blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất

Kế toán là ngành khá hot với số lượng tuyển sinh cao mỗi năm. Cùng với đó là lượng tuyển dụng không ngừng tăng tại các doanh nghiệp. Thế nhưng, để có một công việc ưng ý thì ngoài việc nắm vững kiến thức thì các bạn cũng cần phải biết một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán dưới đây:

Câu hỏi 1: Hãy giới thiệu về bản thân mình?

Trước khi bước vào các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu sơ qua về bản thân mình. Ở câu hỏi này, bạn nên trả lời một cách ngắn gọn, khái quát về quá trinh học tập, kỹ năng cũng như kinh nghiệm cá nhân mình.

Câu hỏi 2: Bạn biết gì về doanh nghiệp của chúng tôi và vì sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Trước khi đến phỏng vấn ở đâu bạn cũng nên dành ra một chút thời gian để tìm hiểu rõ về công ty đó, từ ban lãnh đạo, thời gian thành lập, hình thức hoạt động, thành tích đạt được… Khi thể hiện mình thực sự quan tâm đến doanh nghiệp cũng như vị trí ứng tuyển, nhất định bạn sẽ ghi được điểm đối với nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất1

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất

Câu hỏi 3: Bạn có biết nhân viên kế toán thuế, kế toán tiền mặt, kế toán bán hàng phải làm gì?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Để trả lời những câu hỏi này một cách trôi chảy, bạn cần phải có kiến thức nhất định và có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Câu hỏi 4: Bạn sẽ phải làm gì nếu như bản cân đối tài khoản không cân?

Về nguyên tắc thì bản cân đối tài khoản phải được cân bằng, nếu không cân đối thì hãy kiểm tra lại số dư đầu kỳ, phát sinh trong kỳ, dư cuối kỳ… Sau đó dùng excel kiểm tra lại để làm tròn số thập phân.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất2

Bạn sẽ phải làm gì nếu như bản cân đối tài khoản không cân?

Câu hỏi 5: Câu hỏi tình huống?

Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho ứng viên những câu hỏi tình huống thực tế để xem độ nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống của bạn. Ví dụ như: “Công ty mua vật tư, sản phẩm, hàng hóa với giá khoảng 3 tỷ đồng. Tuy nhiên lại lấy phải hợp đồng bất hợp pháp. Về vấn kế kế toán và thuế phải xử lý như thế nào?”

Theo pháp luật, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp sẽ bị phạt hành chính theo quy định của nhà nước. Khoản 8 Điều 3 Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ đã ghi rõ: Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa hoặc hết giá trị sử dụng để bán hàng hóa, hạch toán kế toán, khai thuế, thanh toán vốn ngân sách.” Vi phạm điều này sẽ bị phạt tiền từ 60 – 120 triệu đồng.

Câu hỏi 6: Anh/chị có thể cho tôi biết hóa đơn của tháng trước chưa kê khai thì có được kê khai vào tháng sau hay không?

Với câu hỏi này, bạn có thể dựa vào căn cứ quy định tại điều 14,15 thông tư 219/2013/TT-BTC của bộ tài chính. Theo đó, doanh nghiệp phát hiện hóa đơn tháng trước chưa được kê khai trong tháng đó thì có thể kê khai lại tối đa là 6 tháng kể từ tháng phát sinh hóa đơn, chứng từ bỏ sót.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất4

Hóa đơn của tháng trước chưa kê khai thì có được kê khai vào tháng sau hay không?

Câu hỏi 7: Bạn có kinh nghiệm trong việc phát triển các chỉ số kinh doanh hay không?

Tuy đây không phải là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán chuyên sâu, nhưng qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể khai thác và đánh giá khả năng phân tích tài chính của ứng viên. Bên cạnh đó, câu hỏi này cũng thường được đặt ra với những người mong muốn được chịu trách nghiệm về ngân sách, các khoản phí quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân sự.

Câu hỏi 8: Hãy cho chúng tôi biết, khi bạn mua một thiết bị cho công ty thì 3 tác động đến báo cáo tài chính là gì?

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán này sẽ cho phép bạn thể hiện sự hiểu biết về báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán cũng như báo cáo thu nhập. Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy tìm hiểu rõ về thời điểm mua lại cũng như chi phí mua máy móc được lấy ra từ đâu nhé!

Trên đây là một vài câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ đem lại cho bạn những kiến thức để tự tin hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá