blog banner canavi blog banner canavi

Nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay

Một trong những phẩm chất nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên là tư duy phản biện. Làm thế nào để thể hiện kỹ năng tư duy phản biện khi còn là sinh viên. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là một quá trình tư duy bao gồm việc đánh giá các nguồn dữ liệu, sự kiện, hiện tượng quan sát và các nghiên cứu tìm kiếm.

Nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay

Tư duy phản biện là kỹ năng cần thiết trong công việc, cuộc sống

Một số ví dụ về tư duy phản biện trong công việc:

 • Ứng viên dùng tư duy phản biện để phân tích bản tin tuyển dụng đăng tải và quyết định có nên nộp hồ sơ hay không.

 • Một bác sĩ đa khoa sẽ sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để phân tích các ca bệnh và đưa ra quyết định bệnh nhân cần điều trị.

 • Một luật sự xem lại các bằng chứng và sử dụng tư duy phản biện nhằm đưa ra các chiến lược cụ thể để giành chiến thắng trong vụ án.

Các kỹ năng tư duy phản biện dành cho sinh viên

 • Kỹ năng phân tích: Phân tích đề cập đến khả năng nhìn nhận, xem xét một cái gì đó, một vấn đề nào đó và rồi có thể hiểu nó có ý nghĩa gì, nó đại diện cho cái gì.

 • Kỹ năng làm sáng tỏ: Làm sáng tỏ không phải là khả năng trình bày các thông tin có sẵn mà bạn có thể diễn đạt nó theo một cách dễ hiểu hơn.

 • Kỹ năng đánh giá: Là khả năng bạn nhận xét hoặc phán xét giá trị của một ý kiến, một nhận định.

 • Kỹ năng giải thích: Là khả năng bạn làm rõ các thông tin đồng thời có cả các quan điểm cá nhân về thông tin đó.

 • Kỹ năng kết luận: Là khả năng đưa ra kết luận dựa trên các thông tin có sẵn được đưa ra.

 • Kỹ năng diễn dịch: Đó là sự thấu hiểu về thông tin. Điều này có nghĩa là nó đề cập đến việc truyền đạt ý nghĩa của thông tin theo một định dạng rõ ràng với một đối tượng cụ thể nào đó.

 • Kỹ năng phán xét: Là khả năng bạn đánh giá một ý tưởng hay một bản thông tin cụ thể.

 • Tính khách quan: Nhận xét một cách khách quan, đánh giá một ý tưởng công bằng, không thiên vị.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Là kỹ năng bao gồm phân tích một vấn đề, đưa ra giải pháp cụ thể, thực hiện và đánh giá vấn đề đó.

 • Kỹ năng suy luận: Suy luận là khả năng suy nghĩ hợp lý về một vấn đề hoặc về một câu hỏi.

Nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay

Kỹ năng tư duy phản biện rất cần thiết trong công việc, cuộc sống

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên

Tư duy phản biện là kỹ năng quan trọng phục vụ trong học tập, công việc. Làm thế nào rèn luyện tư duy phản biện? Dưới đây các cách rèn luyện tư duy phản biện cho các bạn sinh viên.

Hãy tích cực trau dồi kiến thức cho bản thân

Hầu như chúng ta thường nghĩ người có tư duy phản biện là người có kỹ năng giao tiếp tốt và có thể tranh luận với người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các bạn cần phải biết trau dồi kiến thức, nắm vững thông tin đa dạng về tất cả các lĩnh vực đối với ngành nghề mình đang làm việc. Bạn hãy tập thói quen quan sát, học hỏi nhiều kiến thức để khi tranh luận thì chính bạn là người nắm rõ các thông tin để thuyết phục người nghe. Đây là một cách giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên.

Có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó

Bạn muốn có tư duy phản biện tốt bạn cần có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó. Đặc biệt bạn không nên suy nghĩ hay giải quyết các vấn đề theo cảm tính. Đồng thời bạn hãy bỏ cái nhìn chủ quan của bản thân, thay vào đó là suy nghĩ các vấn đề một cách khách quan. Như vậy bạn mới lập luận các vấn đề một cách logic, chính xác.

Nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay

Có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó

Hãy tạo thắc mắc để trở nên hoàn hảo

Khi giải quyết một vấn đề nào đó bạn cần đặt thêm những câu hỏi tự đặt ra để có cái nhìn chính xác hơn. Điều này giúp mọi việc nhìn nhận rõ ràng hơn, phòng những trường hợp xảy ra ngoài suy nghĩ của mình. Đây cũng là cách giúp bạn nhìn nhận vấn đề tốt hơn và tránh các sai sót không đáng có.

Hãy sử dụng sơ đồ hóa các ý kiến

Khi gặp một vấn đề khó khăn nào đó, trước tiên bạn cần nắm vấn đề ở đây là gì? Liên quan đến lĩnh vực gì? Sau đó, dựa trên những cơ sở logic bạn hãy lập danh sách những câu hỏi để làm rõ vấn đề. Hãy sử dụng sơ đồ hóa các ý kiến giúp bạn dễ dàng nhìn nhận vấn đề rõ hơn.

Các câu hỏi cần đặt như: Tại sao là A mà không phải là B, A đúng hay B đúng và ngược lại… Từ đó bạn hãy rút ra kết luận cho vấn đề.

Như vậy có thể nói tư duy phản biện thực sự rất quan trọng cho tất cả các lĩnh vực từ học tập, công việc. Qua bài viết “nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay” Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách rèn luyện tư duy phản biện để hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018