blog banner canavi

Nhảy việc liên tục, nên hay không nên?

Người ta thường ví cuộc sống giống như 1 nồi xương hầm, muốn cho ngọt nước phải ninh thật nhừ. Tương tự, công việc cũng như vậy, muốn thành công, muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bắt buộc bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức và gắn bó với nó. Thế nhưng, ngày nay xu hướng nhảy việc ngày càng nhiều, thậm chí là nhảy việc liên tục, họ không thể làm việc và cống hiến ở 1 nơi lâu dài. Vậy nhảy việc liên tục – Nên hay không nên, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Vài hôm trước, 1 cậu bạn thân kể với tôi, cuối cùng thì sau mấy tháng trời làm việc, cậu ấy cũng đã nói với sếp câu: “Anh cho em nghỉ việc”. Trong vòng 2 năm trở lại đây, lần này là lần nhảy việc thứ 7 của cậu ấy. Công việc đầu tiên làm có 20 ngày, công việc thứ 2 làm được 1 tháng, công việc thứ 3 làm được 8 tháng, gần đây nhất là công việc thứ 7 chỉ làm vỏn vẹn trong 7 ngày, cho dù đã sắp gần tết nhưng cậu ấy vẫn quyết tâm nghỉ việc. Và bây giờ, cậu ấy đang nộp hồ sơ để tìm công việc thứ 8.

Tại sao người ta lại muốn nhảy việc liên tục?

Theo 1 vài khảo sát, có 50% số người gắn bó với công việc đầu chưa tới 1 năm, 40% tiếp thì có thể trụ được 6 tháng, 10% còn lại là gắn bó được 3 năm trở lên. Nguyên nhân đến từ đâu? Đó là:

♦ Công việc tẻ nhạt, không tìm được niềm vui trong công việc

Cứ ngỡ con người ta chỉ có thể nhảy việc vì lương, vì muốn phát triển bản thân, vì chế độ đãi ngộ...nhưng không ngờ rằng, công việc nhàn quá, tẻ nhạt quá cũng khiến nhiều người sinh ra ý định nhảy việc. Có người làm việc không có chút hứng thú nào, họ bật máy tính lên chỉ để lướt facebook, chơi game, dần dần cảm thấy không tìm được mục tiêu trong cuộc sống.


Nhảy việc vì không tìm thấy niềm vui trong chính công việc đó

♦ Khối lượng công việc áp lực, nặng nề

Trái ngược với nguyên nhân trên, nhiều bạn trẻ quyết định nhảy việc vì không chịu được áp lực công việc, khối lượng công việc quá nhiều khiến họ phải tăng ca liên tục, làm mãi cũng không hết, cuối cùng là kiệt sức và bắt buộc phải thôi việc.

Nhảy việc liên tục về lương

Trong số những nguyên nhân khiến nhiều người nhảy việc có lẽ phải kể đến vấn đề lương. Hầu hết mọi người đi làm vì đồng tiền để trang trải cho cuộc sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, lương thấp, 1 năm không thấy 1 lần tăng lương hoặc có tăng thì cũng chỉ tăng rất “nhẹ” trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều, sếp đòi hỏi sự cống hiến, sự sáng tạo của các nhân viên nhiều hơn.

♦ Mối quan hệ của bạn với sếp và đồng nghiệp không tốt.

Chắc chắn bạn sẽ chẳng cảm thấy vui vẻ gì khi đồng nghiệp và sếp của mình không hề hợp tính với mình. Có người cho rằng, nếu mọi người trong công ty mà nhiệt tình, hòa đồng thì lương thấp 1 chút cũng chẳng sao, còn môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi thì lương có cao đến đâu cũng chẳng cần.

Nhảy việc liên tục, nên hay không nên?

Bất kỳ ai cũng muốn có 1 công việc phù hợp với mức lương thật hấp dẫn. Do vậy, khi tìm được 1 công việc phù hợp, hấp dẫn hơn ở nơi cũ, họ sẵn sàng nhảy việc để tìm cơ hội mới, nhưng lại cũng có người vẫn khư khư ở lại.

♦ Lý do ở lại

Với nhiều người, công ty không chỉ là nơi làm việc, nó còn là ngôi nhà thứ 2 của họ, đối với họ thì môi trường làm việc, đồng nghiệp là những điều trở nên quá gần gũi, không muốn tách rời. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 phần, quan trọng nhất là họ không muốn từ bỏ những gì đã dày công theo đuổi. Họ sẵn sàng ở lại công ty cũ cho dù mức lương không hấp dẫn bằng những công ty khác.

Hơn nữa, họ không muốn mạo hiểm, họ không hề biết điều gì sẽ chờ họ khi làm tại công ty mới, họ không muốn bắt đầu lại và quan trọng là họ hài lòng với thực tại. Câu nói của người xưa: “Hãy biết hài lòng với những gì mình đang có” được áp dụng tối đa trong trường hợp này.

Nếu bạn là người hướng nội, lối sống có phần khép kín, không thích bon chen thì cống hiến và làm việc lâu dài tại 1 nơi quả là thích hợp.


Không phải dễ dàng gì để hòa hợp được với một môi trường mới

♦ Lựa chọn ra đi

Bạn là người năng động, bạn muốn nhảy việc để cải thiện thu nhập, hơn hết là để khám phá bản thân, để trải nghiệm những điều thú vị từ trước tới giờ chưa từng biết đến. Lúc này hãy làm tốt công việc còn lại ở công ty cũ, ra đi trong “hòa bình” và sẵn sàng đối đầu với thử thách ở phía trước.

Nếu 1 ngày nào đó, có 1 công ty mời bạn về làm việc cho họ với mức lương cao thì chắc hẳn họ đã tìm hiểu rất kỹ về bạn. Do vậy, nếu muốn tìm 1 nơi đáng tin cậy để làm việc và cống hiến thì bạn đừng bao giờ bỏ qua cơ hội ấy, hãy nhớ rằng trong cuộc đời của mỗi con người đều không có nhiều cơ hội.

Tổng kết: Không hề có 1 định nghĩa hay câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi có nên nhảy việc liên tục hay không, vì nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, tùy thuộc vào bản thân và năng lực của mỗi người. Chỉ là khi đã nghĩ đến thì phải quyết định 1 cách dứt khoát, đừng lưỡng lự. Mỗi người lại có năng lực và điểm mạnh khác nhau, nếu bạn có tinh thần lạc quan thì luôn nhìn thấy cơ hội, nếu bạn không có lập trường thì lúc nào cũng thấy những khó khăn, khó khăn ngay cả khi có cơ hội.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá