blog banner canavi

Nhân viên nghỉ việc: Cần “cân não” trước khi xin thôi việc

Nếu bạn đã quyết tâm đi tìm một chân trời mới thì đừng để những yếu tố như sự ổn định hay sự níu kéo muộn màng của sếp làm lung lay. Hãy nghỉ việc một cách êm ấm, lịch sự để sếp và người ở lại tôn trọng mình. Bài viết dưới đây là lời khuyên bổ ích nhất cho những nhân viên nghỉ việc.

>  Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi

>  6 cách giữ chân nhân viên giỏi cho doanh nghiệp bạn

1. Nhân viên nghỉ việc cần sự can đảm

Suy cho cùng, bỏ việc cũng giống như bỏ cuộc chơi này và bắt đầu vào cuộc chơi khác mang đầy tính rủi ro. Nó cũng giống như bị lạc trong sa mạc, đi mãi, đi mãi mà không tìm được chốn dừng chân. Những lúc như vậy, quyết tâm nghỉ việc của bạn sẽ bị lung lay, nhất là khi sếp trên hứa hẹn về lợi ích mà bạn sẽ có được khi quyết định ở lại công ty làm việc tiếp.

Theo giám đốc công ty tuyển dụng toàn cầu Selby Jennings: Nếu đã quyết định bỏ việc, bạn cần phải dứt khoát thực hiện, nếu không bạn sẽ lún sâu vào trong sai lầm. Các giám đốc sẽ cố giữ bạn lại bằng cách tăng lương, mặc cả quyền lợi. Thế nhưng, nếu họ nghĩ bạn xứng đáng với mức lương cao hơn thì tại sao họ không trả cho bạn ngay lúc đầu. Có thể họ giữ bạn lại chỉ vì họ chưa tìm được người thay thế hoặc họ chỉ đang cần bạn lúc công việc đang “nước sôi lửa bỏng” mà thôi.

Đặc biệt khi niềm tin của bạn và sếp đã bị rạn nứt, nếu như bạn là một nhân viên đáng gờm thì những đóng góp tiếp theo của bạn sẽ được xem như là mối nguy. Do vậy, nếu bạn quyết định quay lại khi đã xin nghỉ thì tương lai họ sẽ tìm cách để đuổi bạn thẳng cổ.

Nhân viên nghỉ việc: Cần “cân não” trước khi xin thôi việc
Nhân viên nghỉ việc cần sự can đảm

2. Gặp mặt trực tiếp khi vẫn còn phân vân

Một trong những sai lầm cực lớn khi nhân viên nghỉ việc đó chính là phải thương thuyết mặt đối mặt với cấp trên khi bản thân mình cũng chưa chắc chắn là có nên nghỉ hay không. Sếp là những người rất tinh ý, họ sẽ nhận ra sự ngập ngừng của bạn và cố gây áp lực để bạn ở lại. Việc phân vân như vậy chỉ khiến cuộc thương lượng kéo dài hơn mà thôi.

Để tránh tình huống này, tại sao bạn không chuẩn bị một lá đơn xin việc nhỉ? Một lá đơn mang tính chất chính thức hóa sự từ chức của bạn sẽ khẳng định sự quyết tâm của mình. Mọi thứ sẽ diễn ra nhanh chóng khiến bạn bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Điều này đặc biệt có hiệu quả tại Mỹ - Nơi mà luật phép cho phép nhân sự của mình có thể nghỉ việc theo mong muốn mà không cần lý do hay thông báo trước.

3. Hình thức của một lá đơn xin nghỉ việc?

Nhân viên nghỉ việc: Cần “cân não” trước khi xin thôi việc
Một ví dụ về đơn xin nghỉ việc

Chẳng có bất kỳ quy chuẩn nào cho một lá đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nêu rõ những nội dung mà bạn chủ đích thông báo tới sếp của mình. Một lá đơn xin nghỉ việc không nên viết quá dài dòng mà nên ngắn gọn, trang trọng, kèm theo đó là lời cảm ơn sếp vì đã giúp đỡ bạn trong thời gian làm việc ở công ty, cùng với đó là sự nhấn mạnh rằng giờ đây bạn đã tìm được lối đi mới trong sự nghiệp của mình. Kèm theo là lời hứa sẽ bàn giao công việc lại cho công ty trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thể tham khảo mẫu sau:

Kính gửi ban giám đốc công ty…

Tôi tên là…hiện đang công tác tại phòng…

Tôi làm đơn này để đề nghị ban giám đốc cho tôi nghỉ việc từ ngày…với lý do…

Tôi thực sự cảm thấy rất vinh dự khi được làm việc ở công ty trong suốt thời gian qua. Trong quá trình làm việc, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều, tôi cũng thấy mình khá may mắn khi được làm việc với những đồng nghiệp và môi trường tốt. Tôi xin cảm ơn công ty đã tin tưởng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Chúc cho công ty sẽ đạt được những thành công như mong muốn. Tôi hứa sẽ bàn giao công việc của mình một cách đầy đủ và có trách nghiệm nhất.

Rất mong được ban lãnh đạo giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn

Hy vọng rằng, thông qua bài viết dành cho nhân viên nghỉ việc trên đây, bạn đã biết cách làm thế nào để xin thôi việc nhanh chóng, hiệu quả cao. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Canavi

>  Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả: Làm thế nào để đối phó với những nhân viên “trời ơi đất hỡi”

>  Muốn trở thành một HR giỏi, đừng quên trau dồi những kỹ năng quản trị nhân sự này

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá