blog banner canavi blog banner canavi

Ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay?

 

Bạn đang băn khoăn chưa tìm được ngành học phù hợp và băn khoăn không biết liệu ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay. Dưới đây là giải đáp của Canavi cho thắc mắc của bạn và gợi ý những ngành học hot nhất hiện nay.

 

Ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay?

Cách đây 4 đến 5 năm, ngành Ngân hàng thu hút lượng lớn sinh viên theo học. Nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học này với mơ ước mức lương cao và phúc lợi hấp dẫn. Tuy nhiên, liệu điều này có còn đúng trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Câu trả lời là: Không.

Theo Canavi, đây không còn là ngành học hot tại thời điểm hiện tại và tương lai nữa vì:

  • Nhiều sinh viên ngành ngân hàng ra trường không có việc làm hoặc làm việc không đúng chuyên ngành. Thật vậy, riêng quý III/2016, có khoảng 7,000 người thất nghiệp thuộc ngành tài chính ngân hàng.

  • Tự động hóa, robot và cách mạng 4.0 sẽ khiến hàng nghìn nhân viên ngân hàng thất nghiệp.

  • Chất lượng đào tạo ngành ngân hàng của một số trường chưa đảm bảo.

  • Cử nhân ra trường thiếu quá nhiều kỹ năng để đảm nhận công việc.

Ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay?
Robot tự động sẽ phát triển và làm thay công việc của con người

Vậy ngành nào mới là ngành học hot nhất hiện nay?

2 ngành học hot nhất trong thời kỳ cách mạng 4.0

Vấn đề thất nghiệp không còn xa lạ với phụ huynh và các bạn trẻ. Điều này khiến mọi người không khỏi băn khoăn lựa chọn học ngành học gì để có việc làm và đảm bảo tương lai nghề nghề nghiệp phía trước. Thấu hiểu điều này, Canavi xin chia sẻ 2 ngành học hot nhất hiện nay theo góc nhìn chuyên gia. Nhờ đó mà 5 đến 10 năm tới, người lao động trong các ngành này không còn lo nỗi lo thất nghiệp.

Khoa học máy tính - ngành học hot nhất hiện nay

Ngành học khoa học máy tính xứng đáng là ngành học hot nhất hiện nay với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ. Thật vậy, theo báo cáo Future of Jobs 2016 tại World Economic Forum, khoa học máy tính là một trong 5 ngành hấp dẫn nhất trong thời kỳ 4.0 với khả năng tạo việc làm hấp dẫn.

Thêm nữa, đến năm 2020, mỗi năm nước ta thiếu hụt 78 nghìn nhân viên IT nói chung (trong đó có nhân viên ngành khoa học máy tính). Năm 2024, nhân sự ngành khoa học máy tính dự kiến sẽ có 51.300 vị trí mới.

Ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay?
Khoa học máy tính là xu hướng của tương lai

Ngoài ra, theo dự báo của nhiều chuyên gia nhân sự, những năm tới, nước ta sẽ thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự cho ngành khoa học máy tính nhiều tiềm năng này. Nhiều công ty sẽ sẵn sàng trả những mức lương khủng với chế độ phúc lợi hấp dẫn để chiêu mộ nhân tài.

Khoa học y sinh

Ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay?
Khoa học y sinh

Theo nhà tỷ phú sáng lập Microsoft - Bill Gates, khoa học y sinh là một trong ba lĩnh vực hứa hẹn trong tương lai. Do đó, khoa học y sinh là một trong hai ngành học hot nhất hiện nay cùng với khoa học máy tính. Thật vậy, dự kiến trong 2010 - 2020, nhóm ngành liên quan đến khoa học y sinh sẽ tạo ra tới 5,6 triệu việc làm. Đây là con số lớn và tiềm năng để các bạn trẻ lựa chọn lĩnh vực này trở thành ngành học và nghề nghiệp tương lai.

Trên đây là giải đáp của Canavi cho thắc mắc của bạn về ngành học nào hot thời kỳ hiện nay và gợi ý những ngành học hot nhất trong thời kỳ 4.0. Chúc bạn lựa chọn được ngành học ưng ý và thành công trong sự nghiệp.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích