blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất

Kế toán là ngành khá hot với số lượng tuyển sinh cao mỗi năm. Cùng với đó là lượng tuyển dụng không ngừng tăng tại các doanh nghiệp. Thế nhưng, để có một công việc ưng ý thì ngoài việc nắm vững kiến thức thì các bạn cũng cần phải biết một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán dưới đây:

Câu hỏi 1: Hãy giới thiệu về bản thân mình?

Trước khi bước vào các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu sơ qua về bản thân mình. Ở câu hỏi này, bạn nên trả lời một cách ngắn gọn, khái quát về quá trinh học tập, kỹ năng cũng như kinh nghiệm cá nhân mình.

Câu hỏi 2: Bạn biết gì về doanh nghiệp của chúng tôi và vì sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Trước khi đến phỏng vấn ở đâu bạn cũng nên dành ra một chút thời gian để tìm hiểu rõ về công ty đó, từ ban lãnh đạo, thời gian thành lập, hình thức hoạt động, thành tích đạt được… Khi thể hiện mình thực sự quan tâm đến doanh nghiệp cũng như vị trí ứng tuyển, nhất định bạn sẽ ghi được điểm đối với nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất1

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất

Câu hỏi 3: Bạn có biết nhân viên kế toán thuế, kế toán tiền mặt, kế toán bán hàng phải làm gì?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Để trả lời những câu hỏi này một cách trôi chảy, bạn cần phải có kiến thức nhất định và có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Câu hỏi 4: Bạn sẽ phải làm gì nếu như bản cân đối tài khoản không cân?

Về nguyên tắc thì bản cân đối tài khoản phải được cân bằng, nếu không cân đối thì hãy kiểm tra lại số dư đầu kỳ, phát sinh trong kỳ, dư cuối kỳ… Sau đó dùng excel kiểm tra lại để làm tròn số thập phân.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất2

Bạn sẽ phải làm gì nếu như bản cân đối tài khoản không cân?

Câu hỏi 5: Câu hỏi tình huống?

Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho ứng viên những câu hỏi tình huống thực tế để xem độ nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống của bạn. Ví dụ như: “Công ty mua vật tư, sản phẩm, hàng hóa với giá khoảng 3 tỷ đồng. Tuy nhiên lại lấy phải hợp đồng bất hợp pháp. Về vấn kế kế toán và thuế phải xử lý như thế nào?”

Theo pháp luật, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp sẽ bị phạt hành chính theo quy định của nhà nước. Khoản 8 Điều 3 Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ đã ghi rõ: Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa hoặc hết giá trị sử dụng để bán hàng hóa, hạch toán kế toán, khai thuế, thanh toán vốn ngân sách.” Vi phạm điều này sẽ bị phạt tiền từ 60 – 120 triệu đồng.

Câu hỏi 6: Anh/chị có thể cho tôi biết hóa đơn của tháng trước chưa kê khai thì có được kê khai vào tháng sau hay không?

Với câu hỏi này, bạn có thể dựa vào căn cứ quy định tại điều 14,15 thông tư 219/2013/TT-BTC của bộ tài chính. Theo đó, doanh nghiệp phát hiện hóa đơn tháng trước chưa được kê khai trong tháng đó thì có thể kê khai lại tối đa là 6 tháng kể từ tháng phát sinh hóa đơn, chứng từ bỏ sót.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất4

Hóa đơn của tháng trước chưa kê khai thì có được kê khai vào tháng sau hay không?

Câu hỏi 7: Bạn có kinh nghiệm trong việc phát triển các chỉ số kinh doanh hay không?

Tuy đây không phải là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán chuyên sâu, nhưng qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể khai thác và đánh giá khả năng phân tích tài chính của ứng viên. Bên cạnh đó, câu hỏi này cũng thường được đặt ra với những người mong muốn được chịu trách nghiệm về ngân sách, các khoản phí quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân sự.

Câu hỏi 8: Hãy cho chúng tôi biết, khi bạn mua một thiết bị cho công ty thì 3 tác động đến báo cáo tài chính là gì?

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán này sẽ cho phép bạn thể hiện sự hiểu biết về báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán cũng như báo cáo thu nhập. Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy tìm hiểu rõ về thời điểm mua lại cũng như chi phí mua máy móc được lấy ra từ đâu nhé!

Trên đây là một vài câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ đem lại cho bạn những kiến thức để tự tin hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích