blog banner canavi blog banner canavi

Nhận diện người có kỹ năng tư duy phê phán với các bí quyết dưới đây

Tư duy phê phán là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong công việc cũng như cuộc sống của chúng ta ngày nay. Biết cách tư duy phê phán đúng cách giúp bạn thuyết phục người nghe. Làm thế nào để nhận ra bạn có phải là người có kỹ năng tư duy phê phán hay không. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách nhận diện người có kỹ năng tư duy phê phán.

Kỹ năng tư duy phê phán là gì?

Nhận diện người có kỹ năng tư duy phê phán với các bí quyết dưới đây

Tư duy phê phán (critical thinking)

Tư duy phê phán (critical thinking) là quá trình vận dụng trí tuệ của bạn vào việc phân tích, tổng hợp từ sự quan sát, kinh nghiệm, học thức, thông tin nhằm xác minh tính đúng hoặc sai của sự việc.

Bạn có thể hiểu đơn giản tư duy phê phán là:

  • Không chấp nhận một điều gì đó là đúng ngay.

  • Cần phải xem xét, thử nghiệm trước khi mình chấp nhận đúng hoặc sai.

Nhận diện người có kỹ năng tư duy phê phán

Để giúp công việc được hoàn thành một cách tốt nhất, bạn cần trau dồi kỹ năng tư duy phê phán. Tuy nhiên, bạn không biết kỹ năng này mình đang ở mức độ nào. Dưới đây là cách giúp bạn nhận diện mình có kỹ năng tư duy phê phán hay không.

1. Có khả năng quan sát

Cách đầu tiên để nhận diện mình có kỹ năng tư duy phê phán hay không đó là dựa vào khả năng quan sát. Quan sát ở đây không phải chỉ là việc bạn nhìn mà còn phải hiểu. Mỗi chúng ta ai cũng có một trình độ khác nhau trong việc nhìn để hiểu thông điệp họ muốn truyền tải là gì. Kết quả của việc bạn quan sát là bạn hiểu được bản chất của vấn đề sau vẻ bề ngoài của hiện tượng bạn nhìn.

Nhận diện người có kỹ năng tư duy phê phán với các bí quyết dưới đây

Người có khả năng quan sát

2. Luôn tò mò, đi tìm kiếm câu trả lời

Sau khi bạn hiểu được bản chất của vấn đề, tiếp theo đó là hãy bắt đầu nhìn nó dưới nhiều góc độ khác nhau. Lúc này bạn sẽ đặt các câu hỏi như Tại sao, làm thế nào?... Đồng thời bạn sẽ chủ động tự tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mình đặt ra. Đây là cách để biết bạn có kỹ năng tư duy phê phán hay không.

3. Luôn nghi ngờ về sự việc, hiện tượng diễn ra

Khi bạn gặp một vấn đề, hiện tượng nào đó lần đầu thì điều bạn nghĩ là gì. Nếu bạn luôn nghi ngờ và soi xét kỹ hơn thì có nghĩa bạn có khả năng tư duy phê phán. Những người sở hữu kỹ năng tư duy phê phán sẽ luôn nghi ngờ và chủ động nhìn nhận vấn đề nếu cảm thấy thiếu tin tưởng.

4. Có kỹ năng tư duy logic

Tư duy logic là khả năng kết nối các mắt xích có cảm giác không có liên kết gì với nhau. Tư duy logic và tư duy phản biện là hai kỹ năng bổ trợ cho nhau. Nếu bạn không có kỹ năng tư duy logic thì  bạn chỉ nắm được câu hỏi và khó tự tìm câu trả lời. Ngược lại việc bạn sở hữu tư duy phản biện sẽ khó hơn rất nhiều so với tư duy logic.

5. Khả năng ra quyết định

Nhận diện người có kỹ năng tư duy phê phán với các bí quyết dưới đây

Người có khả năng ra quyết định

Ra quyết định trước một vấn đề nào đó thể hiện bạn là người có kỹ năng tư duy phê phán. Khả năng này thể hiện bao gồm:

  • Gọi tên vấn đề.

  • Tìm kiếm đối tượng liên quan đến vấn đề.

  • Tìm nguyên nhân.

  • Tìm giải pháp.

  • Tổ chức thực hiện.

Khi bạn nói “chúng ta nên làm thế này” thì trong đầu bạn hình thành đầy đủ các thông tin trong tiến trình đưa ra quyết định. Nó giúp ý kiến của bạn chặt chẽ, có thể tương tác với những người khác.

Có thể nói nhận diện kỹ năng tư duy phê phán không hề khó như chúng ta nghĩ. Qua bài viết Canavi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo để có thể tự mình trau dồi tăng khả năng tư duy phê phán hiệu quả.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích