blog banner canavi blog banner canavi

Nằm lòng bí quyết tuyển dụng hiệu quả, thu hút nhân tài cho công ty

Bí quyết tuyển dụng hiệu quả được nhiều chuyên gia chia sẻ đó là công ty phải xây dựng được một quy trình tuyển dụng toàn diện và hoàn thiện. Tuy nhiên, đối với mỗi công ty khác nhau thì quy trình tuyển dụng lại được xây dựng theo những bước khác nhau để phù hợp với tổ chức cũng như đã có hiệu quả với một số vị trí công việc trước đây. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng kết lại cho bạn một quy trình tuyển dụng cơ bản và hiệu quả để thu hút nhân tài cho công ty.

>  Hướng dẫn đãi ngộ nhân viên cho người quản lý thông minh

>  Bí quyết tuyển dụng thành công cho mọi nhà tuyển dụng

Xây dựng một bản mô tả công việc rõ ràng

Bản mô tả công việc là thứ đầu tiên các ứng viên quan tâm để tự đánh giá bản thân có phù hợp với vị trí làm việc hay không. Bản mô tả công việc càng kỹ lưỡng và rõ ràng cho từng vị trí, từng yêu cầu về kỹ năng và trình độ sẽ giúp cho nhà tuyển dụng nắm rõ được các yêu cầu cho ứng viên khi lựa chọn hồ sơ phỏng vấn.

Nằm lòng bí quyết tuyển dụng hiệu quả, thu hút nhân tài cho công ty
Xây dựng mô tả công việc

Soạn thảo mẫu hồ sơ thành công điển hình

Xây dựng mẫu hồ sơ của nhân viên thành công ở vị trí làm việc có ý nghĩa rất quan trọng cho quá trình tuyển dụng nhân sự. Các nhân viên thuộc hàng “top” khác với các nhân viên thông thường ở điểm nào hay có những yếu tố đặc biệt gì. Từ những thu thập này, nhà tuyển dụng có thể xây dựng một mẫu hồ sơ thành công điển hình để làm căn cứ chọn lọc những ứng viên có khả năng thành công cao nhất cho vị trí đó.

Phác thảo quảng cáo tuyển dụng có mô tả công việc

Thực tế cho thấy, nhiều ứng viên thường bỏ qua những tin quảng cáo, mà chỉ nộp hồ sơ cho công ty mà mình biết hay vị trí tuyển dụng mà mình đã nhắm từ trước. Tuy nhiên khi có mẫu quảng cáo tuyển dụng thì vẫn giúp nhiều ứng viên tiềm năng chưa biết đến công ty hay vị trí ứng tuyển có thể tiếp cận và nộp hồ sơ xin việc.

Đăng tin tuyển dụng trên các phương tiện có khả năng tiếp cận nhiều ứng viên tiềm năng nhất

Internet và mạng xã hội đang là công cụ lan truyền mạnh nhất cho các tin quảng cáo tuyển dụng hiện nay. Cùng với đó, đăng tin quảng cáo trên các báo chuyên ngành, báo trong trường học hay các tờ báo địa phương đôi khi cũng mang lại hiệu quả bất ngờ.

Nằm lòng bí quyết tuyển dụng hiệu quả, thu hút nhân tài cho công ty
Đăng tin tuyển dụng tại nơi tiếp cận ứng viên tốt nhất

Tận dụng nguồn nhân lực nội bộ

Không ai có thể hiểu hoạt động và giá trị của công ty bằng chính những nhân sự đang làm việc tại đây. Bí quyết tuyển dụng hiệu quả đó là trước khi xem xét nguồn nhân lực bên ngoài, hãy tận dụng ngay chính nguồn lực nội bộ bằng cách dò hỏi nhân viên, gợi mở việc giới thiệu những người được cho là phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Xét xét kỹ lưỡng hồ sơ ứng viên

Sau khi đăng tin tuyển dụng, số bộ hồ sơ nhận được có thể vượt quá ước tính của nhà tuyển dụng. Hãy xem xét và đánh giá thật kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí đã đặt ra trong phần mô tả công việc để chọn lọc nhanh chóng các ứng viên tiềm năng.

Sơ tuyển ứng viên qua điện thoại

Việc sơ tuyển ứng viên qua điện thoại giúp nhà tuyển dụng khoanh vùng đáng kể được số lượng ứng viên tiềm năng cho những vòng tiếp theo. Nhưng trước khi tiến hành phỏng vấn ứng viên qua điện thoại, nhà tuyển dụng nên xây dựng bộ câu hỏi sơ tuyển. Việc soạn thảo trước câu hỏi giúp nhà tuyển dụng có được căn cứ để đánh giá nhanh chóng ứng viên nào đạt yêu cầu. Bộ câu hỏi cần nhất quán để đảm bảo tính công bằng cho mọi ứng viên.

Nằm lòng bí quyết tuyển dụng hiệu quả, thu hút nhân tài cho công ty
Sơ tuyển ứng viên qua điện thoại

Đánh giá ứng viên thông qua công cụ đã được công nhận

Thông qua các bước trên, nhà tuyển dụng có thể chưa hiểu nhiều về ứng viên. Các công cụ đánh giá đã được thế giới công nhận sẽ giúp nhà tuyển dụng phân tích được những điểm mạnh về mặt tư duy và ứng xử của ứng viên. Các công cụ đánh giá có thể là một bài kiểm tra thực hiện trực tiếp hoặc online.

Lên lịch hẹn phỏng vấn

Sau khi đã chọn lọc được các ứng viên tiềm năng thông qua sơ tuyển bằng điện thoại và các công cụ đánh giá, nhà tuyển dụng có thể liên lạc với ứng viên để sắp xếp phỏng vấn trực tiếp. Tại đây, nhà tuyển dụng phải xây dựng được một bảng câu hỏi từ 10 - 12 câu thống nhất để làm cơ sở đánh giá các ứng viên.

Các câu hỏi phỏng vấn có thể thay đổi dựa trên mỗi trường hợp ứng viên nhất định, nhưng không được xa rời quá so với bộ khung mô tả yêu cầu công việc đã được đặt ra trước đó.

Kiểm tra lại hồ sơ ứng viên

Việc kiểm tra lại hồ sơ ứng viên vô cùng quan trọng bởi thông qua quá trình chọn lọc ở trên và xem xét thật kĩ từng thông tin mà ứng viên cung cấp có thể giúp cho nhà tuyển dụng phát hiện ra những vấn đề của ứng viên mà chưa bộc ra trong quá trình phỏng vấn.

Gửi thư mời việc (offer letter) cho ứng viên

Nằm lòng bí quyết tuyển dụng hiệu quả, thu hút nhân tài cho công ty

Sau toàn bộ quá trình đánh giá và chọn lọc, nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định tuyển dụng cuối cùng. Những thông tin thu thập được về ứng viên qua toàn bộ quá trình trên cũng là cơ sở để xác định mức lương cũng như những chương trình đào tạo kỹ năng cần thiết cho ứng viên khi vào làm việc tại công ty.

Để tuyển dụng đúng nhân tài cho công ty đòi hỏi quy trình vô cùng công phu và nhiều công sức. Nhưng khi đã có trong tay bí quyết tuyển dụng hiệu quả này thì việc thu hút đúng người, đúng việc không còn quá khó khăn và phức tạp.

Canavi

>  Lương khủng, đãi ngộ nhân sự tốt nhưng người tài vẫn ra đi, vì sao thế?

>  Một vài câu hỏi hay về quản lý nhân sự mà bạn nên biết

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018