blog banner canavi blog banner canavi

Nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay

Một trong những phẩm chất nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên là tư duy phản biện. Làm thế nào để thể hiện kỹ năng tư duy phản biện khi còn là sinh viên. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là một quá trình tư duy bao gồm việc đánh giá các nguồn dữ liệu, sự kiện, hiện tượng quan sát và các nghiên cứu tìm kiếm.

Nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay

Tư duy phản biện là kỹ năng cần thiết trong công việc, cuộc sống

Một số ví dụ về tư duy phản biện trong công việc:

 • Ứng viên dùng tư duy phản biện để phân tích bản tin tuyển dụng đăng tải và quyết định có nên nộp hồ sơ hay không.

 • Một bác sĩ đa khoa sẽ sử dụng kỹ năng tư duy phản biện để phân tích các ca bệnh và đưa ra quyết định bệnh nhân cần điều trị.

 • Một luật sự xem lại các bằng chứng và sử dụng tư duy phản biện nhằm đưa ra các chiến lược cụ thể để giành chiến thắng trong vụ án.

Các kỹ năng tư duy phản biện dành cho sinh viên

 • Kỹ năng phân tích: Phân tích đề cập đến khả năng nhìn nhận, xem xét một cái gì đó, một vấn đề nào đó và rồi có thể hiểu nó có ý nghĩa gì, nó đại diện cho cái gì.

 • Kỹ năng làm sáng tỏ: Làm sáng tỏ không phải là khả năng trình bày các thông tin có sẵn mà bạn có thể diễn đạt nó theo một cách dễ hiểu hơn.

 • Kỹ năng đánh giá: Là khả năng bạn nhận xét hoặc phán xét giá trị của một ý kiến, một nhận định.

 • Kỹ năng giải thích: Là khả năng bạn làm rõ các thông tin đồng thời có cả các quan điểm cá nhân về thông tin đó.

 • Kỹ năng kết luận: Là khả năng đưa ra kết luận dựa trên các thông tin có sẵn được đưa ra.

 • Kỹ năng diễn dịch: Đó là sự thấu hiểu về thông tin. Điều này có nghĩa là nó đề cập đến việc truyền đạt ý nghĩa của thông tin theo một định dạng rõ ràng với một đối tượng cụ thể nào đó.

 • Kỹ năng phán xét: Là khả năng bạn đánh giá một ý tưởng hay một bản thông tin cụ thể.

 • Tính khách quan: Nhận xét một cách khách quan, đánh giá một ý tưởng công bằng, không thiên vị.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Là kỹ năng bao gồm phân tích một vấn đề, đưa ra giải pháp cụ thể, thực hiện và đánh giá vấn đề đó.

 • Kỹ năng suy luận: Suy luận là khả năng suy nghĩ hợp lý về một vấn đề hoặc về một câu hỏi.

Nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay

Kỹ năng tư duy phản biện rất cần thiết trong công việc, cuộc sống

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên

Tư duy phản biện là kỹ năng quan trọng phục vụ trong học tập, công việc. Làm thế nào rèn luyện tư duy phản biện? Dưới đây các cách rèn luyện tư duy phản biện cho các bạn sinh viên.

Hãy tích cực trau dồi kiến thức cho bản thân

Hầu như chúng ta thường nghĩ người có tư duy phản biện là người có kỹ năng giao tiếp tốt và có thể tranh luận với người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các bạn cần phải biết trau dồi kiến thức, nắm vững thông tin đa dạng về tất cả các lĩnh vực đối với ngành nghề mình đang làm việc. Bạn hãy tập thói quen quan sát, học hỏi nhiều kiến thức để khi tranh luận thì chính bạn là người nắm rõ các thông tin để thuyết phục người nghe. Đây là một cách giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên.

Có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó

Bạn muốn có tư duy phản biện tốt bạn cần có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó. Đặc biệt bạn không nên suy nghĩ hay giải quyết các vấn đề theo cảm tính. Đồng thời bạn hãy bỏ cái nhìn chủ quan của bản thân, thay vào đó là suy nghĩ các vấn đề một cách khách quan. Như vậy bạn mới lập luận các vấn đề một cách logic, chính xác.

Nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay

Có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó

Hãy tạo thắc mắc để trở nên hoàn hảo

Khi giải quyết một vấn đề nào đó bạn cần đặt thêm những câu hỏi tự đặt ra để có cái nhìn chính xác hơn. Điều này giúp mọi việc nhìn nhận rõ ràng hơn, phòng những trường hợp xảy ra ngoài suy nghĩ của mình. Đây cũng là cách giúp bạn nhìn nhận vấn đề tốt hơn và tránh các sai sót không đáng có.

Hãy sử dụng sơ đồ hóa các ý kiến

Khi gặp một vấn đề khó khăn nào đó, trước tiên bạn cần nắm vấn đề ở đây là gì? Liên quan đến lĩnh vực gì? Sau đó, dựa trên những cơ sở logic bạn hãy lập danh sách những câu hỏi để làm rõ vấn đề. Hãy sử dụng sơ đồ hóa các ý kiến giúp bạn dễ dàng nhìn nhận vấn đề rõ hơn.

Các câu hỏi cần đặt như: Tại sao là A mà không phải là B, A đúng hay B đúng và ngược lại… Từ đó bạn hãy rút ra kết luận cho vấn đề.

Như vậy có thể nói tư duy phản biện thực sự rất quan trọng cho tất cả các lĩnh vực từ học tập, công việc. Qua bài viết “nâng cao tư duy phản biện dành cho sinh viên Việt Nam hiện nay” Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách rèn luyện tư duy phản biện để hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích