blog banner canavi blog banner canavi

Nên học ngành gì để dễ xin việc theo xu hướng việc làm năm 2022?

Có tới 75 triệu việc làm mất đi theo xu hướng việc làm năm 2022. Vậy nên học ngành gì để dễ xin việc, không thất nghiệp khi ra trường? Dưới đây là lời khuyên về ngành học dễ xin việc dành cho bạn theo kịp xu hướng việc làm 2022.

Những việc làm nào sẽ sinh ra vào năm 2022

Tính đến năm 2022, trí tuệ nhân tạo AI và tự động hóa bùng nổ, kéo theo đó là sự phát triển và sự sinh ra của nhiều công việc. Tại Việt Nam, đứng đầu trong danh sách việc làm phát triển nhất là chuyên viên Sales và Marketing. Tiếp theo đó là nghề nhà khoa học và phân tích dữ liệu. Vị trí thứ ba thuộc về vị trí giám đốc điều hành.

nên học ngành gì để dễ xin việc
Những việc làm sinh ra vào năm 2022

Dưới đây là top 10 việc làm phát triển và vượt lên tại Việt Nam tính đến năm 2022 do Diễn đàn Kinh tế Thế Giới dự đoán:

 • Chuyên viên Sales và Marketing.

 • Nhà khoa học và phân tích dữ liệu.

 • Giám đốc điều hành.

 • Nhà phát triển và phân tích ứng dụng và phần mềm.

 • Đại diện bán hàng, bán buôn và sản xuất

 • Sản phẩm khoa học và kỹ thuật.

 • Tổng giám đốc và giám đốc nghiệp vụ.

 • Chuyên viên nhân sự.

 • Cố vấn tài chính và đầu tư.

 • Chuyên viên phân tích tài chính.

 • Công nhân nhà máy và lắp ráp.

Nên học ngành gì để dễ xin việc? Top 3 ngành học hấp dẫn

Dựa vào xu hướng việc làm 2022 mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán, chúng ta có thể thấy các ngành học dưới đây sẽ dễ dàng xin việc trong tương lai:

Ngành Marketing

nên học ngành gì để dễ xin việc
Ngành Marketing

Là một hoạt động vô cùng quan trọng để giúp khách hàng biết tới sản phẩm, dịch vụ của công ty, Marketing đóng vai trò lớn trong sự phát triển doanh nghiệp. Theo dự báo xu hướng việc làm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chuyên viên Sales và Marketing đứng vị trí đầu tiên trong danh sách các việc làm sẽ phát triển và vượt lên tại Việt Nam tính đến năm 2022. Mặt khác, mỗi năm ngành Marketing sẽ cần tới 10.000 lao động theo dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi Marketing là ngành học đầu tiên trả lời cho câu hỏi “nên học ngành gì để dễ xin việc?”.

Bạn có thể học ngành Marketing tại:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân

 • Đại học Thương Mại.

 • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

 • Đại học Kinh tế - Luật thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Đại học Kinh tế TP.HCM.

Ngành khoa học dữ liệu

Ngành học khoa học dữ liệu sẽ là đáp án thứ hai cho câu hỏi “nên học ngành gì để dễ xin việc?”. Lý do ngành này sẽ là ngành học hấp dẫn trong tương lai vì:

 • Theo xu hướng việc làm, nghề khoa học và phân tích dữ liệu đứng vị trí thứ hai trong danh sách việc làm phát triển và vươn lên tính đến năm 2022 tại Việt Nam.

 • Khoa học dữ liệu được đánh giá cao về mức lương trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

 • Tình trạng thiếu hụt nhân sự ngành khoa học dữ liệu không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn diễn ra trên toàn thế giới.

Ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính và phần mềm

nên học ngành gì để dễ xin việc
Ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính và phần mềm

Ngành học dễ xin việc không thể không kể đến ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính và phần mềm. Đây là một trong những ngành giúp đào tạo ra ngành nghề thuộc top 4 việc làm phát triển và vươn lên tại Việt Nam tính đến năm 2022, đó là nhà phát triển và phân tích ứng dụng và phần mềm. Mặt khác, tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400,000 lao động ngành công nghệ thông tin. Do đó, lựa chọn ngành học công nghệ thông tin, khoa học máy tính và phần mềm là sự lựa chọn thông minh cho các ứng viên muốn ra trường dễ xin việc.

Trên đây là giải đáp của Canavi cho câu hỏi nên học ngành gì để dễ xin việc, bắt kịp xu hướng việc năm 2022. Chúc quý bạn đọc lựa chọn được ngành học ưng ý và việc làm tốt.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018