blog banner canavi blog banner canavi

Nhảy việc liên tục, nên hay không nên?

Người ta thường ví cuộc sống giống như 1 nồi xương hầm, muốn cho ngọt nước phải ninh thật nhừ. Tương tự, công việc cũng như vậy, muốn thành công, muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bắt buộc bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức và gắn bó với nó. Thế nhưng, ngày nay xu hướng nhảy việc ngày càng nhiều, thậm chí là nhảy việc liên tục, họ không thể làm việc và cống hiến ở 1 nơi lâu dài. Vậy nhảy việc liên tục – Nên hay không nên, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Vài hôm trước, 1 cậu bạn thân kể với tôi, cuối cùng thì sau mấy tháng trời làm việc, cậu ấy cũng đã nói với sếp câu: “Anh cho em nghỉ việc”. Trong vòng 2 năm trở lại đây, lần này là lần nhảy việc thứ 7 của cậu ấy. Công việc đầu tiên làm có 20 ngày, công việc thứ 2 làm được 1 tháng, công việc thứ 3 làm được 8 tháng, gần đây nhất là công việc thứ 7 chỉ làm vỏn vẹn trong 7 ngày, cho dù đã sắp gần tết nhưng cậu ấy vẫn quyết tâm nghỉ việc. Và bây giờ, cậu ấy đang nộp hồ sơ để tìm công việc thứ 8.

Tại sao người ta lại muốn nhảy việc liên tục?

Theo 1 vài khảo sát, có 50% số người gắn bó với công việc đầu chưa tới 1 năm, 40% tiếp theo thì có thể trụ được 6 tháng, 10% còn lại là gắn bó được 3 năm trở lên. Nguyên nhân đến từ đâu? Đó là:

♦ Công việc tẻ nhạt, không tìm được niềm vui trong công việc

Cứ ngỡ con người ta chỉ có thể nhảy việc vì lương, vì muốn phát triển bản thân, vì chế độ đãi ngộ...nhưng không ngờ rằng, công việc nhàn quá, tẻ nhạt quá cũng khiến nhiều người sinh ra ý định nhảy việc. Có người làm việc không có chút hứng thú nào, họ bật máy tính lên chỉ để lướt facebook, chơi game, dần dần cảm thấy không tìm được mục tiêu trong cuộc sống.


Nhảy việc vì không tìm thấy niềm vui trong chính công việc đó

♦ Khối lượng công việc áp lực, nặng nề

Trái ngược với nguyên nhân trên, nhiều bạn trẻ quyết định nhảy việc vì không chịu được áp lực công việc, khối lượng công việc quá nhiều khiến họ phải tăng ca liên tục, làm mãi cũng không hết, cuối cùng là kiệt sức và bắt buộc phải thôi việc.

Nhảy việc liên tục vì lương

Trong số những nguyên nhân khiến nhiều người nhảy việc có lẽ phải kể đến vấn đề về lương. Hầu hết mọi người đi làm vì đồng tiền để trang trải cho cuộc sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, lương thấp, 1 năm không thấy 1 lần tăng lương hoặc có tăng thì cũng chỉ tăng rất “nhẹ” trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều, sếp đòi hỏi sự cống hiến, sự sáng tạo của các nhân viên nhiều hơn.

♦ Mối quan hệ của bạn với sếp và đồng nghiệp không tốt.

Chắc chắn bạn sẽ chẳng cảm thấy vui vẻ gì khi đồng nghiệp và sếp của mình không hề hợp tính với mình. Có người cho rằng, nếu mọi người trong công ty mà nhiệt tình, hòa đồng thì lương thấp 1 chút cũng chẳng sao, còn môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi thì lương có cao đến đâu cũng chẳng cần.

Nhảy việc liên tục, nên hay không nên?

Bất kỳ ai cũng muốn có 1 công việc phù hợp với mức lương thật hấp dẫn. Do vậy, khi tìm được 1 công việc phù hợp, hấp dẫn hơn ở nơi cũ, họ sẵn sàng nhảy việc để tìm cơ hội mới, nhưng lại cũng có người vẫn khư khư ở lại.

♦ Lý do ở lại

Với nhiều người, công ty không chỉ là nơi làm việc, nó còn là ngôi nhà thứ 2 của họ, đối với họ thì môi trường làm việc, đồng nghiệp là những điều trở nên quá gần gũi, không muốn tách rời. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 phần, quan trọng nhất là họ không muốn từ bỏ những gì đã dày công theo đuổi. Họ sẵn sàng ở lại công ty cũ cho dù mức lương không hấp dẫn bằng những công ty khác.

Hơn nữa, họ không muốn mạo hiểm, họ không hề biết điều gì sẽ chờ họ khi làm tại công ty mới, họ không muốn bắt đầu lại và quan trọng là họ hài lòng với thực tại. Câu nói của người xưa: “Hãy biết hài lòng với những gì mình đang có” được áp dụng tối đa trong trường hợp này.

Nếu bạn là người hướng nội, lối sống có phần khép kín, không thích bon chen thì cống hiến và làm việc lâu dài tại 1 nơi quả là thích hợp.


Không phải dễ dàng gì để hòa hợp được với một môi trường mới

♦ Lựa chọn ra đi

Bạn là người năng động, bạn muốn nhảy việc để cải thiện thu nhập, hơn hết là để khám phá bản thân, để trải nghiệm những điều thú vị từ trước tới giờ chưa từng biết đến. Lúc này hãy làm tốt công việc còn lại ở công ty cũ, ra đi trong “hòa bình” và sẵn sàng đối đầu với thử thách ở phía trước.

Nếu 1 ngày nào đó, có 1 công ty mời bạn về làm việc cho họ với mức lương cao thì chắc hẳn họ đã tìm hiểu rất kỹ về bạn. Do vậy, nếu muốn tìm 1 nơi đáng tin cậy để làm việc và cống hiến thì bạn đừng bao giờ bỏ qua cơ hội ấy, hãy nhớ rằng trong cuộc đời của mỗi con người đều không có nhiều cơ hội.

Tổng kết: Không hề có 1 định nghĩa hay câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi có nên nhảy việc liên tục hay không, vì nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, tùy thuộc vào bản thân và năng lực của mỗi người. Chỉ là khi đã nghĩ đến thì phải quyết định 1 cách dứt khoát, đừng lưỡng lự. Mỗi người lại có năng lực và điểm mạnh khác nhau, nếu bạn có tinh thần lạc quan thì luôn nhìn thấy cơ hội, nếu bạn không có lập trường thì lúc nào cũng thấy những khó khăn, khó khăn ngay cả khi có cơ hội.

Canavi

Xem thêm:
>> Nhảy việc khắp nơi vẫn chiếm được cảm tình từ nhà tuyển dụng bằng cách viết hồ sơ xin việc làm này
>> Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có nên nhảy việc không?
>> Có nên nhảy việc cuối năm? Thời điểm nào tốt nhất cho nhảy việc?


 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích