blog banner canavi blog banner canavi

Nghề nào hot nhất trong tương lai, “miễn nhiễm” với cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, tự động hóa giúp tăng năng suất khiến nhiều nghề trở nên lỗi thời trong những năm tới. Thế nhưng, cũng sẽ có những nghề triển vọng mà máy móc không thể thay thế được. Vậy nghề nào hot nhất trong tương lai và miễn nhiễm với cách mạng công nghiệp 4.0? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Nghề đầu bếp (Mức lương khoảng 550 triệu VNĐ/năm)

Cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển, con người luôn muốn được tận hưởng những bữa ăn ngon với nhiều hương vị mới. Nếu không có đầu bếp, sẽ không có những thực đơn mới mẻ, sáng tạo. Một đầu bếp robot không thể làm được những việc ấy, cho dù cố gắng thế nào đi chăng nữa.

Tại nước ngoài, nghề đầu bếp đang được rất nhiều người theo đuổi. Theo thống kê, có khoảng 22,4 % bếp trưởng, 22% bếp phó, 21,3 % đầu bếp điều hành.

2/ Tiếp thị, truyền thông, thiết kế (Mức lương được trả gần 735 triệu VNĐ/năm)

Máy móc không phải là sự lựa chọn đúng đắn khi cần có những quyết định mang tính chiến lược, tư duy nhận xét, phê phán… Chính vì vậy, tư duy sáng tạo của bạn là sự đảm bảo cho tương lai. Dù công nghệ có phát triển thì tư duy của bạn cũng chưa thể thay thế được, ít nhất là trong vòng 10 - 20 năm tới.

3/ Chuyên gia chăm sóc sức khỏe (Mức lương khoảng 775 triệu VNĐ/năm)

Một số nghề sẽ không bị thay thế bởi máy móc mà vẫn phải có sự tương tác qua lại của con người. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe là một trong số đó, đây cũng xứng đáng là nghề hot nhất trong tương lai. Việc chăm sóc sức khỏe hay điều dưỡng đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, thấu hiểu con người, điều này thì hiện nay chưa loại máy móc nào làm được. Ngày nay, những công việc về điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe đang rất “khát” nhân lực, nếu bạn có kỹ năng về lĩnh vực này thì vẫn còn cơ hội đấy.

4/ Giáo dục và đào tạo (Mức lương khoảng 842 triệu VNĐ/năm)

Thực tế cho thấy rằng, việc học tập, tương tác trực tiếp với một giáo viên “thật” bao giờ cũng hiệu quả hơn là học mọi thứ từ xa. Đó chính là lý do vì sao nghề giáo viên đang được tuyển dụng khá nhiều. Giáo viên có khả năng ngoại ngữ trong trường hợp có những đứa trẻ di cư từ các nước khác, họ càng trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Nếu bạn còn băn khoăn nghề nào hot nhất trong tương lai thì giáo dục và đào tạo chính là câu trả lời dành cho bạn.

5/ Chuyên gia an ninh mạng (Mức lương khoảng 881 triệu VNĐ/năm)

Theo trang Indeed, trong 18 năm qua, các bài đăng tuyển dụng ngành an ninh mạng đã tăng lên 18%, nhu cầu lao động cho những công việc có liên quan đến lĩnh vực này cao gấp 3 lần so với lượng ứng viên có niềm đam mê với nó. Hơn nữa, có vẻ như các robot không chiếm lĩnh được công việc này trong thời gian tới.

6/ Tuyển dụng nhân sự (Mức lương khoảng 1 tỷ VNĐ/năm)

Hiện nay, ngành tuyển dụng đang bị các thiết bị máy móc “nhúng tay” vào một số khâu như: Phân tích dữ liệu, kiểm tra tự động. Nhưng có vẻ như những kỹ năng mềm dẻo vẫn cần đến những người làm nhân sự. Trí thông minh, cảm xúc, sự nhanh nhạy luôn là những yếu tố quyết định đến sự thành công của nghề này. Tất cả điều đó, robot chưa thể làm được.

7/ Nghề giám sát chuyển phát, quản lý chuỗi cung ứng (Mức lương khoảng 1,2 tỷ VNĐ/năm)

Cũng theo trang việc làm Indeed, các bài đăng tuyển dụng về lĩnh vực giám sát chuyển phát, quản lý chuỗi cung ứng thường khó tuyển người nhất, các tin ấy thường phải tồn tại trên trang khoảng 60 ngày hoặc lâu hơn nữa mới có người tương tác. Thế mới thấy ngành này đang “khát” nhân sự đến mức nào.

Trong những năm vừa qua, rất nhiều cuộc trò chuyện về vấn đề chuyển phát máy bay không người lái được mở ra. Tuy nhiên, cho đến nay thì lĩnh vực cung ứng này vẫn đòi hỏi con người phải thực hiện các nhiệm vụ như giám sát, quản lý.

8/ Nhà phân tích dữ liệu (Mức lương khoảng 1,6 tỷ VNĐ/năm)

Theo một số thống kê, lượng người tìm việc về khoa học dữ liệu đã tăng lên khoảng 54% trong 12 tháng qua. Không chỉ lượng công việc tăng nhanh mà lượng ứng viên quan tâm đến nó cũng nhiều không kém.

Hệ thống máy móc ngày nay chỉ có thể làm việc với thuật toán và mã. Trong khi đó, người làm khoa học dữ liệu lại có thể thẩm định và tìm ra những chi tiết ẩn trong khối dữ liệu đồ sộ kia. Vô hình chung, họ là những người đặc biệt hữu ích.

Trên đây là 8 trong số rất nhiều công việc có giá trị cao, được nhiều người săn đón trong tương lai. Hy vọng qua bài viết này, độc giả đã biết nghề nào hot nhất trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về nghề nghiệp, hãy liên hệ với Canavi để được chuyên gia tư vấn cụ thể nhất bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích