blog banner canavi

Nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cho những nghề nghiệp nào để không bị lố?

Sở hữu vốn tiếng Anh tốt chính là lợi thế của nhiều ứng viên. Thay vì những lời nói viển vông, nhiều ứng viên đã thể hiện chúng qua sơ yếu lý lịch của mình. Nhưng sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cũng giống như con dao hai lưỡi, có thể bạn sẽ bị đánh giá làm màu khi nộp vào các vị trí không phù hợp. Vậy, nên sử dụng các sơ yếu lý lịch này cho những nghề nghiệp nào? Tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Canavi nhé.

 

1. Hướng dẫn làm sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh ấn tượng

Nhiều người cho rằng, viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh thì chỉ cần vốn tiếng Anh tốt là đủ, nhưng không phải như vậy. Để có một hồ sơ xin việc thật ấn tượng, có nhiều điều cần phải lưu tâm hơn bạn nghĩ đấy.

Sử dụng font chữ

Nhiều ứng viên vẫn hay chọn font chữ Times New Roman cho sơ yếu lý lịch của mình nhưng đây không phải là font chữ dễ đọc cho màn hình vi tính. Đặc biệt là khi bạn sử dụng kích cỡ chữ bé cho 1 - 2 trang A4. Để nâng cao trải nghiệm cho nhà tuyển dụng, bạn nên sử dụng các font chữ hiện đại và dễ nhìn hơn như Cambria hay Arial và để cỡ chữ 12.


Bạn nên sử dụng các font chữ hiện đại và dễ nhìn hơn như Cambria hay Arial

Giới hạn sơ yếu lý lịch trong 2 trang A4

Nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 20 - 30 giây để lướt qua sơ yếu lý lịch của bạn. Vì thế, hãy đảm bảo trong quãng thời gian này, nhà tuyển dụng có thể nắm được các thông tin quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn. Tuy nhiên, đối với những ứng viên đã có trên 5 năm kinh nghiệm hoặc làm trong lĩnh vực học thuật, công nghệ thì sơ yếu lý lịch có thể dài lên 3 - 4 trang.

Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Đừng cố gắng đánh bóng tên tuổi hay khiến nhà tuyển dụng trầm trồ trước một sơ yếu lý lịch phức tạp của bạn. Điểm mấu chốt chính khi làm sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh chính là phô diễn khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của bạn. Vì thế, đừng để nhà tuyển dụng phân tâm vào kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Sự phức tạp có thể khiến họ không thể hiểu hết những điều bạn nói. Thay vì sử dụng các từ ngữ hoa mỹ hay cấu trúc câu đặc biệt, bạn nên làm một sơ yếu lý lịch đơn giản, dễ hiểu và nổi bật được lợi thế của mình. Cụ thể, bạn cần loại bỏ cấu trúc danh từ hóa như "effecting the solution of",  động từ "solving" đơn thuần sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều.

Sử dụng động từ dưới dạng V-ing

Khi liệt kê trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, bạn bắt đầu bằng động từ và nhất quán về dạng, cách chia động từ đó. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên sử dụng động từ dưới dạng V-ing để CV trang trọng hơn. Đồng thời, cách viết này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt những thông điệp bạn muốn trình bày. Đây cũng là cách bạn nâng cao khả năng tiếp cận nhà tuyển dụng hơn rất nhiều.


Bạn nên sử dụng động từ dưới dạng V-ing để CV trang trọng hơn

Tránh sử dụng những từ sáo rỗng

Dưới đây là 25 từ tiếng Anh rất hoàn mỹ nhưng bạn nên cân nhắc khi đưa vào sơ yếu lý lịch của mình:

 • Aggressive – Năng nổ

 • Ambitious – Tham vọng

 • Competent – Có khả năng

 • Creative – Sáng tạo

 • Detail-oriented – Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

 • Determined – Quyết đoán

 • Efficient – Hiệu quả

 • Experienced – Kinh nghiệm

 • Flexible – Linh hoạt

 • Goal-oriented – Định hướng mục tiêu tốt

 • Hard-working – Chăm chỉ

 • Independent – Độc lập

 • Innovative – Đột phá trong suy nghĩ

 • Knowledgeable – Có kiến thức tốt

 • Logical – Suy nghĩ logic

 • Motivated – Có khả năng thúc đẩy người khác làm việc

 • Meticulous – Tỉ mỉ

 • People person – Người của công chúng

 • Professional – Phong cách làm việc chuyên nghiệp

 • Reliable – Đáng tin cậy

 • Resourceful – Tháo vát

 • Self-motivated – Có khả năng tự tạo ra động lực cho bản thân

 • Successful - Thành công

 • Team player – Kỹ năng làm việc nhóm tốt

 • Well-organized – Có khả năng tổ chức công việc tốt

Ngắn gọn, súc tích

Một điều kỵ khi viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh là dài dòng, lan man. Bạn nên sử dụng cách viết CV đơn giản ngắn gọn nhưng vẫn làm sáng được các nội dung quan trọng. Tùy vào từng vị trí mà bạn nên tập trung vào các nội dung khác nhau.

Những đề mục cơ bản của sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh bao gồm:

 • Professional/ Career/ Vocational/ Research Objectives (Mục tiêu chuyên nghiệp/ sự nghiệp/ học nghề/ nghiên cứu),

 • Education (Học vấn),

 • Honors/ Achievements (Danh hiệu/ Thành tích),

 • Specialized Skills (Kỹ năng chuyên môn),

 • Work Experience (Kinh nghiệm làm việc),

 • Background (Kiến thức),

 • Community Service (Hoạt động cộng đồng),

 • Interests (Sở thích),

 • References/ Letters of Recommendation (Chứng nhận /Thư giới thiệu).

2. Nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh trong những lĩnh vực nào?


Những ngành nghề nào nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh?

Giỏi tiếng Anh chính là một lợi thế của ứng viên, cho dù bạn đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh để đánh bóng tên tuổi. Sự “lố bịch, làm màu” này sẽ gây ra những xúc cảm tiêu cực cho nhà tuyển dụng. Vậy, những ngành nghề nào nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh?

Bạn nên sử dụng sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh cho những công việc như: Nhân viên IT, Marketing, Design, Du lịch; Phiên dịch viên tiếng Anh; Tiếp viên hàng không; lễ tân; quản lý khách sạn; nhân viên xuất nhập khẩu; …Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu bạn phải biết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh. Các yêu cầu này sẽ có sẵn trong thông tin tuyển dụng. Vì thế, bạn nên nghiên cứu chi tiết thông tin tuyển dụng để chuẩn bị một hồ sơ xin việc phù hợp nhất.

Như vậy, trong bài viết trên đây Canavi đã đề cập đến một số nghề  nghiệp nên viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh và cách làm cho chúng trở nên nổi bật. Chúc bạn thành công trong lần ứng tuyển sắp tới.

Có thể bạn sẽ thích

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

 

Trong những năm trở lại đây, các chuỗi nhà hàng, nhà nghỉ ra đời. Vì vậy, nhu cầu tuyển lễ tân nhà nghỉ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Câu hỏi đặt ra là kỹ năng nào nhà tuyển dụng cần ở các bạn lễ tân. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần có ở các bạn nhân viên lễ tân nhà hàng.

Xem thêm

24/4/2019

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

 

Một trong những công việc thu hút các bạn trẻ lựa chọn hiện nay đó là công việc lễ tân nhà hàng. Tuy nhiên, để thu hút các bạn ứng viên ứng tuyển nhà hàng cho doanh nghiệp không phải là câu chuyện dễ dàng trong thời buổi hiện nay. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng để thu hút các ứng viên tiềm năng.  

Xem thêm

24/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

 

Bạn là ứng viên đang chuẩn bị đi phỏng vấn vị trí lễ tân quán cà phê, tuy nhiên bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn băn khoăn giữa thái độ và kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên nào. Để giúp bạn đọc trả lời vấn đề này, Canavi chia sẻ với bạn đọc bài viết “Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm làm việc quyết định ai trúng tuyển?”

Xem thêm

24/4/2019

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

Ứng tuyển lễ tân phòng Gym là lựa chọn thông minh dành cho các bạn sinh viên năng động, muốn kiếm việc làm thêm tăng thu nhập. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp giải đáp các lý do sinh viên nên ứng tuyển vị trí lễ tân phòng Gym. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Muốn trở thành lễ tân tại Hà Nội nhưng bạn không biết cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc tại vị trí này. Sau đây là bài viết của Canavi khám phá cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội dành cho bạn.

Xem thêm

24/4/2019

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

Cùng với sự phát triển ngành dịch vụ hiện nay, lễ tân được xem là ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt lễ tân beer club. Vậy tiêu chí nào để tuyển lễ tân beer club chất lượng? Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 yếu tố quan trọng khi tuyển lễ tân beer club.

Xem thêm

24/4/2019

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Cần phải viết gì trong thư xin việc ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Đây chắc hẳn là câu hỏi quen thuộc của hầu hết các bạn trẻ mong muốn thử sức tại vị trí lễ tân tại Hồ Chí Minh hiện nay. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng.

Xem thêm

24/4/2019

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

 

Có thể nói công việc part time là việc làm đầu đời của hầu hết các bạn sinh viên hiện nay. Bạn đang chuẩn bị ứng tuyển lễ tân part time cho một nhà hàng, nhưng bạn lo lắng vì chưa có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm khi đi phỏng vấn qua bài viết “những hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time.” Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

24/4/2019

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Để ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng, điều đầu tiên các ứng viên cần phải hoàn thành chính là viết CV xin việc hiệu quả. Những chia sẻ sau đây của Canavi sẽ giúp những bạn không có nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng hoàn thiện CV xin việc của mình một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá