blog banner canavi

Nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo bằng 5 bài tập siêu đơn giản và hiệu quả

Ai cũng biết được tầm quan trọng của kỹ năng tư duy sáng tạo trong thời đại ngày nay. Kể cả trong đời sống cá nhân hay công việc. Nhưng nó không tự nhiên mà hình thành, cần trải qua thời gian luyện tập nhất định mới tôi luyện được kỹ năng này.

1. Đọc để tiếp thu kiến thức

Đừng nghĩ rằng những cuốn sách kinh điển dày hàng vạn trang mới có thể giúp chúng ta nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo của mình. Kiến thức có muôn hình vạn trạng, sách kinh tế giúp chúng ta suy nghĩ logic hơn, sách văn học giúp tư duy mềm dẻo, kỹ năng mềm giúp chúng ta khéo léo và bản lĩnh hơn,... Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải theo đuổi tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Điều đó nên xảy ra khi bạn hoàn toàn có thời gian và cơ hội để thực hiện nó. Bằng không, hãy đọc nhiều hơn về lĩnh vực bạn đang muốn phát triển là tốt nhất.

Với tốc phát triển của công nghệ, việc “đọc” không chỉ bó hẹp trong những trang sách. Chúng ta có thể học hỏi trên internet như google, mạng xã hội,...


Hãy đọc nhiều sách để nâng cao kiến thức

2. Viết để rèn luyện tư duy

Viết là bài tập rất tốt để nâng cao tư duy, khả năng nhìn nhận và phê phán cho chúng ta. Viết nhật ký là một thói quen vô cùng tuyệt vời nhưng nếu được, hãy thách thức bản thân bằng lối suy nghĩ có mục đích, chiều sâu và được trình bày khoa học hơn.

Mỗi ngày, bạn nên cố gắng viết về những vấn đề đã gặp phải trong ngày, phân tích chúng và đưa ra cách giải quyết hay những dự định cho tương lai, những người bạn mới gặp,...Ban đầu, bạn có thể viết theo bản năng, không câu mở đầu, không lời trích dẫn, không tự phê bình nhưng lâu dần, bạn nên thử thách bản thân bằng cách viết mới mẻ hơn. Đó là những câu chuyện “có đầu, có cuối”, cách tiếp cận mới mẻ và hoàn toàn khác biệt; phân tích và nhìn nhận vấn đề,..


Viết là cách tốt nhất để rèn luyện tư duy

3. Đi để mở mang hiểu biết và thư giãn

Đừng bao giờ vùi mình trong bốn bức tường, bởi nó chỉ làm hạn hẹp thêm tầm nhìn của bạn. Muốn nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo, hãy đi thật nhiều. Hãy cố gắng dành cho mình một khoảng thời gian vừa đủ để thư giãn và nghỉ ngơi. Hàn ngày, bạn nên chạy bộ trên những con đường thanh bình, nghe nhạc, tản bộ quanh một vòng hồ…. Những chuyến đi chớp nhoáng này sẽ có tác dụng không ngờ tới tư duy của bạn.

Hàng năm, bạn cũng nên sắp xếp cho mình những chuyến đi chơi xa để khám phá những vùng đất mới lạ. Không có gì quý báu hơn những trải nghiệm tự nhiên, nó giúp bạn mở mang đầu óc, những cách nhìn khác biệt và giúp mở mang đầu óc. Những âm thanh trong trẻo hay hỗn độn của cuộc sống, những hình ảnh tràn trề sức sống hay đượm màu buồn bã… đều có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tư duy sáng tạo của mỗi chúng ta.


Đi để mở mang hiểu biết và thư giãn đầu óc

4. Lên những ý tưởng điên rồ

Không có gì tuyệt vời hơn khi được học hỏi từ những người bạn có tư duy tốt hơn mình. Thỉnh thoảng, hãy tụ tập với những người có cùng “chí hướng” và sở thích để lên những ý tưởng mới mẻ, điên rồ. Hãy nghĩ thật nhiều về một vấn đề chủ đạo nào đó mà tất cả đều quan tâm. Đừng quá e dè mà tuyệt nhiên, hãy sống đúng với con người của mình, cho trí tưởng tượng bay xa hơn nữa. Chỉ có những hành động thiết thực như thế này mới khai phá và tôi luyện cho kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn mà thôi. Bởi sáng tạo là không có giới hạn.


Thỏa sức lên những ý tưởng điên rồ cũng rất tốt cho tư duy của bạn

5. Trò chuyện với những người bạn mới quen

Trò chuyện với những người lạ khiến bạn phải tư duy nhiều hơn để bắt nhịp với họ. Không những thế, bạn phải linh hoạt nhiều hơn để xử lý các tình huống phát sinh trên mối quan hệ mới mẻ này. Qua đây, bạn sẽ rèn luyện cho mình khả năng phân tích vấn đề, sự nhạy bén, học hỏi những quan điểm, những góc nhìn mới lạ hơn. Lâu dần, bạn sẽ hình thành nên lối tư duy đa chiều, nhiều góc độ. Sử dụng các lăng kính này vào để giải quyết vấn đề sẽ khiến góc nhìn của bạn trở nên sáng tạo và mới mẻ hơn.

Trên đây là 5 bài tập giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo mà Canavi sưu tầm được. Hy vọng những bài tập này sẽ nhanh chóng mang đến cho bạn những kết quả hữu hình. Rèn luyện khả năng tư duy là quá trình bền vững và lâu dài, chúng ta không thể đầu tư chóng vánh để thu lại kết quả tốt đẹp. Muốn nâng cao bản thân, hãy kiên trì đầu tư một cách chân thành nhất có thể.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá