blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất

Kế toán là ngành khá hot với số lượng tuyển sinh cao mỗi năm. Cùng với đó là lượng tuyển dụng không ngừng tăng tại các doanh nghiệp. Thế nhưng, để có một công việc ưng ý thì ngoài việc nắm vững kiến thức thì các bạn cũng cần phải biết một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán dưới đây.

Câu hỏi 1: Hãy giới thiệu về bản thân mình?

Trước khi bước vào các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu sơ qua về bản thân mình. Ở câu hỏi này, bạn nên trả lời một cách ngắn gọn, khái quát về quá trình học tập, kỹ năng cũng như kinh nghiệm cá nhân mình.

Câu hỏi 2: Bạn biết gì về doanh nghiệp của chúng tôi và vì sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Trước khi đến phỏng vấn ở đâu bạn cũng nên dành ra một chút thời gian để tìm hiểu rõ về công ty đó, từ ban lãnh đạo, thời gian thành lập, hình thức hoạt động, thành tích đạt được… Khi thể hiện mình thực sự quan tâm đến doanh nghiệp cũng như vị trí ứng tuyển, nhất định bạn sẽ ghi được điểm đối với nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất1

Khi thể hiện mình thực sự quan tâm đến doanh nghiệp cũng như vị trí ứng tuyển, nhất định bạn sẽ ghi được điểm đối với nhà tuyển dụng

Câu hỏi 3: Bạn có biết nhân viên kế toán thuế, kế toán tiền mặt, kế toán bán hàng phải làm gì?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Để trả lời những câu hỏi này một cách trôi chảy, bạn cần phải có kiến thức nhất định và có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Câu hỏi 4: Bạn sẽ phải làm gì nếu như bản cân đối tài khoản không cân?

Về nguyên tắc thì bản cân đối tài khoản phải được cân bằng Nếu không cân đối thì hãy kiểm tra lại số dư đầu kỳ, phát sinh trong kỳ, dư cuối kỳ… Sau đó dùng excel kiểm tra lại để làm tròn số thập phân.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất2

Trong vòng phỏng vấn, có rất nhiều câu hỏi hóc búa bắt buộc ứng viên phải trả lời

Câu hỏi 5: Câu hỏi tình huống?

Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho ứng viên những câu hỏi tình huống thực tế để xem độ nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống của bạn. Ví dụ như: “Công ty mua vật tư, sản phẩm, hàng hóa với giá khoảng 3 tỷ đồng. Tuy nhiên lại lấy phải hợp đồng bất hợp pháp. Về vấn kế kế toán và thuế phải xử lý như thế nào?”

Theo pháp luật, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp sẽ bị phạt hành chính theo quy định của nhà nước. Khoản 8 Điều 3 Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ đã ghi rõ: Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa hoặc hết giá trị sử dụng để bán hàng hóa, hạch toán kế toán, khai thuế, thanh toán vốn ngân sách.” Vi phạm điều này sẽ bị phạt tiền từ 60 – 120 triệu đồng.

Câu hỏi 6: Anh/chị có thể cho tôi biết hóa đơn của tháng trước chưa kê khai thì có được kê khai vào tháng sau hay không?

Với câu hỏi này, bạn có thể dựa vào căn cứ quy định tại điều 14,15 thông tư 219/2013/TT-BTC của bộ tài chính. Theo đó, doanh nghiệp phát hiện hóa đơn tháng trước chưa được kê khai trong tháng đó thì có thể kê khai lại tối đa là 6 tháng kể từ tháng phát sinh hóa đơn, chứng từ bỏ sót.

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán khó nhằn nhất3

Các ứng viên cần tìm hiểu thông tin, chuẩn bị kiến thức trước khi tham gia buổi phỏng vấn

Câu hỏi 7: Bạn có kinh nghiệm trong việc phát triển các chỉ số kinh doanh hay không?

Tuy đây không phải là câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán chuyên sâu, nhưng qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể khai thác và đánh giá khả năng phân tích tài chính của ứng viên. Bên cạnh đó, câu hỏi này cũng thường được đặt ra với những người mong muốn được chịu trách nghiệm về ngân sách, các khoản phí quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân sự.

Câu hỏi 8: Hãy cho chúng tôi biết, khi bạn mua một thiết bị cho công ty thì 3 tác động đến báo cáo tài chính là gì?

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán này sẽ cho phép bạn thể hiện sự hiểu biết về báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán cũng như báo cáo thu nhập. Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy tìm hiểu rõ về thời điểm mua lại cũng như chi phí mua máy móc được lấy ra từ đâu nhé!

Trên đây là một vài câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ đem lại cho bạn những kiến thức để tự tin hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết.

Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> Giải quyết nhanh bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp
>> Bật mí cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn bạn nên biết 
>> Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018