blog banner canavi

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Nhảy việc là gì?

91% người thuộc thế hệ 1980 đến 2000 kỳ vọng chỉ làm việc ở một vị trí dưới 3 năm. Có nghĩa là họ sẽ nhảy việc ít nhất 20 lần trong sự nghiệp của mình. Vậy nhảy việc là gì? Nhảy việc là việc chuyển từ công việc này sang công việc khác. Người lao động tiến tới quyết định nhảy việc vì:

 • Mức lương, phúc lợi cao hơn vị trí cũ

 • Thiếu động lực làm việc tại công ty.

 • Thiếu cơ hội phát triển bản thân.

Vậy nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu
Nhảy việc là gì?

Lợi ích của nhảy việc

Dưới đây là những mặt tốt mà nhảy việc đem lại cho sự nghiệp của bạn:

 • Nó giúp bạn phát triển mạng lưới chuyên nghiệp của bạn: Xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp mạnh mẽ là quan trọng hơn việc có được CV hoàn hảo.

 • Nó giúp cải thiện kỹ năng của bạn: Bạn có cơ hội để xem các doanh nghiệp khác hoạt động như thế nào và phát triển các kỹ năng của bạn theo những cách bạn không thể có được khi làm việc với duy nhất một nhà tuyển dụng.

 • Nó giúp bạn có được kinh nghiệm quý báu, đa dạng để hấp dẫn với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

 • Nó giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn và chế độ cao hơn khi các công ty sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho đúng người.

 • Nó có thể giúp bạn đạt được sự hoàn thiện cá nhân: Theo đuổi những gì bạn muốn có thể giúp bạn khám phá niềm đam mê và mục đích của bạn trong cuộc sống.

 • Bạn có thể thay đổi vị trí thường xuyên hơn và định vị mục tiêu công việc dễ dàng hơn.

 • Nó giúp bạn tìm kiếm công ty có văn hóa tốt hơn.

 • Nó mang đến cho bạn cảm giác thành tựu thông qua việc tìm hiểu những gì người sử dụng lao động và quản lý cần để tạo ấn tượng tốt.

Nhảy việc tốt hay xấu
Làm nhiều công việc sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng

Nhảy việc tốt hay xấu? - Nhược điểm của nhảy việc

Để biết được nhảy việc tốt hay xấu, Canavi xin chia sẻ thêm về nhược điểm của nhảy việc đối với bạn, cụ thể như:

 • Có vẻ như bạn chỉ quan tâm đến tiền: thay đổi công việc thường có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng tín hiệu rằng bạn là nhân viên chỉ theo đuổi tiền bạc.

 • Bạn không phải là người nghiêm túc: người sử dụng lao động có thể nghĩ rằng bạn không coi trọng công việc và bạn có nguy cơ mất các liên hệ có thể hữu ích.

 • Bạn có thể có sự phát triển hạn chế: Bỏ lỡ việc thấy tác động lâu dài của công việc, và không có thời gian để phát triển bản thân.

Nhảy việc tốt hay xấu
Nhảy việc quá liên sẽ khiến Nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang đi làm chỉ vì tiền

Làm thế nào để nhảy việc đúng cách?

Nếu bạn muốn nhảy việc thành công và tốt cho sự nghiệp, bạn cần có kế hoạch nhảy việc đúng đắn và hợp lý.

Luôn có công việc dự phòng

Nhân viên giỏi là nhân viên biết lúc nào là thời điểm rời đi. Trước khi từ bỏ công việc, họ luôn có một vị trí mới. Vị trí này mang đến phúc lợi tốt hơn hoặc triển vọng phát triển tốt hơn vị trí cũ.  Về cơ bản, điều này phù hợp với các nhân viên luôn tìm kiếm cơ hội tiếp theo mặc dù họ đã có việc làm. Phải mất một khoảng thời gian để tìm kiếm được công việc mới ưng ý, do đó, bạn cần liên tục tìm kiếm. Và nhớ rằng, bạn chỉ nên hành động khi bạn đã có lựa chọn khác.

Tạo hồ sơ trực tuyến

Việc tạo một hồ sơ trực tuyến sẽ giúp luôn quảng bá bản thân để các nhà tuyển dụng có thể xem bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tạo hồ sơ trực tuyến tại một số website hỗ trợ tuyển dụng: Canavi, LinkedIn, ...

Nhảy việc tốt hay xấu
Tạo 1 bộ CV trực tuyến sẽ giúp bạn tìm kiếm công việc dễ dàng hơn

Hoàn thành các dự án đáng giá

Một cách tuyệt vời để làm cho mình trở thành một ứng viên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà tuyển dụng tiềm năng là tiếp nhận càng nhiều dự án càng tốt. Điều này giúp bạn tận dụng tối đa công việc bạn từng làm khi bạn chuyển sang công việc kế tiếp. Các dự án bạn từng hoàn thành sẽ thể hiện năng lực và cung cấp bằng chứng về thành tích của bạn.

Đưa ra đề nghị giá trị cho người sử dụng lao động

Để giúp bạn dễ dàng tìm được công việc mới, bạn cần phải tìm hiểu công ty kỹ càng trước khi bắt đầu gửi CV.  Những điều bạn cần tìm hiểu là mục tiêu và tình hình công ty. Sau đó, bạn có thể đưa ra một đề nghị giá trị với nhà tuyển dụng để thể hiện những điều bạn có thể đóng góp và cống hiến. Đây là cách thông minh để sở hữu một công việc bởi vì không có nhiều ứng viên làm điều đó. Và nó giúp bạn nổi bật dễ dàng hơn.

Tự đặt câu hỏi

Cuối cùng, trước khi bạn quyết định muốn nói lời tạm biệt với công việc hiện tại, hãy tự hỏi mình những điều sau đây:

 • Bạn muốn gì từ sự nghiệp của mình?

 • Bạn đã tận dụng tối đa vai trò hiện tại của mình chưa?

 • Tại sao bạn muốn có cơ hội mới?

 • Cơ hội nào có tiềm năng lâu dài nhất?

 • Tiêu chuẩn ngành của bạn là gì?

 • Có bất kỳ mô hình việc làm thay thế nào để thử không?

Lời kết

Từ những điều trên, có thể thấy rằng, nhảy việc tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào định hướng và kế hoạch nghề nghiệp của người lao động. Do đó, trước khi nhảy việc, bạn cần suy nghĩ thật kỹ và chuẩn bị chu đáo.

Trên đây là những chia sẻ của Canavi về việc nhảy việc tốt hay xấu với công việc của bạn. Mong bạn có lựa chọn đúng đắn và thành công trong công việc.

Canavi

Xem thêm:
>> Nhảy việc liên tục, nên hay không nên?
>> Có nên nhảy việc cuối năm? Thời điểm nào tốt nhất cho nhảy việc?
>> Nhảy việc khắp nơi vẫn chiếm được cảm tình từ nhà tuyển dụng bằng cách viết hồ sơ xin việc làm này
 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019