blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất

Kế toán là ngành khá hot với số lượng tuyển sinh cao mỗi năm. Cùng với đó là lượng tuyển dụng không ngừng tăng tại các doanh nghiệp. Thế nhưng, để có một công việc ưng ý thì ngoài việc nắm vững kiến thức thì các bạn cũng cần phải biết một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán dưới đây:

Câu hỏi 1: Hãy giới thiệu về bản thân mình?

Trước khi bước vào các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu sơ qua về bản thân mình. Ở câu hỏi này, bạn nên trả lời một cách ngắn gọn, khái quát về quá trinh học tập, kỹ năng cũng như kinh nghiệm cá nhân mình.

Câu hỏi 2: Bạn biết gì về doanh nghiệp của chúng tôi và vì sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Trước khi đến phỏng vấn ở đâu bạn cũng nên dành ra một chút thời gian để tìm hiểu rõ về công ty đó, từ ban lãnh đạo, thời gian thành lập, hình thức hoạt động, thành tích đạt được… Khi thể hiện mình thực sự quan tâm đến doanh nghiệp cũng như vị trí ứng tuyển, nhất định bạn sẽ ghi được điểm đối với nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất1

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất

Câu hỏi 3: Bạn có biết nhân viên kế toán thuế, kế toán tiền mặt, kế toán bán hàng phải làm gì?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Để trả lời những câu hỏi này một cách trôi chảy, bạn cần phải có kiến thức nhất định và có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Câu hỏi 4: Bạn sẽ phải làm gì nếu như bản cân đối tài khoản không cân?

Về nguyên tắc thì bản cân đối tài khoản phải được cân bằng, nếu không cân đối thì hãy kiểm tra lại số dư đầu kỳ, phát sinh trong kỳ, dư cuối kỳ… Sau đó dùng excel kiểm tra lại để làm tròn số thập phân.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất2

Bạn sẽ phải làm gì nếu như bản cân đối tài khoản không cân?

Câu hỏi 5: Câu hỏi tình huống?

Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho ứng viên những câu hỏi tình huống thực tế để xem độ nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống của bạn. Ví dụ như: “Công ty mua vật tư, sản phẩm, hàng hóa với giá khoảng 3 tỷ đồng. Tuy nhiên lại lấy phải hợp đồng bất hợp pháp. Về vấn kế kế toán và thuế phải xử lý như thế nào?”

Theo pháp luật, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp sẽ bị phạt hành chính theo quy định của nhà nước. Khoản 8 Điều 3 Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ đã ghi rõ: Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa hoặc hết giá trị sử dụng để bán hàng hóa, hạch toán kế toán, khai thuế, thanh toán vốn ngân sách.” Vi phạm điều này sẽ bị phạt tiền từ 60 – 120 triệu đồng.

Câu hỏi 6: Anh/chị có thể cho tôi biết hóa đơn của tháng trước chưa kê khai thì có được kê khai vào tháng sau hay không?

Với câu hỏi này, bạn có thể dựa vào căn cứ quy định tại điều 14,15 thông tư 219/2013/TT-BTC của bộ tài chính. Theo đó, doanh nghiệp phát hiện hóa đơn tháng trước chưa được kê khai trong tháng đó thì có thể kê khai lại tối đa là 6 tháng kể từ tháng phát sinh hóa đơn, chứng từ bỏ sót.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất4

Hóa đơn của tháng trước chưa kê khai thì có được kê khai vào tháng sau hay không?

Câu hỏi 7: Bạn có kinh nghiệm trong việc phát triển các chỉ số kinh doanh hay không?

Tuy đây không phải là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán chuyên sâu, nhưng qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể khai thác và đánh giá khả năng phân tích tài chính của ứng viên. Bên cạnh đó, câu hỏi này cũng thường được đặt ra với những người mong muốn được chịu trách nghiệm về ngân sách, các khoản phí quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân sự.

Câu hỏi 8: Hãy cho chúng tôi biết, khi bạn mua một thiết bị cho công ty thì 3 tác động đến báo cáo tài chính là gì?

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán này sẽ cho phép bạn thể hiện sự hiểu biết về báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán cũng như báo cáo thu nhập. Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy tìm hiểu rõ về thời điểm mua lại cũng như chi phí mua máy móc được lấy ra từ đâu nhé!

Trên đây là một vài câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ đem lại cho bạn những kiến thức để tự tin hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019