blog banner canavi

Muốn chiêu mộ hiền tài, hãy học các cách tuyển dụng hiệu quả của Google

Google đã không còn sử dụng những câu hỏi “hại não” trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng nhân sự. Thay vào đó là các chiến lược cụ thể để khai thác năng lực của ứng viên. Dưới đây là các cách tuyển dụng hiệu quả của Google dành cho những người quan tâm.

Có rất nhiều tin đồn về những cuộc phỏng vấn “kỳ lạ” ở Google. Vậy thực hư chuyện phỏng vấn nhân sự ở đây như thế nào? Laszlo Bock - Phó chủ tịch cao cấp phụ trách nhân sự của Google đã chia sẻ vấn đề này tại hội thảo kết nối nhân tài của LinkedIn được tổ chức ở San Francisco, Mỹ.

Tại đây, Laszlo Bock cho biết: Google đã không còn sử dụng những câu phỏng vấn “hại não” trong tuyển dụng: tại sao nắp cống lại có hình tròn? làm sao để thoát ra khỏi một máy xay sinh tố nếu bị thu nhỏ lại như một cây bút chì? bởi những câu hỏi này không phản ánh năng lực của ứng viên trong quá trình làm việc.


Google đã không còn sử dụng những câu hỏi hại não trong tuyển dụng nữa

Laszlo Bock cũng chia sẻ về các cách tuyển dụng hiệu quả của Google:

Bảng câu hỏi cơ bản

Các nhà tuyển dụng của Google đều sử dụng danh sách những câu hỏi cơ bản giống nhau. Tùy vào câu trả lời của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra một số câu hỏi để khai thác thêm thông tin. Tuy nhiên, Google hạn chế sử dụng các câu hỏi phụ để tránh đánh giá sai hoặc không nhất quán.

Tận dụng những người tuyển dụng giỏi

Google coi những người tuyển dụng giỏi là kim chỉ nam trong trong tìm kiếm nhân tài. Và  Allan Eustace – Phó chủ tịch cao cấp phụ trách kỹ thuật và nghiên cứu chính là nhân viên tuyển dụng giỏi nhất của Google. Với kinh nghiệm của mình, ông đã chiêu mộ hàng trăm nhân viên giỏi và nhìn ra những nhân tố có khả năng cháy hết mình với những ý tưởng mới lạ.


Người tài là kim chỉ nam trong công cuộc tìm kiếm nhân tài

Tố chất Googleyness

Mặc dù chưa có khái niệm chính thức về Googleyness nhưng đây được coi là tố chất biểu thị cho tinh thần cầu tiến, nhiệt tình, trách nhiệm và thoải mái với sự mơ hồ. Đánh giá tố chất Googleyness chính là một trong các cách tuyển dụng hiệu quả nhất của Google. Để nhận diện nhân tài, Google đưa ra 4 đặc điểm và được sắp xếp theo thứ sự: năng lực nhận thức tổng thể, khả năng lãnh đạo, tố chất Googleyness, năng lực chuyên môn. Google đánh giá cao những ứng viên ham học hỏi và chủ động trong mọi tình huống. Chính vì thế năng lực chuyên môn đã được xếp cuối danh sách.

Không quan trọng chức danh

Google coi trọng những ứng viên có khả năng nhận ra vấn đề, đưa ra phương hướng giải quyết đúng đắn và giao lại cho những người có chuyên môn. Đối với “người khổng lồ công nghệ”, khả năng lãnh đạo nên có ở bất cứ vị trí nào và không phụ thuộc vào vị trí ứng tuyển. Sự cố phát sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không phải trường hợp nào cũng có thể chờ người lãnh đạo trực tiếp giải quyết.


Google luôn đánh giá cao những ứng viên có khả năng tự giải quyết vấn đề

Thông minh nhưng khiêm tốn

Thay vì đưa ra quy chuẩn cho nền văn hóa của mình, Google đánh giá cao những ứng viên thông minh nhưng khiêm tốn và đủ sức thổi luồng gió mới cho công ty. Có thể là sự bùng nổ trong công việc hay những đóng góp lớn về giá trị tinh thần. Tất cả đều đáng được ghi nhận.

Kết thúc buổi chia sẻ, Laszlo Bock cho rằng: Các nhà tuyển dụng nên chú trọng đến năng lực của ứng viên. Những người có năng lực yếu kém sẽ làm ảnh hưởng đến các nhân viên tài năng. Họ sẽ không cần phải cống hiến quá nhiều và có thể sẽ ra đi.

Như vậy, thay vì dùng các câu hỏi hại não để kiểm tra sự nhạy bén và thông minh của các ứng viên, Google đã sử dụng các cách tuyển dụng hiệu quả để đánh giá sâu hơn năng lực của họ. Hy vọng bài viết này hữu ích với tổ chức của bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019