blog banner canavi blog banner canavi

Nâng cao tư duy phản biện ở văn phòng - Điều sếp tốt không bỏ qua

Tư duy phản biện là một trong những tư duy quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc, tuy nhiên, không phải người quản lý nào cũng biết cách nâng cao tư duy này tại văn phòng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn nâng cao tư duy phản biện tại nơi công sở.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là phân tích một vấn đề hoặc tình huống và các sự kiện, dữ liệu hoặc bằng chứng liên quan đến nó. Nói một cách khác, tư duy phản biện là thực hiện công việc một cách khách quan, ý nghĩa mà không bị ảnh hưởng từ cảm xúc cá nhân, ý kiến ​​hay thành kiến ​​và nó chỉ tập trung vào thông tin thực tế.

Tư duy phản biện là một kỹ năng cho phép bạn đưa ra quyết định hợp lý và sáng suốt với khả năng tốt nhất của bạn. Do đó, đây là kỹ năng quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc của nhân viên và nhà quản lý.


Tư duy phản biện là gì?

Những yếu tố cản trở tư duy phản biện tại văn phòng

Tư duy phản biện có tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công việc, tuy nhiên, nếu môi trường văn phòng của công ty bạn có những yếu tố sau sẽ khiến tư duy này bị kìm hãm:

1/ Nhân viên quá bận rộn và căng thẳng

Khi nhân viên bị áp lực phải liên tục đạt đến thời hạn công việc hoặc mục tiêu công việc mà không có thời gian nghỉ ngơi hoặc thời gian để phản ánh, họ có xu hướng lựa chọn những con đường thoải mái nhất cho những mục tiêu đó. Và đây là con đường hạn chế sự đổi mới hoặc tăng trưởng công ty do nhân viên quá bận rộn để thực suy sự nghĩ về vấn đề. Điều này còn có thể gây ra các quyết định thiếu hiểu biến, lãng phí thời gian, giải pháp tạm thời và sai lầm vì nhân viên không hiểu đầy đủ vấn đề.


Công việc quá căng thẳng khiến bạn không có thời gian suy nghĩ

2/ Quản lý không lắng nghe

Một số người trong chúng ta rất thoải mái với những cách làm hiện tại mà không muốn thay đổi cách mọi thứ được thực hiện. Lý do có thể xuất phát từ sai lầm khi tuyển dụng hoặc nhà quản lý không biết cách khơi dậy sáng tạo ở nhân viên cũng như không biết lắng nghe.

3/ Quản lý lo lắng về điều tồi tệ

Tư duy phản biện có thể bị cản trở do một số nhà quản lý lo sợ về những điều tồi tệ có thể xảy ra trong tình huống mới theo chia sẻ của Matthew Estes tại Mars Gone Mad. Điều này dẫn đến bất cứ khi nào một nhân viên muốn thử một phương pháp mới, khám phá cách thức mới hoặc cách giải quyết vấn đề khác đi, đội ngũ quản lý lo lắng về việc thất bại đến nỗi họ từ chối hoàn toàn.

4/ Mọi người chỉ tập trung vào bộ phận và công việc của chính họ

Nhân viên và các nhà quản lý thường được tham gia các buổi họp về thay đổi và chiến lược chung của công ty. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung những thay đổi liên quan đến bộ phận và công việc của chính họ thay vì vấn đề của người khác. Điều này cản trở tư duy phản biện của mọi người vì các quyết định được đưa ra chỉ dựa trên góc nhìn của bộ phận và công việc của họ thay vì chiến lược chung của công ty với sự hợp tác cùng phòng ban khác.

Làm cách nào để nhà quản lý có thể nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng

Trước hết, để nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng, nhà quản lý cần trở thành người có tư duy phản biện bằng cách:

 • Đánh giá kỹ lưỡng các tình huống mới thông qua việc tự trả lời 4 câu hỏi cơ bản sau:

 • Chuyện gì đã xảy ra?

 • Khi nào nó xảy ra?

 • Tại sao nó lại xảy ra?

 • Chuyện đã xảy ra như thế nào? 


Luôn đặt ra các câu hỏi cho mọi sự vật

 • Nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn khác nhau.

 • Suy nghĩ về cảm xúc trước khi hành động:

 • Lý do tại sao bạn có cảm xúc đó.

 • Các yếu tố khiến bạn có cảm xúc đó.

 • Sau đó mới đưa ra giải pháp hợp lý.

 • Tập trung vào các kết quả tốt nhất có thể.

 • Hiểu được tác dụng của các biện pháp đơn giản và dễ dàng.

Thứ hai là khuyến khích mọi người đưa ra ý kiến và đặt câu hỏi ngay từ khi tuyển dụng và trong việc đào tạo văn hóa doanh nghiệp.

Thứ ba là khuyến khích nhân viên phát triển từng kỹ năng một trong tư duy phản biện thay vì yêu cầu sự phát triển đồng đều tất cả các kỹ năng. 6 kỹ năng của tư duy phản biện là:


Tư duy phản biện tại công sở

Thứ tư là khuyến khích nhân viên suy nghĩ khác biệt thông qua các buổi thảo luận, tranh luận định kỳ hàng tuần, hàng tháng trong công ty.

Thứ năm là có chương trình đào tạo hợp lý giúp nhân viên có đủ kiến thức và hiểu biết để đánh giá vấn đề, đưa ra ý kiến.

Thứ sáu là phân chia các thời hạn và khối lượng công việc hợp lý để nhân viên có khả năng suy nghĩ và tìm hiểu.

Trên đây chia sẻ của Canavi giúp bạn hiểu về cách nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018