blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng dành cho ứng viên xuất sắc

Buổi phỏng vấn xin việc là một buổi trao đổi tương tác hai chiều để giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được ứng viên phù hợp và ứng viên tìm được công việc ưng ý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng dành cho ứng viên xuất sắc.

Lưu ý khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng
Hãy chuẩn bị kĩ trước khi đặt câu hỏi cho Nhà tuyển dụng

Khi tham gia phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra câu hỏi “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” . Để trả lời câu hỏi này bạn cần chú ý:

 • Mục đích các câu hỏi nhằm:

  • Giúp bạn hiểu hơn về vị trí, yêu cầu công việc, cấp trên và công ty.

  • Làm cơ sở để bạn xác định đây có phải vị trí công việc và công ty phù hợp với bạn không.

  • Giúp bạn thể hiện sự quan tâm đến vị trí công việc.

 • Chuẩn bị kỹ càng ít nhất hai câu hỏi trước khi tham gia phỏng vấn.
 • Sử dụng các câu hỏi ngắn gọn, tập trung, dễ hiểu.

 • Câu hỏi mở là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

 • Tránh các câu hỏi có hoặc không

 • Tránh các câu hỏi quá rộng khó trả lời, gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng dành cho những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng thì bạn có thể tham khảo 09 câu hỏi được Canavi gợi ý dưới đây:

9 câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng

1. Anh/chị có thể cho tôi biết thêm về trách nhiệm hàng ngày của công việc này không?

Đây là cơ hội của bạn để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công việc. Nhờ đó bạn có thể quyết định đây có phải là một công việc bạn thực sự mong muốn. Bằng cách tìm hiểu thêm về các công việc hàng ngày, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về những kỹ năng, thế mạnh cụ thể cần thiết. Những ứng viên xuất sắc sẽ đưa ra quyết định đúng đắn khi hiểu rõ về vị trí công việc.

 Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng
Công việc thường ngày

2. Anh/chị nghĩ đâu là phẩm chất quan trọng nhất để ai đó nổi trội trong vị trí này?

Câu hỏi này thường có thể dẫn đến thông tin giá trị không có trong mô tả công việc. Nó có thể giúp bạn tìm hiểu về văn hóa và kỳ vọng của công ty. Qua đó, bạn có thể đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc.

Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng
Phẩm chất nào là quan trọng?

3. Anh/chị mong đợi gì về vị trí này trong 30 ngày đầu tiên, 60 ngày và trong vòng 1 năm?

Tìm hiểu mong đợi của cấp trên là gì đối với vị trí này sẽ giúp bạn thể hiện sự quan tâm và cầu tiến trong công việc. Nhờ câu trả lời, bạn có thể thấy được bạn có phù hợp với kỳ vọng của cấp trên hay không. Và công việc này có quá sức với bạn hay không?

4. Mô tả văn hóa của công ty.

Bạn có phù hợp với tổ chức cụ thể này không? Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với văn hóa và sự năng động của công ty.

5. Anh/chị nghĩ công ty sẽ đứng ở vị trí nào trong 5 năm tới?

Nếu bạn có kế hoạch cống hiến trong nhiều năm liền, hãy đảm bảo công ty đang phát triển để bạn có thể phát triển cùng với công ty.

Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng
Định hướng công ty trong 5 năm tới

6. Anh/chị coi ai là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình và tại sao?

Bạn đã có một ý tưởng về các đối thủ cạnh tranh chính của công ty, nhưng nó có thể hữu ích để hỏi người phỏng vấn của bạn cho những suy nghĩ của họ. Đương nhiên, họ sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

7. Anh/chị thích điều gì nhất khi làm việc cho công ty này?

Hãy hỏi về trải nghiệm cá nhân của người phỏng vấn để có thêm thông tin chi tiết về văn hóa của công ty. Điều này rất hữu ích để bạn xác định sự phù hợp của bản thân với công ty và vị trí công việc.

8. Lộ trình thăng tiến điển hình cho vị trí này là gì?

Câu hỏi này có thể giúp bạn tìm hiểu xem công ty có phát triển từ bên trong hay không và lộ trình thăng tiến như thế nào. Bằng cách đặt câu hỏi, bạn thể hiện sự quan tâm của mình trong việc phát triển cùng với tổ chức. Chú ý không sử dụng thêm những câu hỏi quá vội vàng. Ví dụ: “Khi nào tôi có thể mong đợi tăng lương?” hay “khi nào tôi trở thành quản lý?”.

9. Các bước tiếp theo trong quá trình phỏng vấn là gì?

Câu hỏi này cho thấy bạn đang mong muốn công việc và mong đợi được vào vòng tiếp theo. Nó cũng sẽ giúp bạn có được thông tin quan trọng về quy trình tuyển dụng để bạn có thể theo dõi một cách thích hợp.

Trên đây là những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng dành cho ứng viên xuất sắc mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn thể hiện tự tin và xuất sắc trong buổi phỏng vấn sắp tới.

Canavi

Xem thêm:
>> Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng bằng tiếng Anh khi phỏng vấn
>> Những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng cho các ứng viên

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018