blog banner canavi blog banner canavi

Nghìn lẻ một những chiêu thức moi tiền của các trung tâm môi giới việc làm “ma”

Những năm gần đây, vấn nạn lừa đảo của các trung tâm môi giới việc làm phi pháp nổi lên như một hiện tượng của xã hội. Dẫu đã được cảnh bảo về các hiện trạng này nhưng vẫn còn rất nhiều người lao động bị mắc vào cái bẫy mà chúng đã giăng sẵn. Sở dĩ, các trung tâm môi giới việc làm này vẫn “tung hoành ngang dọc” được là do chúng luôn biết cách hợp thức hóa các hành vi lừa đảo của mình. Dưới đây là các chiêu bài tinh vi của các đơn vị này.

>> Top 5 trung tâm môi giới việc làm uy tín nhất năm 2019
>> Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM
>> Bật mí kỹ năng tìm việc trên facebook nhanh gấp 2 lần

1. Thành lập công ty

Để chiếm được lòng tin của người lao động, những kẻ lừa đảo này thành lập hẳn một công ty với đầy đủ ban bệ. Đây chính là “bản cam kết” về tính hợp pháp của các trung tâm này, nhưng thực chất, đây chỉ là hành vi bịt mắt người lao động của chúng. Thậm chí, các trung tâm này còn liên tục thay đổi tên và địa chỉ làm việc để tránh việc người lao động quay lại kiện tụng hay đòi quyền lợi.

Nghìn lẻ một những chiêu thức moi tiền của các trung tâm môi giới việc làm “ma”
Chuyên nghiệp hơn, chúng thành lập công ty để "đưa con mồi" vào bẫy

2. Treo đầu dê bán thịt chó

“Treo đầu dê, bán thịt chó” là chiêu bài bất hủ của các đơn vị này. Thu hút người lao động bởi các tin quảng cáo đầy hấp dẫn như: “việc nhẹ lương cao”, “không cần bằng cấp”, “thu nhập từ…. triệu đến… triệu”, “không cần kinh nghiệm”... Tuyển nhân viên thu ngân nhưng lại được nhận công việc bảo vệ; giới thiệu việc nhẹ nhàng nhưng lại được giới thiệu công việc nặng nhọc; quảng cáo việc 9 triệu nhưng làm việc lương 2,5 triệu. Người lao động vì quá mệt mỏi, chán nản đành phải xin tự nghỉ và mất tiền oan.

Cũng có trường hợp người lao động được ký hợp đồng lương cao nhưng trong quá trình làm việc bị chèn ép, gây khó dễ. Nếu xin nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng họ sẽ không nhận được khoản thù lao nào, vừa mất công, vừa mất của.

3. Yêu cầu đặt cọc

Trong danh sách một nghìn lẻ một phương thức lừa đảo của các trung tâm môi giới việc làm phi pháp, không thể không kể đến hành vi yêu cầu đặt cọc. Tất nhiên, để dụ được người lao động đặt cọc, trước đó các đơn vị này cũng đã chuẩn bị sẵn các “chiến lược” để đưa người lao động vào bẫy, đó có thể là tiền “giữ chân”, tiền đồng phục, tiền làm giấy khám sức khỏe, thẻ ATM,... Đồng thời, các trung tâm này luôn đưa ra các cam kết vô cùng kiên định như “hoàn lại tiền sau khi nhận được việc”, “sẽ trả lại tiền nếu như không tìm được công việc phù hợp”... để khiến người lao động tin tưởng nộp tiền. Ngay sau đó, các trung tâm này sẽ năm lần bảy lượt hẹn người lao động đi xem việc, lúc đến địa điểm này khi sang địa điểm khác khiến họ cảm thấy chán nản và chấp nhận mất tiền cọc.

Nghìn lẻ một những chiêu thức moi tiền của các trung tâm môi giới việc làm “ma”
Các trung tâm ma bỗng mất tích sau khi nhận tiền đặt cọc

4. Tổ chức thi tuyển

Một kịch bản tinh vi khác của các trung tâm môi giới việc làm “ma” chính là tổ chức thi tuyển. Tuy nhiên, các đơn vị này sẽ tổ chức ôn thi một đằng, ra đề thi một nẻo rồi đổ lỗi cho người lao động không có năng lực và nuốt luôn khoản phí đã thu trước đó.

5. Thu giấy giờ tùy thân bản gốc

Để giữ chân người lao động, các đơn vị này còn dụ dỗ người lao động nộp chứng minh thư nhân nhân hoặc giấy tờ tùy thân bản gốc để thực hiện hành vi trục lợi của mình. Đương nhiên, khi đã “nắm đằng chuôi” thì các trung tâm sẽ liên tục đưa ra các điều khoản vô lý và ép người lao động hợp tác với mình. Bị dồn vào thế bí, người lao động đành bất lực tuân thủ các yêu cầu mà các trung tâm này đưa ra.

Nghìn lẻ một những chiêu thức moi tiền của các trung tâm môi giới việc làm “ma”
Giữ giấy tờ tùy thân để gây khó dễ

6. Dọa dẫm, gây sức ép

Một khi các chiêu bài bị vạch trần và nhận được các phản ứng tiêu cực từ phía người lao động, các trung tâm môi giới việc làm này lại dở thái độ côn đồ để gây sức ép. Chửi rủa, dọa nạt, đánh đập, thuê giang hồ… là những hành vi thiếu đạo đức mà các đơn vị này thường sử dụng để dập tắt sự phản kháng từ phía người lao động. Run rẩy trước sự táo bạo này, nhiều người quyết định bỏ cuộc vì sợ “tiền mất, tật mang”.  

Các trung tâm môi giới việc làm luôn tạo ra rất nhiều chiêu thức để moi tiền từ phía người lao động. Hơn nữa, những hình thức thu lợi bất chính đều diễn ra khá thận trọng, lừa ít nhưng lừa được nhiều người. Chính vì thế, thủ đoạn này rất khó phát hiện và lưu lại bằng chứng. Tốt nhất là người lao động nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích