blog banner canavi blog banner canavi

Nếu còn sử dụng 5 cách tuyển dụng nhân sự này, nghĩa là bạn đang tự đánh mất ứng viên tốt nhất

Người lao động ngày càng trở nên “khó tính” hơn vì họ đang có nhiều cơ hội tìm việc làm hơn bao giờ hết. Nếu không có cách tuyển dụng nhân sự hợp lý và chuyên nghiệp, rất có thể bạn sẽ đánh mất những chiến binh tiềm năng. Hãy xem xét một số lỗi tuyển dụng phổ biến dưới đây là loại bỏ nó ngay nó trong quy trình tuyển dụng của mình nhé.

>  Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

>  Bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Vẽ ra quy trình tuyển dụng phức tạp

Quá trình phỏng vấn có thể kéo dài dựa trên các chính sách tuyển dụng của một tổ chức. Quá trình tổng thể có thể mất trung bình 23,7 ngày. Trong khi một ứng cử viên tuyệt vời có thể đang xem xét tổ chức của bạn, họ cũng có thể đang xem xét các công ty khác. Nếu kéo dài thời gian tuyển dụng theo đúng quy trình, rất có thể các ứng viên sẽ đầu quân cho một tổ chức khác. Do đó, các ứng cử viên tốt có thể tự rút khỏi nhóm.

Bên cạnh đó, các phương pháp sàng lọc ngoài cuộc phỏng vấn như kiểm tra IQ, thuyết trình, phỏng vấn bảng điều khiển, v.v. cũng có thể làm chậm quá trình và tạo ra nhiều rào cản khiến các ứng viên sợ hãi. Bởi thế, bạn nên loại bỏ bất kỳ bước hoặc cuộc họp không cần thiết trong cách tuyển dụng nhân sự của mình và đưa ra lời đề nghị càng nhanh càng tốt. Hãy nhớ rằng, nếu bạn có cách tuyển dụng không chuyên nghiệp, các ứng viên có thể sẽ chia sẻ trải nghiệm này trên các trang web như Canavi.com, hãy liên lạc một cách minh bạch và thường xuyên.

Nếu còn sử dụng 5 cách tuyển dụng nhân sự này, nghĩa là bạn đang tự đánh mất ứng viên tốt nhất
Quy trình tuyển dụng quá phức tạp

2. Đến muộn hoặc không chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn

Có rất nhiều ứng viên phải gác lại rất nhiều công việc để tham gia buổi phỏng vấn theo yêu cầu. Để tránh lãng phí thời gian của họ, yêu cầu tối thiểu của phỏng vấn viên là phải tổ chức kịp thời, chuẩn bị và tìm hiểu sơ yếu lý lịch của ứng viên.

Đôi khi chúng ta không thể kiểm soát được sự cố phát sinh, đó là điều tất nhiên. Nhưng khó khiến ứng viên có cảm giác như thể công ty không coi trọng thời gian của họ và có khả năng không coi trọng thời gian của nhân viên. Hãy nhanh chóng với mỗi cuộc phỏng vấn và đừng nghĩ rằng để một ứng viên ngồi ở sảnh trong khi bạn đang thong thả với một công việc khác. Kiểu “thử thách” sự kiên nhẫn và thái độ nhiệt thành này có vẻ không còn phù hợp nữa. Hãy loại bỏ ngay cách tuyển dụng nhân sự này trong các chiến lược thu hút nhân tài này của mình.

Nếu còn sử dụng 5 cách tuyển dụng nhân sự này, nghĩa là bạn đang tự đánh mất ứng viên tốt nhất
Đừng để các ứng viên phải chờ đợi nhé

3. Yêu cầu gắt gao trong bài kiểm tra

Nhiều nhà tuyển dụng thử thách ứng viên bằng cách yêu cầu họ thực hiện các một phần  nhiệm vụ tương tự công việc thực tế. Tuy nhiên, sử dụng bài kiểm tra đó vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp là phi đạo đức bởi bạn đang nghiễm nhiên chiếm đoạt chất xám của người khác vào mục đích riêng.

Khi yêu cầu thí sinh nộp một bài kiểm tra để thể hiện bộ kỹ năng của mình, hãy xem xét họ sẽ mất bao lâu để hoàn thành công việc này. Nếu mất nhiều thời gian hơn một vài giờ, yêu cầu này có thể sẽ được coi là không hợp lý và khiến nhiều ứng viên tự bước ra khỏi quy trình tuyển dụng của bạn.

4. Không kiểm soát được thời gian khi gọi điện phỏng vấn

Trong quy trình tuyển dụng truyền thống, một nhà tuyển dụng sẽ xác định danh sách các hồ sơ xin việc và bắt đầu gọi các ứng viên tiềm năng. Mặc dù gọi một ứng viên chắc chắn nhanh hơn viết email, nhưng nó có thể khiến ứng viên cảm thấy bất tiện và phiền phức khi họ đang bận.

Bảy mươi phần trăm các tổ chức làm việc trong không gian mở, điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người không thể nhận điện thoại của họ ở chế độ riêng tư khi họ đang làm việc. Là một nhà tuyển dụng, bạn không nên gọi cho ứng viên mà không báo trước thời gian qua email. Nó cho thấy cách tuyển dụng nhân sự của bạn không chuyên nghiệp và không quan tâm đến hoàn cảnh cá nhân của họ. Khi được lựa chọn hình thức liên lạc, 79% những người được khảo sát thích được liên hệ qua email trước tiên.

Nếu còn sử dụng 5 cách tuyển dụng nhân sự này, nghĩa là bạn đang tự đánh mất ứng viên tốt nhất
Đừng mất quá nhiều thời gian trong cuộc gọi phỏng vấn

5. Quên giới thiệu công ty và thương hiệu của tổ chức

Cuối cùng, trên cương vị của nhà tuyển dụng, bạn đang thu hút nhân tài chứ không phải nghiễm nhiên lựa chọn nhân tài. Bởi thế, việc chia sẻ thông tin tích cực về văn hóa, làm nổi bật tiềm năng phát triển và thông báo đầy đủ về tất cả vai trò công việc là điều vô cùng quan trọng. Giống như trong bất kỳ chu kỳ bán hàng nào, bạn phải làm cho sản phẩm của mình trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Tất nhiên,vẫn phải đảm bảo cho cách tuyển dụng nhân sự của mình minh bạch và thực tế.

Mất ứng viên tuyệt vời do cách tuyển dụng nhân sự tồi sẽ không chỉ tổn hại đến sức mạnh của tổ chức mà còn ảnh hưởng đến cách người tiêu dùng tương tác với thương hiệu và sản phẩm của bạn về lâu dài. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Canavi sẽ giúp được bạn.

Canavi

>  Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

>  Cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân đơn giản và hiệu quả nhất

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích