blog banner canavi

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, kỹ năng còn yếu thì việc đi phỏng vấn xin việc vào các doanh nghiệp là trở ngại vô cùng khó khăn. Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Hãy tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân mình bạn nhé!

1/ Nhà tuyển dụng: Em hãy mô tả bản thân mình bằng 3 từ?

Ứng viên trả lời: Dạ, thưa anh/chị. Em nhận thấy mình là một người hòa đồng, nhiệt tình và ham học hỏi.

Lời khuyên: Bạn biết không, hầu hết sinh viên mới ra trường hoặc những người chưa có kinh nghiệm đều trả lời như thế. Khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn bạn có thể nêu bật được những điểm mạnh của bản thân là gì liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Bạn cần phải hiểu rất rõ về bản thân mình, từ điểm mạnh cho đến điểm yếu, cũng như có vốn từ ngữ phong phú để truyền đạt một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ, với vị trí nhân sự, bạn có thể dùng từ đồng cảm, thấu hiểu, nhạy cảm, biết lắng nghe…Còn với 1 người ứng tuyển vào vị trí content, bạn có thể nói: Sáng tạo, ham học hỏi, chủ động…

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng1

Mô tả bản thân bằng 3 từ là yêu cầu của nhiều nhà tuyển dụng đối với ứng viên

2/ Nhà tuyển dụng: Mục tiêu nghề nghiệp của em là gì? Em có dự định nào cho công việc của mình trong vòng 5 năm tới.

Ứng viên trả lời: Dạ, thưa anh/chị. Hiện tại em chỉ muốn làm tốt công việc này, em chưa có dự định gì trong tương lai.

Lời khuyên: Với câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời như ở trên thì cơ hội bạn trúng tuyển là rất thấp. Không chỉ sinh viên mới ra trường mà ngay cả những người có kinh nghiệm cũng cảm thấy lúng túng khi nhận được câu hỏi này, bởi họ chưa xác định mục tiêu rõ ràng cho nghề nghiệp của mình. Với câu hỏi hóc búa trên, bạn có thể trả lời mục tiêu 5 năm của bản thân là trở thành chuyên gia hay quản lý trong cùng lĩnh vực mà bạn đang dự tuyển. Cuối cùng, hãy trình bày qua cách mà bạn sẽ làm để đạt được mục tiêu ấy nhé!

3/ Nhà tuyển dụng: Tại sao anh/chị nên tuyển em vào vị trí này?

Ứng viên trả lời: Dạ, vì em rất nhiệt tình và chăm chỉ. Em sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt công việc được giao.

Lời khuyên: Có công việc nào mà không cần sự nhiệt tình, chăm chỉ và sự cố gắng chứ! Do vậy, nếu bạn trả lời như trên sẽ không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn nên lồng ghép tất cả những yếu tố như: Tính cách, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để trả lời câu hỏi này. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, bạn có thể nói cho nhà tuyển dụng biết bạn sẽ đi học tập, rèn luyện như thế nào để tự trau dồi kiến thức, kỹ năng phù hợp hơn với công việc.

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng2

Tại sao anh/chị nên tuyển em vào vị trí này là câu hỏi khó không phải ai cũng trả lời được

4/ Nhà tuyển dụng: Tại sao em nghĩ mình phù hợp với vị trí này?

Ứng viên trả lời: Dạ, vì khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã được học một số môn như:… và đạt được điểm thi cuối kỳ khá cao.

Lời khuyên: Chắc chắn, câu trả lời ấy chẳng có gì gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi các môn được học trong trường chỉ cho bạn kiến thức nền tảng chứ không thể hiện được năng lực. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đã mang đến cho bạn “1 mảnh đất diễn riêng” để thể hiện bạn là người có kỹ năng, có thể xử lý tốt công việc đó. Do vậy, bạn hãy tập trung nói về những công việc bạn đã làm trong câu lạc bộ, cộng tác viên, quá trình đi thực tập…nhé!

5/ Nhà tuyển dụng: Tại sao em muốn làm việc ở công ty của chúng tôi?

Ứng viên trả lời: Vì em thấy môi trường công ty năng động lại khá chuyên nghiệp, vì thế, chắc sẽ mang lại nhiều cơ hội cho em phát triển ạ.

Lời khuyên: Đây cũng là 1 trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời được các ứng viên “non tay” sử dụng. Đa số doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có 1 số lượng rất nhỏ các doanh nghiệp đạt đến mức chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp và vị trí ứng tuyển, chuẩn bị câu trả lời trước khi đi phỏng vấn nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời KHÔNG gây ấn tượng với nhà tuyển dụng3

Tìm hiểu kỹ về công ty để trả lời câu hỏi: Tại sao em muốn làm việc ở công ty chúng tôi 

Dù là những câu trả lời rất phổ biến, nhưng nếu không có sự chuẩn bị tốt thì việc vượt qua chúng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Mong rằng qua bài viết về những câu hỏi phỏng vấn xin việc và cách trả lời ở trên đã giúp bạn có được những định hướng cũng như sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc của mình sau này. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019