blog banner canavi

Muốn trúng tuyển, hãy sử dụng những câu trả lời phỏng vấn hay này

Các câu hỏi phỏng vấn sinh ra là để thử thách các ứng viên và các nhà tuyển dụng lão luyện luôn có cách để nhìn ra những ứng viên hoàn hảo. Vì thế, bạn nên chuẩn bị trước những câu trả lời phỏng vấn hay để gây ấn tượng với họ nhanh nhất có thể.

Những câu phỏng vấn tưởng chừng như đơn giản và cơ bản nhưng đó là cách nhà tuyển dụng đang khéo léo khai thác thông tin từ bạn. Vì thế, để tránh sự “trùng khớp” với các ứng viên khác, bạn nên chuẩn bị cho mình những câu trả lời phỏng vấn hay để trở nên nổi bật hơn. Dưới đây là những câu hỏi kinh điển mà các nhà tuyển dụng hay dùng và gợi ý từ Canavi, mời bạn tham khảo.

1. Bạn hãy mô tả bản thân bạn bằng một từ?

Nhà tuyển dụng đang muốn bạn tự làm bản thân nổi bật bằng một từ khóa. Vì thế cần cân nhắc trước khi đưa ra câu trả lời để đảm bảo cả hai yếu tố có tài và có tâm. Ngoài việc xác định năng lực của bạn, nhà tuyển dụng còn muốn biết có phù hợp với tính chất công việc của họ không. Sẽ rất khó để đưa ra câu trả lời vì bạn chưa biết được nhà tuyển dụng đang tìm kiếm tính cách gì ở ứng viên.

Muốn trúng tuyển, hãy sử dụng những câu trả lời phỏng vấn hay này
Bạn sẽ chọn từ gì để mô tả bản thân?

Theo tâm lý chung, nhà tuyển dụng luôn cần những viên có khả năng chịu áp lực cao, lạc quan, có trách nhiệm, năng động và thích nghi tốt với các biến động của môi trường. Dựa vào các nhu cầu này, bạn có thể đưa ra những câu trả lời phỏng vấn hay để không bị đánh giá là “rập khuôn” với những câu trả lời khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có vài lời giải thích vì sao bạn lại sử dụng từ khóa đó để miêu tả con người mình để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn.

2. Bạn thấy vị trí này thế nào khi so sánh với những vị trí khác mà bạn đang ứng tuyển?

Suy cho cùng, ý của nhà tuyển dụng là: “Bạn có đang ứng tuyển vào công ty nào khác không?”. Bạn cũng không nên quá lo lắng và cứ trả lời trung thực như những gì bạn đang làm vì nếu bạn nói rằng “đây là công việc duy nhất tôi ứng tuyển” thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá là thiếu trung thực. Vì thế, bạn nên đưa ra câu trả lời thông minh hơn, có thể là: "Tôi có nộp hồ sơ vào một số hơn nhưng đây là công ty tôi đến phỏng vấn đầu tiên nên tôi chưa quyết định được đâu là nơi phù hợp nhất với tương lai của mình, tôi cần trao đổi nhiều hơn với nhà tuyển dụng, việc đánh giá dựa trên thông báo tuyển dụng là thiếu cơ sở".

3. Điều bạn tự hào nhất trong sự nghiệp của mình là gì?

Nhà tuyển dụng đang muốn hỏi đến những thành tích, cống hiện của bạn trong sự nghiệp, bạn đã thực sự hài lòng và tự hào về nó chưa. Để trao đổi về vấn đề này, bạn nên sử dụng những từ ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn có tính truyền cảm hứng cao vì có thể nhà tuyển dụng muốn thành công của bạn trở thành nguồn cảm hứng đối với các nhân viên khác của họ.

Muốn trúng tuyển, hãy sử dụng những câu trả lời phỏng vấn hay này
Điều gì khiến bạn 

4. Bạn hợp và không hợp với kiểu sếp và đồng nghiệp nào nhất, tại sao?

Đây thực sự là một câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng. Bạn nên bắt đầu bằng những điều tích cực và giảm bớt những câu chuyện tiêu trong buổi phỏng vấn. Hãy nói thật nhiều về những tinh thần đáng ngưỡng mộ trong công việc. Còn đối với những kiểu đồng nghiệp và sếp không hợp, bạn cũng không nên kể quá nhiều về những người mà bạn không muốn làm việc cùng. Để ngắn gọn, bạn chỉ cần trả lời: “Người không hợp nhất chính là người không muốn hợp tác với người khác. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm những câu trả lời phỏng vấn hay hơn để chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng hơn nữa.

5. Tại sao bạn lại bị sa thải?

Nếu không chuẩn bị trước câu hỏi này, có thể bạn sẽ bị “sốc” trước sự đường đột và thẳng thắn này của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng đang “chạm vào nỗi đau” của bạn mà họ chỉ muốn thấy tinh thần tích cực, lạc quan của bạn. Vì vậy, thay vì cay cú vì bị sa thải thì hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự sẵn sàng của bạn trong công việc mới, nhiệt huyết và tràn đầy hứng khởi. Còn với lý do bị sa thải thì “muôn người, muôn lý do” nhưng không nên đưa ra các nguyên nhân tiêu cực như “3 tháng liền không đạt KPI, không đủ năng lực….”. Câu trả lời là: công ty cũ của tôi thay đổi cơ cấu tổ chức và không cần sự hỗ trợ của bộ phận… nữa nên chúng tôi cần tìm một công việc mới.

6. Bạn đã bao giờ được yêu cầu làm công việc không liêm chính từ người quản lý hoặc đồng nghiệp của mình chưa? Hãy kể cho chúng tôi nghe về điều đó.

Nhà tuyển dụng đang muốn tìm kiếm một người “có tài, có tâm” đối với công việc nên đã khéo léo đặt cho bạn một tình huống tế nhị. Tất nhiên, nếu đã chọn người có đạo đức nghề nghiệp thì việc nói rằng “tôi đã làm theo đề nghị của người quản lý” sẽ là câu trả lời “phản chủ”. Bạn nên sử dụng những câu trả lời phỏng vấn hay hơn để phản hồi lại nhà tuyển dụng, chẳng hạn: "Tôi chưa bao giờ rơi vào tình huống như vậy, nếu bị đặt trong hoàn cảnh này, tôi nghĩ mình sẽ tuân theo các chuẩn mực đạo đức để đưa ra phương hướng giải quyết".

Muốn trúng tuyển, hãy sử dụng những câu trả lời phỏng vấn hay này

Trên đây là những tình huống hóc búa điển hình mà các nhà tuyển dụng hay dùng để thử thách các ứng viên. Ngoài những gợi ý của chúng tôi, bạn nên chủ động đưa ra những câu trả lời phỏng vấn hay để thể hiện được cá tính của mình và không trùng khớp với bất kỳ ứng viên nào. Chúc bạn may mắn trong buổi phỏng vấn tới đây.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá