blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất cho vị trí quản lý

Khác với các vị trí khác, ứng viên vị trí quản lý không chỉ cần có chuyên môn mà còn cần có khả năng lãnh đạo, xử lý tình huống khó khăn và lên kế hoạch chiến lược. Dưới đây là chia sẻ của Canavi dành cho bạn về những câu hỏi phỏng vấn hay nhất dành cho vị trí quản lý.

Những điều nhà tuyển dụng mong đợi cho vị trí quản lý

những câu hỏi phỏng vấn hay nhất
Những điều nhà tuyển dụng mong đợi cho vị trí quản lý

Theo các chuyên gia tuyển dụng của Jobhero.com, để phỏng vấn các ứng viên cho vị trí quản lý, yếu tố kỹ thuật chuyên môn không còn là điều quan trọng nhất nữa. Điều quan trọng nhất lại chính là khả năng lãnh đạo, xử lý tình huống khó khăn và lên chiến lược của ứng viên. Vì ứng viên cho vị trí quản lý không phải là người trực tiếp thực hiện các công việc chuyên môn nên những yêu cầu kỹ thuật chuyên môn sẽ không phải là ưu tiên hàng đầu. Thay vào đó, ưu tiên hàng đầu là khả năng lãnh đạo các thành viên trong nhóm đạt được mục tiêu chung, cũng như khả năng xử lý tình huống khó khăn và lên chiến lược giúp nhóm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất dành cho vị trí quản lý

những câu hỏi phỏng vấn hay nhất
Những câu hỏi hay nhất dành cho vị trí quản lý

Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn hay nhất mà nhà tuyển dụng hay sử dụng khi phỏng vấn vị trí quản lý:

 1. Hãy mô tả phong cách quản lý của bạn.

 2. Làm thế nào để bạn đánh giá chiến lược của bạn thành công?

 3. Bạn đã làm cách nào để thúc đẩy mọi người trong nhóm của bạn?

 4. Điểm yếu quản lý lớn nhất của bạn là gì?

 5. Bạn giao nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm như thế nào?

 6. Bạn đã quản lý được bao lâu và quản lý được bao nhiêu người?

 7. Phong cách quản lý của bạn đã thay đổi như thế nào khi bạn có thêm kinh nghiệm?

 8. Lần cuối cùng trong nhóm của bạn có một nhân viên làm việc kém hiệu quả là khi nào? Bạn đã xử lý tình huống này như thế nào?

 9. Hãy cho tôi biết về một dự án quan trọng bạn từng đảm nhiệm. Kết quả ra sao? Bạn đã học được những gì thông qua dự án này?

 10. Một số quyết định hoặc khuyến nghị quan trọng mà bạn đã đưa ra là gì?

 11. Bạn đã bao giờ chịu trách nhiệm tuyển nhân viên? Bạn đã tìm kiếm gì khi tuyển nhân viên đó? Đó là vị trí gì?

 12. Hãy kể cho tôi nghe về tình huống bạn quản lý một nhân viên làm việc từ trước, không phải bạn tuyển dụng. Bạn đã quản lý nhân viên này như thế nào? Thách thức bạn gặp phải là gì?

 13. Bạn đã bao giờ phải giải quyết mâu thuẫn giữa hai đồng nghiệp/cấp dưới chưa? Xung đột là gì và bạn đã giải quyết nó như thế nào?

 14. Bạn đã lãnh đạo một nhân viên mới như thế nào?

 15. Kể cho tôi nghe về một lần bạn phải sa thải ai đó. Hoàn cảnh là gì? Bạn đã làm gì?

 16. Hãy kể cho tôi nghe về một thời điểm mà bạn cần nói với nhóm của mình một điều mà họ không muốn nghe về mặt chính sách hoặc định hướng. Bạn đã giải quyết tình huống này như thế nào?

Gợi ý một số câu trả lời

Dưới đây là 2 câu trả lời cho hai câu hỏi trong những câu hỏi phỏng vấn hay nhất dành cho vị trí quản lý.

Bạn làm quản lý được bao lâu và bạn quản lý được bao nhiêu người?

những câu hỏi phỏng vấn hay nhất
Bạn làm quản lý được bao lâu và bạn quản lý được bao nhiêu ngươi

Mục đích của câu hỏi:

 • Giúp đánh giá số lượng kinh nghiệm mà ứng viên sở hữu.

 • Xem xét bạn đã có kinh nghiệm quản lý số lượng người như nhóm làm việc sắp tới hay không.

Những gì cần tìm trong một câu trả lời:

 • Xác nhận đủ kinh nghiệm quản lý để tạo ảnh hưởng.

 • Bằng chứng về việc có bao nhiêu người mà ứng viên đã quản lý.

 • Dấu hiệu cho thấy bạn đã đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn theo thời gian.

Ví dụ: "Tôi đã làm quản lý được 8 năm. Tôi bắt đầu với một nhóm gồm 2 nhà văn vào 6 năm trước tại Tạp chí HTWW, và sau đó tôi chuyển sang vị trí hiện tại của mình tại phòng Marketing của HTWW với một nhóm gồm 5 nhà văn và 2 biên tập viên. Thời gian đó chúng tôi đã thêm một quản lý dự án vào nhóm, vì vậy tôi hiện quản lý 8 người phải nộp báo cáo hàng tuần và nhận phê duyệt dự án từ tôi."

Phong cách quản lý của bạn đã thay đổi như thế nào khi bạn có thêm kinh nghiệm?

những câu hỏi phỏng vấn hay nhất
Phong cách quản lý của bạn đã thay đổi như thế nào khi bạn có thêm kinh nghiệm

Tăng trưởng là một phần thiết yếu của sự phát triển nghề nghiệp. Câu hỏi này thăm dò làm thế nào ứng viên đã học và phát triển tại vị trí quản lý.

Những gì cần tìm trong một câu trả lời:

 • Bằng chứng về sự sẵn sàng học hỏi và phát triển khi làm quản lý.

 • Dấu hiệu cho thấy phong cách quản lý của ứng viên sẽ hiệu quả với nhóm làm việc mà họ sẽ lãnh đạo sắp tới.

 • Ví dụ về lý do tại sao bạn thay đổi phong cách.

Ví dụ: "Tôi có khả năng theo dõi chi tiết công việc. Tôi nghĩ rằng tôi có thể lãnh đạo nhóm của mình hiệu quả và thành công nếu tôi chịu trách nhiệm về mọi chi tiết. Tuy nhiên, điều tôi đã học được thông qua phản hồi của các thành viên và kinh nghiệm quản lý là thành viên trong nhóm có thể cảm thấy bị đánh giá thấp nếu tôi tham gia quá nhiều vào công việc. Ngoài ra, họ sẽ khó phát triển hơn khi họ không có chỗ để đưa ra lựa chọn và mắc sai lầm. "


Trên đây là chia sẻ của Canavi dành cho bạn về những câu hỏi phỏng vấn hay nhất dành cho vị trí quản lý. Chúc bạn phỏng vấn thành công và dễ dàng trúng tuyển công việc yêu thích.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018