blog banner canavi blog banner canavi

Muốn giữ chân nhân tài, hãy tiếp cận chính sách đãi ngộ nhân sự toàn diện hơn

Có rất nhiều công ty lớn đã phải chú trọng việc cải thiện năng lực cạnh tranh toàn tiện để thu hút nhân tài. Trong đó, họ coi các chính sách đãi ngộ nhân sự là một trong những ưu tiên hàng đầu.

>  Bí kíp giúp bạn có cách thuyết trình bằng tiếng Anh xuất sắc

>  5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả dành cho nhà quản lý

Hướng đến chính sách đãi ngộ toàn diện

Hiện nay các doanh nghiệp tại Châu Á cũng như trên thế giới đang tiến hành thiết kế lại hệ thống chính sách đãi ngộ nhân sự để đáp ứng kỳ vọng của người lao động cũng như đảm bảo các mục tiêu phát triển lâu dài cho tổ chức.

Theo nghiên cứu của Power2Motivate, mức lương không còn là điều kiện duy nhất để các công ty thu hút và giữ chân nhân tài. Giám đốc khu vực châu Á của Power2Motivate cho biết: Những lợi ích phi tài chính và tài chính không còn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động nữa. Họ sẵn sàng đầu quân cho những tổ chức có chính sách đãi ngộ tốt, đáp ứng nhu cầu cá nhân một cách toàn hiện và đánh giá đúng năng lực làm việc của họ.”.

Theo khảo sát của lực lượng lao động toàn cầu của Towers Watson vào năm 2016, ở singapore, các doanh nghiệp vẫn coi lương là một yếu tố quan trọng để giữ chân nhân viên mẫn cán nhưng chỉ có khoảng một phần ba người lao động thỏa mãn với phúc lợi ngoài lương và có 36% nhân viên thỏa mãn với phúc lợi liên quan đến lương. Trong khi mức trung bình của thế giới là 52%.

Bởi vậy, nhà tư vấn cao cấp của Towers Watson Singapore cho rằng các công ty ở Singapore nói riêng và khu vực châu Á nói riêng cần phải chú trọng đến những chính sách đãi ngộ toàn diện từ lương, thưởng, các khoản phúc lợi, cơ hội phát triển nghề nghiệp, hoạt động vui chơi, giải trí, thời gian làm việc linh hoạt… Bên cạnh đó, cần phải xây dựng các chính sách động viên khác như: cung cấp chương trình bảo hiểm y tế, khen thưởng những nhân viên có thành tích xuất sắc, xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, tăng cường chế độ nghỉ dưỡng thường niên,... nhằm giúp nhân viên yên tâm công tác và đảm bảo cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Muốn giữ chân nhân tài, hãy tiếp cận chính sách đãi ngộ nhân sự toàn diện hơn

Giám đốc phụ trách mảng chính sách đãi ngộ của Towers Watson ở khu vực Đông Nam Á cho biết, chính sách đãi ngộ nhân sự mà các công ty đang áp dụng bao gồm 3 phần lương cơ bản, các khoản khuyến khích dài hạn và ngắn hạn. Trong đó, các khoản khuyến khích dài hạn được áp dụng khá phổ biến để hướng đến sự tăng trưởng bền vững, dài hạn của doanh nghiệp.

Nói về chính sách đãi ngộ nhân sự, giám đốc phụ trách dịch vụ dữ liệu toàn cầu của Towers Watson nhận thấy rất nhiều doanh nghiệp tổ chức lại bộ máy theo hướng tinh giản các cấp bậc nhưng lại nới rộng dải lương cho mỗi cấp cập. Ông cho rằng chính sách này đã trú trọng đến đóng góp của người lao động thông qua nhiều vai trò linh hoạt hơn và đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Đồng thời, các nhà quản lý phải cân nhắc hơn trong việc trả lương và có trách nhiệm trong việc phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ nhân viên.

Đãi ngộ theo hiệu quả việc làm như thế nào là hợp lý?

Nhìn chung, các công ty đã chuyển từ cơ chế trả lương theo giờ làm việc, thâm niên hay chức vụ sang trả lương theo mức độ đóng góp và hiệu quả làm việc của nhân viên đó. Xu hướng này giúp các chủ sở hữu lao động quản lý tốt hơn phúc lợi, xác định rõ các gói thu nhập của nhân viên và đảm bảo sự công bằng trong tổ chức.

Điều quan trọng nhất khi áp dụng chính sách đãi ngộ nhân sự này là không nên nhấn mạnh lương bổng. Nghĩa là không nhất thiết phải tăng lương thưởng cho nhân viên mỗi khi họ đạt được thành tích nào đó. Nhiều nghiên cứu cho rằng, tiền bạc có giá trị rất thấp trong việc cải thiện năng suất làm việc cho người lao động. Thay vào đó là tạo điện cho người lao động trải nghiệm các cuộc sống mới, gia tăng phần thưởng có giá trị tinh thần. Từ đó hành vi và cách làm việc của họ sẽ trở nên tích cực hơn. Nhưng dù thưởng bằng tiền hay không thì cũng nên xác định rõ ràng mục đích khen thưởng cho nhân viên.

Muốn giữ chân nhân tài, hãy tiếp cận chính sách đãi ngộ nhân sự toàn diện hơn

Trong chính sách đãi ngộ nhân sự này, các tổ chức thường trả lương cho nhân viên dựa vào hiệu quả công việc. Tuy nhiên, không nên quá phụ thuộc vào cách làm này với nhiều vì nó khiến cho nhân viên chỉ tập vào các chỉ tiêu đề ra và không quan tâm tới các vấn đề xung quanh nữa. Hệ lụy là có rất nhiều nhân viên có hiệu quả làm việc tốt nhưng lại có tinh thần làm việc không tích cực và ngược lại. Vì vậy, các nhà sở hữu lao động nên đánh giá đồng thời cả hai khái niệm này.

Như vậy, ngoài lương bổng, người lao động còn vô cùng coi trọng các chính sách đãi ngộ nhân sự. Muốn xây dựng đội ngũ nhân viên cốt cán, các tổ chức bắt buộc phải điều chỉnh các chế độ của mình để đáp ứng kỳ vọng của số đông người lao động.

Canavi

>  17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

>  Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích