blog banner canavi blog banner canavi

Nguyên tắc cốt lõi và lưu ý quan trọng trong quản lý nhân sự

Nhân viên là tài sản quý giá nhất của công ty, giúp công ty phát triển mạnh mẽ. Do đó, các công ty cần có cách quản lý nhân sự hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về nguyên tắc cốt lõi và lưu ý quan trong quản lý nhân sự dành cho bạn.

Một số nguyên tắc cốt lõi trong quản lý nhân sự

Các nhà quản lý của các công ty cần phải nắm được nguyên tắc cốt lõi khi quản lý nhân sự. Cụ thể:

Thứ nhất là lựa chọn. Đây là về việc lựa chọn nhân viên phù hợp trong quá trình tuyển dụng. Những phẩm chất đáng chú ý giúp bạn tuyển được người phù hợp:

 • Khiêm tốn: Hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, suy nghĩ không quá cao hay không quá thấp về bản thân.

 • Thành thật: Nói cho bạn sự thật, dù tốt hay xấu; giữ lời; không nói dối.

 • Khao khát học hỏi: Không hài lòng với hiện tại, luôn sẵn sàng học hỏi, chăm chỉ để vươn lên thành người đứng đầu.

 • Thông minh.

 • Tập trung tốt.

Nguyên tắc cốt lõi và lưu ý quan trọng trong quản lý nhân sự
Tuyển chọn nhân sự phù hợp với tổ chức

Thứ hai là đo lường và giám sát. Đây là về việc xác định mức độ hiệu quả hoặc đạt được mục tiêu của một nhân viên. Tránh để nhân viên cảm thấy áp lực vì bị theo dõi gắt gao, ví dụ như bạn không nên:

 • Quản lý những việc nhỏ nhặt liên tục.

 • Phản hồi liên tục với nhân viên: Phản hồi là điều tốt nhưng bạn không nên phản hồi liên tục tất cả những điều nhân viên làm, điều này sẽ khiến họ cảm thấy bị quản lý gắt gao.

 • Thiếu riêng tư như buộc nhân viên để màn hình máy tính theo hướng bạn có thể quan sát, buộc nhân viên kết bạn trên mạng xã hội để theo dõi họ có sử dụng chúng trong giờ làm việc hay không ...

Thứ ba là sự tương tác. Đây là cách hàng ngày bạn và nhóm của bạn giao tiếp và làm việc với nhau. Bạn cần khéo léo trong cách:

Thứ tư là phần thưởng. Đây là kết quả của hiệu suất nhân viên xuất sắc.

Thứ năm là kỷ luật. Đây là kết quả của hiệu suất nhân viên mờ nhạt, và có thể liên quan đến việc sa thải.

Một số lưu ý quan trọng trong quản lý nhân sự

Trong quản lý nhân sự, bạn cần lưu ý:

 • Xác định mục tiêu rõ ràng.

 • Xác định những tiêu chí đánh giá.

1/ Xác định mục tiêu rõ ràng

Nguyên tắc cốt lõi và lưu ý quan trọng trong quản lý nhân sự
Xác định mục tiêu chung

Chỉ khi bạn biết bạn muốn điều gì thì bạn mới có cách quản lý nhân sự hiệu quả. Những điều bạn muốn có thể là:

Và sau đó, hãy nói với nhân viên của bạn những gì bạn muốn, khi nào bạn muốn và cách bạn muốn những điều đó được thực hiện như thế nào. Khi bạn nói với nhân viên, bạn cần nói một cách cụ thể. Nhân viên có thể đáp ứng được mong đợi của bạn khi họ biết bạn muốn điều gì.

2/ Xác định những tiêu chí đánh giá

Để quản lý nhân sự, bạn cần có các tiêu chí đánh giá phù hợp. Để xây dựng những tiêu chí đánh giá này, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

Câu hỏi 1: Các phép đo quan trọng nhất là gì? Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn và cách nhóm của bạn hoạt động, bạn có thể muốn đo lường:

 • Các nhiệm vụ, giờ hoặc ngày.

 • Sản lượng.

 • Mức độ nhân viên đáp ứng mục tiêu của bạn.

Câu hỏi 2: Khung thời gian để đo lường là gì? Bạn có thể muốn đo năng suất của nhân viên theo tháng và theo quý. Quyết định khung thời gian nào sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu có giá trị nhất để đo lường.

Câu hỏi 3: Kết quả nào được coi là kết quả tốt? Nhìn vào lịch sử của chính doanh nghiệp bạn cũng như các tiêu chuẩn ngành để xác định đâu là trung bình và đâu là xuất sắc.

Nguyên tắc cốt lõi và lưu ý quan trọng trong quản lý nhân sự
Xây dựng quy trình quản trị nhân sự xuất sắc

Câu hỏi 4: Điều gì làm chậm nhân viên của bạn? Hãy lưu ý những điều cản trở nhân viên của bạn, ví dụ như biên lai viết tay, nộp giấy tờ, các thủ tục ... Bằng cách đó, khi bạn tiếp tục đo lường, bạn có thể thực hiện các thay đổi tại đây và cải tiến chúng.

Câu hỏi 5: Bạn làm gì trong khoảng thời gian đo lường? Bạn cần hỏi nhân viên để cập nhật thường xuyên về những gì họ đã hoàn thành và định hướng các nhân viên cách thức đạt được mục tiêu đúng hướng.

Trên đây là nguyên tắc cốt lõi và lưu ý quan trọng trong quản lý nhân sự mà Canavi chia sẻ với bạn. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích