blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Thực tế cho thấy rằng có rất nhiều người thi đỗ vào ngân hàng bằng chính năng lực của mình chứ không phải là nhờ bất kỳ mối quan hệ thân quen nào. Để làm được điều này, bạn phải biết cách làm thế nào để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng cũng như nắm vững một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng dưới đây.

1/ Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thường gặp nhất

Trong tuyển dụng ngân hàng, thí sinh lọt vào vòng phỏng vấn có nghĩa là đến gần hơn với mục tiêu trúng tuyển. Tuy nhiên, điều này không có nghĩ là vòng phỏng vấn sẽ dễ thở hơn, ngược lại còn là vòng cạnh tranh khốc liệt với hàng loạt câu hỏi được đặt ra:

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng1

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

 • Thời gian mà bạn học ở trường đại học là bao lâu?

 • Động lực nào thôi thúc bạn đến làm việc trong ngân hàng?

 • Tại sao bạn lại nghĩ mình phù hợp với công việc trong ngân hàng?

 • Bạn nghĩ mình sẽ làm được gì trong năm làm việc đầu tiên?

 • Bạn có dự định xây dựng những loại mô hình tài chính nào không, nếu có thì chúng sẽ phục vụ mục đích nào của bạn?

 • Bạn có mong muốn được làm công việc nghiên cứu khi tham gia vào vị trí này

 • Những dấu hiệu nào cho thấy sự suy giảm tài chính ở nhà tài trợ?

 • Nếu tỉ giá giảm thì lượng cầu của ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

 • Hãy đánh giá tình hình thị trường tài chính trong 2 năm gần nhất?

 • Hãy trình bàu sự hiểu biết của bạn về cách thức hoạt động của chúng tôi?

 • Bạn có thể liệt kê những cột mốc quan trọng tại ngân hàng chúng tôi hay không?

 • Ai là người đứng đầu trong ngân hàng của chúng tôi?

 • Chúng tôi đã tham gia những sự kiện, thỏa thuận nào đang được công khai?

 • Có những cách nào để đánh giá một công ty? Cổ phiếu và trái phiếu là gì?

 • Thời điểm nào là tốt nhất để mua hoặc bán một tài sản?

 • Ưu và nhược điểm của tài chính vốn cổ phần và tài chính nợ đối với một công ty tài chính?

 • Ưu và nhược điểm của đợt IPO là gì?

…………………

2/ Một vài bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Ngoài việc nắm vững những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thì bạn cũng cần có cho mình những bí quyết để đời. Theo khảo sát của Canavi, nếu áp dụng và thực hiện thành công những bí quyết dưới đây, các ứng viên có thể để lại dấu ấn cá nhân, đánh bật hàng loạt đối thủ “đáng gờm” và có cơ hội đạt được công việc mơ ước trong ngân hàng.

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng2

Ngoài việc nắm vững những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thì bạn cũng cần có cho mình những bí quyết để đời

** Tìm kiểu kỹ về thông tin ngân hàng cũng như vị trí tham gia phỏng vấn

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, điều đầu tiên mà ứng viên cần làm chính là tìm hiểu sơ qua về ngân hàng đó như: Quy mô, khách hàng, lịch sử, thành tích, thị phần, sản phẩm, lãi suất… Điều này không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn mà còn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao vì đã thực sự hiểu và quan tâm về ngân hàng của họ.

** Cập nhật kiến thức vĩ mô

Rất nhiều bạn trẻ nắm vững kiến thức nghiệp vụ nhưng lại tỏ ra lúng túng khi nhận được những câu hỏi mang tính vĩ mô như: “Nêu 3 sự kiện kinh tế nổi bật nhất của Việt Nam trong 3 năm trở lại đây” hoặc “Hãy trình bày sự hiểu biết của bạn về một thông tư tài chính mới được ngân hàng nhà nước ban hành…” Do vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần tập luyện cho mình thói quen cập nhật thêm kiến thức, số liệu, sự kiện kinh tế hàng ngày qua váo điện tử, bản tin tài chính, tạp chí kinh tế cuối tuần…để có cái nhìn tổng quan nhất.

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng3

Luôn tìm hiểu về ngân hàng và cập nhật kiến thức vĩ mô khi phỏng vấn

** In và mang theo CV

Mặc dù nhà tuyển dụng có thể xem CV của bạn qua email được gửi từ trước, nhưng họ vẫn sẽ đánh giá cao những ứng viên tự in và mang CV đến cho họ. Điều này sẽ giúp cho buổi phỏng vấn diễn ra tập trung và dễ dàng hơn.

** Đúng giờ, trang phục đi phỏng vấn phù hợp

Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào hài lòng nếu ứng viên của mình đến quá muộn và nếu như vậy thì bạn sẽ mất điểm ngay trong phần mở màn. Bên cạnh đó, với môi trường chuyên nghiệp như ở ngân hàng thì bạn nên chuẩn bị trang phục trang nhã khi đi phỏng vấn, ví dụ như quần âu/váy và áo sơ mi dài tay, đối với nam thì nhớ chuẩn bị thêm vest và cavat, tốt nhất là đi giầy đen đối với cả nam và nữ.

** Điện thoại để chế độ rung hoặc tắt

Hãy kiểm tra lại điện thoại của mình trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu bạn nhé. Tốt nhất là nên tắt hoặc chế độ rung cho máy. Đừng bao giờ để tiếng chuông điện thoại làm ngắt quãng buổi phỏng vấn bạn nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng4

Hãy kiểm tra lại điện thoại của mình trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu bạn nhé

Ngoài việc chuẩn bị sẵn các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và những bí quyết khi đi phỏng vấn ở trên, các bạn trẻ có nguyện vọng được làm việc trong ngân hàng cần có những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, sự tự tin, năng động, sáng tạo…của các bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, độc giả Canavi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Khi trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM, bạn cần chú ý điều gì? Sau đây là giải đáp của các chuyên gia của Canavi.com về những lưu ý khi trúng tuyển lễ tân khách sạn tại TP.HCM dành cho các bạn ứng viên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

08/7/2019

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng, bạn có thể được người phỏng vấn hỏi các câu hỏi xử lý tình huống phổ biến khi làm lễ tân khách sạn để đánh giá về kỹ năng xử lý vấn đề. Vậy cách vượt qua các câu hỏi này như thế nào? Giải đáp của Canavi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

06/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Hiện nay, lễ tân đang trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu đối với bất kì một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Quá trình tuyển dụng và đào tạo bộ phận lễ tân cũng được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng để đáp ứng dịch vụ phục vụ của mình được hiệu quả. 

Xem thêm

04/7/2019

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Được mệnh danh là một nghề nghiệp hấp dẫn, lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu luôn được nhiều bạn trẻ săn đón ứng tuyển. Bài viết sau đây của Canavi sẽ tiết lộ về tương lai tươi sáng khi bạn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu. Cùng đón đọc ngay.

Xem thêm

03/7/2019

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Xem thêm

02/7/2019

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Nha Trang là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn. Vậy ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang sẽ gặp những khó khăn gì cho các ứng viên. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp bạn hiểu rõ về những khó khăn khi ứng tuyển vị trí này.

Xem thêm

02/7/2019

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Làm lễ tân ở các khách sạn cao cấp đang trở thành xu hướng và ước mơ nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đây hứa hẹn là một nghề nghiệp có tính cạnh tranh cao. Để bước chân vào nghề lễ tân khách sạn cũng cần phải trang bị nhiều kiến thức cho bản thân.

Xem thêm

01/7/2019

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Làm cách nào để có hồ sơ xin việc ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn? Sau đây là hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc từ nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019