blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Thực tế cho thấy rằng có rất nhiều người thi đỗ vào ngân hàng bằng chính năng lực của mình chứ không phải là nhờ bất kỳ mối quan hệ thân quen nào. Để làm được điều này, bạn phải biết cách làm thế nào để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng cũng như nắm vững một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng dưới đây.

1/ Một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thường gặp nhất

Trong tuyển dụng ngân hàng, thí sinh lọt vào vòng phỏng vấn có nghĩa là đến gần hơn với mục tiêu trúng tuyển. Tuy nhiên, điều này không có nghĩ là vòng phỏng vấn sẽ dễ thở hơn, ngược lại còn là vòng cạnh tranh khốc liệt với hàng loạt câu hỏi được đặt ra:

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng1

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

 • Thời gian mà bạn học ở trường đại học là bao lâu?

 • Động lực nào thôi thúc bạn đến làm việc trong ngân hàng?

 • Tại sao bạn lại nghĩ mình phù hợp với công việc trong ngân hàng?

 • Bạn nghĩ mình sẽ làm được gì trong năm làm việc đầu tiên?

 • Bạn có dự định xây dựng những loại mô hình tài chính nào không, nếu có thì chúng sẽ phục vụ mục đích nào của bạn?

 • Bạn có mong muốn được làm công việc nghiên cứu khi tham gia vào vị trí này

 • Những dấu hiệu nào cho thấy sự suy giảm tài chính ở nhà tài trợ?

 • Nếu tỉ giá giảm thì lượng cầu của ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

 • Hãy đánh giá tình hình thị trường tài chính trong 2 năm gần nhất?

 • Hãy trình bàu sự hiểu biết của bạn về cách thức hoạt động của chúng tôi?

 • Bạn có thể liệt kê những cột mốc quan trọng tại ngân hàng chúng tôi hay không?

 • Ai là người đứng đầu trong ngân hàng của chúng tôi?

 • Chúng tôi đã tham gia những sự kiện, thỏa thuận nào đang được công khai?

 • Có những cách nào để đánh giá một công ty? Cổ phiếu và trái phiếu là gì?

 • Thời điểm nào là tốt nhất để mua hoặc bán một tài sản?

 • Ưu và nhược điểm của tài chính vốn cổ phần và tài chính nợ đối với một công ty tài chính?

 • Ưu và nhược điểm của đợt IPO là gì?

…………………

2/ Một vài bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Ngoài việc nắm vững những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thì bạn cũng cần có cho mình những bí quyết để đời. Theo khảo sát của Canavi, nếu áp dụng và thực hiện thành công những bí quyết dưới đây, các ứng viên có thể để lại dấu ấn cá nhân, đánh bật hàng loạt đối thủ “đáng gờm” và có cơ hội đạt được công việc mơ ước trong ngân hàng.

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng2

Ngoài việc nắm vững những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thì bạn cũng cần có cho mình những bí quyết để đời

** Tìm kiểu kỹ về thông tin ngân hàng cũng như vị trí tham gia phỏng vấn

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, điều đầu tiên mà ứng viên cần làm chính là tìm hiểu sơ qua về ngân hàng đó như: Quy mô, khách hàng, lịch sử, thành tích, thị phần, sản phẩm, lãi suất… Điều này không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn mà còn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao vì đã thực sự hiểu và quan tâm về ngân hàng của họ.

** Cập nhật kiến thức vĩ mô

Rất nhiều bạn trẻ nắm vững kiến thức nghiệp vụ nhưng lại tỏ ra lúng túng khi nhận được những câu hỏi mang tính vĩ mô như: “Nêu 3 sự kiện kinh tế nổi bật nhất của Việt Nam trong 3 năm trở lại đây” hoặc “Hãy trình bày sự hiểu biết của bạn về một thông tư tài chính mới được ngân hàng nhà nước ban hành…” Do vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần tập luyện cho mình thói quen cập nhật thêm kiến thức, số liệu, sự kiện kinh tế hàng ngày qua váo điện tử, bản tin tài chính, tạp chí kinh tế cuối tuần…để có cái nhìn tổng quan nhất.

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng3

Luôn tìm hiểu về ngân hàng và cập nhật kiến thức vĩ mô khi phỏng vấn

** In và mang theo CV

Mặc dù nhà tuyển dụng có thể xem CV của bạn qua email được gửi từ trước, nhưng họ vẫn sẽ đánh giá cao những ứng viên tự in và mang CV đến cho họ. Điều này sẽ giúp cho buổi phỏng vấn diễn ra tập trung và dễ dàng hơn.

** Đúng giờ, trang phục đi phỏng vấn phù hợp

Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào hài lòng nếu ứng viên của mình đến quá muộn và nếu như vậy thì bạn sẽ mất điểm ngay trong phần mở màn. Bên cạnh đó, với môi trường chuyên nghiệp như ở ngân hàng thì bạn nên chuẩn bị trang phục trang nhã khi đi phỏng vấn, ví dụ như quần âu/váy và áo sơ mi dài tay, đối với nam thì nhớ chuẩn bị thêm vest và cavat, tốt nhất là đi giầy đen đối với cả nam và nữ.

** Điện thoại để chế độ rung hoặc tắt

Hãy kiểm tra lại điện thoại của mình trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu bạn nhé. Tốt nhất là nên tắt hoặc chế độ rung cho máy. Đừng bao giờ để tiếng chuông điện thoại làm ngắt quãng buổi phỏng vấn bạn nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và bí quyết giúp bạn “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng4

Hãy kiểm tra lại điện thoại của mình trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu bạn nhé

Ngoài việc chuẩn bị sẵn các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và những bí quyết khi đi phỏng vấn ở trên, các bạn trẻ có nguyện vọng được làm việc trong ngân hàng cần có những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, sự tự tin, năng động, sáng tạo…của các bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, độc giả Canavi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019