blog banner canavi blog banner canavi

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

Trong sự nghiệp của mình, chắc chắn ai cũng một vài lần “nhảy việc” để kiếm một cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách xin nghỉ việc văn minh. Hãy chứng tỏ rằng bạn là nhân viên có nhân cách đẹp.

Đừng sử dụng cách nghỉ việc thiếu văn minh như số đông vẫn làm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải chọn môi trường làm việc khác. Nhưng dẫu vì lý do gì, dù “cạn tình, cạn nghĩa” thì hãy cứ ra đi một cách văn minh và lịch thiệp. Chúng ta đúng mực để tôn trọng và bảo vệ nhân cách của chính mình. Vì thế, đừng lựa chọn những cách xin nghỉ việc sau:

1. Không hợp thì chuyện chia ly cũng là lẽ bình thường. Vì thế, đừng nói xấu, đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai. Cũng đừng nghĩ rằng bạn chiếm vị trí quan trọng trong tổ chức, không ai có thể thay thế trách nhiệm của bạn. Cũng đừng cho rằng, sự ra đi của bạn sẽ khiến sức mạnh của công ty trở nên kiệt quệ, sếp của bạn phải van lơn bạn ở lại. Hãy tỉnh táo lại và văn minh hơn trong cách ứng xử của mình, hãy để lại chút trân trọng cuối cùng trong lòng đồng nghiệp cũ.

2. Nghỉ việc vì lương là lý do chính đáng, nhưng đừng vì tiền mà bỏ lỡ các cơ hội sự nghiệp quý báu của mình. Có thể, bạn đã quyết định đầu quân với cả niềm đam mê cháy bỏng nhất; bạn nói với nhà tuyển dụng rằng bạn làm việc vì khát khao, vì yêu thích. Vì thế, đừng “đi ngược” lại với tôn chỉ ban đầu, cách xin việc này khiến sếp khó hài lòng về bạn. Hãy nói với sếp rằng mình cần một cơ hội khác để phát triển bản thân hơn.

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

3. Đừng nghỉ việc mà không nói lời nào, cứ thế mà biến mất khỏi công ty. Chưa kể đến chuyện ngại ngùng trong ngày tái ngộ thì đây cũng là hành vi kém văn hóa tại nơi làm việc. Hãy cứ thẳng thắn trò chuyện với sếp của mình và báo trước để họ có thời gian chuẩn bị nhân sự thay thế. Đừng cố gắng nghĩ ra một lý do nào đó để sếp bạn khoan hồng cho hành động gấp gáp đó. Sự tử tế của bạn sẽ mang lại nhiều may mắn cho những công việc tiếp theo.

4. Dù lười biếng thì cũng đừng gửi một Email tạm biệt cho cả công ty. Hãy gặp từng người đã tương tác và giúp đỡ bạn trong thời gian qua để tạm biệt. Nếu có thể, hãy gửi lời cảm ơn đến những chiếu cố, quan tâm của anh em đồng nghiệp. Đừng tỏ ra hả hê, vui mừng khi chia tay họ. Hơn thế nữa, bạn có thể dành chút thời gian trong ngày làm việc cuối cùng để gặp gỡ và chào từng người. Cho dù không còn lưu luyến, nhưng cách xin nghỉ việc này của bạn sẽ khiến hình ảnh của bạn tốt đẹp hơn trong những người được gọi là đồng nghiệp “cũ”.

Hãy tử tế rời đi trong tư thế ngẩng cao đầu

Người tử tế sẽ rời bỏ công việc một cách thân thiện và có trách nhiệm. Hãy sử dụng những cách xin nghỉ việc thiện chí nhất có thể cho dù nơi đó chỉ mang lại năng lượng tiêu cực cho bạn. Dưới đây là 3 lý do tuyệt vời dành cho bạn.

1. Sử dụng các lý do nghỉ việc khách quan

Nếu bạn quyết chí ra đi và không muốn sếp níu giữ thì hãy sử dụng các lý do khách quan như: Chuyển nơi sinh sống, lý do gia đình, có ý định kết hôn, sinh con,.. Bạn có thể viết trong đơn xin nghỉ việc: “Sắp tới, gia đình tôi sẽ sang Mỹ định cư. Do vậy, dù rất muốn đồng hành với công ty trong kế hoạch mới nhưng tôi không thể tiếp tục được nữa. Rất mong anh thông cảm và chấp thuận cho đơn xin việc này của tôi.”.

2. Không muốn ảnh hưởng tới công việc chung

Đây là cách xin nghỉ việc tinh tế và dễ được chấp thuận hơn cả vì bạn đang tập trung vun đắp lợi ích cho cả công ty chứ không phải vì cá nhân. Cũng đừng quên thẳng thắn trình bày với người quản lý về những điều bạn cảm thấy vướng bận, khả năng làm việc sa sút của mình. Chẳng hạn: “Trong thời gian gần đây, tôi nhận thấy khả năng làm việc của mình ảnh hưởng đôi phần đến lợi ích chung của công ty. Vì vậy, tôi cần thời gian để bồi dưỡng thêm kỹ năng làm việc. Tôi mong ban giám đốc chấp thuận cho đơn xin nghỉ việc này của tôi.”.

Người tử tế sẽ sử dụng cách xin nghỉ việc thiện chí như thế này

3. Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Đây cũng là một trong các cách xin việc mà các sếp khó có thể cưỡng chế bạn. Hãy đề cập đến nhu cầu thay đổi mục tiêu của bạn sau thời gian suy nghĩ dài. Nếu được, hãy nói về các kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Tuy nhiên, cách xin nghỉ việc kiểu này phù hợp với những người đã tìm thấy điều mình muốn theo đuổi. Còn nếu bạn đang chạy theo xu hướng việc làm thì hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này vì có thể gây ra sự khó chịu cho sếp của bạn. Bạn có thể viết:

“Tôi đã dành thời gian để suy nghĩ về định hướng của bản thân trong tương lai và nhận thấy công việc này không còn phù hợp. Hiện tại, tôi đang trau dồi kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị đảm đương các dự định đó. Rất mong công ty thông cảm cho quyết định này của tôi.

Dù là lý do gì, bạn hãy thể hiện nó thực sự chân thành và tinh tế để tránh mất lòng đồng nghiệp cũ. Dẫu sau này bạn và họ không còn mối liên can nào thì cũng hay giữ lại những tình cảm tốt đẹp. Không nên để cách xin nghỉ việc làm xấu đi hình ảnh của mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích