blog banner canavi blog banner canavi

Nâng cao tư duy phản biện ở văn phòng - Điều sếp tốt không bỏ qua

Tư duy phản biện là một trong những tư duy quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc, tuy nhiên, không phải người quản lý nào cũng biết cách nâng cao tư duy này tại văn phòng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn nâng cao tư duy phản biện tại nơi công sở.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là phân tích một vấn đề hoặc tình huống và các sự kiện, dữ liệu hoặc bằng chứng liên quan đến nó. Nói một cách khác, tư duy phản biện là thực hiện công việc một cách khách quan, ý nghĩa mà không bị ảnh hưởng từ cảm xúc cá nhân, ý kiến ​​hay thành kiến ​​và nó chỉ tập trung vào thông tin thực tế.

Tư duy phản biện là một kỹ năng cho phép bạn đưa ra quyết định hợp lý và sáng suốt với khả năng tốt nhất của bạn. Do đó, đây là kỹ năng quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc của nhân viên và nhà quản lý.


Tư duy phản biện là gì?

Những yếu tố cản trở tư duy phản biện tại văn phòng

Tư duy phản biện có tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công việc, tuy nhiên, nếu môi trường văn phòng của công ty bạn có những yếu tố sau sẽ khiến tư duy này bị kìm hãm:

1/ Nhân viên quá bận rộn và căng thẳng

Khi nhân viên bị áp lực phải liên tục đạt đến thời hạn công việc hoặc mục tiêu công việc mà không có thời gian nghỉ ngơi hoặc thời gian để phản ánh, họ có xu hướng lựa chọn những con đường thoải mái nhất cho những mục tiêu đó. Và đây là con đường hạn chế sự đổi mới hoặc tăng trưởng công ty do nhân viên quá bận rộn để thực suy sự nghĩ về vấn đề. Điều này còn có thể gây ra các quyết định thiếu hiểu biến, lãng phí thời gian, giải pháp tạm thời và sai lầm vì nhân viên không hiểu đầy đủ vấn đề.


Công việc quá căng thẳng khiến bạn không có thời gian suy nghĩ

2/ Quản lý không lắng nghe

Một số người trong chúng ta rất thoải mái với những cách làm hiện tại mà không muốn thay đổi cách mọi thứ được thực hiện. Lý do có thể xuất phát từ sai lầm khi tuyển dụng hoặc nhà quản lý không biết cách khơi dậy sáng tạo ở nhân viên cũng như không biết lắng nghe.

3/ Quản lý lo lắng về điều tồi tệ

Tư duy phản biện có thể bị cản trở do một số nhà quản lý lo sợ về những điều tồi tệ có thể xảy ra trong tình huống mới theo chia sẻ của Matthew Estes tại Mars Gone Mad. Điều này dẫn đến bất cứ khi nào một nhân viên muốn thử một phương pháp mới, khám phá cách thức mới hoặc cách giải quyết vấn đề khác đi, đội ngũ quản lý lo lắng về việc thất bại đến nỗi họ từ chối hoàn toàn.

4/ Mọi người chỉ tập trung vào bộ phận và công việc của chính họ

Nhân viên và các nhà quản lý thường được tham gia các buổi họp về thay đổi và chiến lược chung của công ty. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung những thay đổi liên quan đến bộ phận và công việc của chính họ thay vì vấn đề của người khác. Điều này cản trở tư duy phản biện của mọi người vì các quyết định được đưa ra chỉ dựa trên góc nhìn của bộ phận và công việc của họ thay vì chiến lược chung của công ty với sự hợp tác cùng phòng ban khác.

Làm cách nào để nhà quản lý có thể nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng

Trước hết, để nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng, nhà quản lý cần trở thành người có tư duy phản biện bằng cách:

 • Đánh giá kỹ lưỡng các tình huống mới thông qua việc tự trả lời 4 câu hỏi cơ bản sau:

 • Chuyện gì đã xảy ra?

 • Khi nào nó xảy ra?

 • Tại sao nó lại xảy ra?

 • Chuyện đã xảy ra như thế nào? 


Luôn đặt ra các câu hỏi cho mọi sự vật

 • Nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn khác nhau.

 • Suy nghĩ về cảm xúc trước khi hành động:

 • Lý do tại sao bạn có cảm xúc đó.

 • Các yếu tố khiến bạn có cảm xúc đó.

 • Sau đó mới đưa ra giải pháp hợp lý.

 • Tập trung vào các kết quả tốt nhất có thể.

 • Hiểu được tác dụng của các biện pháp đơn giản và dễ dàng.

Thứ hai là khuyến khích mọi người đưa ra ý kiến và đặt câu hỏi ngay từ khi tuyển dụng và trong việc đào tạo văn hóa doanh nghiệp.

Thứ ba là khuyến khích nhân viên phát triển từng kỹ năng một trong tư duy phản biện thay vì yêu cầu sự phát triển đồng đều tất cả các kỹ năng. 6 kỹ năng của tư duy phản biện là:


Tư duy phản biện tại công sở

Thứ tư là khuyến khích nhân viên suy nghĩ khác biệt thông qua các buổi thảo luận, tranh luận định kỳ hàng tuần, hàng tháng trong công ty.

Thứ năm là có chương trình đào tạo hợp lý giúp nhân viên có đủ kiến thức và hiểu biết để đánh giá vấn đề, đưa ra ý kiến.

Thứ sáu là phân chia các thời hạn và khối lượng công việc hợp lý để nhân viên có khả năng suy nghĩ và tìm hiểu.

Trên đây chia sẻ của Canavi giúp bạn hiểu về cách nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích