blog banner canavi blog banner canavi

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn: Cách giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc

Bạn đang tìm kiếm công việc và sắp tham gia nhiều buổi phỏng vấn quan trọng. Bạn muốn chuẩn bị thật kỹ càng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về nghệ thuật trả lời phỏng vấn để giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc.

Mục đích của nhà tuyển dụng

Trước khi biết được nghệ thuật trả lời phỏng vấn về yêu cầu giới thiệu điều không có trong hồ sơ, ứng viên cần hiểu được mục đích của nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu nhiều nhất về ứng viên trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, họ sẽ muốn khai thác thêm những thông tin ngoài những gì bạn viết trong hồ sơ xin việc. Vì vậy, người phỏng vấn thường yêu cầu ứng viên giới thiệu những điều không có trong hồ sơ xin việc. Mục đích khi đưa ra yêu cầu này là:

 • Hiểu hơn về ứng viên ngoài những gì được viết trong hồ sơ.

 • Xem xét cách thức ứng viên phản ứng với những điều chưa được chuẩn bị kỹ càng trong hồ sơ.

 • Xem xét điều bạn cho là quan trọng.

 • Làm cơ sở đánh giá bạn có phù hợp với vị trí công việc và công ty hay không.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Mục đích nhà tuyển dụng

Cách hỏi của nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng những cách hỏi sau để khai thác điều không có trong hồ sơ của bạn:

 • Hãy nói cho tôi biết về một điều không có trong hồ sơ của bạn.

 • Ngoài những điều được chuẩn bị kỹ càng ở hồ sơ này, bạn có muốn tiết lộ cho chúng tôi điều gì về bạn không?

 • Điều gì mà bạn thấy bạn cần chia sẻ cho chúng tôi nhưng không nằm trong hồ sơ xin việc này?

Cách trả lời câu hỏi thông minh

Trong nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này, bí quyết để ghi điểm với nhà tuyển dụng là tập trung vào những phẩm chất, kỹ năng để chứng minh bạn phù hợp với vị trí công việc. Có 4 cách để trả lời ấn tượng:

 • Những phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ.

 • Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan sở thích cá nhân.

 • Chia sẻ về sở thích cá nhân giúp thể hiện mặt tích cực của bạn hoặc giúp bạn biến thành ứng viên sáng giá.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Cách trả lời phỏng vấn thông minh

Những điều nên tránh trong câu trả lời

Những điều nên tránh khi trả lời bao gồm:

 • Tránh trả lời dài và lan man.

 • Tập trung vào ý chính và có sự sắp xếp trước khi trả lời.

 • Tránh xa những câu trả lời quá cá nhân.

 • Tránh những câu trả lời có thể khiến bạn bị đánh giá kém. Ví dụ như lúc rảnh, tôi thích uống rượu và thường uống không kiểm soát.

 • Không nói điều gì tiêu cực, đặc biệt không đề cập điều tiêu cực đến vị trí công việc cũ, công ty cũ, đồng nghiệp cũ, …

 • Luôn lịch sự và chuyên nghiệp với thái độ, cử chỉ và hành động đúng mực.

Phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ

Những thành tựu và thành tích cá nhân liên quan đến công việc luôn là điểm nhấn trong hồ sơ của bạn. Những kỹ năng để tạo ra thành tựu và thành tích này dễ dàng được bạn liệt kê trong hồ sơ. Tuy nhiên, phẩm chất cá nhân góp phần tạo nên những thành tựu đó như đạo đức làm việc, thói quen hằng ngày ... lại khó diễn giải vào hồ sơ. Do đó, khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày về những điều không có trong hồ sơ, bạn có thể sử dụng phẩm chất cá nhân  này.

Trả lời mẫu:

“Bạn có thể thấy trong hồ sơ, nhóm bán hàng của tôi đã vượt quá mục tiêu hàng năm lên đến 15%. Một trong những chìa khóa cho thành công đó là sự sẵn sàng đi ra ngoài trao đổi trực tiếp với khách hàng. Nó có nghĩa là tôi vẫn làm việc vào các buổi tối muộn, ngoài giờ làm việc hành chính. Và điều đó đã đem lại giá trị vô cùng tích cực.”

Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân

Lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân chính là nguồn động lực truyền cảm hứng làm việc cho bạn. Do đó, nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này không thể thiếu việc bạn trình bày những lý do này cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí trợ lý hành chính một bệnh viện chăm sóc động vật:

“Đối với tôi, đây không chỉ là một công việc trợ lý hành chính khác. Từ trước đến này, tôi luôn dành nhiều thời gian của mình để chăm sóc cho những con vật cần giúp đỡ. Kể từ khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi đã mèo và chó. Tôi hiện đang có hai con chó, cả hai đều đã nhận nuôi từ những trại cứu giúp động vật.”

Chia sẻ về sở thích cá nhân

Những sở thích cá nhân có thể đưa vào câu trả lời cần thể hiện được mặt tích cực của bạn và giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá. Ví dụ, nếu bạn đang xin một công việc đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, thì bạn có thể chia sẻ niềm đam mê cờ vua. Hoặc nếu công việc bạn ứng tuyển yêu cầu thể chất, bạn có thể đề cập đến sở thích leo núi. Hay công việc của bạn cần bạn cập nhật thường xuyên tin tức, bạn có thể chia sẻ sở thích đọc báo, xem thời sự của mình.

Trên đây là nghệ thuật trả lời phỏng vấn về những điều không có trong hồ sơ mà Canavi chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn sử dụng thành công nghệ thuật này và có được một buổi phỏng vấn như ý.

Canavi

Xem thêm:
>> Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng khi kinh tế khó khăn
>> 8 cách đi phỏng vấn thành công mà các ứng viên nên lưu tâm
>> 6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà các nhân viên nên biết

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018