blog banner canavi

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

 

Trong sự nghiệp của mình, chắc chắn ai cũng một vài lần “nhảy việc” để kiếm một cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách xin nghỉ việc văn minh. Hãy chứng tỏ rằng bạn là nhân viên có nhân cách đẹp.

Đừng sử dụng cách nghỉ việc thiếu văn minh như số đông vẫn làm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải chọn môi trường làm việc khác. Nhưng dẫu vì lý do gì, dù “cạn tình, cạn nghĩa” thì hãy cứ ra đi một cách văn minh và lịch thiệp. Chúng ta đúng mực để tôn trọng và bảo vệ nhân cách của chính mình. Vì thế, đừng lựa chọn những cách xin nghỉ việc sau:

1. Không hợp thì chuyện chia ly cũng là lẽ bình thường. Vì thế, đừng nói xấu, đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai. Cũng đừng nghĩ rằng bạn chiếm vị trí quan trọng trong tổ chức, không ai có thể thay thế trách nhiệm của bạn. Cũng đừng cho rằng, sự ra đi của bạn sẽ khiến sức mạnh của công ty trở nên kiệt quệ, sếp của bạn phải van lơn bạn ở lại. Hãy tỉnh táo lại và văn minh hơn trong cách ứng xử của mình, hãy để lại chút trân trọng cuối cùng trong lòng đồng nghiệp cũ.

2. Nghỉ việc vì lương là lý do chính đáng, nhưng đừng vì tiền mà bỏ lỡ các cơ hội sự nghiệp quý báu của mình. Có thể, bạn đã quyết định đầu quân với cả niềm đam mê cháy bỏng nhất; bạn nói với nhà tuyển dụng rằng bạn làm việc vì khát khao, vì yêu thích. Vì thế, đừng “đi ngược” lại với tôn chỉ ban đầu, cách xin việc này khiến sếp khó hài lòng về bạn. Hãy nói với sếp rằng mình cần một cơ hội khác để phát triển bản thân hơn.

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

3. Đừng nghỉ việc mà không nói lời nào, cứ thế mà biến mất khỏi công ty. Chưa kể đến chuyện ngại ngùng trong ngày tái ngộ thì đây cũng là hành vi kém văn hóa tại nơi làm việc. Hãy cứ thẳng thắn trò chuyện với sếp của mình và báo trước để họ có thời gian chuẩn bị nhân sự thay thế. Đừng cố gắng nghĩ ra một lý do nào đó để sếp bạn khoan hồng cho hành động gấp gáp đó. Sự tử tế của bạn sẽ mang lại nhiều may mắn cho những công việc tiếp theo.

4. Dù lười biếng thì cũng đừng gửi một Email tạm biệt cho cả công ty. Hãy gặp từng người đã tương tác và giúp đỡ bạn trong thời gian qua để tạm biệt. Nếu có thể, hãy gửi lời cảm ơn đến những chiếu cố, quan tâm của anh em đồng nghiệp. Đừng tỏ ra hả hê, vui mừng khi chia tay họ. Hơn thế nữa, bạn có thể dành chút thời gian trong ngày làm việc cuối cùng để gặp gỡ và chào từng người. Cho dù không còn lưu luyến, nhưng cách xin nghỉ việc này của bạn sẽ khiến hình ảnh của bạn tốt đẹp hơn trong những người được gọi là đồng nghiệp “cũ”.

Hãy tử tế rời đi trong tư thế ngẩng cao đầu

Người tử tế sẽ rời bỏ công việc một cách thân thiện và có trách nhiệm. Hãy sử dụng những cách xin nghỉ việc thiện chí nhất có thể cho dù nơi đó chỉ mang lại năng lượng tiêu cực cho bạn. Dưới đây là 3 lý do tuyệt vời dành cho bạn.

1. Sử dụng các lý do nghỉ việc khách quan

Nếu bạn quyết chí ra đi và không muốn sếp níu giữ thì hãy sử dụng các lý do khách quan như: Chuyển nơi sinh sống, lý do gia đình, có ý định kết hôn, sinh con,.. Bạn có thể viết trong đơn xin nghỉ việc: “Sắp tới, gia đình tôi sẽ sang Mỹ định cư. Do vậy, dù rất muốn đồng hành với công ty trong kế hoạch mới nhưng tôi không thể tiếp tục được nữa. Rất mong anh thông cảm và chấp thuận cho đơn xin việc này của tôi.”.

2. Không muốn ảnh hưởng tới công việc chung

Đây là cách xin nghỉ việc tinh tế và dễ được chấp thuận hơn cả vì bạn đang tập trung vun đắp lợi ích cho cả công ty chứ không phải vì cá nhân. Cũng đừng quên thẳng thắn trình bày với người quản lý về những điều bạn cảm thấy vướng bận, khả năng làm việc sa sút của mình. Chẳng hạn: “Trong thời gian gần đây, tôi nhận thấy khả năng làm việc của mình ảnh hưởng đôi phần đến lợi ích chung của công ty. Vì vậy, tôi cần thời gian để bồi dưỡng thêm kỹ năng làm việc. Tôi mong ban giám đốc chấp thuận cho đơn xin nghỉ việc này của tôi.”.

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

3. Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Đây cũng là một trong các cách xin việc mà các sếp khó có thể cưỡng chế bạn. Hãy đề cập đến nhu cầu thay đổi mục tiêu của bạn sau thời gian suy nghĩ dài. Nếu được, hãy nói về các kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Tuy nhiên, cách xin nghỉ việc kiểu này phù hợp với những người đã tìm thấy điều mình muốn theo đuổi. Còn nếu bạn đang chạy theo xu hướng việc làm thì hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này vì có thể gây ra sự khó chịu cho sếp của bạn. Bạn có thể viết:

“Tôi đã dành thời gian để suy nghĩ về định hướng của bản thân trong tương lai và nhận thấy công việc này không còn phù hợp. Hiện tại, tôi đang trau dồi kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị đảm đương các dự định đó. Rất mong công ty thông cảm cho quyết định này của tôi.

Dù là lý do gì, bạn hãy thể hiện nó thực sự chân thành và tinh tế để tránh mất lòng đồng nghiệp cũ. Dẫu sau này bạn và họ không còn mối liên can nào thì cũng hay giữ lại những tình cảm tốt đẹp. Không nên để cách xin nghỉ việc làm xấu đi hình ảnh của mình.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá