blog banner canavi blog banner canavi

Năng lực làm việc là gì? Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

Khi bạn có năng lực làm việc bạn sẽ giải quyết tất cả các vấn đề trong công việc. Vậy năng lực làm việc là gì? Làm thế nào để nâng cao năng lực cho bản thân để làm việc có năng suất hơn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc về câu hỏi “năng lực làm việc là gì” đồng thời đưa ra những bí kíp hay giúp bạn nâng cao năng lực bản thân hiệu quả.

Năng lực làm việc là gì?

Năng lực làm việc là gì? Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

Năng lực làm việc đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc

Năng lực trong tiếng Anh là Competency được hiểu là kiến thức, kỹ năng, khả năng và hành vi mà một cá nhân cần phải có để đáp ứng được yêu cầu của công việc đưa ra và là yếu tố giúp một cá nhân làm việc hiệu quả hơn so với các cá nhân khác.

Năng lực của con người bao gồm 2 phần: phần nổi và phần chìm. Trong đó:

  • Phần nổi: Là nền tảng bạn được đào tạo, kinh nghiệm, kỹ năng… có thể nhìn thấy qua các hình thức như quan sát, phỏng vấn, đánh giá. Phần này chiếm từ 10% - 20%.

  • Phần chìm: Là phong cách tư duy, sở thích nghề nghiệp, sự phù hợp với công việc… còn tiềm ẩn, chỉ được phát huy trong quá trình làm việc tại công ty.

Từ đó, có thể thấy năng lực làm việc đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc. Vậy làm thế nào để nâng cao năng lực cho bản thân?

Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

1. Hãy tập trung

Tập trung là một trong những yếu tố giúp bạn nâng cao nâng cao năng lực làm việc cho bản thân. Theo Bill Gates và Warren Buffet cho biết tập trung là bí quyết giúp bạn thành công trong bất cứ một lĩnh vực nào khi làm việc. Những người có năng lực làm việc cao nhất là những người vô cùng tập trung. Họ luôn tập trung thời gian và tâm trí vào những công việc quan trọng nhất đồng thời loại bỏ những công việc không cần thiết, không quan trọng.

Đây là bí quyết bạn nên học hỏi để nâng cao năng lực làm việc cho bản thân.

Năng lực làm việc là gì? Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

Hãy tập trung làm việc đạt hiệu quả năng suất cao

2. Phát triển khả năng tiên liệu “Nếu… thì…”

Trong cuốn sách “Pre-Suasion: A Revolutionary Way to Influence and Persuade”, tác giả có đề cập tới một phương pháp giúp nâng cao năng lực làm việc của bản thân đó là phương pháp “Nếu… thì…”. Phương pháp này giúp bạn chinh phục mục tiêu, nâng cao năng lực nhanh gấp 3 lần so với những người chỉ làm việc theo bản năng.

Cách thức để thực hiện phương pháp này đó là: Bạn hãy nghĩ đến những việc xảy ra trong tương lai, sau đó bạn hãy viết ra giấy hành động bạn cho là tối ưu nhất với tình huống đó.

Ví dụ: Nếu đến giờ ăn trưa, tôi sẽ gọi rau xanh vì nó tốt cho sức khỏe.

3. Hãy lên kế hoạch cho ngày hôm sau

Có một doanh nhân nổi tiếng từng nhận định “Khi bạn dành 1 phút để lập kế hoạch sẽ tiết kiệm 10 phút thực chi”. Điều này có nghĩa là khi bạn lên kế hoạch, liệt kê tất cả các công việc bạn làm vào ngày hôm sau, đưa vào khung thời gian cụ thể sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả làm việc. Bạn đừng quên lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

Nếu bạn chưa biết cách lập kế hoạch, bạn có thể tham khảo phương pháp trong một số cuốn sách như:

  • Tuần làm việc 4 giờ.

  • Eat that frog.

  • Sẵn sàng cho mọi việc.

Các phương pháp này giúp bạn đi nhanh hơn trên lộ trình phát triển năng lực làm việc cho bản thân.

4. Hãy rèn luyện sức khỏe cho bản thân

Năng lực làm việc là gì? Bí kíp nâng cao năng lực bản thân hiệu quả

Hãy rèn luyện sức khỏe cho bản thân

Bạn có thể làm được tất cả mọi thứ bạn muốn nếu bạn có một sức khỏe đủ tốt. Vì vậy, bạn hãy đối xử thật tốt với cơ thể của bạn, bởi đó là nơi duy nhất giúp bạn sống và làm việc.

Để có sức khỏe tốt, tràn đầy sức sống bạn hãy dành ít nhất 300 phút/ tuần để tập thể dục và nâng cao sức khỏe cho bản thân. Khi bạn cảm thấy bản thân khỏe mạnh thì bạn sẽ có năng lượng làm việc tốt hơn. Ngoài ra, bạn đừng quên lập cho mình kế hoạch ăn uống lành mạnh để tăng cường cho sức khỏe.

5. Hãy biết ơn những gì bạn đang có

Cuộc sống hiện đại ngày càng khó khăn hơn rất nhiều, công việc cũng có nhiều vấn đề… Và điều giúp cuộc sống của bạn trở nên đẹp hơn đó là thái độ của mỗi chúng ta. Khi bạn có một thái độ sống lạc quan, tích cực bạn sẽ thấy được những điều tốt đẹp từ cuộc sống xung quanh, từ đó bạn cảm thấy sống có ý nghĩa, làm việc hiệu quả hơn.

Với câu hỏi “Năng lực làm việc là gì? Làm thế nào để nâng cao năng lực cho bản thân” Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách để nâng cao năng lực cho bản thân để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018