blog banner canavi blog banner canavi

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn cho câu hỏi: "Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?”

Bạn đang muốn tìm kiếm việc làm và chưa biết cách ghi điểm với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Bạn nhiều lần trượt phỏng vấn vì chưa trả lời đúng ý nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về nghệ thuật trả lời phỏng vấn cho câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?”.

>> Cách trả lời thông minh: Tại sao bạn chọn công việc này?
>> Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?
>> Kinh nghiệm phỏng vấn: Tại sao bạn lựa chọn công ty này?

Các câu hỏi tương tự

Người phỏng vấn có nhiệm vụ khai thác nhiều thông tin của ứng viên nhất trong một khoảng thời gian ngắn. Và câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?” là một trong những câu hỏi thường gặp giúp họ khai thác và đánh giá sự phù hợp của bạn với công việc. Ngoài ra nhà tuyển dụng cũng sử dụng các câu hỏi tương tự sau:

 • Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

 • Tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc?

 • Tại sao bạn phù hợp với vị trí này?

 • Bạn sẽ mang lại điều gì cho vị trí này?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?”


"Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?"

Trước khi tìm hiểu nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này, bạn cần hiểu về mục đích khi đưa ra câu hỏi của nhà tuyển dụng. Đó là:

 • Đảm bảo bạn có thể thực hiện tốt công việc.

 • Tìm hiểu những điều bạn xem là quan trọng trong công việc.

 • Xem xét những kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm và thành tích nổi bật của bạn.

 • Xem xét bạn có phải là sự lựa chọn phù hợp cho vị trí công việc hay không.

 • Đánh giá kỹ năng giao tiếp và sự tự tin của bạn.

 • Tìm hiểu những hiểu biết của bạn về vị trí công việc, ngành nghề và công ty.

Lưu ý khi trả lời câu hỏi

Theo các chuyên gia của Canavi, nghệ thuật trả lời phỏng vấn hoàn hảo cho câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?” nên là:

 • Ngắn gọn, súc tích, sử dụng các ví dụ, thành tích cụ thể khi trình bày.

 • Câu trả lời chỉ kéo dài 1 - 2 phút, chỉ nêu từ 3 - 4 lý do nổi bật.

 • Thành thật.

 • Kết hợp giữa kỹ năng và kinh nghiệm bạn có sẽ là cách trả lời thông minh giúp bạn nổi bật.

 • Thể hiện sự tự tin, nhiệt tình.

Cách trả lời câu hỏi

Trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?” chính là cơ hội nhắc lại những điểm mạnh ấn tượng nhất của bạn phù hợp với yêu cầu công việc. Trong câu trả lời, bạn có thể sử dụng kết hợp những điều sau:

 • Kinh nghiệm trong lĩnh vực công việc.

 • Kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, dự án.

 • Kỹ năng công nghệ.

 • Các kỹ năng mềm.

 • Thành tựu quan trọng, giải thưởng.

 • Nền tảng giáo dục.

Trong nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này, bạn cần trải qua 3 bước:

Bước 1: Động não

 • Hãy bắt đầu nghiên cứu kỹ mô tả công việc và sơ yếu lý lịch của bạn.

 • Tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Theo góc độ nhà tuyển dụng, trình độ quan trọng nhất cho vị trí này là gì?

 • Lĩnh vực nào trong công việc này tôi thực hiện tốt?

 • Thành tựu ấn tượng nhất của tôi là gì?

 • Điều gì làm cho tôi khác với các ứng viên thông thường?

 • Ghi lại tất cả câu trả lời.

Bước 2: Sắp xếp ý cho câu trả lời

 • Chọn 3 - 4 điểm chính cho câu trả lời của bạn.

 • Không viết thành một kịch bản dài dòng.

 • Sử dụng những gạch đầu dòng rõ ràng.

 • Mỗi điểm chính đều đi kèm theo lời giải thích ngắn gọn, hoặc giải thích rõ bối cảnh, thành tích cụ thể.

Bước 3: Thực hành

Cách để bạn có câu trả lời lưu loát và hoàn hảo chính là thực hành càng nhiều càng tốt. Hãy ghi nhớ những điểm chính và trình bày câu trả lời cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi nếu các điểm chính này. Hãy chú ý đến sự tự tin và thái độ nhiệt tình khi luyện tập trả lời câu hỏi.


Thực hành thật nhiều để phần phỏng vấn trở nên tốt nhất nhé!

Một số ví dụ về cách trả lời

Dưới đây là một số ví dụ của Canavi cho nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?”.

Ví dụ 1: “Vâng, tôi có tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm mà anh/chị đang tìm kiếm và tôi tự tin rằng mình sẽ là một nhân viên xuất sắc trong vai trò quản lý dự án này.

Thế mạnh của tôi không chỉ là các dự án thành công tại các công ty hàng đầu, mà còn là các kỹ năng giúp tôi phát triển mối quan hệ tuyệt vời với các nhà phát triển, nhà cung cấp và nhà quản lý cấp cao. Tôi đam mê ngành này và tôi luôn thúc đẩy bản thân để đạt được hiệu quả công việc cao nhất.”

Ví dụ 2: “Nói thật, tôi gần như cảm thấy mô tả công việc này được viết ra dành cho tôi. Tôi có 6 năm kinh nghiệm lập trình mà anh/chị đang tìm kiếm. Đồng thời tôi có một loạt các dự án thành công và chuyên môn đã được chứng minh trong quá trình phát triển sự nghiệp nhanh chóng của mình.

Đồng thời, tôi đã phát triển kỹ năng giao tiếp thông qua làm việc trực tiếp với các nhà quản lý cấp cao, điều đó có nghĩa là tôi đã chuẩn bị tốt để làm việc trong các dự án lớn, đòi hỏi sự liên kết giữa nhiều phòng chức năng. Tôi có kinh nghiệm để bắt đầu cống hiến ngay từ ngày đầu tiên và tôi thực sự hào hứng với những điều tôi có thể làm được khi bắt đầu công việc.”

Trên đây là chia sẻ của Canavi về nghệ thuật trả lời phỏng vấn cho câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?”. Chúc bạn có thêm nhiều thông tin về phỏng vấn và trả lời phỏng vấn thành công và trúng tuyển vào vị trí công việc mơ ước.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018