blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay không chỉ mong muốn tìm kiếm những ứng viên có đủ khả năng, chuyên môn và kinh nghiệm. Họ còn muốn thuê những người có tố chất khác biệt về cả tính cách cũng như kỹ năng mềm. Những câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thấu con người của ứng viên.

Một người đã từng nói rằng: “Người sử dụng lao động thường thích thuê một người ít kinh nghiệm nhưng có tiềm năng phát triển và có khả năng hòa hợp với văn hóa của công ty hơn là người đã có kinh nghiệm nhiều năm nhưng cao ngạo” Để hiểu rõ tính cách ứng viên, nhà tuyển dụng có thể sử dụng những câu hỏi sau:

Câu hỏi 1: Nếu bạn là một loài động vật, bạn muốn trở thành con gì và tại sao?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn được rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn, nó không chỉ cho phép bạn đánh giá khả năng suy nghĩ độc lập của ứng viên mà còn đòi hỏi ứng viên thể hiện khả năng sáng tạo của mình chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đây quả là 2 kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc, nhất là những vấn đề liên quan đến kinh doanh.

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên1

Câu hỏi 2: Giây phút khiến bạn hài lòng nhất trong cuộc đời của bạn?

Đây là một trong những câu hỏi khá thú vị nhưng tiếc thay nhiều ứng viên không nhận ra ý đồ của nhà tuyển dụng. Nhiều ứng viên ngây thơ trả lời rằng giây phút khiến tôi hài lòng nhất là tìm ra một chàng trai phù hợp, có người cho một số tiền lớn….Tuy nhiên, khi nhà tuyển dụng hỏi câu này nghĩa là họ đang muốn biết điều gì sẽ là động lực của người đó và điều đó có phù hợp với văn hóa, môi trường làm việc của công ty hay không.

Câu hỏi 3: Quản lý trước đây đã đánh giá về bạn như thế nào, hãy mô tả qua 3 từ?

Yêu cầu này của nhà tuyển dụng có vẻ tế nhị, nhưng nó là cách giúp họ có cái nhìn nhanh về cách đánh giá của người khác đối với ứng viên. Từ đó họ xem những đặc điểm này liệu có ích cho công ty của họ hay không.

 

Câu hỏi 4: Định hướng sự nghiệp của bạn là gì?

Qua những câu hỏi phỏng vấn kiểu này, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn sâu sắc nhất về những yếu tố thúc đẩy ứng viên trong sự nghiệp. Fleischman đã từng nói: Khi sự phù hợp về văn hóa trở nên quan trọng trong mỗi doanh nghiệp thì nhà tuyển dụng thích tìm kiếm những ứng viên có mục tiêu phù hợp với mục tiêu của công ty hơn là tìm ứng viên giỏi”

Câu hỏi 5: Sở thích của bạn ngoài giờ làm việc là gì?

Câu hỏi này nghe có vẻ chẳng liên quan gì nhưng thực tế thì biết được ai đó dành thời gian vào hoạt động trong lúc rảnh rỗi có thể mang lại cho bạn cái nhìn thú vị về tính cách của họ. Bên cạnh đó, sở thích cũng gắn liền với kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Do đó, nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về ứng viên thì hãy để cập đến những câu hỏi phỏng vấn này bạn nhé!

Câu hỏi 6: Bạn đã bao giờ cảm thấy căng thẳng ở nơi làm việc chưa? Hãy kể 1 tình huống và cách mà bạn xử lý nó?

Câu hỏi này không chỉ cho thấy khả năng tư duy độc lập, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng ngoại giao. Nếu tình huống căng thẳng đó là do lỗi của người khác thì liệu ứng viên có thể nói bằng một thái độ chuyên nghiệp, bình tĩnh và lịch sự hay không, còn nếu tình huống đó là do lỗi của bạn thì bạn có dám đứng ra chịu trách nghiệm hay không.

Câu hỏi 7: Nếu được gặp một người nổi tiếng thì bạn muốn gặp ai và tại sao?

Biết được ứng viên mong chờ được gặp người nổi tiếng nào sẽ có thấy một cái nhìn khác về tính cách cũng như giá trị của họ. Đây chính xác là 2 yếu tố quan trọng nhất để xem xét có phù hợp với văn hóa, môi trường của công ty hay không.

Những câu hỏi phỏng vấn nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó trả lời ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá