blog banner canavi blog banner canavi

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn: Cách giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc

Bạn đang tìm kiếm công việc và sắp tham gia nhiều buổi phỏng vấn quan trọng. Bạn muốn chuẩn bị thật kỹ càng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về nghệ thuật trả lời phỏng vấn để giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc.

Mục đích của nhà tuyển dụng

Trước khi biết được nghệ thuật trả lời phỏng vấn về yêu cầu giới thiệu điều không có trong hồ sơ, ứng viên cần hiểu được mục đích của nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu nhiều nhất về ứng viên trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, họ sẽ muốn khai thác thêm những thông tin ngoài những gì bạn viết trong hồ sơ xin việc. Vì vậy, người phỏng vấn thường yêu cầu ứng viên giới thiệu những điều không có trong hồ sơ xin việc. Mục đích khi đưa ra yêu cầu này là:

 • Hiểu hơn về ứng viên ngoài những gì được viết trong hồ sơ.

 • Xem xét cách thức ứng viên phản ứng với những điều chưa được chuẩn bị kỹ càng trong hồ sơ.

 • Xem xét điều bạn cho là quan trọng.

 • Làm cơ sở đánh giá bạn có phù hợp với vị trí công việc và công ty hay không.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Mục đích nhà tuyển dụng

Cách hỏi của nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng những cách hỏi sau để khai thác điều không có trong hồ sơ của bạn:

 • Hãy nói cho tôi biết về một điều không có trong hồ sơ của bạn.

 • Ngoài những điều được chuẩn bị kỹ càng ở hồ sơ này, bạn có muốn tiết lộ cho chúng tôi điều gì về bạn không?

 • Điều gì mà bạn thấy bạn cần chia sẻ cho chúng tôi nhưng không nằm trong hồ sơ xin việc này?

Cách trả lời câu hỏi thông minh

Trong nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này, bí quyết để ghi điểm với nhà tuyển dụng là tập trung vào những phẩm chất, kỹ năng để chứng minh bạn phù hợp với vị trí công việc. Có 4 cách để trả lời ấn tượng:

 • Những phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ.

 • Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan sở thích cá nhân.

 • Chia sẻ về sở thích cá nhân giúp thể hiện mặt tích cực của bạn hoặc giúp bạn biến thành ứng viên sáng giá.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Cách trả lời phỏng vấn thông minh

Những điều nên tránh trong câu trả lời

Những điều nên tránh khi trả lời bao gồm:

 • Tránh trả lời dài và lan man.

 • Tập trung vào ý chính và có sự sắp xếp trước khi trả lời.

 • Tránh xa những câu trả lời quá cá nhân.

 • Tránh những câu trả lời có thể khiến bạn bị đánh giá kém. Ví dụ như lúc rảnh, tôi thích uống rượu và thường uống không kiểm soát.

 • Không nói điều gì tiêu cực, đặc biệt không đề cập điều tiêu cực đến vị trí công việc cũ, công ty cũ, đồng nghiệp cũ, …

 • Luôn lịch sự và chuyên nghiệp với thái độ, cử chỉ và hành động đúng mực.

Phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ

Những thành tựu và thành tích cá nhân liên quan đến công việc luôn là điểm nhấn trong hồ sơ của bạn. Những kỹ năng để tạo ra thành tựu và thành tích này dễ dàng được bạn liệt kê trong hồ sơ. Tuy nhiên, phẩm chất cá nhân góp phần tạo nên những thành tựu đó như đạo đức làm việc, thói quen hằng ngày ... lại khó diễn giải vào hồ sơ. Do đó, khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày về những điều không có trong hồ sơ, bạn có thể sử dụng phẩm chất cá nhân  này.

Trả lời mẫu:

“Bạn có thể thấy trong hồ sơ, nhóm bán hàng của tôi đã vượt quá mục tiêu hàng năm lên đến 15%. Một trong những chìa khóa cho thành công đó là sự sẵn sàng đi ra ngoài trao đổi trực tiếp với khách hàng. Nó có nghĩa là tôi vẫn làm việc vào các buổi tối muộn, ngoài giờ làm việc hành chính. Và điều đó đã đem lại giá trị vô cùng tích cực.”

Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân

Lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân chính là nguồn động lực truyền cảm hứng làm việc cho bạn. Do đó, nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này không thể thiếu việc bạn trình bày những lý do này cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí trợ lý hành chính một bệnh viện chăm sóc động vật:

“Đối với tôi, đây không chỉ là một công việc trợ lý hành chính khác. Từ trước đến này, tôi luôn dành nhiều thời gian của mình để chăm sóc cho những con vật cần giúp đỡ. Kể từ khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi đã mèo và chó. Tôi hiện đang có hai con chó, cả hai đều đã nhận nuôi từ những trại cứu giúp động vật.”

Chia sẻ về sở thích cá nhân

Những sở thích cá nhân có thể đưa vào câu trả lời cần thể hiện được mặt tích cực của bạn và giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá. Ví dụ, nếu bạn đang xin một công việc đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, thì bạn có thể chia sẻ niềm đam mê cờ vua. Hoặc nếu công việc bạn ứng tuyển yêu cầu thể chất, bạn có thể đề cập đến sở thích leo núi. Hay công việc của bạn cần bạn cập nhật thường xuyên tin tức, bạn có thể chia sẻ sở thích đọc báo, xem thời sự của mình.

Trên đây là nghệ thuật trả lời phỏng vấn về những điều không có trong hồ sơ mà Canavi chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn sử dụng thành công nghệ thuật này và có được một buổi phỏng vấn như ý.

Canavi

Xem thêm:
>> Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng khi kinh tế khó khăn
>> 8 cách đi phỏng vấn thành công mà các ứng viên nên lưu tâm
>> 6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà các nhân viên nên biết

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích