blog banner canavi blog banner canavi

Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí

Với vấn nạn lừa đảo trong ngành tuyển dụng việc làm như hiện nay, rất khó để phân biệt mức độ thật - giả trong các thông tin tuyển dụng. Để hạn chế được phần nào hiện trạng này, Canavi xin gửi tới bạn 6 nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí. Mời các bạn độc giả theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Bỏ qua những thông tin tuyển dụng chung chung

“Tuyển nhân viên thu ngân đi làm ngay. Lương khởi điểm từ 8 - 9 triệu. Liên hệ:........”

“Tuyển nhân viên bảo vệ lương cao, đi làm ngay. Liên hệ:........”

Nếu gặp những thông tin tuyển dụng như thế này, bạn nên bỏ qua nó để không gặp phải những sự cố sau này. Nội dung của một tin tuyển dụng thường bao gồm các thông tin như:

  • Tên, địa chỉ công ty.

  • Mô tả công việc.

  • Mức lương.

  • Phúc lợi.

  • Yêu cầu về bằng cấp, độ tuổi, giới tính, phương tiện đi lại…

  • Tên, số điện thoại và email của nhà tuyển dụng.

Thứ nhất, đây là cơ sở để bạn xác định được bản thân bạn có phù hợp với tiêu chí của công việc hay không, mức lương đã phù hợp với mục tiêu của bản thân hay chưa. Thứ hai, các thông tin về công ty giúp bạn xác thực được công ty có “tồn tại” hay chỉ là giả mạo, quá trình hoạt động như thế nào, đang hoạt động trong lĩnh vực gì và có đúng với mong muốn của bản thân hay không. Dù mức lương có hấp dẫn như thế nào thì bạn cũng nên cảnh tỉnh với những lời mời gọi này.

2. Đề phòng với tài khoản ảo

Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí
Việc 1 người sử dụng nhiều tài khoản khá phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm việc làm “ma” sử dụng hệ thống tài khoản ảo để đăng tin tuyển dụng nhằm lừa gạt những người lao động thiếu hiểu biết. Đến khi đạt được mục đích có thể tài khoản này sẽ bỗng dưng bốc hơi khiến người lao động hoang mang không biết kêu ai. Đồng ý việc không thể đánh đồng tất cả các tài khoản ảo đều “lừa đảo” nhưng tốt hơn hết, bạn nên có thái độ đề phòng với các tài khoản này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên căn cứ vào các thông tin tuyển dụng, nếu nhận thấy các dữ liệu có độ tin cậy cao thì bạn có thể yên tâm phần nào với tin tuyển dụng này.

3. Cảnh giác với các tin tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao”

Các nhà tuyển dụng luôn muốn trả lương xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra. Vì vậy, sẽ không có công việc nào nhàn hạ mà được trả mức lương cao ngất ngưởng cả. Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ đưa ra các lợi ích quá có “lời” cho nhân viên của mình như vậy được. Vì vậy, bạn cần suy xét xem tính chất công việc đó cụ thể như thế nào? Có thực sự là “việc nhẹ” thật không để tránh “vỡ mộng” khi bắt tay vào công việc. Tiếp theo, bạn cũng cần xác định được tin tuyển dụng này có mùi “lừa đảo” hay không. Tốt hơn hết là nên cân nhắc kỹ càng để tránh những hậu quả về sau.

Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí
Cảnh tỉnh với những "việc nhẹ lương cao"

4. Lựa chọn các trang tuyển dụng việc làm miễn phí uy tín

Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm, các trang tuyển dụng việc làm miễn phí đang hoạt động. Bên cạnh những trang tin uy tín thì có rất nhiều đơn vị “ma” mọc lên với mục đích lừa đảo những người lao động nhẹ dạ cả tin. Vấn nạn này đã trở thành mối nhức nhối đối với người lao động nói riêng, xã hội nói chung. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn các website đã có tên tuổi, chỗ đứng trong ngành tuyển dụng để tìm việc làm. Nói về các trang tin này, phải kể đến: Canavi.vn, Topcv.vn, vietnamworks.com, timviecnhanh.com….

5. Nói không với hình thức tuyển dụng bằng cách gửi tin nhắn

Hãy thẳng thừng từ chối đối với các nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi tin nhắn đến các tổng đài hay các số điện thoại nào đó với lý do xác thực thông tin, nhận thông tin tuyển dụng… Đây có thể là một hình thức móc tiền gián tiếp qua công nghệ, mỗi tin nhắn bị gửi đi, có thể bạn đã “nộp” cho những “nhà tuyển dụng” này một khoản chi phí đáng kể. Để chuyên nghiệp, nên liên hệ với nhà tuyển dụng qua mail.

Nguyên tắc tìm việc trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí
Cẩn thận những hình thức lừa đảo qua điện thoại

6. Tìm hiểu kỹ về công ty ứng tuyển trước khi gửi hồ sơ

Đừng thấy những lời mời gọi hấp dẫn của việc làm mà quên việc phải tìm hiểu thật kỹ về công ty tuyển dụng trước khi nộp hồ sơ xin việc. Trước hết, bạn cần biết được công ty tuyển dụng đã đăng ký hoạt động chưa, cách thức hoạt động như thế nào, làm trong lĩnh vực gì, môi trường làm việc ra sao, phúc hợi và các văn hóa doanh nghiệp có thực sự phù hợp với bạn… Để gắn bó lâu dài với một tổ chức, các điều kiện của doanh nghiệp đó phải phần nào thỏa mãn được các nhu cầu tìm việc làm trong bạn. Bởi vậy, đừng nóng vội mà đưa ra các quyết định chưa chín chắn.

Trên đây là một số nguyên tắc khi tìm việc làm trên các trang tuyển dụng việc làm miễn phí. Để tránh xảy xa các tình trạng lừa đảo, tiền mất mà việc vẫn không có, tốt hơn hết bạn nên tìm đến các website uy tín và có tên tuổi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích