blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng dành cho ứng viên xuất sắc

Buổi phỏng vấn xin việc là một buổi trao đổi tương tác hai chiều để giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được ứng viên phù hợp và ứng viên tìm được công việc ưng ý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng dành cho ứng viên xuất sắc.

Lưu ý khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng
Hãy chuẩn bị kĩ trước khi đặt câu hỏi cho Nhà tuyển dụng

Khi tham gia phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra câu hỏi “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” . Để trả lời câu hỏi này bạn cần chú ý:

 • Mục đích các câu hỏi nhằm:

  • Giúp bạn hiểu hơn về vị trí, yêu cầu công việc, cấp trên và công ty.

  • Làm cơ sở để bạn xác định đây có phải vị trí công việc và công ty phù hợp với bạn không.

  • Giúp bạn thể hiện sự quan tâm đến vị trí công việc.

 • Chuẩn bị kỹ càng ít nhất hai câu hỏi trước khi tham gia phỏng vấn.
 • Sử dụng các câu hỏi ngắn gọn, tập trung, dễ hiểu.

 • Câu hỏi mở là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

 • Tránh các câu hỏi có hoặc không

 • Tránh các câu hỏi quá rộng khó trả lời, gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng dành cho những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng thì bạn có thể tham khảo 09 câu hỏi được Canavi gợi ý dưới đây:

9 câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng

1. Anh/chị có thể cho tôi biết thêm về trách nhiệm hàng ngày của công việc này không?

Đây là cơ hội của bạn để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công việc. Nhờ đó bạn có thể quyết định đây có phải là một công việc bạn thực sự mong muốn. Bằng cách tìm hiểu thêm về các công việc hàng ngày, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về những kỹ năng, thế mạnh cụ thể cần thiết. Những ứng viên xuất sắc sẽ đưa ra quyết định đúng đắn khi hiểu rõ về vị trí công việc.

 Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng
Công việc thường ngày

2. Anh/chị nghĩ đâu là phẩm chất quan trọng nhất để ai đó nổi trội trong vị trí này?

Câu hỏi này thường có thể dẫn đến thông tin giá trị không có trong mô tả công việc. Nó có thể giúp bạn tìm hiểu về văn hóa và kỳ vọng của công ty. Qua đó, bạn có thể đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc.

Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng
Phẩm chất nào là quan trọng?

3. Anh/chị mong đợi gì về vị trí này trong 30 ngày đầu tiên, 60 ngày và trong vòng 1 năm?

Tìm hiểu mong đợi của cấp trên là gì đối với vị trí này sẽ giúp bạn thể hiện sự quan tâm và cầu tiến trong công việc. Nhờ câu trả lời, bạn có thể thấy được bạn có phù hợp với kỳ vọng của cấp trên hay không. Và công việc này có quá sức với bạn hay không?

4. Mô tả văn hóa của công ty.

Bạn có phù hợp với tổ chức cụ thể này không? Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với văn hóa và sự năng động của công ty.

5. Anh/chị nghĩ công ty sẽ đứng ở vị trí nào trong 5 năm tới?

Nếu bạn có kế hoạch cống hiến trong nhiều năm liền, hãy đảm bảo công ty đang phát triển để bạn có thể phát triển cùng với công ty.

Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng
Định hướng công ty trong 5 năm tới

6. Anh/chị coi ai là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình và tại sao?

Bạn đã có một ý tưởng về các đối thủ cạnh tranh chính của công ty, nhưng nó có thể hữu ích để hỏi người phỏng vấn của bạn cho những suy nghĩ của họ. Đương nhiên, họ sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

7. Anh/chị thích điều gì nhất khi làm việc cho công ty này?

Hãy hỏi về trải nghiệm cá nhân của người phỏng vấn để có thêm thông tin chi tiết về văn hóa của công ty. Điều này rất hữu ích để bạn xác định sự phù hợp của bản thân với công ty và vị trí công việc.

8. Lộ trình thăng tiến điển hình cho vị trí này là gì?

Câu hỏi này có thể giúp bạn tìm hiểu xem công ty có phát triển từ bên trong hay không và lộ trình thăng tiến như thế nào. Bằng cách đặt câu hỏi, bạn thể hiện sự quan tâm của mình trong việc phát triển cùng với tổ chức. Chú ý không sử dụng thêm những câu hỏi quá vội vàng. Ví dụ: “Khi nào tôi có thể mong đợi tăng lương?” hay “khi nào tôi trở thành quản lý?”.

9. Các bước tiếp theo trong quá trình phỏng vấn là gì?

Câu hỏi này cho thấy bạn đang mong muốn công việc và mong đợi được vào vòng tiếp theo. Nó cũng sẽ giúp bạn có được thông tin quan trọng về quy trình tuyển dụng để bạn có thể theo dõi một cách thích hợp.

Trên đây là những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng dành cho ứng viên xuất sắc mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn thể hiện tự tin và xuất sắc trong buổi phỏng vấn sắp tới.

Canavi

Xem thêm:
>> Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng bằng tiếng Anh khi phỏng vấn
>> Những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng cho các ứng viên

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích