blog banner canavi blog banner canavi

Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào để được đánh giá cao hơn?

“Xin chào Canavi,

Em là sinh viên mới ra trường và đang trong quá trình tìm việc làm. Em đã nộp hồ sơ ứng tuyển ở một số công ty nhưng đều không đạt vì đã thể hiện chưa tốt ở vòng phỏng vấn. Em đặc biệt gặp khó khăn trong câu hỏi “Em có đặt ra câu hỏi gì cho chúng tôi không?”, vì chưa có kinh nghiệm nên em không biết đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào để gây được ấn tượng, Canavi giúp em với. Em xin cảm ơn”.

(Phương Lan - Hà Nội).

 

Trả lời

Chào bạn Phương Lan, Canavi cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi Email về cho chúng tôi. Câu hỏi của của bạn cũng là thắc mắc của nhiều ứng viên, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Để tháo gỡ khó khăn trên, Canavi xin gửi đến bạn và các độc giả có nhu cầu bộ câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

1. Công tác đào tạo và phát triển năng lực của nhân viên ở công ty diễn ra như thế nào?

Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào để được đánh giá cao hơn?
Công tác đào tạo và phát triển nhân lực của công ty

Không những thể hiện tốt ở năng lực đầu vào, nhà tuyển dụng còn kỳ vọng ở ứng viên về sự cầu tiến và hoàn thiện bản thân trong công việc. Với câu hỏi như thế này, nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn tuýp người luôn có mục tiêu về kế hoạch phát triển năng lực nghề nghiệp; bạn quan tâm và trú trọng vào nâng cao giá trị bản thân chứ không đơn giản là tìm kiếm một công việc ổn định để gắn bó với nó đến khi nghỉ hưu.

Bên cạnh việc gây được dấu ấn với nhà tuyển dụng, câu hỏi cũng là cách để bạn hiểu thêm về công ty đang ứng tuyển. Phản hồi của nhà tuyển dụng sẽ cho bạn biết được mức độ coi trọng nhân tài và sự quan tâm đầu tư của tổ chức đối với nguồn nhân lực. Từ đó, bạn có thể biết được bản thân có phù hợp với môi trường này hay không.

2. Công ty có chính sách gì để giữ chân nhân tài không?

Câu hỏi cho nhà tuyển dụng này được đặt ra nhằm mục đích thăm dò về chính sách “chiêu hiền, đãi sĩ” của công ty bạn đang ứng tuyển. Trước khi đưa ra quyết định gắn bó với một môi trường làm việc nào đó bạn cần biết được công ty đó đặt quyền lợi của nhân viên lên hàng đầu hay chỉ coi trọng các mục đích kinh doanh của họ? Bạn nên lựa chọn các công ty có chính sách giữ chân hiền tài và phúc lợi tốt. Việc được hưởng theo năng lực sẽ giúp bạn có hứng thú làm việc và không ngừng nâng cao giá trị bản hơn là những công ty coi nhân viên là những “công cụ” để phát triển kinh doanh.

Qua câu hỏi như này, nhà tuyển dụng cũng phần nào hiểu được, bạn là người muốn được cống hiến và ghi nhận cống hiến. Tất nhiên, sẽ không nhà tuyển dụng nào lại bỏ qua một ứng viên có tinh thần cầu tiến và nhiệt huyết với công việc như vậy.

3. Tôi cần có những phẩm chất gì để nhanh chóng hòa nhập được với văn hóa doanh nghiệp của công ty?

Với câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế này, họ sẽ hiểu được bạn không chỉ coi trọng phúc lợi và đào tạo mà còn là một ứng viên vô cùng nhiệt thành. Dù chưa nhận được cái “gật đầu” của nhà tuyển dụng nhưng bạn đang rất sẵn sàng để ra nhập tổ chức của họ. Câu hỏi không chỉ giúp bạn trở nên “sáng giá” hơn trong mắt nhà tuyển dụng mà còn cho bạn biết được môi trường làm việc này có phù hợp với bạn hay không. Văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần làm việc, năng suất lao động của nhân viên. Vì vậy, bạn cần cân nhắc đến những phẩm chất mà nhà tuyển dụng đưa ra để biết được bản thân có phù hợp với công ty của họ hay chưa.

4. Thử thách lớn nhất trong công việc này là gì?

Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào để được đánh giá cao hơn?
Hoàn thành thử thách trong công việc

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói mà muôn thuở vẫn đúng. Trước khi bắt đầu một công việc, bạn cần có thời gian tìm hiểu kỹ càng về chức năng, nhiệm vụ và các thách thức của công việc đó. Bạn cũng cần cân nhắc xem bản thân đã đủ năng lực để hoàn thành tốt công việc này chưa và cần nỗ lực thêm bao nhiêu % nữa mới đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài câu hỏi cho nhà tuyển dụng này, bạn có thể dùng các câu tương tự:

  • Khi nhận việc, tôi phải thực hiện các chức năng, nhiệm vụ nào?

  • Công ty kỳ vọng gì về người đảm nhiệm vị trí công việc này?

5. Anh chị muốn tôi hoàn thiện điều gì trong thời gian thử việc?

Cầu tiến và không ngừng hoàn thiện bản thân là kỳ vọng của nhà tuyển dụng đối với bất kỳ ứng viên nào. Câu hỏi không chỉ giúp bạn trở nên xuất sắc hơn trước nhà tuyển dụng mà nó còn là tiền đề để sau khi được nhận vào làm việc, bạn có thể đáp ứng được nhu cầu công việc và những mong mỏi của nhà quản lý cấp trên. Vì vậy, đây là câu hỏi cần thiết để bạn đặt ra với nhà tuyển dụng.

Trên đây là 5 gợi ý mà Canavi gửi đến bạn Phương Lan. Tuy nhiên, câu hỏi cho nhà tuyển dụng nào cũng hữu ích cho bạn vì nó cần phụ thuộc vào hoàn cảnh của buổi phỏng vấn. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích để bạn tham khảo và đưa ra các quyết định sáng suốt cho bản thân.                                                                           

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018