blog banner canavi

Nâng cao tư duy phản biện ở văn phòng - Điều sếp tốt không bỏ qua

Tư duy phản biện là một trong những tư duy quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc, tuy nhiên, không phải người quản lý nào cũng biết cách nâng cao tư duy này tại văn phòng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn nâng cao tư duy phản biện tại nơi công sở.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là phân tích một vấn đề hoặc tình huống và các sự kiện, dữ liệu hoặc bằng chứng liên quan đến nó. Nói một cách khác, tư duy phản biện là thực hiện công việc một cách khách quan, ý nghĩa mà không bị ảnh hưởng từ cảm xúc cá nhân, ý kiến ​​hay thành kiến ​​và nó chỉ tập trung vào thông tin thực tế.

Tư duy phản biện là một kỹ năng cho phép bạn đưa ra quyết định hợp lý và sáng suốt với khả năng tốt nhất của bạn. Do đó, đây là kỹ năng quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc của nhân viên và nhà quản lý.


Tư duy phản biện là gì?

Những yếu tố cản trở tư duy phản biện tại văn phòng

Tư duy phản biện có tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công việc, tuy nhiên, nếu môi trường văn phòng của công ty bạn có những yếu tố sau sẽ khiến tư duy này bị kìm hãm:

1/ Nhân viên quá bận rộn và căng thẳng

Khi nhân viên bị áp lực phải liên tục đạt đến thời hạn công việc hoặc mục tiêu công việc mà không có thời gian nghỉ ngơi hoặc thời gian để phản ánh, họ có xu hướng lựa chọn những con đường thoải mái nhất cho những mục tiêu đó. Và đây là con đường hạn chế sự đổi mới hoặc tăng trưởng công ty do nhân viên quá bận rộn để thực suy sự nghĩ về vấn đề. Điều này còn có thể gây ra các quyết định thiếu hiểu biến, lãng phí thời gian, giải pháp tạm thời và sai lầm vì nhân viên không hiểu đầy đủ vấn đề.


Công việc quá căng thẳng khiến bạn không có thời gian suy nghĩ

2/ Quản lý không lắng nghe

Một số người trong chúng ta rất thoải mái với những cách làm hiện tại mà không muốn thay đổi cách mọi thứ được thực hiện. Lý do có thể xuất phát từ sai lầm khi tuyển dụng hoặc nhà quản lý không biết cách khơi dậy sáng tạo ở nhân viên cũng như không biết lắng nghe.

3/ Quản lý lo lắng về điều tồi tệ

Tư duy phản biện có thể bị cản trở do một số nhà quản lý lo sợ về những điều tồi tệ có thể xảy ra trong tình huống mới theo chia sẻ của Matthew Estes tại Mars Gone Mad. Điều này dẫn đến bất cứ khi nào một nhân viên muốn thử một phương pháp mới, khám phá cách thức mới hoặc cách giải quyết vấn đề khác đi, đội ngũ quản lý lo lắng về việc thất bại đến nỗi họ từ chối hoàn toàn.

4/ Mọi người chỉ tập trung vào bộ phận và công việc của chính họ

Nhân viên và các nhà quản lý thường được tham gia các buổi họp về thay đổi và chiến lược chung của công ty. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung những thay đổi liên quan đến bộ phận và công việc của chính họ thay vì vấn đề của người khác. Điều này cản trở tư duy phản biện của mọi người vì các quyết định được đưa ra chỉ dựa trên góc nhìn của bộ phận và công việc của họ thay vì chiến lược chung của công ty với sự hợp tác cùng phòng ban khác.

Làm cách nào để nhà quản lý có thể nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng

Trước hết, để nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng, nhà quản lý cần trở thành người có tư duy phản biện bằng cách:

 • Đánh giá kỹ lưỡng các tình huống mới thông qua việc tự trả lời 4 câu hỏi cơ bản sau:

 • Chuyện gì đã xảy ra?

 • Khi nào nó xảy ra?

 • Tại sao nó lại xảy ra?

 • Chuyện đã xảy ra như thế nào? 


Luôn đặt ra các câu hỏi cho mọi sự vật

 • Nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn khác nhau.

 • Suy nghĩ về cảm xúc trước khi hành động:

 • Lý do tại sao bạn có cảm xúc đó.

 • Các yếu tố khiến bạn có cảm xúc đó.

 • Sau đó mới đưa ra giải pháp hợp lý.

 • Tập trung vào các kết quả tốt nhất có thể.

 • Hiểu được tác dụng của các biện pháp đơn giản và dễ dàng.

Thứ hai là khuyến khích mọi người đưa ra ý kiến và đặt câu hỏi ngay từ khi tuyển dụng và trong việc đào tạo văn hóa doanh nghiệp.

Thứ ba là khuyến khích nhân viên phát triển từng kỹ năng một trong tư duy phản biện thay vì yêu cầu sự phát triển đồng đều tất cả các kỹ năng. 6 kỹ năng của tư duy phản biện là:


Tư duy phản biện tại công sở

Thứ tư là khuyến khích nhân viên suy nghĩ khác biệt thông qua các buổi thảo luận, tranh luận định kỳ hàng tuần, hàng tháng trong công ty.

Thứ năm là có chương trình đào tạo hợp lý giúp nhân viên có đủ kiến thức và hiểu biết để đánh giá vấn đề, đưa ra ý kiến.

Thứ sáu là phân chia các thời hạn và khối lượng công việc hợp lý để nhân viên có khả năng suy nghĩ và tìm hiểu.

Trên đây chia sẻ của Canavi giúp bạn hiểu về cách nâng cao tư duy phản biện tại văn phòng. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá