blog banner canavi blog banner canavi

Năng lực làm việc là gì? Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

Khi bạn có năng lực làm việc bạn sẽ giải quyết tất cả các vấn đề trong công việc. Vậy năng lực làm việc là gì? Làm thế nào để nâng cao năng lực cho bản thân để làm việc có năng suất hơn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc về câu hỏi “năng lực làm việc là gì” đồng thời đưa ra những bí kíp hay giúp bạn nâng cao năng lực bản thân hiệu quả.

Năng lực làm việc là gì?

Năng lực làm việc là gì? Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

Năng lực làm việc đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc

Năng lực trong tiếng Anh là Competency được hiểu là kiến thức, kỹ năng, khả năng và hành vi mà một cá nhân cần phải có để đáp ứng được yêu cầu của công việc đưa ra và là yếu tố giúp một cá nhân làm việc hiệu quả hơn so với các cá nhân khác.

Năng lực của con người bao gồm 2 phần: phần nổi và phần chìm. Trong đó:

  • Phần nổi: Là nền tảng bạn được đào tạo, kinh nghiệm, kỹ năng… có thể nhìn thấy qua các hình thức như quan sát, phỏng vấn, đánh giá. Phần này chiếm từ 10% - 20%.

  • Phần chìm: Là phong cách tư duy, sở thích nghề nghiệp, sự phù hợp với công việc… còn tiềm ẩn, chỉ được phát huy trong quá trình làm việc tại công ty.

Từ đó, có thể thấy năng lực làm việc đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc. Vậy làm thế nào để nâng cao năng lực cho bản thân?

Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

1. Hãy tập trung

Tập trung là một trong những yếu tố giúp bạn nâng cao nâng cao năng lực làm việc cho bản thân. Theo Bill Gates và Warren Buffet cho biết tập trung là bí quyết giúp bạn thành công trong bất cứ một lĩnh vực nào khi làm việc. Những người có năng lực làm việc cao nhất là những người vô cùng tập trung. Họ luôn tập trung thời gian và tâm trí vào những công việc quan trọng nhất đồng thời loại bỏ những công việc không cần thiết, không quan trọng.

Đây là bí quyết bạn nên học hỏi để nâng cao năng lực làm việc cho bản thân.

Năng lực làm việc là gì? Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

Hãy tập trung làm việc đạt hiệu quả năng suất cao

2. Phát triển khả năng tiên liệu “Nếu… thì…”

Trong cuốn sách “Pre-Suasion: A Revolutionary Way to Influence and Persuade”, tác giả có đề cập tới một phương pháp giúp nâng cao năng lực làm việc của bản thân đó là phương pháp “Nếu… thì…”. Phương pháp này giúp bạn chinh phục mục tiêu, nâng cao năng lực nhanh gấp 3 lần so với những người chỉ làm việc theo bản năng.

Cách thức để thực hiện phương pháp này đó là: Bạn hãy nghĩ đến những việc xảy ra trong tương lai, sau đó bạn hãy viết ra giấy hành động bạn cho là tối ưu nhất với tình huống đó.

Ví dụ: Nếu đến giờ ăn trưa, tôi sẽ gọi rau xanh vì nó tốt cho sức khỏe.

3. Hãy lên kế hoạch cho ngày hôm sau

Có một doanh nhân nổi tiếng từng nhận định “Khi bạn dành 1 phút để lập kế hoạch sẽ tiết kiệm 10 phút thực chi”. Điều này có nghĩa là khi bạn lên kế hoạch, liệt kê tất cả các công việc bạn làm vào ngày hôm sau, đưa vào khung thời gian cụ thể sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả làm việc. Bạn đừng quên lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

Nếu bạn chưa biết cách lập kế hoạch, bạn có thể tham khảo phương pháp trong một số cuốn sách như:

  • Tuần làm việc 4 giờ.

  • Eat that frog.

  • Sẵn sàng cho mọi việc.

Các phương pháp này giúp bạn đi nhanh hơn trên lộ trình phát triển năng lực làm việc cho bản thân.

4. Hãy rèn luyện sức khỏe cho bản thân

Năng lực làm việc là gì? Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

Hãy rèn luyện sức khỏe cho bản thân

Bạn có thể làm được tất cả mọi thứ bạn muốn nếu bạn có một sức khỏe đủ tốt. Vì vậy, bạn hãy đối xử thật tốt với cơ thể của bạn, bởi đó là nơi duy nhất giúp bạn sống và làm việc.

Để có sức khỏe tốt, tràn đầy sức sống bạn hãy dành ít nhất 300 phút/ tuần để tập thể dục và nâng cao sức khỏe cho bản thân. Khi bạn cảm thấy bản thân khỏe mạnh thì bạn sẽ có năng lượng làm việc tốt hơn. Ngoài ra, bạn đừng quên lập cho mình kế hoạch ăn uống lành mạnh để tăng cường cho sức khỏe.

5. Hãy biết ơn những gì bạn đang có

Cuộc sống hiện đại ngày càng khó khăn hơn rất nhiều, công việc cũng có nhiều vấn đề… Và điều giúp cuộc sống của bạn trở nên đẹp hơn đó là thái độ của mỗi chúng ta. Khi bạn có một thái độ sống lạc quan, tích cực bạn sẽ thấy được những điều tốt đẹp từ cuộc sống xung quanh, từ đó bạn cảm thấy sống có ý nghĩa, làm việc hiệu quả hơn.

Với câu hỏi “Năng lực làm việc là gì? Làm thế nào để nâng cao năng lực cho bản thân” Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách để nâng cao năng lực cho bản thân để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích