blog banner canavi

Những câu nói lấy lòng sếp: 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh

Mối quan hệ với sếp luôn cần tập trung và chú ý vì nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình thăng tiến sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn chưa biết những câu nói lấy lòng sếp như thế nào và cũng chưa rõ cách không mắc lỗi giao tiếp với sếp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh và cách khắc phục.

1. Đưa việc riêng vào công việc

những câu nói lấy lòng sếp
Đưa việc riêng vào công việc

Trong công việc, điều sai lầm nhiều nhân viên mắc phải nhất chính là đưa những vấn đề cá nhân vào công việc. Ví dụ như: “Em muốn được tăng lương vì em muốn đi du lịch …”; “Em đến muộn vì sáng nay em phải chở vợ đi làm” …

Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng với cấp trên vì:

 • Điều họ quan tâm là hiệu quả làm việc của bạn chứ không phải những câu chuyện cá nhân của bạn.

 • Sếp không có trách nhiệm quản lý chuyện cá nhân của bạn, bạn cần phải tự cân bằng.

 • Độ chuyên nghiệp của bạn sẽ bị giảm đi nhanh chóng trong mắt sếp.

 • Điều này thể hiện bạn không biết quản lý sắp xếp công việc và không có thái độ làm việc tốt.

Để tránh mắc lỗi này, khi trình bày những vấn đề công việc, bạn cần tập trung hoàn toàn vào nội dung công việc và những vấn đề phát sinh quanh công việc. Sự nghiêm túc của bạn và sự trình bày logic các nội dung sẽ chính là những câu nói lấy lòng sếp khéo léo và hiệu quả.

2. Đổ lỗi cho người khác

những câu nói lấy lòng sếp
Đỗ lỗi cho người khác

Mắc sai lầm trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Và bạn hoàn toàn có thể ghi điểm với cấp trên bằng việc thông báo khách quan, công bằng và thái độ dám nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít nhân viên gặp sai lầm khi tập trung đổ lỗi cho người khác (khách hàng, đồng nghiệp, điều kiện công việc). Điều này sẽ khiến hình ảnh của bạn kém đi trong mắt quản lý vì:

 • Sếp sẽ đánh giá bạn không chín chắn.

 • Bạn gián tiếp thể hiện bản thân không trung thực.

 • Đây là cơ sở để sếp không còn tin tưởng vào bạn để giao phó nhiệm vụ quan trọng.

 • Vấn đề không thể giải quyết khi đổ lỗi cho nhau.

những câu nói lấy lòng sếp
Đổ lỗi cho người khác

Thay vì “Tất cả là lỗi của ….”, bạn có thể sử dụng những câu nói lấy lòng sếp khéo léo dưới đây:

 • “Em rất xin lỗi, em đã bỏ sót chi tiết này. Em xin rút kinh nghiệm và từ giờ trở đi em sẽ chú ý hơn. Em giải quyết như thế này có được không ạ?”.

 • “Em đã suy nghĩ cẩn thận và em xin nhận lỗi vì đã bỏ qua công đoạn … Em xin nhận trách nhiệm và em hứa sẽ không mắc phải lỗi lầm này nữa. Em xin đề xuất giải pháp khắc phục như sau, sếp thấy có vấn đề gì không ạ?”.

Nếu đó thật sự là lỗi của đồng nghiệp/khách hàng, bạn vẫn cần duy trì thông báo khách quan, công bằng và thái độ nhận lỗi. Ví dụ:

 • “Sau khi nghiên cứu kỹ sự cố này, em xin nhận lỗi vì đã không kiểm tra giám sát bạn …. thực hiện công việc và đã để sự việc này xảy ra”.

 • “Em xin nhận lỗi vì đã không theo dõi và kiểm tra sát sao khách hàng … và để sự việc này xảy ra.”

Không nhà quản lý nào lại ghét nổi một người công bằng khách quan và dám nhận lỗi lầm không thuộc về mình.

3. Không thể hiện thái độ nhiệt tình và dám thay đổi

Trong quá trình làm việc, công việc sẽ yêu cầu bạn thay đổi cách thức làm việc hoặc bạn sẽ nhận thêm các công việc mới, thử thách mới hay lượng công việc nhiều hơn. Và cấp trên của bạn sẽ đánh giá bạn thông qua cách thức bạn phản ứng với những điều này. Vậy những câu nói lấy lòng sếp trong các trường hợp này là gì?

Khi sếp đưa ra cách thức làm việc/phương án mới

những câu nói lấy lòng sếp
Khi sếp đưa ra cách thức làm việc, phương án mới

Khi sếp đưa ra cách thức làm việc/phương án mới, đừng nói  “Bọn em toàn làm như thế”. Điều này sẽ chứng tỏ bạn là một người lười biếng, ngại thay đổi. Thay vào đó, hãy sử dụng “Cách sếp đưa ra không được phổ biến lắm, nó có thể gây khó khăn đối với …”. Một ý kiến hợp lý hướng tới việc hoàn thành tốt công việc sẽ khiến bầu không khí nhẹ nhàng.

Khi sếp yêu cầu bạn nhận thêm công việc

Đừng sử dụng “Em sẽ cố/Em sẽ thử”. Điều này sẽ khiến cấp trên đánh giá bạn có thái độ hời hợt trong công việc. Mặt khác, đa số nhân viên đều không thể hoàn thành được công việc được giao khi nói ra câu nói này. Do đó, bạn có thể sử dụng câu “Em sẽ làm”. Câu nói này không chỉ là lời khẳng định với cấp trên mà còn giúp bạn có trách nhiệm hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

những câu nói lấy lòng sếp
Khi sếp yêu cầu bạn nhận thêm công việc

Ngoài ra, bạn cũng không nên trả lời cấp trên rằng “Em đang bận lắm”, “Em đang nhiều việc lắm rồi”. Dù bạn đang ôm đồm nhiều công việc và khó lòng nhận thêm công việc mới nhưng nếu bạn trả lời như trên, cấp trên sẽ khó lòng đánh giá bạn cao. Vì những câu nói này khiến sếp liên tưởng ngay đến người vô trách nhiệm và người không chấp hành nhiệm vụ sếp giao phó. Do đó, nếu bận rộn và không thể nhận thêm công việc, bạn có thể nói với sếp rằng: “Em cũng đang thực hiện công việc sếp giao hôm qua, vậy trong hai công việc này, công việc nào cần được ưu tiên làm trước ạ?”. Cấp trên sẽ hiểu và thông cảm cho lượng công việc bạn đang thực hiện.


Trên đây là chia sẻ của Canavi về 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh và cách khắc phục bằng những câu nói lấy lòng sếp hiệu quả. Canavi chúc bạn ngày càng thành công trong công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá