blog banner canavi blog banner canavi

Nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cho những nghề nghiệp nào để không bị lố?

Sở hữu vốn tiếng Anh tốt chính là lợi thế của nhiều ứng viên. Thay vì những lời nói viển vông, nhiều ứng viên đã thể hiện chúng qua sơ yếu lý lịch của mình. Nhưng sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cũng giống như con dao hai lưỡi, có thể bạn sẽ bị đánh giá làm màu khi nộp vào các vị trí không phù hợp. Vậy, nên sử dụng các sơ yếu lý lịch này cho những nghề nghiệp nào? Tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Hướng dẫn làm sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh ấn tượng

Nhiều người cho rằng, viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh thì chỉ cần vốn tiếng Anh tốt là đủ, nhưng không phải như vậy. Để có một hồ sơ xin việc thật ấn tượng, có nhiều điều cần phải lưu tâm hơn bạn nghĩ đấy.

Sử dụng font chữ

Nhiều ứng viên vẫn hay chọn font chữ Times New Roman cho sơ yếu lý lịch của mình nhưng đây không phải là font chữ dễ đọc cho màn hình vi tính. Đặc biệt là khi bạn sử dụng kích cỡ chữ bé cho 1 - 2 trang A4. Để nâng cao trải nghiệm cho nhà tuyển dụng, bạn nên sử dụng các font chữ hiện đại và dễ nhìn hơn như Cambria hay Arial và để cỡ chữ 12.


Bạn nên sử dụng các font chữ hiện đại và dễ nhìn hơn như Cambria hay Arial

Giới hạn sơ yếu lý lịch trong 2 trang A4

Nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 20 - 30 giây để lướt qua sơ yếu lý lịch của bạn. Vì thế, hãy đảm bảo trong quãng thời gian này, nhà tuyển dụng có thể nắm được các thông tin quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn. Tuy nhiên, đối với những ứng viên đã có trên 5 năm kinh nghiệm hoặc làm trong lĩnh vực học thuật, công nghệ thì sơ yếu lý lịch có thể dài lên 3 - 4 trang.

Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Đừng cố gắng đánh bóng tên tuổi hay khiến nhà tuyển dụng trầm trồ trước một sơ yếu lý lịch phức tạp của bạn. Điểm mấu chốt chính khi làm sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh chính là phô diễn khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của bạn. Vì thế, đừng để nhà tuyển dụng phân tâm vào kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Sự phức tạp có thể khiến họ không thể hiểu hết những điều bạn nói. Thay vì sử dụng các từ ngữ hoa mỹ hay cấu trúc câu đặc biệt, bạn nên làm một sơ yếu lý lịch đơn giản, dễ hiểu và nổi bật được lợi thế của mình. Cụ thể, bạn cần loại bỏ cấu trúc danh từ hóa như "effecting the solution of",  động từ "solving" đơn thuần sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều.

Sử dụng động từ dưới dạng V-ing

Khi liệt kê trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, bạn bắt đầu bằng động từ và nhất quán về dạng, cách chia động từ đó. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên sử dụng động từ dưới dạng V-ing để CV trang trọng hơn. Đồng thời, cách viết này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt những thông điệp bạn muốn trình bày. Đây cũng là cách bạn nâng cao khả năng tiếp cận nhà tuyển dụng hơn rất nhiều.


Bạn nên sử dụng động từ dưới dạng V-ing để CV trang trọng hơn

Tránh sử dụng những từ sáo rỗng

Dưới đây là 25 từ tiếng Anh rất hoàn mỹ nhưng bạn nên cân nhắc khi đưa vào sơ yếu lý lịch của mình:

 • Aggressive – Năng nổ

 • Ambitious – Tham vọng

 • Competent – Có khả năng

 • Creative – Sáng tạo

 • Detail-oriented – Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

 • Determined – Quyết đoán

 • Efficient – Hiệu quả

 • Experienced – Kinh nghiệm

 • Flexible – Linh hoạt

 • Goal-oriented – Định hướng mục tiêu tốt

 • Hard-working – Chăm chỉ

 • Independent – Độc lập

 • Innovative – Đột phá trong suy nghĩ

 • Knowledgeable – Có kiến thức tốt

 • Logical – Suy nghĩ logic

 • Motivated – Có khả năng thúc đẩy người khác làm việc

 • Meticulous – Tỉ mỉ

 • People person – Người của công chúng

 • Professional – Phong cách làm việc chuyên nghiệp

 • Reliable – Đáng tin cậy

 • Resourceful – Tháo vát

 • Self-motivated – Có khả năng tự tạo ra động lực cho bản thân

 • Successful - Thành công

 • Team player – Kỹ năng làm việc nhóm tốt

 • Well-organized – Có khả năng tổ chức công việc tốt

Ngắn gọn, súc tích

Một điều kỵ khi viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh là dài dòng, lan man. Bạn nên sử dụng cách viết CV đơn giản ngắn gọn nhưng vẫn làm sáng được các nội dung quan trọng. Tùy vào từng vị trí mà bạn nên tập trung vào các nội dung khác nhau.

Những đề mục cơ bản của sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh bao gồm:

 • Professional/ Career/ Vocational/ Research Objectives (Mục tiêu chuyên nghiệp/ sự nghiệp/ học nghề/ nghiên cứu),

 • Education (Học vấn),

 • Honors/ Achievements (Danh hiệu/ Thành tích),

 • Specialized Skills (Kỹ năng chuyên môn),

 • Work Experience (Kinh nghiệm làm việc),

 • Background (Kiến thức),

 • Community Service (Hoạt động cộng đồng),

 • Interests (Sở thích),

 • References/ Letters of Recommendation (Chứng nhận /Thư giới thiệu).

2. Nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh trong những lĩnh vực nào?


Những ngành nghề nào nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh?

Giỏi tiếng Anh chính là một lợi thế của ứng viên, cho dù bạn đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh để đánh bóng tên tuổi. Sự “lố bịch, làm màu” này sẽ gây ra những xúc cảm tiêu cực cho nhà tuyển dụng. Vậy, những ngành nghề nào nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh?

Bạn nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cho những công việc như: Nhân viên IT, Marketing, Design, Du lịch; Phiên dịch viên tiếng Anh; Tiếp viên hàng không; lễ tân; quản lý khách sạn; nhân viên xuất nhập khẩu; …Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu bạn phải biết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh. Các yêu cầu này sẽ có sẵn trong thông tin tuyển dụng. Vì thế, bạn nên nghiên cứu chi tiết thông tin tuyển dụng để chuẩn bị một hồ sơ xin việc phù hợp nhất.

Như vậy, trong bài viết trên đây Canavi đã đề cập đến một số nghề nghiệp nên viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh và cách làm cho chúng trở nên nổi bật. Chúc bạn thành công trong lần ứng tuyển sắp tới.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018