blog banner canavi

Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ

Trước quyết định trọng đại của cuộc đời, nếu không được định hướng ngay từ đầu các bạn trẻ sẽ dễ có xu hướng hướng lựa chọn các nghề thịnh hành, thời thượng. Tạm thời không bàn đến những bạn trẻ đã có định hướng rõ ràng. Những bạn trẻ theo đuổi ngành học hot nên cân nhắc lại các quyết định của mình. Nghề nghiệp song hành cùng chúng ta đến cuối cuộc đời, thay vì “nhắm mắt đưa tay” lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê, tính cách sẽ dễ thành công hơn. Vậy, nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra cho mình đáp án phù hợp nhất nhé.

Dù bạn là ai cũng nên lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với tích cách và sở thích để có động lực cùng nó mỗi ngày. Tuy nhiên, không ít người đến khi ra trường, thậm chí đã ra trường được một thời gian mới nhận ra đâu là công việc thích hợp với mình. Việc phải thực hiện giấc mơ của người khác hay làm một công việc tính cách của bản thân sẽ dẫn đến những cảm xúc chán nản. Lâu dần, nó như một căn bệnh ăn sâu, làm kiệt quệ tinh thần làm việc kéo theo năng suất lao động cũng giảm sút. Thử hỏi làm sao có thể thành công với một tinh thần làm việc như vậy.

Để không sa vào những cám cảnh đó, ngay từ đầu các bạn trẻ nên lựa chọn những nghề nghiệp có sự phù hợp với tính cách của bản thân. Tính cách chính là đòn bẩy thúc đẩy những yếu tố tạo nên con người bạn, nó không đơn thuần là những suy nghĩ, tư duy mà cả về hành động. Mỗi loại tính cách sẽ phù hợp với những nhóm công việc khác nhau. Không chắc chắn rằng bạn sẽ thành công một 100% khi lựa chọn những con đường ấy nhưng nó sẽ mang lại rất nhiều thành công cho bạn trong sự nghiệp. Hoặc có thể, nó chính là ngọn đường soi sáng giúp bạn đi những vùng tối tăm nào đó trên con đường công danh của mình. Có những lúc bạn sẽ cảm thấy bế tắc về công việc của mình, nhưng với tố chất có sẵn và sự quyết tâm cao độ, bạn sẽ dễ dàng vượt qua chúng hơn những người bình thường.

Nghề nghiệp nào phù hợp tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ
Lựa chọn nghề nghiệp là quyết định vô cùng quan trọng của mỗi cá nhân

Vậy, nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn?

Đó không nhất thiết phải là một ngành trong xu hướng nghề nghiệp hiện tại, cũng không phải là ngành học hot hay kiếm được nhiều tiền,... nó cũng không giúp bạn một bước trở thành ông nọ bà kia mà chính là nghề nghiệp tạo cho bạn được sự hứng thú, nhiệt huyết và niềm tin để theo đuổi. Đó mới là nghề nghiệp thực sự phù hợp với tính cách, con người của bạn.

Mỗi người có một nhóm tính cách khác nhau và phù hợp với những công việc khác nhau. Tuy nhiên, trong một người có thể tồn tại nhiều nhóm tính cách, có đôi khi là mâu thuẫn với nhau. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần phải hiểu được bản thân mình và biết được đâu là tính cách nổi trội. Sau đây là những nhóm tính cách tương ứng với những công việc để bạn tham khảo:

Nhóm người thích sáng tạo

Khéo léo, độc đáo và thích sự khác biệt là đặc điểm nổi bật của nhóm tính cách này. Nếu bạn sở hữu tích cách này, bạn thường thích thể hiện mình và luôn có những ý tưởng mới lạ để thể hiện mình trước đám đông.

⇒ Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Với tư độc đáo, sáng tạo bạn sẽ phát huy được hết năng lực của mình trong các lĩnh vực như thiết kế, viết nội dung, quảng cáo…

Nhóm người thích suy nghĩ

Điều thường thấy ở các nhóm người này là những người nhạy cảm và khá tò mò, chỉ những tiểu tiết nhỏ cũng khiến họ quan tâm, chú ý. Với tính cách như vậy, họ luôn có cách phân tích thấu đáo, logic cho từng vấn đề.

⇒ Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Nếu sở hữu tính cách này thì bạn sẽ thành công hơn khi trở thành một nhân viên phát triển phần mềm, phân tích tài chính, phân tích hệ thống máy, phân tích thị trường hoặc kế toán, kiểm toán.

Nghề nghiệp nào phù hợp tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ 
Có lẽ chuyên gia phân tích tài chính sẽ phù hợp với tính tò mò của bạn

Nhóm người thích tổ chức

Những người này rất giỏi trong việc lập kế hoạch, điều hành đội nhóm và đưa ra các định hướng rõ ràng. Những người này cũng rất năng nổ trong các hoạt động tập thể, ý kiến của họ luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Họ có khả năng giải quyết nhiều công việc cùng lúc và vô cùng hiệu quả.

Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Các công việc như quản trị hệ thống máy tính, quản lý tài chính, quản lý hoạt động xã hội hay các nghề yêu cầu cao kỹ năng phân tích và nghiên cứu hoạt động sẽ vô cùng phù hợp với bạn.

Nhóm người thích hoạt động

Đây là những người thích hoạt động và vô cùng thực tế. Họ yêu thích cuộc sống sôi động bên ngoài và muốn được thực hành chứ không phải lý thuyết. Những công việc nhàm chán và bó buộc sẽ không thể nào níu chân được họ lâu dài bởi trong họ luôn có những điều gì đó thôi thúc họ khám phá những điều mới mẻ ngoài kia.

Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Nếu tính cách này là một phần của bạn thì các nghề như phi công, giám sát công trình, thợ điện, quản trị hệ thống mạng, máy tính rất phù hợp với bạn.

Nghề nghiệp nào phù hợp tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ
Đối với một người có tính cách năng động như bạn thì phi công là một nghề lý tưởng

Nhóm người thích đàm phán

Họ là những người lạc quan, tự tin và đầy tham vọng. Với tính cách hướng ngoại của mình, rất gió để giấu được những tham vọng và nhiệt huyết trong người họ. Bên cạnh đó những người này luôn biết thuyết phục người khác bằng các chiến lược đàm phán cuốn hút. Dù vô cùng lý trí nhưng rất khó để thoát ra khỏi những lời nói đầy “mật ngọt” và hấp dẫn từ họ.

⇒ Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Có thể bạn sẽ trở thành cố vấn tài chính cá nhân, nhân viên kinh doanh, chuyên viên marketing hay chuyên gia quan hệ công chúng.

Nhóm người thích giúp đỡ

Họ chính là những “hoa hậu thân thiện” đúng nghĩa, giàu lòng thương thân tương ái, luôn nhiệt tình hỗ trợ những người xung quanh là đặc điểm dễ thấy ở họ. Với họ, được dốc lòng giúp đỡ những người thiệt thòi hơn mình chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và là lý tưởng sống của họ.

⇒ Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn? Nếu cũng nằm trong nhóm người này thì bạn nên trở thành một nhân viên tư vấn pháp lý, quản lý nhân sự, y tá, bác sĩ, bác sĩ thú y...

Nghề nghiệp nào phù hợp tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ
Nhân viên tư vấn, bác sĩ... là nghề nghiệp phù hợp với "hoa hậu thân thiện"

Nếu có sự tương đồng ngay từ đầu giữa nghề nghiệp và tính cách thì bản thân bạn sẽ có thêm rất nhiều động lực để bước tiếp cùng sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, không có ai sinh ra đã được trời định là thành công cả. Sở hữu tố chất là một lợi thế, chọn đúng nghề là chính là những khởi đầu tốt đẹp. Nhưng để thành công, bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức, có thể là đánh đổi cả nhọc nhằn và nước mắt mới có thể chạm được tới nó. Chỉ có điều, việc “lội xuôi dòng” sẽ bớt gian nan hơn “lội ngược dòng” mà thôi.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã đưa ra các nhóm tính cách tiêu biểu để các quý độc giả tham khảo. Hy vọng bạn đã xác định được nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá