blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay không chỉ mong muốn tìm kiếm những ứng viên có đủ khả năng, chuyên môn và kinh nghiệm. Họ còn muốn thuê những người có tố chất khác biệt về cả tính cách cũng như kỹ năng mềm. Những câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thấu con người của ứng viên.

Một người đã từng nói rằng: “Người sử dụng lao động thường thích thuê một người ít kinh nghiệm nhưng có tiềm năng phát triển và có khả năng hòa hợp với văn hóa của công ty hơn là người đã có kinh nghiệm nhiều năm nhưng cao ngạo” Để hiểu rõ tính cách ứng viên, nhà tuyển dụng có thể sử dụng những câu hỏi sau:

Câu hỏi 1: Nếu bạn là một loài động vật, bạn muốn trở thành con gì và tại sao?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn được rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn, nó không chỉ cho phép bạn đánh giá khả năng suy nghĩ độc lập của ứng viên mà còn đòi hỏi ứng viên thể hiện khả năng sáng tạo của mình chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đây quả là 2 kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc, nhất là những vấn đề liên quan đến kinh doanh.

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên1

Câu hỏi 2: Giây phút khiến bạn hài lòng nhất trong cuộc đời của bạn?

Đây là một trong những câu hỏi khá thú vị nhưng tiếc thay nhiều ứng viên không nhận ra ý đồ của nhà tuyển dụng. Nhiều ứng viên ngây thơ trả lời rằng giây phút khiến tôi hài lòng nhất là tìm ra một chàng trai phù hợp, có người cho một số tiền lớn….Tuy nhiên, khi nhà tuyển dụng hỏi câu này nghĩa là họ đang muốn biết điều gì sẽ là động lực của người đó và điều đó có phù hợp với văn hóa, môi trường làm việc của công ty hay không.

Câu hỏi 3: Quản lý trước đây đã đánh giá về bạn như thế nào, hãy mô tả qua 3 từ?

Yêu cầu này của nhà tuyển dụng có vẻ tế nhị, nhưng nó là cách giúp họ có cái nhìn nhanh về cách đánh giá của người khác đối với ứng viên. Từ đó họ xem những đặc điểm này liệu có ích cho công ty của họ hay không.

 

Câu hỏi 4: Định hướng sự nghiệp của bạn là gì?

Qua những câu hỏi phỏng vấn kiểu này, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn sâu sắc nhất về những yếu tố thúc đẩy ứng viên trong sự nghiệp. Fleischman đã từng nói: Khi sự phù hợp về văn hóa trở nên quan trọng trong mỗi doanh nghiệp thì nhà tuyển dụng thích tìm kiếm những ứng viên có mục tiêu phù hợp với mục tiêu của công ty hơn là tìm ứng viên giỏi”

Câu hỏi 5: Sở thích của bạn ngoài giờ làm việc là gì?

Câu hỏi này nghe có vẻ chẳng liên quan gì nhưng thực tế thì biết được ai đó dành thời gian vào hoạt động trong lúc rảnh rỗi có thể mang lại cho bạn cái nhìn thú vị về tính cách của họ. Bên cạnh đó, sở thích cũng gắn liền với kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Do đó, nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về ứng viên thì hãy để cập đến những câu hỏi phỏng vấn này bạn nhé!

Câu hỏi 6: Bạn đã bao giờ cảm thấy căng thẳng ở nơi làm việc chưa? Hãy kể 1 tình huống và cách mà bạn xử lý nó?

Câu hỏi này không chỉ cho thấy khả năng tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng ngoại giao. Nếu tình huống căng thẳng đó là do lỗi của người khác thì liệu ứng viên có thể nói bằng một thái độ chuyên nghiệp, bình tĩnh và lịch sự hay không, còn nếu tình huống đó là do lỗi của bạn thì bạn có dám đứng ra chịu trách nghiệm hay không.

Câu hỏi 7: Nếu được gặp một người nổi tiếng thì bạn muốn gặp ai và tại sao?

Biết được ứng viên mong chờ được gặp người nổi tiếng nào sẽ có thấy một cái nhìn khác về tính cách cũng như giá trị của họ. Đây chính xác là 2 yếu tố quan trọng nhất để xem xét có phù hợp với văn hóa, môi trường của công ty hay không.

Những câu hỏi phỏng vấn nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó trả lời ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018