blog banner canavi blog banner canavi

Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí

Với vấn nạn lừa đảo trong ngành tuyển dụng việc làm như hiện nay, rất khó để phân biệt mức độ thật - giả trong các thông tin tuyển dụng. Để hạn chế được phần nào hiện trạng này, Canavi xin gửi tới bạn 6 nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí. Mời các bạn độc giả theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Bỏ qua những thông tin tuyển dụng chung chung

“Tuyển nhân viên thu ngân đi làm ngay. Lương khởi điểm từ 8 - 9 triệu. Liên hệ:........”

“Tuyển nhân viên bảo vệ lương cao, đi làm ngay. Liên hệ:........”

Nếu gặp những thông tin tuyển dụng như thế này, bạn nên bỏ qua nó để không gặp phải những sự cố sau này. Nội dung của một tin tuyển dụng thường bao gồm các thông tin như:

  • Tên, địa chỉ công ty.

  • Mô tả công việc.

  • Mức lương.

  • Phúc lợi.

  • Yêu cầu về bằng cấp, độ tuổi, giới tính, phương tiện đi lại…

  • Tên, số điện thoại và email của nhà tuyển dụng.

Thứ nhất, đây là cơ sở để bạn xác định được bản thân bạn có phù hợp với tiêu chí của công việc hay không, mức lương đã phù hợp với mục tiêu của bản thân hay chưa. Thứ hai, các thông tin về công ty giúp bạn xác thực được công ty có “tồn tại” hay chỉ là giả mạo, quá trình hoạt động như thế nào, đang hoạt động trong lĩnh vực gì và có đúng với mong muốn của bản thân hay không. Dù mức lương có hấp dẫn như thế nào thì bạn cũng nên cảnh tỉnh với những lời mời gọi này.

2. Đề phòng với tài khoản ảo

Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí
Việc 1 người sử dụng nhiều tài khoản khá phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm việc làm “ma” sử dụng hệ thống tài khoản ảo để đăng tin tuyển dụng nhằm lừa gạt những người lao động thiếu hiểu biết. Đến khi đạt được mục đích có thể tài khoản này sẽ bỗng dưng bốc hơi khiến người lao động hoang mang không biết kêu ai. Đồng ý việc không thể đánh đồng tất cả các tài khoản ảo đều “lừa đảo” nhưng tốt hơn hết, bạn nên có thái độ đề phòng với các tài khoản này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên căn cứ vào các thông tin tuyển dụng, nếu nhận thấy các dữ liệu có độ tin cậy cao thì bạn có thể yên tâm phần nào với tin tuyển dụng này.

3. Cảnh giác với các tin tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao”

Các nhà tuyển dụng luôn muốn trả lương xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra. Vì vậy, sẽ không có công việc nào nhàn hạ mà được trả mức lương cao ngất ngưởng cả. Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ đưa ra các lợi ích quá có “lời” cho nhân viên của mình như vậy được. Vì vậy, bạn cần suy xét xem tính chất công việc đó cụ thể như thế nào? Có thực sự là “việc nhẹ” thật không để tránh “vỡ mộng” khi bắt tay vào công việc. Tiếp theo, bạn cũng cần xác định được tin tuyển dụng này có mùi “lừa đảo” hay không. Tốt hơn hết là nên cân nhắc kỹ càng để tránh những hậu quả về sau.

Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí
Cảnh tỉnh với những "việc nhẹ lương cao"

4. Lựa chọn các trang tuyển dụng việc làm miễn phí uy tín

Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm, các trang tuyển dụng việc làm miễn phí đang hoạt động. Bên cạnh những trang tin uy tín thì có rất nhiều đơn vị “ma” mọc lên với mục đích lừa đảo những người lao động nhẹ dạ cả tin. Vấn nạn này đã trở thành mối nhức nhối đối với người lao động nói riêng, xã hội nói chung. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn các website đã có tên tuổi, chỗ đứng trong ngành tuyển dụng để tìm việc làm. Nói về các trang tin này, phải kể đến: Canavi.vn, Topcv.vn, vietnamworks.com, timviecnhanh.com….

5. Nói không với hình thức tuyển dụng bằng cách gửi tin nhắn

Hãy thẳng thừng từ chối đối với các nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi tin nhắn đến các tổng đài hay các số điện thoại nào đó với lý do xác thực thông tin, nhận thông tin tuyển dụng… Đây có thể là một hình thức móc tiền gián tiếp qua công nghệ, mỗi tin nhắn bị gửi đi, có thể bạn đã “nộp” cho những “nhà tuyển dụng” này một khoản chi phí đáng kể. Để chuyên nghiệp, nên liên hệ với nhà tuyển dụng qua mail.

Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí
Cẩn thận những hình thức lừa đảo qua điện thoại

6. Tìm hiểu kỹ về công ty ứng tuyển trước khi gửi hồ sơ

Đừng thấy những lời mời gọi hấp dẫn của việc làm mà quên việc phải tìm hiểu thật kỹ về công ty tuyển dụng trước khi nộp hồ sơ xin việc. Trước hết, bạn cần biết được công ty tuyển dụng đã đăng ký hoạt động chưa, cách thức hoạt động như thế nào, làm trong lĩnh vực gì, môi trường làm việc ra sao, phúc hợi và các văn hóa doanh nghiệp có thực sự phù hợp với bạn… Để gắn bó lâu dài với một tổ chức, các điều kiện của doanh nghiệp đó phải phần nào thỏa mãn được các nhu cầu tìm việc làm trong bạn. Bởi vậy, đừng nóng vội mà đưa ra các quyết định chưa chín chắn.

Trên đây là một số nguyên tắc khi tìm việc làm trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí. Để tránh xảy xa các tình trạng lừa đảo, tiền mất mà việc vẫn không có, tốt hơn hết bạn nên tìm đến các website uy tín và có tên tuổi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018