blog banner canavi

Nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cho những nghề nghiệp nào để không bị lố?

Sở hữu vốn tiếng Anh tốt chính là lợi thế của nhiều ứng viên. Thay vì những lời nói viển vông, nhiều ứng viên đã thể hiện chúng qua sơ yếu lý lịch của mình. Nhưng sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cũng giống như con dao hai lưỡi, có thể bạn sẽ bị đánh giá làm màu khi nộp vào các vị trí không phù hợp. Vậy, nên sử dụng các sơ yếu lý lịch này cho những nghề nghiệp nào? Tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Hướng dẫn làm sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh ấn tượng

Nhiều người cho rằng, viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh thì chỉ cần vốn tiếng Anh tốt là đủ, nhưng không phải như vậy. Để có một hồ sơ xin việc thật ấn tượng, có nhiều điều cần phải lưu tâm hơn bạn nghĩ đấy.

Sử dụng font chữ

Nhiều ứng viên vẫn hay chọn font chữ Times New Roman cho sơ yếu lý lịch của mình nhưng đây không phải là font chữ dễ đọc cho màn hình vi tính. Đặc biệt là khi bạn sử dụng kích cỡ chữ bé cho 1 - 2 trang A4. Để nâng cao trải nghiệm cho nhà tuyển dụng, bạn nên sử dụng các font chữ hiện đại và dễ nhìn hơn như Cambria hay Arial và để cỡ chữ 12.


Bạn nên sử dụng các font chữ hiện đại và dễ nhìn hơn như Cambria hay Arial

Giới hạn sơ yếu lý lịch trong 2 trang A4

Nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 20 - 30 giây để lướt qua sơ yếu lý lịch của bạn. Vì thế, hãy đảm bảo trong quãng thời gian này, nhà tuyển dụng có thể nắm được các thông tin quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn. Tuy nhiên, đối với những ứng viên đã có trên 5 năm kinh nghiệm hoặc làm trong lĩnh vực học thuật, công nghệ thì sơ yếu lý lịch có thể dài lên 3 - 4 trang.

Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Đừng cố gắng đánh bóng tên tuổi hay khiến nhà tuyển dụng trầm trồ trước một sơ yếu lý lịch phức tạp của bạn. Điểm mấu chốt chính khi làm sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh chính là phô diễn khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của bạn. Vì thế, đừng để nhà tuyển dụng phân tâm vào kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Sự phức tạp có thể khiến họ không thể hiểu hết những điều bạn nói. Thay vì sử dụng các từ ngữ hoa mỹ hay cấu trúc câu đặc biệt, bạn nên làm một sơ yếu lý lịch đơn giản, dễ hiểu và nổi bật được lợi thế của mình. Cụ thể, bạn cần loại bỏ cấu trúc danh từ hóa như "effecting the solution of",  động từ "solving" đơn thuần sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều.

Sử dụng động từ dưới dạng V-ing

Khi liệt kê trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, bạn bắt đầu bằng động từ và nhất quán về dạng, cách chia động từ đó. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên sử dụng động từ dưới dạng V-ing để CV trang trọng hơn. Đồng thời, cách viết này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt những thông điệp bạn muốn trình bày. Đây cũng là cách bạn nâng cao khả năng tiếp cận nhà tuyển dụng hơn rất nhiều.


Bạn nên sử dụng động từ dưới dạng V-ing để CV trang trọng hơn

Tránh sử dụng những từ sáo rỗng

Dưới đây là 25 từ tiếng Anh rất hoàn mỹ nhưng bạn nên cân nhắc khi đưa vào sơ yếu lý lịch của mình:

 • Aggressive – Năng nổ

 • Ambitious – Tham vọng

 • Competent – Có khả năng

 • Creative – Sáng tạo

 • Detail-oriented – Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

 • Determined – Quyết đoán

 • Efficient – Hiệu quả

 • Experienced – Kinh nghiệm

 • Flexible – Linh hoạt

 • Goal-oriented – Định hướng mục tiêu tốt

 • Hard-working – Chăm chỉ

 • Independent – Độc lập

 • Innovative – Đột phá trong suy nghĩ

 • Knowledgeable – Có kiến thức tốt

 • Logical – Suy nghĩ logic

 • Motivated – Có khả năng thúc đẩy người khác làm việc

 • Meticulous – Tỉ mỉ

 • People person – Người của công chúng

 • Professional – Phong cách làm việc chuyên nghiệp

 • Reliable – Đáng tin cậy

 • Resourceful – Tháo vát

 • Self-motivated – Có khả năng tự tạo ra động lực cho bản thân

 • Successful - Thành công

 • Team player – Kỹ năng làm việc nhóm tốt

 • Well-organized – Có khả năng tổ chức công việc tốt

Ngắn gọn, súc tích

Một điều kỵ khi viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh là dài dòng, lan man. Bạn nên sử dụng cách viết CV đơn giản ngắn gọn nhưng vẫn làm sáng được các nội dung quan trọng. Tùy vào từng vị trí mà bạn nên tập trung vào các nội dung khác nhau.

Những đề mục cơ bản của sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh bao gồm:

 • Professional/ Career/ Vocational/ Research Objectives (Mục tiêu chuyên nghiệp/ sự nghiệp/ học nghề/ nghiên cứu),

 • Education (Học vấn),

 • Honors/ Achievements (Danh hiệu/ Thành tích),

 • Specialized Skills (Kỹ năng chuyên môn),

 • Work Experience (Kinh nghiệm làm việc),

 • Background (Kiến thức),

 • Community Service (Hoạt động cộng đồng),

 • Interests (Sở thích),

 • References/ Letters of Recommendation (Chứng nhận /Thư giới thiệu).

2. Nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh trong những lĩnh vực nào?


Những ngành nghề nào nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh?

Giỏi tiếng Anh chính là một lợi thế của ứng viên, cho dù bạn đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh để đánh bóng tên tuổi. Sự “lố bịch, làm màu” này sẽ gây ra những xúc cảm tiêu cực cho nhà tuyển dụng. Vậy, những ngành nghề nào nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh?

Bạn nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cho những công việc như: Nhân viên IT, Marketing, Design, Du lịch; Phiên dịch viên tiếng Anh; Tiếp viên hàng không; lễ tân; quản lý khách sạn; nhân viên xuất nhập khẩu; …Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu bạn phải biết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh. Các yêu cầu này sẽ có sẵn trong thông tin tuyển dụng. Vì thế, bạn nên nghiên cứu chi tiết thông tin tuyển dụng để chuẩn bị một hồ sơ xin việc phù hợp nhất.

Như vậy, trong bài viết trên đây Canavi đã đề cập đến một số nghề nghiệp nên viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh và cách làm cho chúng trở nên nổi bật. Chúc bạn thành công trong lần ứng tuyển sắp tới.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019