blog banner canavi blog banner canavi

Nên hay không nên tìm việc làm thêm ngoài giờ?

 

Bạn đang là sinh viên, nhân viên văn phòng muốn tìm kiếm một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên không phải việc làm thêm ngoài giờ nào cũng mang lại giá trị tốt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những mặt lợi và mặt hại khi làm thêm một công việc bán thời gian.

Lợi ích của việc làm thêm ngoài giờ

1. Kiếm thêm thu nhập

Đây là mục đích chính của hầu hết các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng muốn tìm công việc làm thêm ngoài giờ. Làm thêm ngoài giờ giúp bạn lấp đầy khoảng thời gian trống đồng thời kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Đối với các bạn sinh viên, các công việc làm thêm bán thời gian chủ yếu là gia sư, nhân viên phục vụ bàn, giúp việc theo giờ

Đối với những người làm văn phòng các công việc chủ yếu là dạy online, dịch thuật…

Nên hay không nên tìm việc làm thêm ngoài giờ?

Kiếm thêm thu nhập cho mình

2. Biết quản lý thời gian hiệu quả

Khi bạn có một công việc làm thêm ngoài giờ, chắc chắn bạn sẽ bận rộn hơn rất nhiều. Đặc biệt, với những bạn sinh viên vừa bước vào cánh cửa đại học, rời xa vòng tay của bố mẹ, có thời gian thoải mái nên không kiểm soát được thời gian của bản thân. Vì vậy, việc kiếm thêm một công việc làm bán thời gian sẽ giúp các bạn sinh viên có thể tự quản lý thời gian chính bản thân mình tốt hơn.

3. Lớn hơn sau mỗi lần trải nghiệm

Bất cứ làm một công việc làm thêm nào cũng giúp bạn có thêm kinh nghiệm. Ví dụ bạn làm nghề phục vụ bàn sẽ giúp bạn biết học cách quan sát, giao tiếp với khách hàng

Nên hay không nên tìm việc làm thêm ngoài giờ?

Lớn hơn sau mỗi lần trải nghiệm

Mặt hại của việc làm thêm ngoài giờ

1. Cảm giác mệt mỏi sau mỗi ngày làm thêm

Đây là điều bạn khó tránh khỏi khi bạn làm thêm ngoài giờ. Đôi lúc sẽ có khoảng thời gian bạn học hành vất vả, thi cử dồn dập. Và thời điểm đó bạn làm thêm việc sau những buổi học, thi cử vất vả sẽ khiến bạn rất mệt mỏi. Từ đó, sức khỏe dần đi xuống ảnh hưởng đến việc học của các bạn. Sau một thời gian bạn sẽ phải từ bỏ công việc làm thêm để lấy lại tinh thần.

Nên hay không nên tìm việc làm thêm ngoài giờ?

Cảm giác mệt mỏi sau mỗi ngày làm thêm

2. Không đủ thời gian cho bản thân mình

Thời gian luôn là vấn đề khiến chúng ta phải xem xét trước khi kiếm một công việc làm thêm. Bạn muốn kiếm thêm thu nhập nhưng bạn lại không có thời gian dành cho bản thân mình. Đây chính là tác hại của việc làm thêm ngoài giờ.

Một số công việc part time cho các bạn sinh viên

Nếu bạn là sinh viên thì cũng nên có một vài lần làm các công việc làm thêm ngoài giờ trong đời, nhất là các công việc bán thời gian và toàn thời gian. Dưới đây là một số các công việc làm thêm khá phù hợp với các bạn sinh viên Canavi chia sẻ với bạn đọc.

1. Dạy gia sư

Đây là công việc làm thêm khá phổ biến cho các bạn sinh viên hiện nay. Khi làm công việc này bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian cho mình mà không ảnh hưởng đến việc học.

Mức lương: 70.000 – 200.000 đồng/ giờ.

2. Nhân viên phục vụ

Nên hay không nên tìm việc làm thêm ngoài giờ?

Nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn

Bạn có thể làm công việc phục vụ bàn trong quán cà phê, nhà hàng khách sạn… Những công việc này sẽ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp, mở rộng mối quan hệ đồng thời kiếm thêm thu nhập cho mình.

Mức lương: 10.000 – 25.000 đồng/ giờ.

3. Cộng tác viên Telesales

Hiện nay, nghề Telesales là một trong những nghề rất cần nhân sự. Có nhiều công ty thuê các cộng tác viên ở ngoài về làm. Bạn có thể lựa chọn nghề này để kiếm thêm thu nhập cho mình. Mức lương được tính theo giờ và cộng thêm tiền hoa hồng nếu bạn làm tốt.

Trên đây là những mặt tốt và mặt không tốt khi làm công việc làm thêm ngoài giờ. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo để có thể tìm kiếm việc làm thêm phù hợp cho mình. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích