blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng nhất hiện nay

Cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?” Bạn lúng túng không biết trả lời như thế nào. Nếu trả lời là không sẽ làm mất điểm nhà tuyển dụng, còn nếu trả lời có nhưng bạn không biết hỏi gì. Vậy giải quyết bài toán này như thế nào? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng nhất hiện nay.

Những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng

1. Tìm hiểu về công ty

Bạn hãy thể hiện mong muốn được làm việc lâu dài với công ty, điều bạn cần không phải là mức lương hậu hĩnh mà là một sự nghiệp lâu dài, ổn định.

Những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng như:

 • Anh/chị cho biết hướng phát triển của công ty trong 5-10 năm tới?

 • Anh/chị cho biết thế mạnh của công ty chúng ta là gì?

 • Anh/chị cho biết công ty có kế hoạch phát triển những sản phẩm chính nào trong tương lai?


Mục tiêu phát triển của công ty trong tương lai?

2. Tìm hiểu về vị trí ứng tuyển

Những bạn ứng viên đi phỏng vấn thường hay hỏi các câu hỏi về vị trí công việc ứng tuyển. Canavi cho rằng đây là cách hỏi khá phù hợp khi đi ứng tuyển vị trí nào đó. Bạn có thể đặt những câu hỏi liên quan đến công việc ứng tuyển như:

 • Anh/chị cho biết các yêu cầu chính đối với ứng viên lý tưởng cho vị trí này?

 • Để giúp tôi hiểu hơn về công việc, anh/chị hãy cho biết trách nhiệm, khuyết điểm của người đã đảm trách công việc này trước đây?

 • Anh/chị hãy cho biết ai là sếp trực tiếp của tôi?

 • Nếu tôi được nhận vào vị trí này tôi có phải đi công tác thường xuyên không?

3. Tìm hiểu về hoạt động của các phòng ban

Những câu hỏi về các phòng ban sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cơ cấu công ty và các phòng ban mà bạn sẽ làm việc sau khi buổi phỏng vấn diễn ra thành công.


Tìm hiểu về hoạt động của các phòng ban
 

Những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng:

 • Anh/chị có thể cho tôi biết công ty có bao nhiêu phòng ban? Xin hãy cho biết mối liên hệ giữa các phòng ban này.

 • Bộ phận/Phòng bạn của tôi sẽ giữ vai trò gì đối với sự phát triển chung của công ty?

 • Anh/chị hãy cho biết thành công nổi bật của phòng ban mà tôi sẽ được làm việc cùng nếu trúng tuyển?

4. Thể hiện mong muốn phát triển sự nghiệp

Bất kể nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết ứng viên có nhiệt tình và có muốn gắn bó với công ty hay không. Vì vậy, bạn nên “đánh” vào tâm lý đó qua những câu hỏi thể hiện lòng nhiệt tình và quyết tâm của bạn:

 • Ai sẽ là người trực tiếp đánh giá năng lực và khả năng làm việc của tôi? Việc đánh giá đó diễn ra bao lâu một lần?

 • Nếu được tuyển vào vị trí này, tôi cần phải hoàn thành những mục tiêu nào trong 12 tháng tới?


Thể hiện mong muốn phát triển

Những câu hỏi không nên đặt cho nhà tuyển dụng

Bên cạnh những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng để ghi điểm trong mắt họ thì bạn đọc cũng cần tránh các câu hỏi không nên đặt ra trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là những câu hỏi bạn cần tránh đặt ra trong buổi phỏng vấn:

 • Công ty làm về lĩnh vực gì?

 • Tôi có được nhận không?

 • Tôi sẽ phải làm việc thêm giờ hay ngày cuối tuần không?

 • Thời gian ăn trưa bao lâu?

 • Thứ 7 công ty có làm việc không?

 • Tôi phải chờ bao lâu thì mới được thăng chức?

Trên đây là những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng và những câu hỏi cần tránh trong buổi phỏng vấn. Hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ giúp bạn đọc tham khảo bổ sung các kiến thức cần thiết để chuẩn bị đi phỏng vấn chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> 10 câu nên hỏi khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương
>> Bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” giúp bạn thành ứng viên sáng giá
>> Lưu ý khi phỏng vấn xin việc: Đừng rời khỏi buổi phỏng vấn khi chưa làm 5 điều này

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018