blog banner canavi

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả: Làm thế nào để đối phó với những nhân viên “trời ơi đất hỡi”

Quản lý nhân sự hiệu quả chưa bao giờ là bài toán dễ cho các công ty, nhất là với những doanh nghiệp lớn. Dù bạn có toàn quyền sa thải nhân viên nhưng sự ổn định nội bộ là điều tiên quyết để công ty phát triển, huống hồ thị trường ngày nay, tìm được một người giỏi đâu phải là dễ. Do vậy, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, hãy cố gắng để giúp các nhân viên có tính cách “trời ơi đất hỡi” hòa nhập nhanh cùng công ty.

>  Bí kíp trong cách ứng xử với sếp hiệu quả

>  7 thói quen để thành công trong công việc

Bạn sẽ làm thế nào nếu phải đối diện với những nhân viên “khó nhằn”? Thông thường nhà lãnh đạo có hai cách. Một là đối đầu, điều này sẽ khiến mức độ thù địch ngày càng tăng. Hai là mặc kệ, cách này sẽ làm tình hình công việc càng tồi tệ hơn, các nhân viên xung quanh sẽ không được thoải mái. Thay vì áp dụng mọi thứ cứng nhắc, bạn có thể sử dụng vài cách mềm dẻo hơn.

1/ Nhân viên tự kiêu

Những nhân viên tự kiêu thường cố tỏ ra mình là người quan trọng, họ muốn được người khác chú ý và khen gợi. Họ sẽ không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Nếu muốn giữ những người này ở lại công ty, bạn phải đưa ra những lợi ích đi kèm với trách nghiệm. Người tự kiêu phù hợp nhất khi nắm giữ các vị trí quyền lực bởi họ rất nghiêm túc và đánh giá cao quyền lực. Sự thực là, phần lớn những người có tố chất lãnh đạo đều có chút tự kiêu.

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả: Làm thế nào để đối phó với những nhân viên “trời ơi đất hỡi”
Nhân viên tự kiêu

2/ Nhân viên thụ động

Nhân viên thụ động là người luôn hứa hẹn về tiến độ công việc nhưng sau đó thì không. Chắc bạn sẽ muốn đi sâu vào và tìm hiểu lý do vì sao họ lại thụ động trong công việc đến. Tuy nhiên, đây là một dạng rối loạn tính cách, để giải quyết vấn đề này, bạn cần tính toán cẩn thận.

Không giống như những nhân viên có tính cách tự kiêu, nhân viên thụ động lại có khả năng đồng cảm khá cao. Họ cũng muốn được thăng tiến trong công việc. Cách duy nhất để kiểm soát được những người này là nói rõ ràng những gì bạn cần từ họ, đưa ra thời hạn cụ thể hoàn thành công việc. Ví dụ như: Tuần này có 3 đầu việc là A,B,C, họ cần phải báo cáo hàng ngày công việc đã làm và hạn cuối tuần phải xong.

3/ Nhân viên nhiều chuyện

Quản lý nhân sự hiệu quả với những người nhiều chuyện chẳng dễ dàng gì, đôi khi còn mất rất nhiều công sức. Bất kể văn phòng nào cũng có những nhân viên nhiều chuyện. Tuy nhiên, nếu như nhân viên đó lập hội để nói xấu bạn và những người khác trong công ty gây ra mâu thuẫn nội bộ thì nó không chỉ dừng ở mức độ nhiều chuyện nữa mà là phá hoại.

Giải pháp được cho là tốt nhất để đối phó với việc này là gọi họ vào để nói chuyện trực tiếp. Bạn cần giải thích cho họ hiểu rằng việc nhiều chuyện không mang ích lợi nào đến công ty, nhiều lời nói dẫn thành lời đồn ảnh hưởng đến những người xung quanh và cho cả công ty nữa. Hãy thẳng thắn trao đổi với họ, chắc chắn sau cuộc nói chuyện ấy, họ sẽ có lý do chính đánh để không tham gia vào những cuộc đối thoại gây ra lời đồi khó tin.

Tuy nhiên, những người nhiều chuyện cũng có rất nhiều điểm sáng như thích tiếp xúc với mọi người, khả năng giao tiếp, truyền tải thông điệp tốt. Bạn có thể phân công cho họ làm một công việc nào đó giúp họ phát huy khả năng này, nhân viên sales chẳng hạn.

4/ Nhân viên khó tính, hay nổi giận

Trong quản lý nhân sự hiệu quả, đối phó với những nhân viên khó tính là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. Những nhân viên hay nổi giận thường lớn tiếng quát nạt người khác, họ không ngần ngại thể hiện sự bực tức của mình. Ở vai trò người lãnh đạo, bạn phải biết rõ tác hại của những cơn giận dữ, nó ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp. Còn ở vai trò nhân viên, bạn cũng nên hiểu rõ giới hạn của mình.

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả: Làm thế nào để đối phó với những nhân viên “trời ơi đất hỡi”
Những người nóng tính, hay nổi cáu luôn gây phiền toái cho các đồng nghiệp

Là một người quản lý nhân sự hiệu quả, tài ba, bạn cần tạo điều kiện để những nhân viên nóng tính bày tỏ cảm xúc của mình, hãy trở thành một chuyên viên tư vấn tâm lý thực thụ, trò chuyện và nhắc nhở họ về các vấn đề đang gặp phải. Một công ty luôn trong thái thái căng thẳng, kìm nén thì sẽ chẳng bao giờ phát triển nhanh được đâu.

5/ Nhân viên thích đổ lỗi

Thực sự đây là kiểu người không dễ ưa một chút nào, họ luôn khiến người khác cảm thấy có lỗi vì đã làm điều sai với họ. Bất kỳ điều gì xảy ra, họ đều quy trách nghiệm cho người khác, họ là những người có kỹ năng giao tiếp kém và không bao giờ quan tâm đến cảm nhận của những người bên cạnh.

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả: Làm thế nào để đối phó với những nhân viên “trời ơi đất hỡi”
Người thích đổ lỗi cho người khác

Làm thế nào để đối phó với những nhân viên thích đổ lỗi? Bạn hãy nói rõ cho họ biết rằng những nhận xét và quan điểm của họ hoàn toàn không phù hợp với công ty, đồng thời ảnh hưởng xấu đến đồng nghiệp khác. Với kiểu người này, đừng nên chỉ đạo “Anh, chị phải làm thế này, phải làm thế kia” mà nên nói: “Tôi nghĩ anh/chị nên làm thế này” để họ xác định được trách nghiệm của mình. Bên cạnh đó, những người này chỉ phù hợp làm những công việc độc lập, nếu làm việc theo nhóm, nhất định họ sẽ gây ra những bất đồng và chia rẽ.

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả mà chúng tôi đề cập ở trên chưa bao giờ là lỗi thời. Hãy học hỏi để có cách quản trị phù hợp và đúng đắn nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Canavi

>  6 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp chốn công sở

>  4 cách xin nghỉ việc đột xuất mà không làm mất lòng sếp

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá