blog banner canavi

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn: Cách giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc

Bạn đang tìm kiếm công việc và sắp tham gia nhiều buổi phỏng vấn quan trọng. Bạn muốn chuẩn bị thật kỹ càng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về nghệ thuật trả lời phỏng vấn để giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc.

Mục đích của nhà tuyển dụng

Trước khi biết được nghệ thuật trả lời phỏng vấn về yêu cầu giới thiệu điều không có trong hồ sơ, ứng viên cần hiểu được mục đích của nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu nhiều nhất về ứng viên trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, họ sẽ muốn khai thác thêm những thông tin ngoài những gì bạn viết trong hồ sơ xin việc. Vì vậy, người phỏng vấn thường yêu cầu ứng viên giới thiệu những điều không có trong hồ sơ xin việc. Mục đích khi đưa ra yêu cầu này là:

 • Hiểu hơn về ứng viên ngoài những gì được viết trong hồ sơ.

 • Xem xét cách thức ứng viên phản ứng với những điều chưa được chuẩn bị kỹ càng trong hồ sơ.

 • Xem xét điều bạn cho là quan trọng.

 • Làm cơ sở đánh giá bạn có phù hợp với vị trí công việc và công ty hay không.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Mục đích nhà tuyển dụng

Cách hỏi của nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng những cách hỏi sau để khai thác điều không có trong hồ sơ của bạn:

 • Hãy nói cho tôi biết về một điều không có trong hồ sơ của bạn.

 • Ngoài những điều được chuẩn bị kỹ càng ở hồ sơ này, bạn có muốn tiết lộ cho chúng tôi điều gì về bạn không?

 • Điều gì mà bạn thấy bạn cần chia sẻ cho chúng tôi nhưng không nằm trong hồ sơ xin việc này?

Cách trả lời câu hỏi thông minh

Trong nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này, bí quyết để ghi điểm với nhà tuyển dụng là tập trung vào những phẩm chất, kỹ năng để chứng minh bạn phù hợp với vị trí công việc. Có 4 cách để trả lời ấn tượng:

 • Những phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ.

 • Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan sở thích cá nhân.

 • Chia sẻ về sở thích cá nhân giúp thể hiện mặt tích cực của bạn hoặc giúp bạn biến thành ứng viên sáng giá.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Cách trả lời phỏng vấn thông minh

Những điều nên tránh trong câu trả lời

Những điều nên tránh khi trả lời bao gồm:

 • Tránh trả lời dài và lan man.

 • Tập trung vào ý chính và có sự sắp xếp trước khi trả lời.

 • Tránh xa những câu trả lời quá cá nhân.

 • Tránh những câu trả lời có thể khiến bạn bị đánh giá kém. Ví dụ như lúc rảnh, tôi thích uống rượu và thường uống không kiểm soát.

 • Không nói điều gì tiêu cực, đặc biệt không đề cập điều tiêu cực đến vị trí công việc cũ, công ty cũ, đồng nghiệp cũ, …

 • Luôn lịch sự và chuyên nghiệp với thái độ, cử chỉ và hành động đúng mực.

Phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ

Những thành tựu và thành tích cá nhân liên quan đến công việc luôn là điểm nhấn trong hồ sơ của bạn. Những kỹ năng để tạo ra thành tựu và thành tích này dễ dàng được bạn liệt kê trong hồ sơ. Tuy nhiên, phẩm chất cá nhân góp phần tạo nên những thành tựu đó như đạo đức làm việc, thói quen hằng ngày ... lại khó diễn giải vào hồ sơ. Do đó, khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày về những điều không có trong hồ sơ, bạn có thể sử dụng phẩm chất cá nhân  này.

Trả lời mẫu:

“Bạn có thể thấy trong hồ sơ, nhóm bán hàng của tôi đã vượt quá mục tiêu hàng năm lên đến 15%. Một trong những chìa khóa cho thành công đó là sự sẵn sàng đi ra ngoài trao đổi trực tiếp với khách hàng. Nó có nghĩa là tôi vẫn làm việc vào các buổi tối muộn, ngoài giờ làm việc hành chính. Và điều đó đã đem lại giá trị vô cùng tích cực.”

Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân

Lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân chính là nguồn động lực truyền cảm hứng làm việc cho bạn. Do đó, nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này không thể thiếu việc bạn trình bày những lý do này cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí trợ lý hành chính một bệnh viện chăm sóc động vật:

“Đối với tôi, đây không chỉ là một công việc trợ lý hành chính khác. Từ trước đến này, tôi luôn dành nhiều thời gian của mình để chăm sóc cho những con vật cần giúp đỡ. Kể từ khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi đã mèo và chó. Tôi hiện đang có hai con chó, cả hai đều đã nhận nuôi từ những trại cứu giúp động vật.”

Chia sẻ về sở thích cá nhân

Những sở thích cá nhân có thể đưa vào câu trả lời cần thể hiện được mặt tích cực của bạn và giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá. Ví dụ, nếu bạn đang xin một công việc đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, thì bạn có thể chia sẻ niềm đam mê cờ vua. Hoặc nếu công việc bạn ứng tuyển yêu cầu thể chất, bạn có thể đề cập đến sở thích leo núi. Hay công việc của bạn cần bạn cập nhật thường xuyên tin tức, bạn có thể chia sẻ sở thích đọc báo, xem thời sự của mình.

Trên đây là nghệ thuật trả lời phỏng vấn về những điều không có trong hồ sơ mà Canavi chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn sử dụng thành công nghệ thuật này và có được một buổi phỏng vấn như ý.

Có thể bạn sẽ thích

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Sai lầm là một thực tế của cuộc sống. Những lý do để phạm một sai lầm là khác nhau và không phải tất cả các lỗi được thực hiện có chủ ý. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu sai lầm của một nhân viên gây ra một mớ hỗn độn khiến công ty của bạn phải trả giá đắt? Cần có những kỹ năng quản lý nhân sự nhất định để đối phó với các nhân viên như thế này.

Xem thêm

24/4/2019

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

Trên các phương tiện truyền thông xã hội cuối năm 2017, người ta dễ dàng bắt gặp hashtag #MeToo xuất hiện trong newsfeed của mình - hai từ đơn giản mà phụ nữ đang sử dụng để thừa nhận rằng họ đã trải qua quấy rối hoặc bị tấn công. Cũng chính phong trào này là động thái để các nhà quản lý chủ động làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh.

Xem thêm

24/4/2019

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Để trở thành gã khổng lồ truyền thông xã hội, Facebook đã đầu tư rất nhiều cho việc thu hút và nuôi dưỡng hiền tài. Trong đó, họ rất chú trọng trong việc chọn lọc ứng viên. Dưới đây là 11 câu hỏi phỏng vấn được Facebook sử dụng nhiều nhất vì nó mang lại hiệu quả xác thực.

Xem thêm

24/4/2019

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Nhiều nhà tuyển dụng lễ tân tại TP. HCM bị ứng viên đánh giá là kém chuyên nghiệp khi thông báo kết quả tuyển dụng. Bài viết sau đây sẽ gỡ rối cho các nhà tuyển dụng này để có được cách thông báo chuyên nghiệp nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

23/4/2019

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

Tuyển dụng lễ tân tiếng Anh sẽ yêu cầu nhà tuyển dụng thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Anh đối với các ứng viên. Vậy nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn như thế nào? Sau đây là gợi ý 7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân bằng tiếng Anh dành cho các nhà tuyển dụng quan tâm.

Xem thêm

23/4/2019

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

Đảm nhiệm nhiệm vụ tuyển dụng lễ tân khách sạn bạn sẽ gặp phải khó khăn gì? Và cách nào để vượt qua những khó khăn này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những khó khăn bạn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn và cách vượt qua chúng.

Xem thêm

23/4/2019

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay không chỉ mong muốn tìm kiếm những ứng viên có đủ khả năng, chuyên môn và kinh nghiệm. Họ còn muốn thuê những người có tố chất khác biệt về cả tính cách cũng như kỹ năng mềm. Những câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thấu con người của ứng viên.

Xem thêm

23/4/2019

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Lễ tân khách sạn Hà Nội là một công việc hấp dẫn dành cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Và vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng trúng tuyển vị trí hấp dẫn này. Cùng Canavi tìm hiểu cách vượt qua chúng trong bài viết sau đây.

Xem thêm

23/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá