blog banner canavi

Nâng cao tư duy phản biện ở văn phòng - Điều sếp tốt không bỏ qua

Tư duy phản biện là một trong những tư duy quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc, tuy nhiên, không phải người quản lý nào cũng biết cách nâng cao tư duy này tại văn phòng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn nâng cao tư duy phản biện tại nơi công sở.

>  Hướng dẫn viết CV xin việc dành cho sinh viên đi thực tập

>  Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm cho sinh viên mới ra trường

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là phân tích một vấn đề hoặc tình huống và các sự kiện, dữ liệu hoặc bằng chứng liên quan đến nó. Nói một cách khác, tư duy phản biện là thực hiện công việc một cách khách quan, ý nghĩa mà không bị ảnh hưởng từ cảm xúc cá nhân, ý kiến ​​hay thành kiến ​​và nó chỉ tập trung vào thông tin thực tế.

Tư duy phản biện là một kỹ năng cho phép bạn đưa ra quyết định hợp lý và sáng suốt với khả năng tốt nhất của bạn. Do đó, đây là kỹ năng quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc của nhân viên và nhà quản lý.


Tư duy phản biện là gì?

Những yếu tố cản trở tư duy phản biện tại văn phòng

Tư duy phản biện có tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công việc, tuy nhiên, nếu môi trường văn phòng của công ty bạn có những yếu tố sau sẽ khiến tư duy này bị kìm hãm:

1/ Nhân viên quá bận rộn và căng thẳng

Khi nhân viên bị áp lực phải liên tục đạt đến thời hạn công việc hoặc mục tiêu công việc mà không có thời gian nghỉ ngơi hoặc thời gian để phản ánh, họ có xu hướng lựa chọn những con đường thoải mái nhất cho những mục tiêu đó. Và đây là con đường hạn chế sự đổi mới hoặc tăng trưởng công ty do nhân viên quá bận rộn để thực suy sự nghĩ về vấn đề. Điều này còn có thể gây ra các quyết định thiếu hiểu biến, lãng phí thời gian, giải pháp tạm thời và sai lầm vì nhân viên không hiểu đầy đủ vấn đề.


Công việc quá căng thẳng khiến bạn không có thời gian suy nghĩ

2/ Quản lý không lắng nghe

Một số người trong chúng ta rất thoải mái với những cách làm hiện tại mà không muốn thay đổi cách mọi thứ được thực hiện. Lý do có thể xuất phát từ sai lầm khi tuyển dụng hoặc nhà quản lý không biết cách khơi dậy sáng tạo ở nhân viên cũng như không biết lắng nghe.

3/ Quản lý lo lắng về điều tồi tệ

Tư duy phản biện có thể bị cản trở do một số nhà quản lý lo sợ về những điều tồi tệ có thể xảy ra trong tình huống mới theo chia sẻ của Matthew Estes tại Mars Gone Mad. Điều này dẫn đến bất cứ khi nào một nhân viên muốn thử một phương pháp mới, khám phá cách thức mới hoặc cách giải quyết vấn đề khác đi, đội ngũ quản lý lo lắng về việc thất bại đến nỗi họ từ chối hoàn toàn.

4/ Mọi người chỉ tập trung vào bộ phận và công việc của chính họ

Nhân viên và các nhà quản lý thường được tham gia các buổi họp về thay đổi và chiến lược chung của công ty. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung những thay đổi liên quan đến bộ phận và công việc của chính họ thay vì vấn đề của người khác. Điều này cản trở tư duy phản biện của mọi người vì các quyết định được đưa ra chỉ dựa trên góc nhìn của bộ phận và công việc của họ thay vì chiến lược chung của công ty với sự hợp tác cùng phòng ban khác.

Làm cách nào để nhà quản lý có thể nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng

Trước hết, để nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng, nhà quản lý cần trở thành người có tư duy phản biện bằng cách:

 • Đánh giá kỹ lưỡng các tình huống mới thông qua việc tự trả lời 4 câu hỏi cơ bản sau:

 • Chuyện gì đã xảy ra?

 • Khi nào nó xảy ra?

 • Tại sao nó lại xảy ra?

 • Chuyện đã xảy ra như thế nào? 


Luôn đặt ra các câu hỏi cho mọi sự vật

 • Nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn khác nhau.

 • Suy nghĩ về cảm xúc trước khi hành động:

 • Lý do tại sao bạn có cảm xúc đó.

 • Các yếu tố khiến bạn có cảm xúc đó.

 • Sau đó mới đưa ra giải pháp hợp lý.

 • Tập trung vào các kết quả tốt nhất có thể.

 • Hiểu được tác dụng của các biện pháp đơn giản và dễ dàng.

Thứ hai là khuyến khích mọi người đưa ra ý kiến và đặt câu hỏi ngay từ khi tuyển dụng và trong việc đào tạo văn hóa doanh nghiệp.

Thứ ba là khuyến khích nhân viên phát triển từng kỹ năng một trong tư duy phản biện thay vì yêu cầu sự phát triển đồng đều tất cả các kỹ năng. 6 kỹ năng của tư duy phản biện là:

 • Giải quyết vấn đề

 • Phân tích

 • Suy nghĩ sáng tạo

 • Diễn giải/ Trình bày

 • Đánh giá

 • Lý luận


Tư duy phản biện tại công sở

Thứ tư là khuyến khích nhân viên suy nghĩ khác biệt thông qua các buổi thảo luận, tranh luận định kỳ hàng tuần, hàng tháng trong công ty.

Thứ năm là có chương trình đào tạo hợp lý giúp nhân viên có đủ kiến thức và hiểu biết để đánh giá vấn đề, đưa ra ý kiến.

Thứ sáu là phân chia các thời hạn và khối lượng công việc hợp lý để nhân viên có khả năng suy nghĩ và tìm hiểu.

Trên đây chia sẻ của Canavi giúp bạn hiểu về cách nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Hướng dẫn làm CV xin việc đạt chuẩn dành cho ứng viên

>  Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc để có công việc yêu thích

 

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá