blog banner canavi blog banner canavi

4 Dấu hiệu giúp nhận diện các trung tâm việc làm lừa đảo

Vì thiếu kiến thức xã hội, nhiều người lao động đã mù quáng tin vào những thông tin tuyển dụng đầy hào nhoáng của các trung tâm việc làm “ma”. Đã có rất nhiều chiêu trò được tung ra để người lao động mất cảnh giác và tin vào những lời hứa hẹn đường mật của chúng. Vậy, đâu là các thủ đoạn lừa đảo của các đơn vị này? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây của Canavi, mời bạn đón đọc.

1. Phải nộp tiền đặt cọc

Bạn cần hết sức tỉnh táo đối với những trung tâm việc làm yêu cầu nộp tiền đặt cọc, tiền hồ sơ, đồng phục hay bất cứ khoản phí nào trước khi nhận vào làm việc. Đã rất kiên định với quyết định “không đặt cọc” của mình nhưng có thể các trung tâm này sẽ đưa ra các chiêu bài như “cam kết hoàn tiền nếu như không tìm được việc phù hợp”, “hoàn tiền sau khi nhận việc”... nhưng tất cả chỉ là thủ đoạn lừa đảo của các đơn vị này.

Tương tự, nhiều trung tâm còn yêu cầu được giữ chứng minh thư hay các giấy tờ tùy thân bản chính cũng là một chiêu trò để buộc chân người lao động. Tốt hơn hết bạn nên “rút lui” khi gặp phải tình trạng như trên đây.

Nhận diện các trung tâm việc làm lừa đảo người lao động
Tiền đặt cọc là một trong những chiêu trò buộc chân người lao động

2. Nộp hồ sơ ngoài trụ sở công ty

Địa chỉ công ty “đằng đông” nhưng lại được yêu cầu nộp hồ sơ ở “đằng tây” cũng là một trong các thủ đoạn của các trung tâm môi giới việc làm ảo. Đã không ít câu chuyện khi người lao động hẹn đến phỏng vấn, nộp hồ sơ lại được dẫn đến một nơi lạ hoắc không liên quan gì đến công việc… Đây chính là tín hiệu mập mờ mà người lao động phải hết sức cảnh giác. Nhiều khi, các địa chỉ này được “dựng lên” để lừa đảo những người thiếu hiểu biết, dễ bị hấp dẫn bởi mức lương “ngoài mong đợi”.

3. Buộc phải ký những giấy tờ mập mờ

Không sử dụng được các chiêu bài cũ như nộp tiền “giữ chân”, đồng phục… nhiều trung tâm việc làm lại sử dụng mánh khóe là ép người lao động ký hợp đồng với các điều khoản vô lý, mập mờ. Nếu không tỉnh táo mà ký vào những giấy tờ này, rất có thể bạn sẽ bị ràng buộc đến mức không thể nghỉ việc hoặc làm việc mà không có lương. Để tự bảo vệ mình, người lao động nên đọc rõ các điều khoản của hợp đồng. Nếu phát hiện ra các điểm bất hợp lý cần kiến nghị ngay hoặc từ chối ký hợp đồng.

Nhận diện các trung tâm việc làm lừa đảo người lao động
Tuyệt  đối không nên giao nộp giấy tờ tùy thân

4. Yêu cầu nhắn tin

Thêm một thủ đoạn nữa của các trung tâm việc làm đó là móc tiền gián tiếp qua công nghệ. Cụ thể, những người này sẽ gửi tin nhắn cho bạn và yêu cầu bạn: gọi tới số tổng đài việc làm 1900xx để nghe tư vấn, nhận thông tin việc làm… Hoặc nhắn tin tới số tổng đài 87xx để được xác thực thông tin… Tất cả chỉ là lừa đảo.

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ dùng Email hoặc gọi điện thoại trực tiếp để trao đổi rõ ràng về tính chất công việc, thời gian, địa điểm phỏng vấn… Nếu có dấu hiệu đáng nghi ngại như trên, tốt hơn hết bạn nên tìm cho mình một trung tâm việc làm uy tín khác để tránh mất quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Trên đây là những chiêu bài của các trung tâm việc làm lừa đảo. Để không vướng vào các tình huống “dở khóc, dở cười” về việc làm, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tin tưởng vào một trung tâm việc làm nào đó.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích