blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, kỹ năng còn yếu thì việc đi phỏng vấn xin việc vào các doanh nghiệp là trở ngại vô cùng khó khăn. Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Hãy tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân mình bạn nhé!

1/ Nhà tuyển dụng: Em hãy mô tả bản thân mình bằng 3 từ?

Ứng viên trả lời: Dạ, thưa anh/chị. Em nhận thấy mình là một người hòa đồng, nhiệt tình và ham học hỏi.

Lời khuyên: Bạn biết không, hầu hết sinh viên mới ra trường hoặc những người chưa có kinh nghiệm đều trả lời như thế. Khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn bạn có thể nêu bật được những điểm mạnh của bản thân là gì liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Bạn cần phải hiểu rất rõ về bản thân mình, từ điểm mạnh cho đến điểm yếu, cũng như có vốn từ ngữ phong phú để truyền đạt một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ, với vị trí nhân sự, bạn có thể dùng từ đồng cảm, thấu hiểu, nhạy cảm, biết lắng nghe…Còn với 1 người ứng tuyển vào vị trí content, bạn có thể nói: Sáng tạo, ham học hỏi, chủ động…

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng1

Mô tả bản thân bằng 3 từ là yêu cầu của nhiều nhà tuyển dụng đối với ứng viên

2/ Nhà tuyển dụng: Mục tiêu nghề nghiệp của em là gì? Em có dự định nào cho công việc của mình trong vòng 5 năm tới.

Ứng viên trả lời: Dạ, thưa anh/chị. Hiện tại em chỉ muốn làm tốt công việc này, em chưa có dự định gì trong tương lai.

Lời khuyên: Với câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời như ở trên thì cơ hội bạn trúng tuyển là rất thấp. Không chỉ sinh viên mới ra trường mà ngay cả những người có kinh nghiệm cũng cảm thấy lúng túng khi nhận được câu hỏi này, bởi họ chưa xác định mục tiêu rõ ràng cho nghề nghiệp của mình. Với câu hỏi hóc búa trên, bạn có thể trả lời mục tiêu 5 năm của bản thân là trở thành chuyên gia hay quản lý trong cùng lĩnh vực mà bạn đang dự tuyển. Cuối cùng, hãy trình bày qua cách mà bạn sẽ làm để đạt được mục tiêu ấy nhé!

3/ Nhà tuyển dụng: Tại sao anh/chị nên tuyển em vào vị trí này?

Ứng viên trả lời: Dạ, vì em rất nhiệt tình và chăm chỉ. Em sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt công việc được giao.

Lời khuyên: Có công việc nào mà không cần sự nhiệt tình, chăm chỉ và sự cố gắng chứ! Do vậy, nếu bạn trả lời như trên sẽ không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn nên lồng ghép tất cả những yếu tố như: Tính cách, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để trả lời câu hỏi này. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, bạn có thể nói cho nhà tuyển dụng biết bạn sẽ đi học tập, rèn luyện như thế nào để tự trau dồi kiến thức, kỹ năng phù hợp hơn với công việc.

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng2

Tại sao anh/chị nên tuyển em vào vị trí này là câu hỏi khó không phải ai cũng trả lời được

4/ Nhà tuyển dụng: Tại sao em nghĩ mình phù hợp với vị trí này?

Ứng viên trả lời: Dạ, vì khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã được học một số môn như:… và đạt được điểm thi cuối kỳ khá cao.

Lời khuyên: Chắc chắn, câu trả lời ấy chẳng có gì gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi các môn được học trong trường chỉ cho bạn kiến thức nền tảng chứ không thể hiện được năng lực. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đã mang đến cho bạn “1 mảnh đất diễn riêng” để thể hiện bạn là người có kỹ năng, có thể xử lý tốt công việc đó. Do vậy, bạn hãy tập trung nói về những công việc bạn đã làm trong câu lạc bộ, cộng tác viên, quá trình đi thực tập…nhé!

5/ Nhà tuyển dụng: Tại sao em muốn làm việc ở công ty của chúng tôi?

Ứng viên trả lời: Vì em thấy môi trường công ty năng động lại khá chuyên nghiệp, vì thế, chắc sẽ mang lại nhiều cơ hội cho em phát triển ạ.

Lời khuyên: Đây cũng là 1 trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời được các ứng viên “non tay” sử dụng. Đa số doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có 1 số lượng rất nhỏ các doanh nghiệp đạt đến mức chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp và vị trí ứng tuyển, chuẩn bị câu trả lời trước khi đi phỏng vấn nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng3

Tìm hiểu kỹ về công ty để trả lời câu hỏi: Tại sao em muốn làm việc ở công ty chúng tôi 

Dù là những câu trả lời rất phổ biến, nhưng nếu không có sự chuẩn bị tốt thì việc vượt qua chúng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Mong rằng qua bài viết về những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời ở trên đã giúp bạn có được những định hướng cũng như sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc của mình sau này. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích