blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Thực tế cho thấy rằng có rất nhiều người thi đỗ vào ngân hàng bằng chính năng lực của mình chứ không phải là nhờ bất kỳ mối quan hệ thân quen nào. Để làm được điều này, bạn phải biết cách làm thế nào để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng cũng như nắm vững một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng dưới đây.

1/ Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thường gặp nhất

Trong tuyển dụng ngân hàng, thí sinh lọt vào vòng phỏng vấn có nghĩa là đến gần hơn với mục tiêu trúng tuyển. Tuy nhiên, điều này không có nghĩ là vòng phỏng vấn sẽ dễ thở hơn, ngược lại còn là vòng cạnh tranh khốc liệt với hàng loạt câu hỏi được đặt ra:

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng1

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

 • Thời gian mà bạn học ở trường đại học là bao lâu?

 • Động lực nào thôi thúc bạn đến làm việc trong ngân hàng?

 • Tại sao bạn lại nghĩ mình phù hợp với công việc trong ngân hàng?

 • Bạn nghĩ mình sẽ làm được gì trong năm làm việc đầu tiên?

 • Bạn có dự định xây dựng những loại mô hình tài chính nào không, nếu có thì chúng sẽ phục vụ mục đích nào của bạn?

 • Bạn có mong muốn được làm công việc nghiên cứu khi tham gia vào vị trí này

 • Những dấu hiệu nào cho thấy sự suy giảm tài chính ở nhà tài trợ?

 • Nếu tỉ giá giảm thì lượng cầu của ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

 • Hãy đánh giá tình hình thị trường tài chính trong 2 năm gần nhất?

 • Hãy trình bàu sự hiểu biết của bạn về cách thức hoạt động của chúng tôi?

 • Bạn có thể liệt kê những cột mốc quan trọng tại ngân hàng chúng tôi hay không?

 • Ai là người đứng đầu trong ngân hàng của chúng tôi?

 • Chúng tôi đã tham gia những sự kiện, thỏa thuận nào đang được công khai?

 • Có những cách nào để đánh giá một công ty? Cổ phiếu và trái phiếu là gì?

 • Thời điểm nào là tốt nhất để mua hoặc bán một tài sản?

 • Ưu và nhược điểm của tài chính vốn cổ phần và tài chính nợ đối với một công ty tài chính?

 • Ưu và nhược điểm của đợt IPO là gì?

…………………

2/ Một vài bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Ngoài việc nắm vững những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thì bạn cũng cần có cho mình những bí quyết để đời. Theo khảo sát của Canavi, nếu áp dụng và thực hiện thành công những bí quyết dưới đây, các ứng viên có thể để lại dấu ấn cá nhân, đánh bật hàng loạt đối thủ “đáng gờm” và có cơ hội đạt được công việc mơ ước trong ngân hàng.

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng2

Ngoài việc nắm vững những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thì bạn cũng cần có cho mình những bí quyết để đời

** Tìm kiểu kỹ về thông tin ngân hàng cũng như vị trí tham gia phỏng vấn

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, điều đầu tiên mà ứng viên cần làm chính là tìm hiểu sơ qua về ngân hàng đó như: Quy mô, khách hàng, lịch sử, thành tích, thị phần, sản phẩm, lãi suất… Điều này không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn mà còn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao vì đã thực sự hiểu và quan tâm về ngân hàng của họ.

** Cập nhật kiến thức vĩ mô

Rất nhiều bạn trẻ nắm vững kiến thức nghiệp vụ nhưng lại tỏ ra lúng túng khi nhận được những câu hỏi mang tính vĩ mô như: “Nêu 3 sự kiện kinh tế nổi bật nhất của Việt Nam trong 3 năm trở lại đây” hoặc “Hãy trình bày sự hiểu biết của bạn về một thông tư tài chính mới được ngân hàng nhà nước ban hành…” Do vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần tập luyện cho mình thói quen cập nhật thêm kiến thức, số liệu, sự kiện kinh tế hàng ngày qua váo điện tử, bản tin tài chính, tạp chí kinh tế cuối tuần…để có cái nhìn tổng quan nhất.

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng3

Luôn tìm hiểu về ngân hàng và cập nhật kiến thức vĩ mô khi phỏng vấn

** In và mang theo CV

Mặc dù nhà tuyển dụng có thể xem CV của bạn qua email được gửi từ trước, nhưng họ vẫn sẽ đánh giá cao những ứng viên tự in và mang CV đến cho họ. Điều này sẽ giúp cho buổi phỏng vấn diễn ra tập trung và dễ dàng hơn.

** Đúng giờ, trang phục đi phỏng vấn phù hợp

Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào hài lòng nếu ứng viên của mình đến quá muộn và nếu như vậy thì bạn sẽ mất điểm ngay trong phần mở màn. Bên cạnh đó, với môi trường chuyên nghiệp như ở ngân hàng thì bạn nên chuẩn bị trang phục trang nhã khi đi phỏng vấn, ví dụ như quần âu/váy và áo sơ mi dài tay, đối với nam thì nhớ chuẩn bị thêm vest và cavat, tốt nhất là đi giầy đen đối với cả nam và nữ.

** Điện thoại để chế độ rung hoặc tắt

Hãy kiểm tra lại điện thoại của mình trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu bạn nhé. Tốt nhất là nên tắt hoặc chế độ rung cho máy. Đừng bao giờ để tiếng chuông điện thoại làm ngắt quãng buổi phỏng vấn bạn nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng4

Hãy kiểm tra lại điện thoại của mình trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu bạn nhé

Ngoài việc chuẩn bị sẵn các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và những bí quyết khi đi phỏng vấn ở trên, các bạn trẻ có nguyện vọng được làm việc trong ngân hàng cần có những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, sự tự tin, năng động, sáng tạo…của các bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, độc giả Canavi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018