blog banner canavi blog banner canavi

Nhảy việc tốt hay xấu? – Lời khuyên dành cho người trẻ

Bạn đang có công việc tốt nhưng rồi 1 ngày nào đó, ý định nhảy việc tự dưng lóe lên trong đầu của bạn. Thế nhưng bạn vẫn còn băn khoăn, không biết nhảy việc tốt hay xấu, có nên nhảy việc hay không? Theo các chuyên gia, nhảy việc đang trở thành “hiện tượng” của lớp trẻ hiện nay với mong muốn tìm được 1 môi trường mới, công việc mới, mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Nhảy việc hiển nhiên là có ưu điểm, nhưng bên cạnh đó còn có những nhược điểm có thể bạn chưa từng nghĩ tới.

>> Nhảy việc khắp nơi vẫn chiếm được cảm tình từ nhà tuyển dụng bằng cách viết hồ sơ xin việc làm này
>> Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có nên nhảy việc không?
>> Có nên nhảy việc vì lương? - Vấn đề nan giải của nhiều người

Nhảy việc tốt hay xấu? – “Tôi nghĩ nhảy việc là chuyện xấu”

Đối với nhiều người, công ty như là căn nhà thứ 2 của họ vậy, ngoài gia đình thì phần lớn họ ở công ty, đây là nơi đã quá gần gũi và thân thuộc, họ không muốn rời xa đồng nghiệp, không muốn phải xa những kỷ vật dù là nhỏ nhất. Đó cũng chính là tâm lý chung của những người nội tâm, sống thiên về tình cảm.

Tuy nhiên, đó chỉ là 1 phần, quan trọng nhất vẫn là họ không muốn từ bỏ những gì đã gây dựng suốt bao nhiêu năm làm việc. Cho nên, dù được các công ty khác mời gọi với mức lương cao ngất ngưởng, họ vẫn không hề muốn rời xa nơi cũ. Bên cạnh đó, họ không muốn mạo hiểm, họ không biết có những khó khăn và thử thách nào đang đợi họ ở phía trước. Chẳng cần phải suy nghĩ nhiều, họ chọn ở lại – Một lựa chọn vô cùng an toàn và bền vững.


Nhiều người nhảy việc vì lợi ích trước mắt, sau đó phải hối hận với quyết định của mình

Nếu bạn không phải là tuýp người năng động, sống có phần khép kín và cũng chẳng thích sự bon chen thì tốt nhất bạn hãy lựa chọn cách cống hiến lâu dài ở 1 công ty. Còn nếu bạn đang muốn nhảy việc vì 1 trong những lý do dưới đây thì có thể suy nghĩ lại:

♦ Không thỏa mãn với thu nhập: Bạn thấy lương của mình thấp so với bạn bè làm cùng nghề nhưng ở 1 công ty khác. Bạn mong muốn nhảy việc để có cơ hội nhận lương cao hơn. Tuy nhiên, tiền lương không phải là thước đo tất cả mọi thứ, trước tiên hãy xem lại môi trường làm việc, áp lực công việc thế nào, thái độ của bạn bè đồng nghiệp ra sao đã nhé!

♦ Công việc quá tải: Bạn đang phàn nàn về số lượng công việc hiện tại, dường như nó đang bị quá tải. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang làm ở công ty khác thì chắc gì bạn sẽ nhàn hơn. Hãy xem lại năng lực của mình, nếu cảm thấy thiếu sót về kỹ năng và chuyên môn, hãy tham gia các khóa đào tạo, nếu không khi chuyển sang công ty khác, bạn cũng sẽ chỉ là 1 nhân viên “quèn” mà thôi.

♦ Mâu thuẫn với cấp trên hay đồng nghiệp: Bạn luôn bị sếp đánh giá thấp và đồng nghiệp chê bai khi mở lời trình bày bất kỳ ý tưởng nào. Bạn nghĩ rằng, mình phải thoát khỏi nơi này để chạy trốn những lời nói không hay, những ánh mắt không mấy thiện cảm. Tuy nhiên, hãy dừng lại để phán xét bản thân, biết đâu là bạn làm sai, bạn mắc lỗi nào đó trong giao tiếp ứng xử. Bạn rời bỏ công ty cũ, nhưng có chắc rằng sang công ty mới, bạn chiếm được cảm tình của những người xung quanh.

Nhảy việc tốt hay xấu? – “Tôi nghĩ nhảy việc là điều tốt”

Nếu tìm được 1 công việc tốt với mức lương cao hơn bên công ty này thì bạn không nên bỏ qua cơ hội, đó có thể là 1 bước ngoặt mới trong cuộc đời của bạn. Tuy nhiên, trước khi nộp đơn nghỉ việc lên cho sếp, bạn cần phải suy nghĩ 1 cách cẩn thận, xem có những khó khăn và thử thách gì đang đợi bạn và liệu rằng bạn có thể vượt qua được hay không. Trong cuộc đời làm việc của mỗi người, chắc cũng có đôi lần nhảy việc, thế nhưng đừng nhảy việc nhiều quá, nếu cứ “bay nhảy” thì bạn sẽ luôn là người mới trong 1 môi trường mới, và cuối cùng “trắng tay vẫn hoàn trắng tay”.


Bạn còn trẻ và còn nhiều cơ hội, hãy tìm kiếm cho mình công việc làm bạn cảm thấy thực sự yêu thích

Còn đối với những người được mời về công ty của họ làm việc với mức lương cao ngất ngưởng. Tin tôi đi! Họ đã tìm hiểu rất kỹ về con người bạn rồi đấy. Do vậy, nếu thấy công ty mới đáng tin cậy, đáng là 1 nơi để phát triển bản thân thì không dại gì mà chớp lấy cơ hội này.

Nhảy việc tốt hay xấu?”, thực ra chẳng thể có câu trả lời chính xác. Điều quan trọng là phải biết nhìn nhận và quyết định nhanh chóng chính xác. Có 1 câu chuyện vô cùng ý nghĩa mà bạn nên nghe: “Ngày xưa có 1 chú chuột rất thông minh, mỗi lần nghe thấy tiếng chuông chùa bên sông vang vọng, chuột ta biết ngay bên đó có đồ ăn ngon. Nhưng lạ thay, hôm nay chuông chùa bên này sông cũng kêu rất to, thì ra hôm nay bên này sông có hội rằm lớn. Sau chút đắn đo, chuột nghĩ rằng nên ở bên này sông vì sẽ có đồ ăn ngon, nhưng nửa đường chuột thay đổi quyết định vì nghĩ thức ăn bên kia mới thực sự hấp dẫn. Cứ như vậy, chuột bơi qua bơi lại đến khi không còn sức và chìm giữa dòng sông.

Thế đấy, việc gắn bó với 1 công ty hay nhảy việc tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải có 1 quyết định dứt khoát, đừng lưỡng lự hay nhảy việc liên tục, vì nó sẽ làm bạn mất đi nhiều cơ hội đáng quý trong cuộc đời. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi nhảy việc tốt hay xấu, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Khi trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM, bạn cần chú ý điều gì? Sau đây là giải đáp của các chuyên gia của Canavi.com về những lưu ý khi trúng tuyển lễ tân khách sạn tại TP.HCM dành cho các bạn ứng viên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

08/7/2019

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng, bạn có thể được người phỏng vấn hỏi các câu hỏi xử lý tình huống phổ biến khi làm lễ tân khách sạn để đánh giá về kỹ năng xử lý vấn đề. Vậy cách vượt qua các câu hỏi này như thế nào? Giải đáp của Canavi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

06/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Hiện nay, lễ tân đang trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu đối với bất kì một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Quá trình tuyển dụng và đào tạo bộ phận lễ tân cũng được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng để đáp ứng dịch vụ phục vụ của mình được hiệu quả. 

Xem thêm

04/7/2019

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Được mệnh danh là một nghề nghiệp hấp dẫn, lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu luôn được nhiều bạn trẻ săn đón ứng tuyển. Bài viết sau đây của Canavi sẽ tiết lộ về tương lai tươi sáng khi bạn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu. Cùng đón đọc ngay.

Xem thêm

03/7/2019

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Xem thêm

02/7/2019

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Nha Trang là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn. Vậy ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang sẽ gặp những khó khăn gì cho các ứng viên. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp bạn hiểu rõ về những khó khăn khi ứng tuyển vị trí này.

Xem thêm

02/7/2019

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Làm lễ tân ở các khách sạn cao cấp đang trở thành xu hướng và ước mơ nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đây hứa hẹn là một nghề nghiệp có tính cạnh tranh cao. Để bước chân vào nghề lễ tân khách sạn cũng cần phải trang bị nhiều kiến thức cho bản thân.

Xem thêm

01/7/2019

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Làm cách nào để có hồ sơ xin việc ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn? Sau đây là hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc từ nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019