blog banner canavi blog banner canavi

Nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự: 4 cách để loại bỏ các ứng cử viên không đủ tiêu chuẩn

Theo báo cáo của CareerBuilder, việc tuyển dụng sai người đã khiến các công tổn thất trung bình 14.000 đô la mỗi năm. Đây không phải là khoản chi phí quá lớn nhưng nó hoàn toàn không xứng đáng. Vậy làm thế nào để loại bỏ các ứng viên không đủ tiêu chuẩn? Trong bài chia sẻ về nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự này, Canavi sẽ làm rõ hơn điều này.

Tại sao lại có nhiều ứng viên không đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ?

Vấn đề thường bắt đầu từ bản mô tả công việc. Khi các tổ chức cố gắng lấy đầy một vị trí trông nào đó, họ thường đốt cháy giai đoạn nghiên cứu, phân tích công việc và bắt tay ngay vào soạn thảo thông tin tuyển dụng. Sự hời hợt khiến cho bản mô tả công việc trở nên mơ hồ, không hiện rõ các kỳ vọng hoặc đi chệch hướng so với mục tiêu của công ty. Và, có quá nhiều ứng viên không đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ chính là kết quả tất yếu.

Hệ lụy tiếp theo của sai lầm này chính là mất rất nhiều thời gian để lựa chọn những hồ sơ phù hợp. Mặt khách, theo báo cáo của HireRight (2018), có đến 85% ứng viên nói về thành tích, kinh nghiệm hoặc kỹ năng của mình trong hồ sơ xin việc. Với nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự còn non trẻ và không có thời gian tìm hiểu về ứng viên khiến một lần nữa, nhà tuyển dụng lại đi theo vết xe đổ của mình. Sàng lọc hồ sơ ứng viên không tốt dẫn đến những buổi phỏng vấn kéo dài. Kết quả là công ty bị ảnh hưởng về mặt thời gian và tài chính, thậm chí là tuyển dụng sai người.


Bản mô tả công việc không tốt chính là nguyên nhân khiến bạn thu hút được nhiều ứng viên không phù hợp

Làm thế nào để sàng lọc ứng viên?

Để tránh “sai người, sai việc” dưới đây là một số chiến lược đơn giản để nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên hàng đầu.

1. Xác định yêu cầu về vị trí công việc

Sự phù hợp của ứng viên với tổ chức được thể hiện qua hai khía cạnh là đáp ứng được nội dung công việc và văn hóa doanh nghiệp.

Xét về khía cạnh công việc: Để xác định đúng đối tượng phù hợp với nhu cầu công việc, trước hết, các nhà tuyển dụng phải nghiên cứu cụ thể và chi tiết vị trí công việc này. Sau đó, tìm hiểu các bản mô tả trước đây, học hỏi những nội dung vẫn còn giá trị và loại bỏ những thông tin đã lỗi thời.

Đối với những công việc có tính cạnh tranh khốc liệt, bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu quy trình tuyển dụng của các công ty lớn. Các công ty này thường có đội ngũ chuyên viên có nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự chuyên sâu, họ rất giỏi trong việc xây dựng chiến lược thu hút nhân tài. Thực tế, để gây dựng lên một “giang sơn” hùng mạnh thì chắc chắn tổ chức đó phải sở hữu đội ngũ nhân viên tài năng và nhiệt huyết với nghề. Đôi khi không cần phải lao tâm khổ tứ xây dựng một quy trình tuyển dụng mới, chỉ cần sao chép và học hỏi cách thức của những người thành công là bạn đã gặt hái được những thành tựu đáng kể.

Xét về khía cạnh văn hóa: Tương tự, bạn cần làm văn hóa doanh nghiệp của công ty. Không mất quá nhiều thời gian để nghiên cứu về vấn đề này vì nó đã ăn sâu vào trong các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp. Điều quan trọng ở đây chính là làm thế nào để ứng viên hiểu rõ doanh nghiệp của bạn? Hãy viết về các giá trị cốt lõi, các hoạt động vui chơi thường niên, logo và những hình ảnh đẹp đẽ của công ty. Văn hóa doanh nghiệp chính là cái nôi nuôi dưỡng sự phát triển của doanh nghiệp, cũng là yếu tố khiến các ứng viên lựa chọn bạn. Tiền lương ư? Nếu tiền lương không phải nổi bật, thì văn hóa độc đáo chính là điểm cộng của mỗi công ty.


Nếu tiền lương không phải nổi bật, thì văn hóa độc đáo chính là điểm cộng của mỗi công ty

2. Tìm ứng viên thông qua người quen

Nhiều người cho rằng, quá trình tuyển dụng nhân sự cần được chuẩn hóa và khách quan để đạt được hiệu quả tốt nhất và đánh giá thấp sức mạnh của các nguồn ứng viên qua giới thiệu. Nhưng điều này là sai lầm, có khả năng những nhân viên tuyệt vời trong tổ chức sẽ tìm cho bạn những ứng viên tuyệt vời như họ. Vì họ là người hiểu rõ điều kiện và nhu cầu của cả hai bên, điều này tốt hẳn so với tìm hiểu một ứng viên ngẫu nhiên. Với một người có nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự, có lẽ bạn hiểu được ý nghĩa của hình thức này.

3. Chia nhỏ quá trình phỏng vấn

Sai lầm của nhiều nhà tuyển dụng là tìm hiểu mọi khía cạnh của ứng viên qua một cuộc phỏng vấn. Điều này là quá tải, hãy tạo cho mình một cơ hội tốt hơn để loại bỏ những ứng viên không đủ tiêu chuẩn bằng cách chia nhỏ quá trình phỏng vấn thành nhiều giai đoạn.

Không nhất thiết phải gặp gỡ trực tiếp, các nhà tuyển dụng có thể sử dụng công nghệ sàng lọc lớm để giảm chi phí đầu tư vào các ứng viên, chẳng hạn như: phỏng vấn qua điện thoại, skype,... Các câu hỏi phỏng vấn cũng cần được chia nhỏ để khám phá mức độ phù hợp của ứng viên với công việc. Ví dụ như: nhóm câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng, kinh nghiệm; nhóm câu hỏi phỏng vấn về hành vi, nhóm câu hỏi tình huống, câu hỏi khám phá mức phù hợp về văn hóa,....


Sai lầm của nhiều nhà tuyển dụng là tìm hiểu mọi khía cạnh của ứng viên qua một cuộc phỏng vấn

4. Không nên phá vỡ tính toàn vẹn của quy trình tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng bất cẩn có thể gây ra hậu quả lâu dài cho toàn bộ tổ chức của bạn. Ví dụ, khi một công ty bảo hiểm tràn ngập công việc và vội vàng thuê năm nhà bảo lãnh mới để bắt kịp, họ đã không nhận ra mình đã làm tổn hại đến công ty đến mức nào. Không ai trong số những người này có kinh nghiệm hoặc cam kết mong muốn. Kết quả là, họ đã phê duyệt các khoản vay mà thậm chí không nhìn vào các ứng dụng và đã phá vỡ tất cả các loại quy tắc đạo đức và luật pháp.

Ví dụ rõ ràng này cho thấy, bạn không nên đường đột tuyển dụng một ứng viên chưa có sự cam kết về kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp. Các nhà tuyển dụng hàng đầu cho rằng, mỗi nhân viên là nguồn sống, là linh hồn của một tổ chức, vì thế, đừng bao giờ keo kiệt trong tuyển dụng và kết thúc với các nhân viên không đủ tiêu chuẩn. Với ví dụ trên đây và nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự của mình, chắc chắn bạn hiểu được tầm ảnh hưởng của nó. Hãy bảo vệ những gì bạn đã xây dựng bằng cách sử dụng những chiến lược tuyển dụng trên đây.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018