blog banner canavi

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn: Cách giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc

Bạn đang tìm kiếm công việc và sắp tham gia nhiều buổi phỏng vấn quan trọng. Bạn muốn chuẩn bị thật kỹ càng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về nghệ thuật trả lời phỏng vấn để giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc.

Mục đích của nhà tuyển dụng

Trước khi biết được nghệ thuật trả lời phỏng vấn về yêu cầu giới thiệu điều không có trong hồ sơ, ứng viên cần hiểu được mục đích của nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu nhiều nhất về ứng viên trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, họ sẽ muốn khai thác thêm những thông tin ngoài những gì bạn viết trong hồ sơ xin việc. Vì vậy, người phỏng vấn thường yêu cầu ứng viên giới thiệu những điều không có trong hồ sơ xin việc. Mục đích khi đưa ra yêu cầu này là:

 • Hiểu hơn về ứng viên ngoài những gì được viết trong hồ sơ.

 • Xem xét cách thức ứng viên phản ứng với những điều chưa được chuẩn bị kỹ càng trong hồ sơ.

 • Xem xét điều bạn cho là quan trọng.

 • Làm cơ sở đánh giá bạn có phù hợp với vị trí công việc và công ty hay không.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Mục đích nhà tuyển dụng

Cách hỏi của nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng những cách hỏi sau để khai thác điều không có trong hồ sơ của bạn:

 • Hãy nói cho tôi biết về một điều không có trong hồ sơ của bạn.

 • Ngoài những điều được chuẩn bị kỹ càng ở hồ sơ này, bạn có muốn tiết lộ cho chúng tôi điều gì về bạn không?

 • Điều gì mà bạn thấy bạn cần chia sẻ cho chúng tôi nhưng không nằm trong hồ sơ xin việc này?

Cách trả lời câu hỏi thông minh

Trong nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này, bí quyết để ghi điểm với nhà tuyển dụng là tập trung vào những phẩm chất, kỹ năng để chứng minh bạn phù hợp với vị trí công việc. Có 4 cách để trả lời ấn tượng:

 • Những phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ.

 • Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan sở thích cá nhân.

 • Chia sẻ về sở thích cá nhân giúp thể hiện mặt tích cực của bạn hoặc giúp bạn biến thành ứng viên sáng giá.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Cách trả lời phỏng vấn thông minh

Những điều nên tránh trong câu trả lời

Những điều nên tránh khi trả lời bao gồm:

 • Tránh trả lời dài và lan man.

 • Tập trung vào ý chính và có sự sắp xếp trước khi trả lời.

 • Tránh xa những câu trả lời quá cá nhân.

 • Tránh những câu trả lời có thể khiến bạn bị đánh giá kém. Ví dụ như lúc rảnh, tôi thích uống rượu và thường uống không kiểm soát.

 • Không nói điều gì tiêu cực, đặc biệt không đề cập điều tiêu cực đến vị trí công việc cũ, công ty cũ, đồng nghiệp cũ, …

 • Luôn lịch sự và chuyên nghiệp với thái độ, cử chỉ và hành động đúng mực.

Phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ

Những thành tựu và thành tích cá nhân liên quan đến công việc luôn là điểm nhấn trong hồ sơ của bạn. Những kỹ năng để tạo ra thành tựu và thành tích này dễ dàng được bạn liệt kê trong hồ sơ. Tuy nhiên, phẩm chất cá nhân góp phần tạo nên những thành tựu đó như đạo đức làm việc, thói quen hằng ngày ... lại khó diễn giải vào hồ sơ. Do đó, khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày về những điều không có trong hồ sơ, bạn có thể sử dụng phẩm chất cá nhân  này.

Trả lời mẫu:

“Bạn có thể thấy trong hồ sơ, nhóm bán hàng của tôi đã vượt quá mục tiêu hàng năm lên đến 15%. Một trong những chìa khóa cho thành công đó là sự sẵn sàng đi ra ngoài trao đổi trực tiếp với khách hàng. Nó có nghĩa là tôi vẫn làm việc vào các buổi tối muộn, ngoài giờ làm việc hành chính. Và điều đó đã đem lại giá trị vô cùng tích cực.”

Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân

Lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân chính là nguồn động lực truyền cảm hứng làm việc cho bạn. Do đó, nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này không thể thiếu việc bạn trình bày những lý do này cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí trợ lý hành chính một bệnh viện chăm sóc động vật:

“Đối với tôi, đây không chỉ là một công việc trợ lý hành chính khác. Từ trước đến này, tôi luôn dành nhiều thời gian của mình để chăm sóc cho những con vật cần giúp đỡ. Kể từ khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi đã mèo và chó. Tôi hiện đang có hai con chó, cả hai đều đã nhận nuôi từ những trại cứu giúp động vật.”

Chia sẻ về sở thích cá nhân

Những sở thích cá nhân có thể đưa vào câu trả lời cần thể hiện được mặt tích cực của bạn và giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá. Ví dụ, nếu bạn đang xin một công việc đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, thì bạn có thể chia sẻ niềm đam mê cờ vua. Hoặc nếu công việc bạn ứng tuyển yêu cầu thể chất, bạn có thể đề cập đến sở thích leo núi. Hay công việc của bạn cần bạn cập nhật thường xuyên tin tức, bạn có thể chia sẻ sở thích đọc báo, xem thời sự của mình.

Trên đây là nghệ thuật trả lời phỏng vấn về những điều không có trong hồ sơ mà Canavi chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn sử dụng thành công nghệ thuật này và có được một buổi phỏng vấn như ý.

Canavi

Xem thêm:
>> Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng khi kinh tế khó khăn
>> 8 cách đi phỏng vấn thành công mà các ứng viên nên lưu tâm
>> 6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà các nhân viên nên biết

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá