blog banner canavi

Muốn chiêu mộ hiền tài, hãy học các cách tuyển dụng hiệu quả của Google

Google đã không còn sử dụng những câu hỏi “hại não” trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng nhân sự. Thay vào đó là các chiến lược cụ thể để khai thác năng lực của ứng viên. Dưới đây là các cách tuyển dụng hiệu quảcủa họ.

Có rất nhiều tin đồn về những cuộc phỏng vấn “kỳ lạ” ở Google. Vậy thực hư chuyện phỏng vấn nhân sự ở đây như thế nào? Laszlo Bock - Phó chủ tịch cao cấp phụ trách nhân sự của Google đã chia sẻ vấn đề này tại hội thảo kết nối nhân tài của LinkedIn được tổ chức ở San Francisco, Mỹ.

Tại đây, Laszlo Bock cho biết: Google đã không còn sử dụng những câu phỏng vấn “hại não” trong tuyển dụng: tại sao nắp cống lại có hình tròn? làm sao để thoát ra khỏi một máy xay sinh tố nếu bị thu nhỏ lại như một cây bút chì? bởi những câu hỏi này không phản ánh năng lực của ứng viên trong quá trình làm việc.


Google đã không còn sử dụng những câu hỏi hại não trong tuyển dụng nữa

Laszlo Bock cũng chia sẻ về các cách tuyển dụng hiệu quả của Google:

Bảng câu hỏi cơ bản

Các nhà tuyển dụng của Google đều sử dụng danh sách những câu hỏi cơ bản giống nhau. Tùy vào câu trả lời của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra một số câu hỏi để khai thác thêm thông tin. Tuy nhiên, Google hạn chế sử dụng các câu hỏi phụ để tránh đánh giá sai hoặc không nhất quán.

Tận dụng những người tuyển dụng giỏi

Google coi những người tuyển dụng giỏi là kim chỉ nam trong trong tìm kiếm nhân tài. Và  Allan Eustace – Phó chủ tịch cao cấp phụ trách kỹ thuật và nghiên cứu chính là nhân viên tuyển dụng giỏi nhất của Google. Với kinh nghiệm của mình, ông đã chiêu mộ hàng trăm nhân viên giỏi và nhìn ra những nhân tố có khả năng cháy hết mình với những ý tưởng mới lạ.


Người tài là kim chỉ nam trong công cuộc tìm kiếm nhân tài

Tố chất Googleyness

Mặc dù chưa có khái niệm chính thức về Googleyness nhưng đây được coi là tố chất biểu thị cho tinh thần cầu tiến, nhiệt tình, trách nhiệm và thoải mái với sự mơ hồ. Đánh giá tố chất Googleyness chính là một trong các cách tuyển dụng hiệu quả nhất của Google. Để nhận diện nhân tài, Google đưa ra 4 đặc điểm và được sắp xếp theo thứ sự: năng lực nhận thức tổng thể, khả năng lãnh đạo, tố chất Googleyness, năng lực chuyên môn. Google đánh giá cao những ứng viên ham học hỏi và chủ động trong mọi tình huống. Chính vì thế năng lực chuyên môn đã được xếp cuối danh sách.

Không quan trọng chức danh

Google coi trọng những ứng viên có khả năng nhận ra vấn đề, đưa ra phương hướng giải quyết đúng đắn và giao lại cho những người có chuyên môn. Đối với “người khổng lồ công nghệ”, khả năng lãnh đạo nên có ở bất cứ vị trí nào và không phụ thuộc vào vị trí ứng tuyển. Sự cố phát sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không phải trường hợp nào cũng có thể chờ người lãnh đạo trực tiếp giải quyết.


Google luôn đánh giá cao những ứng viên có khả năng tự giải quyết vấn đề

Thông minh nhưng khiêm tốn

Thay vì đưa ra quy chuẩn cho nền văn hóa của mình, google đánh giá cao những ứng viên thông minh nhưng khiêm tốn và đủ sức thổi luồng gió mới cho công ty. Có thể là sự bùng nổ trong công việc hay những đóng góp lớn về giá trị tinh thần. Tất cả đều đáng được ghi nhận.

Kết thúc buổi chia sẻ, Laszlo Bock cho rằng: Các nhà tuyển dụng nên chú trọng đến năng lực của ứng viên. Những người có năng lực yếu kém sẽ làm ảnh hưởng đến các nhân viên tài năng. Họ sẽ không cần phải cống hiến quá nhiều và có thể sẽ ra đi.

Như vậy, thay vì dùng các câu hỏi hại não để kiểm tra sự nhạy bén và thông minh của các ứng viên, Google đã sử dụng các cách tuyển dụng hiệu quả để đánh giá sâu hơn năng lực của họ. Hy vọng bài viết này hữu ích với tổ chức của bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá