blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, kỹ năng còn yếu thì việc đi phỏng vấn xin việc vào các doanh nghiệp là trở ngại vô cùng khó khăn. Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Hãy tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân mình bạn nhé!

1/ Nhà tuyển dụng: Em hãy mô tả bản thân mình bằng 3 từ?

Ứng viên trả lời: Dạ, thưa anh/chị. Em nhận thấy mình là một người hòa đồng, nhiệt tình và ham học hỏi.

Lời khuyên: Bạn biết không, hầu hết sinh viên mới ra trường hoặc những người chưa có kinh nghiệm đều trả lời như thế. Khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn bạn có thể nêu bật được những điểm mạnh của bản thân là gì liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Bạn cần phải hiểu rất rõ về bản thân mình, từ điểm mạnh cho đến điểm yếu, cũng như có vốn từ ngữ phong phú để truyền đạt một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ, với vị trí nhân sự, bạn có thể dùng từ đồng cảm, thấu hiểu, nhạy cảm, biết lắng nghe…Còn với 1 người ứng tuyển vào vị trí content, bạn có thể nói: Sáng tạo, ham học hỏi, chủ động…

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng1

Mô tả bản thân bằng 3 từ là yêu cầu của nhiều nhà tuyển dụng đối với ứng viên

2/ Nhà tuyển dụng: Mục tiêu nghề nghiệp của em là gì? Em có dự định nào cho công việc của mình trong vòng 5 năm tới.

Ứng viên trả lời: Dạ, thưa anh/chị. Hiện tại em chỉ muốn làm tốt công việc này, em chưa có dự định gì trong tương lai.

Lời khuyên: Với câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời như ở trên thì cơ hội bạn trúng tuyển là rất thấp. Không chỉ sinh viên mới ra trường mà ngay cả những người có kinh nghiệm cũng cảm thấy lúng túng khi nhận được câu hỏi này, bởi họ chưa xác định mục tiêu rõ ràng cho nghề nghiệp của mình. Với câu hỏi hóc búa trên, bạn có thể trả lời mục tiêu 5 năm của bản thân là trở thành chuyên gia hay quản lý trong cùng lĩnh vực mà bạn đang dự tuyển. Cuối cùng, hãy trình bày qua cách mà bạn sẽ làm để đạt được mục tiêu ấy nhé!

3/ Nhà tuyển dụng: Tại sao anh/chị nên tuyển em vào vị trí này?

Ứng viên trả lời: Dạ, vì em rất nhiệt tình và chăm chỉ. Em sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt công việc được giao.

Lời khuyên: Có công việc nào mà không cần sự nhiệt tình, chăm chỉ và sự cố gắng chứ! Do vậy, nếu bạn trả lời như trên sẽ không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn nên lồng ghép tất cả những yếu tố như: Tính cách, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để trả lời câu hỏi này. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, bạn có thể nói cho nhà tuyển dụng biết bạn sẽ đi học tập, rèn luyện như thế nào để tự trau dồi kiến thức, kỹ năng phù hợp hơn với công việc.

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng2

Tại sao anh/chị nên tuyển em vào vị trí này là câu hỏi khó không phải ai cũng trả lời được

4/ Nhà tuyển dụng: Tại sao em nghĩ mình phù hợp với vị trí này?

Ứng viên trả lời: Dạ, vì khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã được học một số môn như:… và đạt được điểm thi cuối kỳ khá cao.

Lời khuyên: Chắc chắn, câu trả lời ấy chẳng có gì gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi các môn được học trong trường chỉ cho bạn kiến thức nền tảng chứ không thể hiện được năng lực. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đã mang đến cho bạn “1 mảnh đất diễn riêng” để thể hiện bạn là người có kỹ năng, có thể xử lý tốt công việc đó. Do vậy, bạn hãy tập trung nói về những công việc bạn đã làm trong câu lạc bộ, cộng tác viên, quá trình đi thực tập…nhé!

5/ Nhà tuyển dụng: Tại sao em muốn làm việc ở công ty của chúng tôi?

Ứng viên trả lời: Vì em thấy môi trường công ty năng động lại khá chuyên nghiệp, vì thế, chắc sẽ mang lại nhiều cơ hội cho em phát triển ạ.

Lời khuyên: Đây cũng là 1 trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời được các ứng viên “non tay” sử dụng. Đa số doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có 1 số lượng rất nhỏ các doanh nghiệp đạt đến mức chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp và vị trí ứng tuyển, chuẩn bị câu trả lời trước khi đi phỏng vấn nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng3

Tìm hiểu kỹ về công ty để trả lời câu hỏi: Tại sao em muốn làm việc ở công ty chúng tôi 

Dù là những câu trả lời rất phổ biến, nhưng nếu không có sự chuẩn bị tốt thì việc vượt qua chúng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Mong rằng qua bài viết về những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời ở trên đã giúp bạn có được những định hướng cũng như sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc của mình sau này. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018