blog banner canavi blog banner canavi

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

Trong sự nghiệp của mình, chắc chắn ai cũng một vài lần “nhảy việc” để kiếm một cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách xin nghỉ việc văn minh. Hãy chứng tỏ rằng bạn là nhân viên có nhân cách đẹp.

Đừng sử dụng cách nghỉ việc thiếu văn minh như số đông vẫn làm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải chọn môi trường làm việc khác. Nhưng dẫu vì lý do gì, dù “cạn tình, cạn nghĩa” thì hãy cứ ra đi một cách văn minh và lịch thiệp. Chúng ta đúng mực để tôn trọng và bảo vệ nhân cách của chính mình. Vì thế, đừng lựa chọn những cách xin nghỉ việc sau:

1. Không hợp thì chuyện chia ly cũng là lẽ bình thường. Vì thế, đừng nói xấu, đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai. Cũng đừng nghĩ rằng bạn chiếm vị trí quan trọng trong tổ chức, không ai có thể thay thế trách nhiệm của bạn. Cũng đừng cho rằng, sự ra đi của bạn sẽ khiến sức mạnh của công ty trở nên kiệt quệ, sếp của bạn phải van lơn bạn ở lại. Hãy tỉnh táo lại và văn minh hơn trong cách ứng xử của mình, hãy để lại chút trân trọng cuối cùng trong lòng đồng nghiệp cũ.

2. Nghỉ việc vì lương là lý do chính đáng, nhưng đừng vì tiền mà bỏ lỡ các cơ hội sự nghiệp quý báu của mình. Có thể, bạn đã quyết định đầu quân với cả niềm đam mê cháy bỏng nhất; bạn nói với nhà tuyển dụng rằng bạn làm việc vì khát khao, vì yêu thích. Vì thế, đừng “đi ngược” lại với tôn chỉ ban đầu, cách xin việc này khiến sếp khó hài lòng về bạn. Hãy nói với sếp rằng mình cần một cơ hội khác để phát triển bản thân hơn.

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

3. Đừng nghỉ việc mà không nói lời nào, cứ thế mà biến mất khỏi công ty. Chưa kể đến chuyện ngại ngùng trong ngày tái ngộ thì đây cũng là hành vi kém văn hóa tại nơi làm việc. Hãy cứ thẳng thắn trò chuyện với sếp của mình và báo trước để họ có thời gian chuẩn bị nhân sự thay thế. Đừng cố gắng nghĩ ra một lý do nào đó để sếp bạn khoan hồng cho hành động gấp gáp đó. Sự tử tế của bạn sẽ mang lại nhiều may mắn cho những công việc tiếp theo.

4. Dù lười biếng thì cũng đừng gửi một Email tạm biệt cho cả công ty. Hãy gặp từng người đã tương tác và giúp đỡ bạn trong thời gian qua để tạm biệt. Nếu có thể, hãy gửi lời cảm ơn đến những chiếu cố, quan tâm của anh em đồng nghiệp. Đừng tỏ ra hả hê, vui mừng khi chia tay họ. Hơn thế nữa, bạn có thể dành chút thời gian trong ngày làm việc cuối cùng để gặp gỡ và chào từng người. Cho dù không còn lưu luyến, nhưng cách xin nghỉ việc này của bạn sẽ khiến hình ảnh của bạn tốt đẹp hơn trong những người được gọi là đồng nghiệp “cũ”.

Hãy tử tế rời đi trong tư thế ngẩng cao đầu

Người tử tế sẽ rời bỏ công việc một cách thân thiện và có trách nhiệm. Hãy sử dụng những cách xin nghỉ việc thiện chí nhất có thể cho dù nơi đó chỉ mang lại năng lượng tiêu cực cho bạn. Dưới đây là 3 lý do tuyệt vời dành cho bạn.

1. Sử dụng các lý do nghỉ việc khách quan

Nếu bạn quyết chí ra đi và không muốn sếp níu giữ thì hãy sử dụng các lý do khách quan như: Chuyển nơi sinh sống, lý do gia đình, có ý định kết hôn, sinh con,.. Bạn có thể viết trong đơn xin nghỉ việc: “Sắp tới, gia đình tôi sẽ sang Mỹ định cư. Do vậy, dù rất muốn đồng hành với công ty trong kế hoạch mới nhưng tôi không thể tiếp tục được nữa. Rất mong anh thông cảm và chấp thuận cho đơn xin việc này của tôi.”.

2. Không muốn ảnh hưởng tới công việc chung

Đây là cách xin nghỉ việc tinh tế và dễ được chấp thuận hơn cả vì bạn đang tập trung vun đắp lợi ích cho cả công ty chứ không phải vì cá nhân. Cũng đừng quên thẳng thắn trình bày với người quản lý về những điều bạn cảm thấy vướng bận, khả năng làm việc sa sút của mình. Chẳng hạn: “Trong thời gian gần đây, tôi nhận thấy khả năng làm việc của mình ảnh hưởng đôi phần đến lợi ích chung của công ty. Vì vậy, tôi cần thời gian để bồi dưỡng thêm kỹ năng làm việc. Tôi mong ban giám đốc chấp thuận cho đơn xin nghỉ việc này của tôi.”.

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

3. Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Đây cũng là một trong các cách xin việc mà các sếp khó có thể cưỡng chế bạn. Hãy đề cập đến nhu cầu thay đổi mục tiêu của bạn sau thời gian suy nghĩ dài. Nếu được, hãy nói về các kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Tuy nhiên, cách xin nghỉ việc kiểu này phù hợp với những người đã tìm thấy điều mình muốn theo đuổi. Còn nếu bạn đang chạy theo xu hướng việc làm thì hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này vì có thể gây ra sự khó chịu cho sếp của bạn. Bạn có thể viết:

“Tôi đã dành thời gian để suy nghĩ về định hướng của bản thân trong tương lai và nhận thấy công việc này không còn phù hợp. Hiện tại, tôi đang trau dồi kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị đảm đương các dự định đó. Rất mong công ty thông cảm cho quyết định này của tôi.

Dù là lý do gì, bạn hãy thể hiện nó thực sự chân thành và tinh tế để tránh mất lòng đồng nghiệp cũ. Dẫu sau này bạn và họ không còn mối liên can nào thì cũng hay giữ lại những tình cảm tốt đẹp. Không nên để cách xin nghỉ việc làm xấu đi hình ảnh của mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018