blog banner canavi blog banner canavi

Năng lực làm việc là gì? Cách nâng cao năng lực làm việc cho nhân viên hiệu quả

Nâng cao và phát triển năng lực làm việc cho đội ngũ công nhân viên luôn là vấn đề được các nhà quản lý quan tâm hàng đầu. Song, năng lực làm việc là gì và làm thế nào để nâng cao năng lực làm việc của nhân viên lại chưa được hiểu một cách đầy đủ và đúng đắn.

Ở bất kể một vị trí công việc hay ở công ty nào, năng lực làm việc của nhân viên luôn là yếu tố được các nhà quản lý đề cao nhất để lựa chọn và quyết định xem nhân viên đó phù hợp hay không phù hợp với công việc nào. Tuy nhiên, năng lực làm việc là gì và làm thế nào để nâng cao năng lực làm việc của nhân viên lại là điều chưa được các nhà quản lý hiểu rõ và nắm vững hoàn toàn.

Năng lực làm việc là gì?

Năng lực làm việc được hiểu là sự kết hợp của 3 yếu tố: kiến thức, kỹ năng và khả năng của một người nhân viên cần có, luôn luôn thể hiện ở mức ổn định và đáp ứng được các yêu cầu của công việc. Năng lực làm việc cũng để phân biệt hiệu suất công việc của người nhân viên này so với người khác.

 • Kiến thức là những thông tin, phương pháp làm việc, các quy định, thủ tục, quy trình làm việc,... mà người nhân viên phải biết và nắm rõ trong quá trình làm việc.

 • Kỹ năng là những hành vi, thao tác làm việc được thực hiện nhuần nhuyễn và thuần thục dựa trên cơ sở của kiến thức đã học tập và rèn luyện để hoàn thành công việc.

 • Khả năng là những phẩm chất, tố chất cá nhân của người nhân viên cần có để làm việc, thông qua việc rèn luyện hoặc do “thiên phú”.

Năng lực làm việc thường được chia ra làm 3 nhóm năng lực chính sau đây:

 • Nhóm năng lực chung là những kỹ năng cốt lõi của nhân viên bắt buộc phải có để đáp ứng yêu cầu công việc và thể hiện ra trong quá trình làm việc.

 • Nhóm năng lực chuyên môn là những kiến thức và kỹ năng thuộc về lĩnh vực chuyên môn, mang đặc thù của vị trí công việc mà nhân viên đảm nhận.

 • Nhóm năng lực quản lý là năng lực liên quan đến việc quản lý công việc và nhân sự dưới quyền. Năng lực quản lý còn là kỹ năng quản lý bản thân của nhân viên sao cho có thể hoàn thành được công việc một cách đúng hạn và hiệu quả.


Năng lực làm việc được hiểu là sự kết hợp của 3 yếu tố: kiến thức, kỹ năng và khả năng của một nhân viên

Ý nghĩa của việc đánh giá năng lực làm việc là gì?

Mọi doanh nghiệp hay tổ chức đều là tập hợp của những con người cùng làm việc để đạt được những mục đích chung. Vì vậy, năng lực làm việc của mỗi nhân viên sẽ góp phần tạo nên năng lực chung của doanh nghiệp, nền tảng cốt lõi cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của người quản lý đó là đánh giá, lựa chọn, không ngừng nâng cao và sử dụng hiệu quả nguồn năng lực làm việc của nhân viên. Những ý nghĩa của việc đánh giá năng lực làm việc sẽ là cơ sở để thực hiện những yêu cầu sau:

 • Tuyển dụng: xác định rõ những năng lực làm việc tiêu chuẩn sẽ là cơ sở để đưa ra những tiêu chí khi tuyển dụng nhân viên cho công ty, đảm bảo việc chọn lọc được những ứng viên tiềm năng và có năng lực làm việc phù hợp với công việc được yêu cầu.

 • Hoạch định nhân sự: dựa trên bộ khung năng lực tiêu chuẩn, nhà quản lý sẽ đánh giá được chất lượng nhân sự hiện tại, xác định và xây dựng được các kế hoạch, mục tiêu phát triển năng lực làm việc cho nhân viên trong tương lai.

 • Đào tạo: thông qua các đánh giá năng lực làm việc định kỳ, nhà quản lý dễ dàng xác định được các đối tượng và mục tiêu đào tạo để triển khai hiệu quả.

 • Tiền lương: đánh giá năng lực làm việc sẽ giúp đánh giá, sắp xếp các miền, bậc lương tương xứng. Cùng với đó, các chương trình kiểm tra, đánh giá thành tích cũng nên được áp dụng để xem xét nâng cấp bậc lương cho phù hợp với năng lực làm việc của nhân viên.

Để đánh giá được đúng đắn năng lực làm việc của nhân viên, nhà quản lý cần xây dựng một quy trình đánh giá đúng tiêu chuẩn với các bước cơ bản như sau:

 • Xây dựng hệ thống các năng lực làm việc cần thiết và cơ bản

 • Đánh giá từng cá nhân dựa trên hệ tiêu chuẩn năng lực làm việc

 • Lựa chọn các nhân viên có năng lực đạt

 • Sử dụng và khai thác năng lực làm việc có hiệu quả

 • Thường xuyên đánh giá và có kế hoạch đào tạo đáp ứng các yêu cầu mới


Đánh giá năng lực làm việc sẽ là cơ sở để trả lương cho nhân viên

Phương pháp nâng cao năng lực làm việc cho nhân viên hiệu quả

Phương pháp để nâng cao năng lực làm việc cho nhân viên chính là công tác đào tạo và bồi dưỡng. Các cách thức để nâng cao năng lực làm việc cụ thể là:

 • Xây dựng bộ phận chuyên về đào tạo: Nhiệm vụ của bộ phận này đó là nghiên cứu những hướng phát triển năng lực làm việc cho nhân viên, xây dựng những chương trình đào tạo năng lực làm việc và sắp xếp lịch đào tạo cho từng bộ phận phù hợp. Đồng thời, chịu trách nhiệm trong việc thường xuyên theo dõi và đánh giá mức độ phát triển năng lực làm việc của mỗi nhân viên thông qua mỗi khóa đào tạo.

 • Tổ chức các khóa đào tạo do người giỏi giảng dạy: Bộ phận đào tạo có nhiệm vụ phát hiện ra những nhân viên giỏi trong từng công việc chuyên môn của doanh nghiệp, đồng thời mời họ tham gia giảng dạy và truyền đạt kinh nghiệm trong các chương trình đào tạo theo kế hoạch của công ty. Với những vấn đề chuyên sâu có thể mời những chuyên gia đến từ các trường chuyên đào tạo hoặc cơ quan chuyên môn để giảng dạy. Với những nhân viên tiềm năng nên được thiết kế riêng những khóa đào tạo chuyên biệt, kết hợp với sự giảng dạy của các chuyên gia, các nhà quản trị cấp cao của doanh nghiệp.

 • Đầu tư giáo dục bậc cao cho nhân viên: Có khá ít doanh nghiệp hỗ trợ học phí cho nhân viên theo học các lớp học chuyên môn bên ngoài. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được nội dung và mục đích học của nhân viên phù hợp với yêu cầu nâng cao năng lực làm việc thì doanh nghiệp nên chủ động hỗ trợ, cũng như gợi ý các cơ hội làm việc đòi hỏi nhiều năng lực hơn với mức lương cao hơn. Đây cũng là phương pháp đào tạo tiết kiệm và giữ chân được nhân viên làm việc lâu dài.

 • Kích thích nhân viên vận dụng các năng lực đã học: Hãy luôn khuyến khích và tạo điều kiện để nhân viên có thể vận dụng những kiến thức và kỹ năng được học vào công việc. Như vậy, người nhân viên sẽ được tự trải nghiệm và trau dồi thêm năng lực làm việc cho bản thân, đồng thời phấn đấu cho những mục tiêu công việc cao hơn.

 • Luân chuyển công tác: Đây là một hình thức nâng cao năng lực làm việc cho nhân viên bằng cách thay đổi tính chất cũng như môi trường làm việc, giúp nhân viên có những trải nghiệm khác nhau trong từng vị trí làm việc. Việc luân chuyển công tác sẽ mang lại cho nhân viên có hội để học hỏi và hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu sót, đồng thời có cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp cũng như mở rộng quan hệ với đồng nghiệp. Cách thức này được nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới áp dụng để chọn ra được những nhân tài phù hợp cho vị trí quản lý.

Thông qua bài viết, hy vọng đã giúp cho các nhà quản lý hiểu rõ về năng lực làm việc là gì và có cách thức phù hợp để nâng cao năng lực làm việc cho nhân viên của mình.

Canavi

Xem thêm:
>> 5 lý do sếp giỏi nên đánh giá năng lực làm việc của nhân viên
>> Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo
>> Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả: Làm thế nào để đối phó với những nhân viên “trời ơi đất hỡi”

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018