blog banner canavi blog banner canavi

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Nghề lễ tân khách sạn thi khối nào?

Trên thực tế, nghề lễ tân không quá “kén” và khắt khe về bằng cấp, các sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý nhà hàng - khách sạn, Quản trị Du Lịch - Khách sạn hay Quản trị khách sạn… đều vô cùng phù hợp. Thậm chí người lao động không theo học cũng làm tốt nghề này nếu như có kỹ năng giao tiếp duyên dáng, trình độ ngoại ngữ tốt (đặc biệt là tiếng Anh), ngoại hình ưa nhìn và nhanh nhạy trong xử lý tình huống.

Để thi vào các ngành trên, bạn phải theo học các khối thi: A, A1, C, C1, C4, D1, D3, D4, D7, D90,...


Nghề lễ tân khách sạn thi khối nào?

Học nghề lễ tân khách sạn ở trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng hay trung cấp đào tạo lễ tân khách sạn nhưng mỗi trường lại có quy cách, chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, học phí khác nhau. Chúng ta cần lựa chọn các trường có tiêu chí phù hợp để theo đuổi học. Bạn nên xét theo khía cạnh sau:

Cơ sở vật chất

Môi trường học tập ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập. Một trường đào tạo tốt phải đảm bảo các trang thiết bị, cơ sở vật chất như:

 • Hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị, máy móc trợ giảng: Bộ âm thanh giảng dạy, băng tư liệu, máy chiếu, máy tính,...

 • Có các phòng/khu thực hành chuyên ngành như: thư viện, phòng tin học,...

Chương trình đào tạo

Đây là điều kiện tiên quyết làm nên chất lượng giáo dục. Chương trình đào tạo chuẩn phải cung cấp đầy đủ kiến thức tổng quan và chuyên sâu về lĩnh vực nhà hàng khách sạn, du lịch như: Nghiệp vụ lễ tân, Địa lý du lịch Việt Nam, Quản trị văn phòng, Văn hóa, Tâm lý du khách,...

Được đào tạo và rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế như: Kỹ năng giao tiếp; trình độ ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành); kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng; xử lý tình huống phát sinh; kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, đàm phán; sử dụng phần mềm khách sạn, thành thạo tin học,...


Chương trình đào tạo chuẩn phải cung cấp đầy đủ kiến thức về lĩnh vực nhà hàng khách sạn

Giảng viên

Giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy, am hiểu về thực tế, sâu rộng về kiến thức. Có khả năng kết hợp cả lý thuyết và thực tiễn sinh viên được làm quen với công việc lễ tân trong tương lai.

Chính sách hỗ trợ

Tổ chức các buổi thực tế về công tác lễ tân trong các khách sạn, resort quy mô vừa và lớn. Tạo điều kiện cho sinh viên được cọ sát với môi trường làm việc thực tế.

Hỗ trợ giới thiệu nơi thực tập cho sinh viên cuối khóa.

Các trường đào tạo nghề lễ tân khách sạn

Mặc dù có những đơn vị không yêu cầu bằng cấp cho vị trí lễ tân song không thể phủ nhận đây là một lợi thế cho các ứng viên. Nếu có mong muốn theo đuổi nghề lễ tân, bạn nên lựa chọn các trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành du lịch. Sau đây là danh sách các trường đào tạo các ngành Quản lý Nhà hàng – Khách sạn, ĐH – CĐ đào tạo các ngành như Quản trị khách sạn, Quản trị khách sạn:

Khu vực miền Bắc:

 • Trường ĐH Kinh tế quốc dân

 • Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội

 • Viện ĐH Mở Hà Nội

 • Trường ĐH Kinh tế - Quản trị kinh doanh – ĐH Thái Nguyên

 • Trường CĐ Du lịch Hà Nội

 • Trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội

 • Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật thương mại

 • Trường CĐ Kỹ thuật Khách sạn và Du lịch

 • Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long

Khu vực miền Trung:

 • Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng

 • Khoa Du lịch – ĐH Huế

 • Trường ĐH Duy Tân

 • Trường ĐH Nha Trang

 • Trường ĐH Yersin Đà Lạt

 • Trường CĐ Du lịch Đà Nẵng

 • Trường CĐ Thương mại

Khu vực miền Nam:

 • Trường ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM

 • Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

 • Trường ĐH Tôn Đức Thắng

 • Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM

 • Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

 • Trường ĐH Văn Hiến

 • Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng  

 • Trường ĐH Hoa sen

 • Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu

 • Trường CĐ Kinh tế đối ngoại

 • Trường CĐ Bách Việt

 • Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TP.HCM

 • Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn

 • Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu

Ngoài ra, bạn có thể học lễ tân tại các trường trung cấp, các trung tâm trên cả nước. Nếu như các trường Đại học cung cấp sâu rộng về cơ sở lý luận thì các trường trung cấp lại có thế mạnh về đào tạo thực hành. Tùy vào điều kiện của mỗi người, bạn có thể theo đuổi và lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018