blog banner canavi blog banner canavi

Những câu hỏi tiếng anh khi phỏng vấn dành cho vị trí kế toán

Bạn đang tìm kiếm vị trí kế toán tại công ty sử dụng tiếng Anh. Bạn sắp có buổi phỏng vấn quan trọng bằng tiếng Anh tại vị trí kế toán. Bạn chưa rõ về những câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn kế toán. Canavi xin chia sẻ cho bạn những câu hỏi phỏng vấn và hướng dẫn trả lời các câu hỏi này dành cho ứng viên ứng tuyển vị trí kế toán.

Câu hỏi 1: Walk me through the 3 financial statements/ Hướng dẫn tôi về 3 báo cáo tài chính

Đây là một trong những câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn kế toán phổ biến nhất. Nó cho thấy kiến thức cơ bản của ngành kế toán. Để trả lời bạn chỉ cần chú ý rằng:

 • Ngắn gọn, súc tích, đúng bản chất các báo cáo.

 • Bảng cân đối kế toán (the balance sheet) cho thấy tài sản của công ty, các khoản nợ hoặc vốn cổ phần của công ty.

 • Báo cáo thu nhập (the income statement) cho thấy doanh thu và chi phí của công ty.

 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (the cash flow statement) cho thấy dòng tiền từ hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính.

Những câu hỏi tiếng anh khi phỏng vấn dành cho vị trí kế toán
Báo cáo tài chính

Câu hỏi 2: Tell me about the statement I could use to review the overall health of a company if I had only 1 statement? and why?

Tạm dịch là: “Hãy nói cho tôi biết báo cáo mà tôi có thể sử dụng để xem xét sức khỏe tổng thể của một công ty. Và tại sao?”.

Câu trả lời phù hợp cho câu hỏi này là:

“The important thing in a company is cash. The statement gives true picture of how much cash the company generating is the cash flow statement. So that, if you want to review the overall health of a company, I could use the cash flow statement. But if you want to get a full picture of the health of a company, you would need all three statements.”

Tạm dịch: “Điều quan trọng nhất trong công ty là tiền mặt. Báo cáo đưa ra bức tranh chân thực về số tiền mà công ty tạo ra là báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Vì vậy, nếu  bạn muốn xem xét sức khỏe tổng thể của một công ty, tôi có thể sử dụng báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Nhưng nếu bạn muốn biết bức tranh tổng thể về sức khỏe của công ty, bạn cần cả ba bản báo cáo.”

Câu hỏi 3: If inventory goes up by $20, what happens on the income statement?

Câu hỏi này có nghĩa là “Nếu hàng tồn kho tăng lên 20 đô la, điều gì xảy ra trên báo cáo thu nhập?”. Đây là một trong những câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn kế toán nhằm đánh lừa các ứng viên không vững kiến thức.

Đáp án của câu hỏi này là:

“Nothing happens on the income statement. When inventory goes up by $20, it will impact the balance sheet and the cash flow statement.” Tạm dịch là: “Không có gì xảy ra trên báo cáo thu nhập. Khi hàng tồn kho tăng lên 20 đô la, nó có tác động đến bảng cân đối kế toán và bảng lưu chuyển tiền tệ.”

Câu hỏi 4: Tell me about three examples of common budgeting methods

Câu hỏi này có nghĩa là: “Hãy cho tôi biết về ba ví dụ của phương pháp lập ngân sách phổ biến”. Ứng viên ngành kế toán có thể trả lời như sau:

 • Lập dự toán từ đầu (zero-based budgeting - ZBB).

 • Lập dự toán gia tăng ( incremental budgeting).

 • Lập dự toán dựa trên giá trị (value-based budgeting).

Những câu hỏi tiếng anh khi phỏng vấn dành cho vị trí kế toán
Phương án lập ngân sách

Câu hỏi 5: How do you record PP&E on the balance sheet?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn chuyên môn dành cho ứng viên. Để trả lời câu hỏi phỏng vấn này bạn cần nắm kỹ:

 • PP&E là viết tắt của “Poverty, Plan and Equipment” mang nghĩa “tài sản cố định hữu hình”.

 • Về cơ bản, có 4 lĩnh vực cần xem xét khi hạch toán PP&E trong bảng cân đối kế toán (the balance sheet):

 • Mua ban đầu (initial purchase).

 • Khấu hao (depreciation).

 • Bổ sung (additions).

 • Phân bổ (dispositions).

 • Ngoài ra, bạn có thể xem xét các khoản đánh giá lại.

 • Đối với nhiều doanh nghiệp, PP&E là tài sản vốn chính tạo ra doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền.

Trên đây là những câu hỏi tiếng Anh khi phỏng vấn kế toán mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc các ứng viên ngành kế toán thể hiện thành công trong buổi phỏng vấn.

Canavi

Xem thêm:
>> Giải quyết nhanh bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp
>> Bật mí cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn bạn nên biết
>> Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018