blog banner canavi blog banner canavi

Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên: 7 phẩm chất hàng đầu

Nhà tuyển dụng luôn có những yêu cầu nhất định với các ứng viên trong quá trình tuyển dụng và bạn băn khoăn không biết nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên. Dưới đây là chia sẻ của Canavi dành cho bạn về 7 phẩm chất hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở người đi tìm việc.

1. Thông minh

Theo Under Cover Recruiter, 76% năng suất và đóng góp của một nhân viên được xác định bởi mức độ thông minh của người đó. Thông minh theo nghĩa này có nghĩa là khả năng lập kế hoạch, tổ chức, đặt ưu tiên, giải quyết vấn đề và hoàn thành công việc. Trí thông minh đề cập đến mức độ thông thường và khả năng thực tế của bạn để đối phó với những thách thức hàng ngày của công việc.

Do đó, đáp án đầu tiên về “nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên” chính là trí thông minh. Và chìa khóa để thể hiện điều này chính là bạn tò mò và đặt những câu hỏi hay. Bạn càng đặt nhiều câu hỏi và khám phá các câu trả lời, trí thông minh của bạn càng được thể hiện rõ.

2. Khả năng lãnh đạo


Khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo là phẩm chất tiếp theo trả lời câu hỏi “nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên”. Lãnh đạo là sự sẵn sàng và mong muốn chấp nhận trách nhiệm về kết quả. Đó là khả năng phân phối công việc, thúc đẩy các thành viên thực hiện nhiệm vụ chung và chấp nhận trách nhiệm giải trình để đạt được kết quả cần thiết của các nhiệm vụ. Để thể hiện được khả năng này, bạn nên:

 • Sẵn sàng trở thành người lãnh đạo trong các dự án, sự kiện, bài tập nhóm.

 • Sẵn sàng cam kết và chịu trách nhiệm với những gì mình thể hiện trong hồ sơ xin việcbuổi phỏng vấn.

 • Thể hiện sự lắng nghe đối với mọi người.

3. Trung thực

Đây được xem là phẩm chất quan trọng nhất để ứng viên thành công lâu dài trong cuộc sống và trong công việc. Trung thực bắt đầu từ chính bản thân mình cũng như trong mối quan hệ với người khác. Để làm được điều này bạn nên:

 • Sẵn sàng thừa nhận điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

 • Sẵn sàng thừa nhận những sai lầm trong quá khứ.

 • Thể hiện lòng trung thành thông qua việc:

 • Không nói những điều tiêu cực về vị trí công việc cũ, đồng nghiệp, cấp trên và công ty cũ.

 • Ngay cả khi bạn bị sa thải, bạn cũng không nói bất kỳ điều gì tiêu cực.

Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao ở bạn và xem bạn là đối tượng có thể tin tưởng.

4. Dễ mến

Những người dễ mến, thân thiện luôn dễ dàng hợp tác với người khác. Điều này giúp họ tham gia các nhóm và trở thành một phần của các nhóm dễ dàng hơn. Do đó, phẩm chất dễ mến là đáp án tiếp theo cho câu hỏi “nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?”. Phẩm chất này có vai trò quan trọng giúp ứng viên làm việc nhóm hiệu quả và tạo nên môi trường làm việc tích cực trong công ty.


Ai mà chẳng muốn có một nhân viên dễ mếm

Để thể hiện phẩm chất này, bạn cần thể hiện trong:

 • Kinh nghiệm làm việc nhóm của bạn trong quá khứ.

 • Sự sẵn sàng làm việc và hoạt động theo nhóm trong tương lai.

5. Năng lực

Năng lực luôn là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định bạn có thể làm tốt công việc bạn ứng tuyển hay không. Nói một cách đơn giản, năng lực là khả năng hoàn thành công việc, khả năng thiết lập các ưu tiên và tách biệt các nhiệm vụ có liên quan khỏi các nhiệm vụ không liên quan. Sau đó tập trung làm cho đến khi hoàn thành công việc. Để thể hiện được năng lực bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy:

 • Những điều bạn đã làm được trong quá khứ.

 • Các kỹ năng, bằng cấp bạn đang có.

 • Cam kết của bạn về những điều bạn có thể làm trong tương lai khi trúng tuyển.


Điều quan trọng nhất vẫn là năng lực thực sự của Ứng viên

6. Can đảm

Đáp án tiếp theo cho câu hỏi “nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?” chính là phẩm chất can đảm. Đây là sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thử thách, sẵn sàng đảm nhận những công việc lớn hoặc những công việc mới - những công việc có mức độ chắc chắn thấp và khả năng thất bại cao. Can đảm cũng có nghĩa là sự sẵn sàng lên tiếng và nói chính xác những gì bạn nghĩ và cảm nhận trong một tình huống khó khăn. Để chứng minh được điều này, bạn cần hỏi những câu hỏi thẳng thắn và trực tiếp về công ty, vị trí tuyển dụng và tương lai bạn có thể có với tổ chức.

7. Sức mạnh bên trong

Nhà tuyển dụng sẽ mong chờ một ứng viên có khả năng xử lý các khủng hoảng và vấn đề phát sinh trong công việc. Để có khả năng này, các ứng viên cần có sức mạnh bên trong để quyết tâm, kiên trì đối mặt với nghịch cảnh, vượt qua khó khăn. Để thể hiện được sức mạnh bên trong, bạn cần giữ sự bình tĩnh, thoải mái trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn có thể bình tĩnh và thoải mái khi phỏng vấn thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn có khả năng bình tĩnh khi đối mặt với những vấn đề không tránh khỏi trong công việc.

Trên đây là 7 phẩm chất hàng đầu trả lời cho câu hỏi “nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?”. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích