blog banner canavi

Nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự: 4 cách để loại bỏ các ứng cử viên không đủ tiêu chuẩn

Theo báo cáo của CareerBuilder, việc tuyển dụng sai người đã khiến các công tổn thất trung bình 14.000 đô la mỗi năm. Đây không phải là khoản chi phí quá lớn nhưng nó hoàn toàn không xứng đáng. Vậy làm thế nào để loại bỏ các ứng viên không đủ tiêu chuẩn? Trong bài chia sẻ về nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự này, Canavi sẽ làm rõ hơn điều này.

Tại sao lại có nhiều ứng viên không đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ?

Vấn đề thường bắt đầu từ bản mô tả công việc. Khi các tổ chức cố gắng lấy đầy một vị trí trông nào đó, họ thường đốt cháy giai đoạn nghiên cứu, phân tích công việc và bắt tay ngay vào soạn thảo thông tin tuyển dụng. Sự hời hợt khiến cho bản mô tả công việc trở nên mơ hồ, không hiện rõ các kỳ vọng hoặc đi chệch hướng so với mục tiêu của công ty. Và, có quá nhiều ứng viên không đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ chính là kết quả tất yếu.

Hệ lụy tiếp theo của sai lầm này chính là mất rất nhiều thời gian để lựa chọn những hồ sơ phù hợp. Mặt khách, theo báo cáo của HireRight (2018), có đến 85% ứng viên nói về thành tích, kinh nghiệm hoặc kỹ năng của mình trong hồ sơ xin việc. Với nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự còn non trẻ và không có thời gian tìm hiểu về ứng viên khiến một lần nữa, nhà tuyển dụng lại đi theo vết xe đổ của mình. Sàng lọc hồ sơ ứng viên không tốt dẫn đến những buổi phỏng vấn kéo dài. Kết quả là công ty bị ảnh hưởng về mặt thời gian và tài chính, thậm chí là tuyển dụng sai người.


Bản mô tả công việc không tốt chính là nguyên nhân khiến bạn thu hút được nhiều ứng viên không phù hợp

Làm thế nào để sàng lọc ứng viên?

Để tránh “sai người, sai việc” dưới đây là một số chiến lược đơn giản để nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên hàng đầu.

1. Xác định yêu cầu về vị trí công việc

Sự phù hợp của ứng viên với tổ chức được thể hiện qua hai khía cạnh là đáp ứng được nội dung công việc và văn hóa doanh nghiệp.

Xét về khía cạnh công việc: Để xác định đúng đối tượng phù hợp với nhu cầu công việc, trước hết, các nhà tuyển dụng phải nghiên cứu cụ thể và chi tiết vị trí công việc này. Sau đó, tìm hiểu các bản mô tả trước đây, học hỏi những nội dung vẫn còn giá trị và loại bỏ những thông tin đã lỗi thời.

Đối với những công việc có tính cạnh tranh khốc liệt, bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu quy trình tuyển dụng của các công ty lớn. Các công ty này thường có đội ngũ chuyên viên có nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự chuyên sâu, họ rất giỏi trong việc xây dựng chiến lược thu hút nhân tài. Thực tế, để gây dựng lên một “giang sơn” hùng mạnh thì chắc chắn tổ chức đó phải sở hữu đội ngũ nhân viên tài năng và nhiệt huyết với nghề. Đôi khi không cần phải lao tâm khổ tứ xây dựng một quy trình tuyển dụng mới, chỉ cần sao chép và học hỏi cách thức của những người thành công là bạn đã gặt hái được những thành tựu đáng kể.

Xét về khía cạnh văn hóa: Tương tự, bạn cần làm văn hóa doanh nghiệp của công ty. Không mất quá nhiều thời gian để nghiên cứu về vấn đề này vì nó đã ăn sâu vào trong các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp. Điều quan trọng ở đây chính là làm thế nào để ứng viên hiểu rõ doanh nghiệp của bạn? Hãy viết về các giá trị cốt lõi, các hoạt động vui chơi thường niên, logo và những hình ảnh đẹp đẽ của công ty. Văn hóa doanh nghiệp chính là cái nôi nuôi dưỡng sự phát triển của doanh nghiệp, cũng là yếu tố khiến các ứng viên lựa chọn bạn. Tiền lương ư? Nếu tiền lương không phải nổi bật, thì văn hóa độc đáo chính là điểm cộng của mỗi công ty.


Nếu tiền lương không phải nổi bật, thì văn hóa độc đáo chính là điểm cộng của mỗi công ty

2. Tìm ứng viên thông qua người quen

Nhiều người cho rằng, quá trình tuyển dụng nhân sự cần được chuẩn hóa và khách quan để đạt được hiệu quả tốt nhất và đánh giá thấp sức mạnh của các nguồn ứng viên qua giới thiệu. Nhưng điều này là sai lầm, có khả năng những nhân viên tuyệt vời trong tổ chức sẽ tìm cho bạn những ứng viên tuyệt vời như họ. Vì họ là người hiểu rõ điều kiện và nhu cầu của cả hai bên, điều này tốt hẳn so với tìm hiểu một ứng viên ngẫu nhiên. Với một người có nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự, có lẽ bạn hiểu được ý nghĩa của hình thức này.

3. Chia nhỏ quá trình phỏng vấn

Sai lầm của nhiều nhà tuyển dụng là tìm hiểu mọi khía cạnh của ứng viên qua một cuộc phỏng vấn. Điều này là quá tải, hãy tạo cho mình một cơ hội tốt hơn để loại bỏ những ứng viên không đủ tiêu chuẩn bằng cách chia nhỏ quá trình phỏng vấn thành nhiều giai đoạn.

Không nhất thiết phải gặp gỡ trực tiếp, các nhà tuyển dụng có thể sử dụng công nghệ sàng lọc lớm để giảm chi phí đầu tư vào các ứng viên, chẳng hạn như: phỏng vấn qua điện thoại, skype,... Các câu hỏi phỏng vấn cũng cần được chia nhỏ để khám phá mức độ phù hợp của ứng viên với công việc. Ví dụ như: nhóm câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng, kinh nghiệm; nhóm câu hỏi phỏng vấn về hành vi, nhóm câu hỏi tình huống, câu hỏi khám phá mức phù hợp về văn hóa,....


Sai lầm của nhiều nhà tuyển dụng là tìm hiểu mọi khía cạnh của ứng viên qua một cuộc phỏng vấn

4. Không nên phá vỡ tính toàn vẹn của quy trình tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng bất cẩn có thể gây ra hậu quả lâu dài cho toàn bộ tổ chức của bạn. Ví dụ, khi một công ty bảo hiểm tràn ngập công việc và vội vàng thuê năm nhà bảo lãnh mới để bắt kịp, họ đã không nhận ra mình đã làm tổn hại đến công ty đến mức nào. Không ai trong số những người này có kinh nghiệm hoặc cam kết mong muốn. Kết quả là, họ đã phê duyệt các khoản vay mà thậm chí không nhìn vào các ứng dụng và đã phá vỡ tất cả các loại quy tắc đạo đức và luật pháp.

Ví dụ rõ ràng này cho thấy, bạn không nên đường đột tuyển dụng một ứng viên chưa có sự cam kết về kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp. Các nhà tuyển dụng hàng đầu cho rằng, mỗi nhân viên là nguồn sống, là linh hồn của một tổ chức, vì thế, đừng bao giờ keo kiệt trong tuyển dụng và kết thúc với các nhân viên không đủ tiêu chuẩn. Với ví dụ trên đây và nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự của mình, chắc chắn bạn hiểu được tầm ảnh hưởng của nó. Hãy bảo vệ những gì bạn đã xây dựng bằng cách sử dụng những chiến lược tuyển dụng trên đây.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá