên kết giữa các ý tưởng

 • Xác định tầm quan trọng và sự liên quan của các lập luận, ý tưởng

 • Nhận thức, xây dựng và thẩm định lập luận

 • Xác định những sai sót trong lý luận

 • Tiếp cận vấn đề dù quan trọng hay không một cách có hệ thống

 • Biện minh cho các giả định, niềm tin và giá trị riêng của họ

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết1

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, hiểu được mối liên hệ logic giữa nhiều ý tưởng khác nhau

2/ Những kỹ năng cần thiết cho tư duy phản biện

Để có kỹ năng tư duy phản biện, bạn cần có khả năng quan sát, phân tích, giải thích, đánh giá, suy luận, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Cụ thể, bạn cần:

 • Suy nghĩ về mọi vấn đề một cách khách quan nhất

 • Xác định các lập luận khác nhau về một vấn đề cụ thể nào đó

 • Đánh giá quan điểm để xác định mức độ mạnh mẽ và hợp lý của vấn đề

 • Nhận ra điểm yếu trong những lập luận của mình

 • Nhìn ra những ngụ ý sâu sa đằng sau một tuyên bố hoặc lập luận nào đó

 • Cung cấp những lý luận có cấu trúc chặt chẽ cho một luận điểm

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết2

Để có kỹ năng tư duy phản biện, bạn cần có khả năng quan sát, phân tích, giải thích, đánh giá, suy luận... 

3/ Quá trình tư duy phản biện diễn ra như thế nào?

Thực tế rằng không phải ai cũng có suy nghĩ chín chắn, đôi khi suy nghĩ và hành động bị chi phối bởi cảm xúc như tức giận, đau buồn, vui vẻ… Mặt khác, khả năng tư duy phản biện của chúng ta thay đổi theo suy nghĩ hiện tại nên bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này bằng cách phát triển các hoạt động thường ngày và áp dụng chúng cho tất cả những vấn đề có thể xảy ra. Một khi bạn hiểu sâu về kỹ năng tư duy phản biện thì việc cải thiện chúng đơn giản hơn, bạn chỉ cần kiên trì và thực hành là được.

Để suy nghĩ được chín chắn hơn, bạn có thể thử bài tập đơn giản. Hãy nghĩ về một việc nào đó mà gần đây có người đã nói với bạn, sau đó bạn có thể tự hỏi mình những câu sau:

 • Ai đã nói thế? (Là người bạn biết hay người xa lạ)

 • Họ đã nói những gì? (Là lời khẳng định hay là ý kiến)

 • Họ đã nói ở đâu? (Là nơi công cộng hay riêng tư)

 • Thời điểm nào họ nói điều đó? (Là trước, trong hay sau sự kiện)

 • Tại sao họ nói vậy? (Họ đang giải thích lý do đằng sau ý kiến của họ, họ đang cố gắng làm cho ai trông tốt hay xấu hơn?)

 • Họ đã nói như thế nào? (Vui, buồn, giận dữ hay thờ ơ)

Một vài câu hỏi về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn cần biết3

Khả năng tư duy phản biện của chúng ta thay đổi theo suy nghĩ hiện tại nên bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này

Trên đây là một số thông tin bổ ích về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết ở trên đã mang đến cho bạn những kiến thức hay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018