blog banner canavi

Nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự: 4 cách để loại bỏ các ứng cử viên không đủ tiêu chuẩn

Theo báo cáo của CareerBuilder, việc tuyển dụng sai người đã khiến các công tổn thất trung bình 14.000 đô la mỗi năm. Đây không phải là khoản chi phí quá lớn nhưng nó hoàn toàn không xứng đáng. Vậy làm thế nào để loại bỏ các ứng viên không đủ tiêu chuẩn? Trong bài chia sẻ về nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự này, Canavi sẽ làm rõ hơn điều này.

 

Tại sao lại có nhiều ứng viên không đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ?

Vấn đề thường bắt đầu từ bản mô tả công việc. Khi các tổ chức cố gắng lấy đầy một vị trí trông nào đó, họ thường đốt cháy giai đoạn nghiên cứu, phân tích công việc và bắt tay ngay vào soạn thảo thông tin tuyển dụng. Sự hời hợt khiến cho bản mô tả công việc trở nên mơ hồ, không hiện rõ các kỳ vọng hoặc đi chệch hướng so với mục tiêu của công ty. Và, có quá nhiều ứng viên không đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ chính là kết quả tất yếu.

Hệ lụy tiếp theo của sai lầm này chính là mất rất nhiều thời gian để lựa chọn những hồ sơ phù hợp. Mặt khách, theo báo cáo của HireRight (2018), có đến 85% ứng viên nói về thành tích, kinh nghiệm hoặc kỹ năng của mình trong hồ sơ xin việc. Với nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự còn non trẻ và không có thời gian tìm hiểu về ứng viên khiến một lần nữa, nhà tuyển dụng lại đi theo vết xe đổ của mình. Sàng lọc không tốt dẫn đến những buổi phỏng vấn kéo dài. Kết quả là công ty bị ảnh hưởng về mặt thời gian và tài chính, thậm chí là tuyển dụng sai người.


Bản mô tả công việc không tốt chính là nguyên nhân khiến bạn thu hút được nhiều ứng viên không phù hợp

Làm thế nào để sàng lọc ứng viên?

Để tránh “sai người, sai việc” dưới đây là một số chiến lược đơn giản để nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên hàng đầu.

1. Xác định yêu cầu về vị trí công việc

Sự phù hợp của ứng viên với tổ chức được thể hiện qua hai khía cạnh là đáp ứng được nội dung công việc và văn hóa doanh nghiệp.

Xét về khía cạnh công việc: Để xác định đúng đối tượng phù hợp với nhu cầu công việc, trước hết, các nhà tuyển dụng phải nghiên cứu cụ thể và chi tiết vị trí công việc này. Sau đó, tìm hiểu các bản mô tả trước đây, học hỏi những nội dung vẫn còn giá trị và loại bỏ những thông tin đã lỗi thời.

Đối với những công việc có tính cạnh tranh khốc liệt, bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu quy trình tuyển dụng của các công ty lớn. Các công ty này thường có đội ngũ chuyên viên có nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự chuyên sâu, họ rất giỏi trong việc xây dựng chiến lược thu hút nhân tài. Thực tế, để gây dựng lên một “giang sơn” hùng mạnh thì chắc chắn tổ chức đó phải sở hữu đội ngũ nhân viên tài năng và nhiệt huyết với nghề. Đôi khi không cần phải lao tâm khổ tứ xây dựng một quy trình tuyển dụng mới, chỉ cần sao chép và học hỏi cách thức của những người thành công là bạn đã gặt hái được những thành tựu đáng kể.

Xét về khía cạnh văn hóa: Tương tự, bạn cần làm văn hóa doanh nghiệp của công ty. Không mất quá nhiều thời gian để nghiên cứu về vấn đề này vì nó đã ăn sâu vào trong các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp. Điều quan trọng ở đây chính là làm thế nào để ứng viên hiểu rõ doanh nghiệp của bạn? Hãy viết về các giá trị cốt lõi, các hoạt động vui chơi thường niên, logo và những hình ảnh đẹp đẽ của công ty. Văn hóa doanh nghiệp chính là cái nôi nuôi dưỡng sự phát triển của doanh nghiệp, cũng là yếu tố khiến các ứng viên lựa chọn bạn. Tiền lương ư? Nếu tiền lương không phải nổi bật, thì văn hóa độc đáo chính là điểm cộng của mỗi công ty.


Nếu tiền lương không phải nổi bật, thì văn hóa độc đáo chính là điểm cộng của mỗi công ty

2. Tìm ứng viên thông qua người quen

Nhiều người cho rằng, quá trình tuyển dụng nhân sự cần được chuẩn hóa và khách quan để đạt được hiệu quả tốt nhất và đánh giá thấp sức mạnh của các nguồn ứng viên qua giới thiệu. Nhưng điều này là sai lầm, có khả năng những nhân viên tuyệt vời trong tổ chức sẽ tìm cho bạn những ứng viên tuyệt vời như họ. Vì họ là người hiểu rõ điều kiện và nhu cầu của cả hai bên, điều này tốt hẳn so với tìm hiểu một ứng viên ngẫu nhiên. Với một người có nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự, có lẽ bạn hiểu được ý nghĩa của hình thức này.

3. Chia nhỏ quá trình phỏng vấn

Sai lầm của nhiều nhà tuyển dụng là tìm hiểu mọi khía cạnh của ứng viên qua một cuộc phỏng vấn. Điều này là quá tải, hãy tạo cho mình một cơ hội tốt hơn để loại bỏ những ứng viên không đủ tiêu chuẩn bằng cách chia nhỏ quá trình phỏng vấn thành nhiều giai đoạn.

Không nhất thiết phải gặp gỡ trực tiếp, các nhà tuyển dụng có thể sử dụng công nghệ sàng lọc lớm để giảm chi phí đầu tư vào các ứng viên, chẳng hạn như: phỏng vấn qua điện thoại, skype,... Các câu hỏi phỏng vấn cũng cần được chia nhỏ để khám phá mức độ phù hợp của ứng viên với công việc. Ví dụ như: nhóm câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng, kinh nghiệm; nhóm câu hỏi phỏng vấn về hành vi, nhóm câu hỏi tình huống, câu hỏi khám phá mức phù hợp về văn hóa,....


Sai lầm của nhiều nhà tuyển dụng là tìm hiểu mọi khía cạnh của ứng viên qua một cuộc phỏng vấn

4. Không nên phá vỡ tính toàn vẹn của quy trình tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng bất cẩn có thể gây ra hậu quả lâu dài cho toàn bộ tổ chức của bạn. Ví dụ, khi một công ty bảo hiểm tràn ngập công việc và vội vàng thuê năm nhà bảo lãnh mới để bắt kịp, họ đã không nhận ra mình đã làm tổn hại đến công ty đến mức nào. Không ai trong số những người này có kinh nghiệm hoặc cam kết mong muốn. Kết quả là, họ đã phê duyệt các khoản vay mà thậm chí không nhìn vào các ứng dụng và đã phá vỡ tất cả các loại quy tắc đạo đức và luật pháp.

Ví dụ rõ ràng này cho thấy, bạn không nên đường đột tuyển dụng một ứng viên chưa có sự cam kết về kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp. Các nhà tuyển dụng hàng đầu cho rằng, mỗi nhân viên là nguồn sống, là linh hồn của một tổ chức, vì thế, đừng bao giờ keo kiệt trong tuyển dụng và kết thúc với các nhân viên không đủ tiêu chuẩn. Với ví dụ trên đây và nghiệp vụ tuyển dụng nhân sự của mình, chắc chắn bạn hiểu được tầm ảnh hưởng của nó. Hãy bảo vệ những gì bạn đã xây dựng bằng cách sử dụng những chiến lược tuyển dụng trên đây.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá