blog banner canavi blog banner canavi

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả nhà tuyển dụng nào cũng nên biết

Các nhà lãnh đạo đều mong muốn có một cách thức quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp công ty. Để có được thành công trong lĩnh vực này, các nhà lãnh đạo cần nắm vững các cách thức dưới đây.

Trên thực tế, mỗi nhà lãnh đạo đều có cho mình một phong cách lãnh đạo riêng, thể hiện rõ quan điểm lãnh đạo của cá nhân. Tuy nhiên, tựu chung lại, muốn nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên, đồng thời phát huy được vai trò quản lý, nhà lãnh đạo nào cũng cần có cách thức quản lý nhân sự hiệu quả. Và dưới đây sẽ là 7 cách để tạo nên bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả mà nhà lãnh đạo nào cũng phải biết.

Xác định rõ mục tiêu hoạt động cụ thể

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả nhà tuyển dụng nào cũng nên biết
Xác định rõ mục tiêu

Có được mục tiêu hoạt động rõ ràng sẽ là nền tảng phát huy mọi công việc khác. Mục tiêu công việc phải được xây dựng một cách cụ thể, rõ ràng, khả thi và linh hoạt. Nếu mục tiêu công việc không rõ ràng và khả thi thì mọi nỗ lực sáng tạo của nhân viên đều như “muối bỏ bể”. Dần dà sẽ làm cho nhân viên hoang mang, không biết phải thực hiện thế nào hoặc làm sai lệch với ý muốn của nhà quản lý. Mục tiêu công việc không rõ ràng sẽ khiến gây lãng phí nguồn nhân lực, tài chính và thời gian của công ty. Vì vậy để có thể tận dụng được nguồn nhân lực, thì trước hết nhà quản lý cần phải xác định mục tiêu cụ tiêu và hướng tuyển dụng, đào tạo nhân sự theo mục tiêu đó.

Định hướng công việc và phát triển nhân sự

Quản lý nhân sự hiệu quả đó là mỗi nhân viên đều nắm rõ và phát huy được thế mạnh của mình ở vị trí công việc được giao. Để có được điều đó, nhà quản lý phải có kế hoạch hướng dẫn và định hướng công việc rõ ràng cho mỗi nhân viên để họ hiểu rõ được vai trò và trách nhiệm của mình, đồng thời cũng cải thiện được sự giao tiếp và mối quan hệ giữa nhân viên và sếp.

Bên cạnh định hướng công việc, nhà quản quản lý cũng phải xây dựng định hướng phát triển cho từng nhân viên. Nhà quản lý cần xây dựng được lộ trình đào tạo, nâng cao trình độ cho mỗi nhân sự dựa trên mục tiêu nghề nghiệp, điểm mạnh - điểm yếu của từng nhân sự để phát huy và tận dụng tối đa năng lực của nhân viên.

Xây dựng tầm nhìn chiến lược

Đây là kỹ năng quan trọng của một nhà lãnh đạo để quản lý nhân sự hiệu quả, tập hợp và phân bổ nguồn nhân lực sao cho hợp lý và tạo đà phát triển cho công ty. Xây dựng tầm nhìn chiến lược hiệu quả sẽ giúp nhà lãnh đạo hoạch định được nguồn nhân lực cần có để thực hiện các mục tiêu phát triển của công ty.

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả nhà tuyển dụng nào cũng nên biết
Có tầm nhìn chiến lược rõ ràng để phân chia nhân lực 1 cách hiệu quả

Đánh giá hiệu quả lao động của nhân viên

Việc đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên theo định kỳ hoặc đột xuất sẽ giúp nhà quản lý nắm rõ được hiệu suất làm việc của nhân viên trong mọi thời điểm và có được sự điều chỉnh kịp thời nếu như thấy có vấn đề xảy ra. Kết quả đánh giá nhân viên cũng có thể được sử dụng để làm cơ sở cho nhà lãnh đạo có thể bố trí và sử dụng lao động một cách hiệu quả.

Luôn lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ

Quản lý nhân sự hiệu quả không chỉ là ra lệnh mà còn phải lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân sự. Hãy lắng nghe những quan điểm, ý kiến đóng góp của nhân viên trước khi đưa ra một chính sách hay quy định mới. Chia sẻ và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của nhân viên. Sự quản lý đến từ trái tim sẽ khiến cho người nhân viên cảm thấy sự gần gũi, ấm áp như gia đình và sẽ luôn trung thành và tận tụy cống hiến cho công ty.

Nghệ thuật khen - chê

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả nhà tuyển dụng nào cũng nên biết
Nghệ thuật khen - chê

Quản lý nhân sự bằng nghệ thuật khen - chê tinh tế sẽ giúp tạo động lực đáng kể cho nhân viên trong công việc. Khen - chê nhân viên là một bộ môn nghệ thuật. Việc thưởng bằng tiền sẽ tạo động lực tài chính, nhưng bằng những lời khen ngợi, động viên sẽ giúp thúc đẩy tinh thần làm việc hăng say, sáng tạo hơn của nhân viên. Khen có thể được thực hiện bằng các cách khác nhau như giấy khen, một lời tuyên dương trước công ty hoặc một cái vỗ vai tán thưởng.

Cùng với đó, nếu như một nhân viên liên tiếp mắc sai lầm trong công việc, không nên chê trách một cách quá khắt khe với những câu nói không văn hóa. Như vậy sẽ khiến nhân viên bị tổn thương và có thể rời bỏ công ty. Hãy tìm cách để người nhân viên cảm thấy ăn năn về lỗi lầm của mình và tự tìm cách sửa chữa sai lầm. Nhà quản lý cũng có thể chỉ ra trực tiếp lỗi sai cho nhân viên và giúp họ có cách thức sửa sai hợp lý.

Như vậy, để có cách thức quản lý nhân sự hiệu quả, biến những “con ngựa bất kham” trở nên trung thành và cống hiến hết mình cho công ty, nhà quản lý phải xây dựng cho mình một quy trình quản lý rõ ràng cũng như vận dụng thuật “đắc nhân tâm” để cảm hóa nhân viên.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích