blog banner canavi

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

Trong sự nghiệp của mình, chắc chắn ai cũng một vài lần “nhảy việc” để kiếm một cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách xin nghỉ việc văn minh. Hãy chứng tỏ rằng bạn là nhân viên có nhân cách đẹp.

Đừng sử dụng cách nghỉ việc thiếu văn minh như số đông vẫn làm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải chọn môi trường làm việc khác. Nhưng dẫu vì lý do gì, dù “cạn tình, cạn nghĩa” thì hãy cứ ra đi một cách văn minh và lịch thiệp. Chúng ta đúng mực để tôn trọng và bảo vệ nhân cách của chính mình. Vì thế, đừng lựa chọn những cách xin nghỉ việc sau:

1. Không hợp thì chuyện chia ly cũng là lẽ bình thường. Vì thế, đừng nói xấu, đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai. Cũng đừng nghĩ rằng bạn chiếm vị trí quan trọng trong tổ chức, không ai có thể thay thế trách nhiệm của bạn. Cũng đừng cho rằng, sự ra đi của bạn sẽ khiến sức mạnh của công ty trở nên kiệt quệ, sếp của bạn phải van lơn bạn ở lại. Hãy tỉnh táo lại và văn minh hơn trong cách ứng xử của mình, hãy để lại chút trân trọng cuối cùng trong lòng đồng nghiệp cũ.

2. Nghỉ việc vì lương là lý do chính đáng, nhưng đừng vì tiền mà bỏ lỡ các cơ hội sự nghiệp quý báu của mình. Có thể, bạn đã quyết định đầu quân với cả niềm đam mê cháy bỏng nhất; bạn nói với nhà tuyển dụng rằng bạn làm việc vì khát khao, vì yêu thích. Vì thế, đừng “đi ngược” lại với tôn chỉ ban đầu, cách xin việc này khiến sếp khó hài lòng về bạn. Hãy nói với sếp rằng mình cần một cơ hội khác để phát triển bản thân hơn.

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

3. Đừng nghỉ việc mà không nói lời nào, cứ thế mà biến mất khỏi công ty. Chưa kể đến chuyện ngại ngùng trong ngày tái ngộ thì đây cũng là hành vi kém văn hóa tại nơi làm việc. Hãy cứ thẳng thắn trò chuyện với sếp của mình và báo trước để họ có thời gian chuẩn bị nhân sự thay thế. Đừng cố gắng nghĩ ra một lý do nào đó để sếp bạn khoan hồng cho hành động gấp gáp đó. Sự tử tế của bạn sẽ mang lại nhiều may mắn cho những công việc tiếp theo.

4. Dù lười biếng thì cũng đừng gửi một Email tạm biệt cho cả công ty. Hãy gặp từng người đã tương tác và giúp đỡ bạn trong thời gian qua để tạm biệt. Nếu có thể, hãy gửi lời cảm ơn đến những chiếu cố, quan tâm của anh em đồng nghiệp. Đừng tỏ ra hả hê, vui mừng khi chia tay họ. Hơn thế nữa, bạn có thể dành chút thời gian trong ngày làm việc cuối cùng để gặp gỡ và chào từng người. Cho dù không còn lưu luyến, nhưng cách xin nghỉ việc này của bạn sẽ khiến hình ảnh của bạn tốt đẹp hơn trong những người được gọi là đồng nghiệp “cũ”.

Hãy tử tế rời đi trong tư thế ngẩng cao đầu

Người tử tế sẽ rời bỏ công việc một cách thân thiện và có trách nhiệm. Hãy sử dụng những cách xin nghỉ việc thiện chí nhất có thể cho dù nơi đó chỉ mang lại năng lượng tiêu cực cho bạn. Dưới đây là 3 lý do tuyệt vời dành cho bạn.

1. Sử dụng các lý do nghỉ việc khách quan

Nếu bạn quyết chí ra đi và không muốn sếp níu giữ thì hãy sử dụng các lý do khách quan như: Chuyển nơi sinh sống, lý do gia đình, có ý định kết hôn, sinh con,.. Bạn có thể viết trong đơn xin nghỉ việc: “Sắp tới, gia đình tôi sẽ sang Mỹ định cư. Do vậy, dù rất muốn đồng hành với công ty trong kế hoạch mới nhưng tôi không thể tiếp tục được nữa. Rất mong anh thông cảm và chấp thuận cho đơn xin việc này của tôi.”.

2. Không muốn ảnh hưởng tới công việc chung

Đây là cách xin nghỉ việc tinh tế và dễ được chấp thuận hơn cả vì bạn đang tập trung vun đắp lợi ích cho cả công ty chứ không phải vì cá nhân. Cũng đừng quên thẳng thắn trình bày với người quản lý về những điều bạn cảm thấy vướng bận, khả năng làm việc sa sút của mình. Chẳng hạn: “Trong thời gian gần đây, tôi nhận thấy khả năng làm việc của mình ảnh hưởng đôi phần đến lợi ích chung của công ty. Vì vậy, tôi cần thời gian để bồi dưỡng thêm kỹ năng làm việc. Tôi mong ban giám đốc chấp thuận cho đơn xin nghỉ việc này của tôi.”.

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

3. Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Đây cũng là một trong các cách xin việc mà các sếp khó có thể cưỡng chế bạn. Hãy đề cập đến nhu cầu thay đổi mục tiêu của bạn sau thời gian suy nghĩ dài. Nếu được, hãy nói về các kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Tuy nhiên, cách xin nghỉ việc kiểu này phù hợp với những người đã tìm thấy điều mình muốn theo đuổi. Còn nếu bạn đang chạy theo xu hướng việc làm thì hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này vì có thể gây ra sự khó chịu cho sếp của bạn. Bạn có thể viết:

“Tôi đã dành thời gian để suy nghĩ về định hướng của bản thân trong tương lai và nhận thấy công việc này không còn phù hợp. Hiện tại, tôi đang trau dồi kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị đảm đương các dự định đó. Rất mong công ty thông cảm cho quyết định này của tôi.

Dù là lý do gì, bạn hãy thể hiện nó thực sự chân thành và tinh tế để tránh mất lòng đồng nghiệp cũ. Dẫu sau này bạn và họ không còn mối liên can nào thì cũng hay giữ lại những tình cảm tốt đẹp. Không nên để cách xin nghỉ việc làm xấu đi hình ảnh của mình.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá