blog banner canavi

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Nghề lễ tân khách sạn thi khối nào?

Trên thực tế, nghề lễ tân không quá “kén” và khắt khe về bằng cấp, các sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý nhà hàng - khách sạn, Quản trị Du Lịch - Khách sạn hay Quản trị khách sạn… đều vô cùng phù hợp. Thậm chí người lao động không theo học cũng làm tốt nghề này nếu như có kỹ năng giao tiếp duyên dáng, trình độ ngoại ngữ tốt (đặc biệt là tiếng Anh), ngoại hình ưa nhìn và nhanh nhạy trong xử lý tình huống.

Để thi vào các ngành trên, bạn phải theo học các khối thi: A, A1, C, C1, C4, D1, D3, D4, D7, D90,...


Nghề lễ tân khách sạn thi khối nào?

Học nghề lễ tân khách sạn ở trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng hay trung cấp đào tạo lễ tân khách sạn nhưng mỗi trường lại có quy cách, chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, học phí khác nhau. Chúng ta cần lựa chọn các trường có tiêu chí phù hợp để theo đuổi học. Bạn nên xét theo khía cạnh sau:

Cơ sở vật chất

Môi trường học tập ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập. Một trường đào tạo tốt phải đảm bảo các trang thiết bị, cơ sở vật chất như:

 • Hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị, máy móc trợ giảng: Bộ âm thanh giảng dạy, băng tư liệu, máy chiếu, máy tính,...

 • Có các phòng/khu thực hành chuyên ngành như: thư viện, phòng tin học,...

Chương trình đào tạo

Đây là điều kiện tiên quyết làm nên chất lượng giáo dục. Chương trình đào tạo chuẩn phải cung cấp đầy đủ kiến thức tổng quan và chuyên sâu về lĩnh vực nhà hàng khách sạn, du lịch như: Nghiệp vụ lễ tân, Địa lý du lịch Việt Nam, Quản trị văn phòng, Văn hóa, Tâm lý du khách,...

Được đào tạo và rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế như: Kỹ năng giao tiếp; trình độ ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành); kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng; xử lý tình huống phát sinh; kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, đàm phán; sử dụng phần mềm khách sạn, thành thạo tin học,...


Chương trình đào tạo chuẩn phải cung cấp đầy đủ kiến thức về lĩnh vực nhà hàng khách sạn

Giảng viên

Giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy, am hiểu về thực tế, sâu rộng về kiến thức. Có khả năng kết hợp cả lý thuyết và thực tiễn sinh viên được làm quen với công việc lễ tân trong tương lai.

Chính sách hỗ trợ

Tổ chức các buổi thực tế về công tác lễ tân trong các khách sạn, resort quy mô vừa và lớn. Tạo điều kiện cho sinh viên được cọ sát với môi trường làm việc thực tế.

Hỗ trợ giới thiệu nơi thực tập cho sinh viên cuối khóa.

Các trường đào tạo nghề lễ tân khách sạn

Mặc dù có những đơn vị không yêu cầu bằng cấp cho vị trí lễ tân song không thể phủ nhận đây là một lợi thế cho các ứng viên. Nếu có mong muốn theo đuổi nghề lễ tân, bạn nên lựa chọn các trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành du lịch. Sau đây là danh sách các trường đào tạo các ngành Quản lý Nhà hàng – Khách sạn, ĐH – CĐ đào tạo các ngành như Quản trị khách sạn, Quản trị khách sạn:

Khu vực miền Bắc:

 • Trường ĐH Kinh tế quốc dân

 • Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội

 • Viện ĐH Mở Hà Nội

 • Trường ĐH Kinh tế - Quản trị kinh doanh – ĐH Thái Nguyên

 • Trường CĐ Du lịch Hà Nội

 • Trường CĐ Thương mại và Du lịch Hà Nội

 • Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật thương mại

 • Trường CĐ Kỹ thuật Khách sạn và Du lịch

 • Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long

Khu vực miền Trung:

 • Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng

 • Khoa Du lịch – ĐH Huế

 • Trường ĐH Duy Tân

 • Trường ĐH Nha Trang

 • Trường ĐH Yersin Đà Lạt

 • Trường CĐ Du lịch Đà Nẵng

 • Trường CĐ Thương mại

Khu vực miền Nam:

 • Trường ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM

 • Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

 • Trường ĐH Tôn Đức Thắng

 • Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM

 • Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

 • Trường ĐH Văn Hiến

 • Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng  

 • Trường ĐH Hoa sen

 • Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu

 • Trường CĐ Kinh tế đối ngoại

 • Trường CĐ Bách Việt

 • Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TP.HCM

 • Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn

 • Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu

Ngoài ra, bạn có thể học lễ tân tại các trường trung cấp, các trung tâm trên cả nước. Nếu như các trường Đại học cung cấp sâu rộng về cơ sở lý luận thì các trường trung cấp lại có thế mạnh về đào tạo thực hành. Tùy vào điều kiện của mỗi người, bạn có thể theo đuổi và lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá