blog banner canavi blog banner canavi

Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ

Trước quyết định trọng đại của cuộc đời, nếu không được định hướng ngay từ đầu các bạn trẻ sẽ dễ có xu hướng hướng lựa chọn các nghề thịnh hành, thời thượng. Tạm thời không bàn đến những bạn trẻ đã có định hướng rõ ràng. Những bạn trẻ theo đuổi ngành học hot nên cân nhắc lại các quyết định của mình. Nghề nghiệp song hành cùng chúng ta đến cuối cuộc đời, thay vì “nhắm mắt đưa tay” lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê, tính cách sẽ dễ thành công hơn. Vậy, nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra cho mình đáp án phù hợp nhất nhé.

Dù bạn là ai cũng nên lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với tích cách và sở thích để có động lực cùng nó mỗi ngày. Tuy nhiên, không ít người đến khi ra trường, thậm chí đã ra trường được một thời gian mới nhận ra đâu là công việc thích hợp với mình. Việc phải thực hiện giấc mơ của người khác hay làm một công việc tính cách của bản thân sẽ dẫn đến những cảm xúc chán nản. Lâu dần, nó như một căn bệnh ăn sâu, làm kiệt quệ tinh thần làm việc kéo theo năng suất lao động cũng giảm sút. Thử hỏi làm sao có thể thành công với một tinh thần làm việc như vậy.

Để không sa vào những cám cảnh đó, ngay từ đầu các bạn trẻ nên lựa chọn những nghề nghiệp có sự phù hợp với tính cách của bản thân. Tính cách chính là đòn bẩy thúc đẩy những yếu tố tạo nên con người bạn, nó không đơn thuần là những suy nghĩ, tư duy mà cả về hành động. Mỗi loại tính cách sẽ phù hợp với những nhóm công việc khác nhau. Không chắc chắn rằng bạn sẽ thành công một 100% khi lựa chọn những con đường ấy nhưng nó sẽ mang lại rất nhiều thành công cho bạn trong sự nghiệp. Hoặc có thể, nó chính là ngọn đường soi sáng giúp bạn đi những vùng tối tăm nào đó trên con đường công danh của mình. Có những lúc bạn sẽ cảm thấy bế tắc về công việc của mình, nhưng với tố chất có sẵn và sự quyết tâm cao độ, bạn sẽ dễ dàng vượt qua chúng hơn những người bình thường.

Nghề nghiệp nào phù hợp tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ
Lựa chọn nghề nghiệp là quyết định vô cùng quan trọng của mỗi cá nhân

Vậy, nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn?

Đó không nhất thiết phải là một ngành trong xu hướng nghề nghiệp hiện tại, cũng không phải là ngành học hot hay kiếm được nhiều tiền,... nó cũng không giúp bạn một bước trở thành ông nọ bà kia mà chính là nghề nghiệp tạo cho bạn được sự hứng thú, nhiệt huyết và niềm tin để theo đuổi. Đó mới là nghề nghiệp thực sự phù hợp với tính cách, con người của bạn.

Mỗi người có một nhóm tính cách khác nhau và phù hợp với những công việc khác nhau. Tuy nhiên, trong một người có thể tồn tại nhiều nhóm tính cách, có đôi khi là mâu thuẫn với nhau. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần phải hiểu được bản thân mình và biết được đâu là tính cách nổi trội. Sau đây là những nhóm tính cách tương ứng với những công việc để bạn tham khảo:

Nhóm người thích sáng tạo

Khéo léo, độc đáo và thích sự khác biệt là đặc điểm nổi bật của nhóm tính cách này. Nếu bạn sở hữu tích cách này, bạn thường thích thể hiện mình và luôn có những ý tưởng mới lạ để thể hiện mình trước đám đông.

⇒ Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Với tư độc đáo, sáng tạo bạn sẽ phát huy được hết năng lực của mình trong các lĩnh vực như thiết kế, viết nội dung, quảng cáo…

Nhóm người thích suy nghĩ

Điều thường thấy ở các nhóm người này là những người nhạy cảm và khá tò mò, chỉ những tiểu tiết nhỏ cũng khiến họ quan tâm, chú ý. Với tính cách như vậy, họ luôn có cách phân tích thấu đáo, logic cho từng vấn đề.

⇒ Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Nếu sở hữu tính cách này thì bạn sẽ thành công hơn khi trở thành một nhân viên phát triển phần mềm, phân tích tài chính, phân tích hệ thống máy, phân tích thị trường hoặc kế toán, kiểm toán.

Nghề nghiệp nào phù hợp tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ 
Có lẽ chuyên gia phân tích tài chính sẽ phù hợp với tính tò mò của bạn

Nhóm người thích tổ chức

Những người này rất giỏi trong việc lập kế hoạch, điều hành đội nhóm và đưa ra các định hướng rõ ràng. Những người này cũng rất năng nổ trong các hoạt động tập thể, ý kiến của họ luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Họ có khả năng giải quyết nhiều công việc cùng lúc và vô cùng hiệu quả.

Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Các công việc như quản trị hệ thống máy tính, quản lý tài chính, quản lý hoạt động xã hội hay các nghề yêu cầu cao kỹ năng phân tích và nghiên cứu hoạt động sẽ vô cùng phù hợp với bạn.

Nhóm người thích hoạt động

Đây là những người thích hoạt động và vô cùng thực tế. Họ yêu thích cuộc sống sôi động bên ngoài và muốn được thực hành chứ không phải lý thuyết. Những công việc nhàm chán và bó buộc sẽ không thể nào níu chân được họ lâu dài bởi trong họ luôn có những điều gì đó thôi thúc họ khám phá những điều mới mẻ ngoài kia.

Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Nếu tính cách này là một phần của bạn thì các nghề như phi công, giám sát công trình, thợ điện, quản trị hệ thống mạng, máy tính rất phù hợp với bạn.

Nghề nghiệp nào phù hợp tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ
Đối với một người có tính cách năng động như bạn thì phi công là một nghề lý tưởng

Nhóm người thích đàm phán

Họ là những người lạc quan, tự tin và đầy tham vọng. Với tính cách hướng ngoại của mình, rất gió để giấu được những tham vọng và nhiệt huyết trong người họ. Bên cạnh đó những người này luôn biết thuyết phục người khác bằng các chiến lược đàm phán cuốn hút. Dù vô cùng lý trí nhưng rất khó để thoát ra khỏi những lời nói đầy “mật ngọt” và hấp dẫn từ họ.

⇒ Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Có thể bạn sẽ trở thành cố vấn tài chính cá nhân, nhân viên kinh doanh, chuyên viên marketing hay chuyên gia quan hệ công chúng.

Nhóm người thích giúp đỡ

Họ chính là những “hoa hậu thân thiện” đúng nghĩa, giàu lòng thương thân tương ái, luôn nhiệt tình hỗ trợ những người xung quanh là đặc điểm dễ thấy ở họ. Với họ, được dốc lòng giúp đỡ những người thiệt thòi hơn mình chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và là lý tưởng sống của họ.

⇒ Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Nếu cũng nằm trong nhóm người này thì bạn nên trở thành một nhân viên tư vấn pháp lý, quản lý nhân sự, y tá, bác sĩ, bác sĩ thú y...

Nghề nghiệp nào phù hợp tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ
Nhân viên tư vấn, bác sĩ... là nghề nghiệp phù hợp với "hoa hậu thân thiện"

Nếu có sự tương đồng ngay từ đầu giữa nghề nghiệp và tính cách thì bản thân bạn sẽ có thêm rất nhiều động lực để bước tiếp cùng sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, không có ai sinh ra đã được trời định là thành công cả. Sở hữu tố chất là một lợi thế, chọn đúng nghề là chính là những khởi đầu tốt đẹp. Nhưng để thành công, bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức, có thể là đánh đổi cả nhọc nhằn và nước mắt mới có thể chạm được tới nó. Chỉ có điều, việc “lội xuôi dòng” sẽ bớt gian nan hơn “lội ngược dòng” mà thôi.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã đưa ra các nhóm tính cách tiêu biểu để các quý độc giả tham khảo. Hy vọng bạn đã xác định được nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích