blog banner canavi

Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào để được đánh giá cao hơn?

“Xin chào Canavi,

Em là sinh viên mới ra trường và đang trong quá trình tìm việc làm. Em đã nộp hồ sơ ứng tuyển ở một số công ty nhưng đều không đạt vì đã thể hiện chưa tốt ở vòng phỏng vấn. Em đặc biệt gặp khó khăn trong câu hỏi “Em có đặt ra câu hỏi gì cho chúng tôi không?”, vì chưa có kinh nghiệm nên em không biết đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào để gây được ấn tượng, Canavi giúp em với. Em xin cảm ơn”.

(Phương Lan - Hà Nội).

 

Trả lời

Chào bạn Phương Lan, Canavi cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi Email về cho chúng tôi. Câu hỏi của của bạn cũng là thắc mắc của nhiều ứng viên, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Để tháo gỡ khó khăn trên, Canavi xin gửi đến bạn và các độc giả có nhu cầu bộ câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

1. Công tác đào tạo và phát triển năng lực của nhân viên ở công ty diễn ra như thế nào?

Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào để được đánh giá cao hơn?
Công tác đào tạo và phát triển nhân lực của công ty

Không những thể hiện tốt ở năng lực đầu vào, nhà tuyển dụng còn kỳ vọng ở ứng viên về sự cầu tiến và hoàn thiện bản thân trong công việc. Với câu hỏi như thế này, nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn tuýp người luôn có mục tiêu về kế hoạch phát triển năng lực nghề nghiệp; bạn quan tâm và trú trọng vào nâng cao giá trị bản thân chứ không đơn giản là tìm kiếm một công việc ổn định để gắn bó với nó đến khi nghỉ hưu.

Bên cạnh việc gây được dấu ấn với nhà tuyển dụng, câu hỏi cũng là cách để bạn hiểu thêm về công ty đang ứng tuyển. Phản hồi của nhà tuyển dụng sẽ cho bạn biết được mức độ coi trọng nhân tài và sự quan tâm đầu tư của tổ chức đối với nguồn nhân lực. Từ đó, bạn có thể biết được bản thân có phù hợp với môi trường này hay không.

2. Công ty có chính sách gì để giữ chân nhân tài không?

Câu hỏi cho nhà tuyển dụng này được đặt ra nhằm mục đích thăm dò về chính sách “chiêu hiền, đãi sĩ” của công ty bạn đang ứng tuyển. Trước khi đưa ra quyết định gắn bó với một môi trường làm việc nào đó bạn cần biết được công ty đó đặt quyền lợi của nhân viên lên hàng đầu hay chỉ coi trọng các mục đích kinh doanh của họ? Bạn nên lựa chọn các công ty có chính sách giữ chân hiền tài và phúc lợi tốt. Việc được hưởng theo năng lực sẽ giúp bạn có hứng thú làm việc và không ngừng nâng cao giá trị bản hơn là những công ty coi nhân viên là những “công cụ” để phát triển kinh doanh.

Qua câu hỏi như này, nhà tuyển dụng cũng phần nào hiểu được, bạn là người muốn được cống hiến và ghi nhận cống hiến. Tất nhiên, sẽ không nhà tuyển dụng nào lại bỏ qua một ứng viên có tinh thần cầu tiến và nhiệt huyết với công việc như vậy.

3. Tôi cần có những phẩm chất gì để nhanh chóng hòa nhập được với văn hóa doanh nghiệp của công ty?

Với câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế này, họ sẽ hiểu được bạn không chỉ coi trọng phúc lợi và đào tạo mà còn là một ứng viên vô cùng nhiệt thành. Dù chưa nhận được cái “gật đầu” của nhà tuyển dụng nhưng bạn đang rất sẵn sàng để ra nhập tổ chức của họ. Câu hỏi không chỉ giúp bạn trở nên “sáng giá” hơn trong mắt nhà tuyển dụng mà còn cho bạn biết được môi trường làm việc này có phù hợp với bạn hay không. Văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần làm việc, năng suất lao động của nhân viên. Vì vậy, bạn cần cân nhắc đến những phẩm chất mà nhà tuyển dụng đưa ra để biết được bản thân có phù hợp với công ty của họ hay chưa.

4. Thử thách lớn nhất trong công việc này là gì?

Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào để được đánh giá cao hơn?
Hoàn thành thử thách trong công việc

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói mà muôn thuở vẫn đúng. Trước khi bắt đầu một công việc, bạn cần có thời gian tìm hiểu kỹ càng về chức năng, nhiệm vụ và các thách thức của công việc đó. Bạn cũng cần cân nhắc xem bản thân đã đủ năng lực để hoàn thành tốt công việc này chưa và cần nỗ lực thêm bao nhiêu % nữa mới đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài câu hỏi cho nhà tuyển dụng này, bạn có thể dùng các câu tương tự:

  • Khi nhận việc, tôi phải thực hiện các chức năng, nhiệm vụ nào?

  • Công ty kỳ vọng gì về người đảm nhiệm vị trí công việc này?

5. Anh chị muốn tôi hoàn thiện điều gì trong thời gian thử việc?

Cầu tiến và không ngừng hoàn thiện bản thân là kỳ vọng của nhà tuyển dụng đối với bất kỳ ứng viên nào. Câu hỏi không chỉ giúp bạn trở nên xuất sắc hơn trước nhà tuyển dụng mà nó còn là tiền đề để sau khi được nhận vào làm việc, bạn có thể đáp ứng được nhu cầu công việc và những mong mỏi của nhà quản lý cấp trên. Vì vậy, đây là câu hỏi cần thiết để bạn đặt ra với nhà tuyển dụng.

Trên đây là 5 gợi ý mà Canavi gửi đến bạn Phương Lan. Tuy nhiên, câu hỏi cho nhà tuyển dụng nào cũng hữu ích cho bạn vì nó cần phụ thuộc vào hoàn cảnh của buổi phỏng vấn. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích để bạn tham khảo và đưa ra các quyết định sáng suốt cho bản thân.                                                                           

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá