blog banner canavi

Nhảy việc liên tục, nên hay không nên?

Người ta thường ví cuộc sống giống như 1 nồi xương hầm, muốn cho ngọt nước phải ninh thật nhừ. Tương tự, công việc cũng như vậy, muốn thành công, muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bắt buộc bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức và gắn bó với nó. Thế nhưng, ngày nay xu hướng nhảy việc ngày càng nhiều, thậm chí là nhảy việc liên tục, họ không thể làm việc và cống hiến ở 1 nơi lâu dài. Vậy nhảy việc liên tục – Nên hay không nên, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Vài hôm trước, 1 cậu bạn thân kể với tôi, cuối cùng thì sau mấy tháng trời làm việc, cậu ấy cũng đã nói với sếp câu: “Anh cho em nghỉ việc”. Trong vòng 2 năm trở lại đây, lần này là lần nhảy việc thứ 7 của cậu ấy. Công việc đầu tiên làm có 20 ngày, công việc thứ 2 làm được 1 tháng, công việc thứ 3 làm được 8 tháng, gần đây nhất là công việc thứ 7 chỉ làm vỏn vẹn trong 7 ngày, cho dù đã sắp gần tết nhưng cậu ấy vẫn quyết tâm nghỉ việc. Và bây giờ, cậu ấy đang nộp hồ sơ để tìm công việc thứ 8.

Tại sao người ta lại muốn nhảy việc liên tục?

Theo 1 vài khảo sát, có 50% số người gắn bó với công việc đầu chưa tới 1 năm, 40% tiếp theo thì có thể trụ được 6 tháng, 10% còn lại là gắn bó được 3 năm trở lên. Nguyên nhân đến từ đâu? Đó là:

♦ Công việc tẻ nhạt, không tìm được niềm vui trong công việc

Cứ ngỡ con người ta chỉ có thể nhảy việc vì lương, vì muốn phát triển bản thân, vì chế độ đãi ngộ...nhưng không ngờ rằng, công việc nhàn quá, tẻ nhạt quá cũng khiến nhiều người sinh ra ý định nhảy việc. Có người làm việc không có chút hứng thú nào, họ bật máy tính lên chỉ để lướt facebook, chơi game, dần dần cảm thấy không tìm được mục tiêu trong cuộc sống.


Nhảy việc vì không tìm thấy niềm vui trong chính công việc đó

♦ Khối lượng công việc áp lực, nặng nề

Trái ngược với nguyên nhân trên, nhiều bạn trẻ quyết định nhảy việc vì không chịu được áp lực công việc, khối lượng công việc quá nhiều khiến họ phải tăng ca liên tục, làm mãi cũng không hết, cuối cùng là kiệt sức và bắt buộc phải thôi việc.

Nhảy việc liên tục vì lương

Trong số những nguyên nhân khiến nhiều người nhảy việc có lẽ phải kể đến vấn đề về lương. Hầu hết mọi người đi làm vì đồng tiền để trang trải cho cuộc sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, lương thấp, 1 năm không thấy 1 lần tăng lương hoặc có tăng thì cũng chỉ tăng rất “nhẹ” trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều, sếp đòi hỏi sự cống hiến, sự sáng tạo của các nhân viên nhiều hơn.

♦ Mối quan hệ của bạn với sếp và đồng nghiệp không tốt.

Chắc chắn bạn sẽ chẳng cảm thấy vui vẻ gì khi đồng nghiệp và sếp của mình không hề hợp tính với mình. Có người cho rằng, nếu mọi người trong công ty mà nhiệt tình, hòa đồng thì lương thấp 1 chút cũng chẳng sao, còn môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi thì lương có cao đến đâu cũng chẳng cần.

Nhảy việc liên tục, nên hay không nên?

Bất kỳ ai cũng muốn có 1 công việc phù hợp với mức lương thật hấp dẫn. Do vậy, khi tìm được 1 công việc phù hợp, hấp dẫn hơn ở nơi cũ, họ sẵn sàng nhảy việc để tìm cơ hội mới, nhưng lại cũng có người vẫn khư khư ở lại.

♦ Lý do ở lại

Với nhiều người, công ty không chỉ là nơi làm việc, nó còn là ngôi nhà thứ 2 của họ, đối với họ thì môi trường làm việc, đồng nghiệp là những điều trở nên quá gần gũi, không muốn tách rời. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 phần, quan trọng nhất là họ không muốn từ bỏ những gì đã dày công theo đuổi. Họ sẵn sàng ở lại công ty cũ cho dù mức lương không hấp dẫn bằng những công ty khác.

Hơn nữa, họ không muốn mạo hiểm, họ không hề biết điều gì sẽ chờ họ khi làm tại công ty mới, họ không muốn bắt đầu lại và quan trọng là họ hài lòng với thực tại. Câu nói của người xưa: “Hãy biết hài lòng với những gì mình đang có” được áp dụng tối đa trong trường hợp này.

Nếu bạn là người hướng nội, lối sống có phần khép kín, không thích bon chen thì cống hiến và làm việc lâu dài tại 1 nơi quả là thích hợp.


Không phải dễ dàng gì để hòa hợp được với một môi trường mới

♦ Lựa chọn ra đi

Bạn là người năng động, bạn muốn nhảy việc để cải thiện thu nhập, hơn hết là để khám phá bản thân, để trải nghiệm những điều thú vị từ trước tới giờ chưa từng biết đến. Lúc này hãy làm tốt công việc còn lại ở công ty cũ, ra đi trong “hòa bình” và sẵn sàng đối đầu với thử thách ở phía trước.

Nếu 1 ngày nào đó, có 1 công ty mời bạn về làm việc cho họ với mức lương cao thì chắc hẳn họ đã tìm hiểu rất kỹ về bạn. Do vậy, nếu muốn tìm 1 nơi đáng tin cậy để làm việc và cống hiến thì bạn đừng bao giờ bỏ qua cơ hội ấy, hãy nhớ rằng trong cuộc đời của mỗi con người đều không có nhiều cơ hội.

Tổng kết: Không hề có 1 định nghĩa hay câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi có nên nhảy việc liên tục hay không, vì nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, tùy thuộc vào bản thân và năng lực của mỗi người. Chỉ là khi đã nghĩ đến thì phải quyết định 1 cách dứt khoát, đừng lưỡng lự. Mỗi người lại có năng lực và điểm mạnh khác nhau, nếu bạn có tinh thần lạc quan thì luôn nhìn thấy cơ hội, nếu bạn không có lập trường thì lúc nào cũng thấy những khó khăn, khó khăn ngay cả khi có cơ hội.

Canavi

Xem thêm:
>> Nhảy việc khắp nơi vẫn chiếm được cảm tình từ nhà tuyển dụng bằng cách viết hồ sơ xin việc làm này
>> Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có nên nhảy việc không?
>> Có nên nhảy việc cuối năm? Thời điểm nào tốt nhất cho nhảy việc?


 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá