blog banner canavi blog banner canavi

Muốn đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả, trước hết phải có mô tả công việc thật hấp dẫn

Mặc dù Việt Nam có nguồn lao động tương đối dồi dào nhưng thu hút nhân tài vẫn là mối tơ lòng của rất nhiều nhà tuyển dụng. Làm thế nào để đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả? Câu trả lời chính là viết một bản mô tả công việc thật xuất sắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời.

Bước một là viết một bản mô tả công việc hấp dẫn để thu hút ứng viên phù hợp lý tưởng đến với công việc của bạn. Nhưng có thể bạn không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một số mẹo viết thông tin tuyển dụng dành cho bạn.

1. Trao đổi với người quản lý

Muốn đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả, trước hết phải có mô tả công việc thật hấp dẫn
Trao đổi trực tiếp với người quản lý để tìm ra phương án tốt nhất

Trước khi chắp bút cho thông tin tuyển dụng, hay cụ thể là bản mô tả công việc, người quản lý và chuyên viên chuyển dụng phải cùng ngồi lại để hai bên hiểu được mục tiêu của nhau. Với cương vị là một chuyên viên tuyển dụng, bạn có trách nhiệm yêu cầu người quản lý phác thảo lại những yêu cầu của họ đối với vị trí công việc. Chẳng hạn như:

  • Đưa ra vị trí và chức danh công việc.

  • Yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, tiềm năng.

  • Yêu cầu về khả năng chịu được áp lực công việc.

  • Yêu cầu về số lượng tuyển dụng.

  • Yêu cầu về mức lương tối đa và tối thiểu.

  • Yêu cầu về thời hạn tuyển dụng.

  • Một số yêu cầu khác như: Độ tuổi, giới tính, điều kiện vật chất (xe máy, máy tính,..)

Dựa trên cái khung đã được vạch sẵn này, chuyên viên tuyển dụng sẽ sử dụng nghiệp vụ của mình để phù phép cho tin tuyển dụng trở nên hấp dẫn, mượt mà và sinh động hơn. Tạo tiền đề cho việc đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

2. Hãy cụ thể hóa yêu cầu của bạn

Hãy viết một thông tin tuyển dụng làm sao cho khi nhìn vào đó, ứng viên hiểu được bạn đang cần một hình mẫu như thế nào. Để làm được điều này, hãy liệt kê tất cả các chứng chỉ, kinh nghiệm hoặc các khóa học giáo dục và các yêu cầu khác mà doanh nghiệp đang kỳ vọng, tìm kiếm. Đừng lo lắng vì yêu cầu quá rõ ràng trong thông tin tuyển dụng vì giới hạn được đối tượng tuyển dụng sẽ tốt hơn là viết một bản mô tả công việc có phạm vi rộng đến mức tất cả các ứng viên trong lĩnh vực đều cảm thấy phù hợp. Nó sẽ làm cho bạn mắc kẹt giữa đống hồ sơ mà thôi.

Muốn đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả, trước hết phải có mô tả công việc thật hấp dẫn
Cụ thể hóa yêu cầu

3. Bán cơ hội cho ứng viên

Tuyển dụng nhân sự chính là bạn đang bán đi cơ hội việc làm cho một người lao động nào đó. Vì vậy, để đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả thì trước hết, hãy tìm ra phương thức kể khiến cơ hội này trở nên thực sự hấp dẫn. Nhiều thông tin tuyển dụng bắt đầu với nội dung mô tả công ty thay vì nói về quyền lợi của ứng viên. Đây là cách viết thông tin tuyển dụng hoàn toàn sai lầm. Thay vào đó, hãy bắt đầu với một đoạn đầu thu hút, trong đó nêu rõ bạn đang tìm kiếm ai, họ sẽ làm gì và tại sao họ nên chọn công việc đó. Bạn có thể giữ phần giới thiệu về công ty nhưng hãy đặt nó ở cuối tin tuyển dụng.

4. Luôn luôn nói sự thật

Hãy trung thực trong mô tả để ứng viên thấy được trách nhiệm của họ đối với vị trí công việc. Nếu công việc bao gồm một số trách nhiệm không được “hào nhoáng” hoặc yêu cầu đi lại nhiều, làm ca đêm hoặc cuối tuần thì hãy cứ thể hiện nó trong bản mô tả công việc của mình. Đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả có nghĩa là phải thu hút được “đúng người, đúng việc” chứ không phải là nhiều người, sai việc. Bởi thế, đừng đánh bóng công việc của mình để thu hút được nhiều ứng viên tài năng, ưu tú.

Việc không trung thực trong bản mô tả công việc sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp cận xa hơn với nguồn ứng viên, nhưng sau khi tìm hiểu được sự thật, họ sẽ nhanh chóng rời đi mà thôi. Hãy cung cấp cho ứng viên những kỳ vọng đúng đắn trong công việc để đảm bảo sự phù hợp lý tưởng và giữ chân nhân viên lâu dài.

5. Hiển thị thật tốt thương hiệu

Hãy đảm bảo rằng thông tin tuyển dụng phản ánh được thương hiệu của doanh nghiệp. Nếu bạn là một công ty được thành lập từ lâu, giàu truyền thống, hãy chia sẻ một chú về niềm tự hào đó trong tin tuyển dụng của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn cung cấp các giá trị nổi bật về chính sách đãi ngộ, các đặc quyền cho nhân viên, môi trường làm việc, văn hóa công ty... thì hãy thể hiện nó thật tốt trong trong thông tin tuyển dụng.

Hầu hết các nhà tuyển dụng ngày nay cho biết sự phù hợp về văn hóa quan trọng hơn kỹ năng hoặc kinh nghiệm khi tìm kiếm ứng viên phù hợp lý tưởng. Vì vậy, hãy thể hiện rõ ràng doanh nghiệp của bạn phù hợp với ai, điều gì làm cho bạn trở nên đặc biệt và xứng đáng để người lao động cống hiến.

Muốn đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả, trước hết phải có mô tả công việc thật hấp dẫn

6. Các vấn đề định dạng

Hãy sử dụng các ý ngắn và dấu đầu dòng thích hợp để dễ nhìn. Đặc biệt, nên sử dụng một phông chữ, cỡ chữ cho bản mô tả công việc. Tránh viết tắt các từ ngữ không thông dụng, in đậm, in nghiêng quá nhiều. Mô tả công việc của bạn nên có tối thiểu 150 từ, nếu quá dài người tìm việc sẽ có xu hướng bỏ qua tin tuyển dụng của bạn.

Trên đây là 6 mẹo giúp bạn có được bản mô tả công việc thu hút và hoàn chỉnh hơn. Đây cũng là tiền đề giúp đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích