blog banner canavi

Những câu nói lấy lòng sếp: 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh

Mối quan hệ với sếp luôn cần tập trung và chú ý vì nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình thăng tiến sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn chưa biết những câu nói lấy lòng sếp như thế nào và cũng chưa rõ cách không mắc lỗi giao tiếp với sếp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh và cách khắc phục.

1. Đưa việc riêng vào công việc

những câu nói lấy lòng sếp
Đưa việc riêng vào công việc

Trong công việc, điều sai lầm nhiều nhân viên mắc phải nhất chính là đưa những vấn đề cá nhân vào công việc. Ví dụ như: “Em muốn được tăng lương vì em muốn đi du lịch …”; “Em đến muộn vì sáng nay em phải chở vợ đi làm” …

Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng với cấp trên vì:

 • Điều họ quan tâm là hiệu quả làm việc của bạn chứ không phải những câu chuyện cá nhân của bạn.

 • Sếp không có trách nhiệm quản lý chuyện cá nhân của bạn, bạn cần phải tự cân bằng.

 • Độ chuyên nghiệp của bạn sẽ bị giảm đi nhanh chóng trong mắt sếp.

 • Điều này thể hiện bạn không biết quản lý sắp xếp công việc và không có thái độ làm việc tốt.

Để tránh mắc lỗi này, khi trình bày những vấn đề công việc, bạn cần tập trung hoàn toàn vào nội dung công việc và những vấn đề phát sinh quanh công việc. Sự nghiêm túc của bạn và sự trình bày logic các nội dung sẽ chính là những câu nói lấy lòng sếp khéo léo và hiệu quả.

2. Đổ lỗi cho người khác

những câu nói lấy lòng sếp
Đỗ lỗi cho người khác

Mắc sai lầm trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Và bạn hoàn toàn có thể ghi điểm với cấp trên bằng việc thông báo khách quan, công bằng và thái độ dám nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít nhân viên gặp sai lầm khi tập trung đổ lỗi cho người khác (khách hàng, đồng nghiệp, điều kiện công việc). Điều này sẽ khiến hình ảnh của bạn kém đi trong mắt quản lý vì:

 • Sếp sẽ đánh giá bạn không chín chắn.

 • Bạn gián tiếp thể hiện bản thân không trung thực.

 • Đây là cơ sở để sếp không còn tin tưởng vào bạn để giao phó nhiệm vụ quan trọng.

 • Vấn đề không thể giải quyết khi đổ lỗi cho nhau.

những câu nói lấy lòng sếp
Đổ lỗi cho người khác

Thay vì “Tất cả là lỗi của ….”, bạn có thể sử dụng những câu nói lấy lòng sếp khéo léo dưới đây:

 • “Em rất xin lỗi, em đã bỏ sót chi tiết này. Em xin rút kinh nghiệm và từ giờ trở đi em sẽ chú ý hơn. Em giải quyết như thế này có được không ạ?”.

 • “Em đã suy nghĩ cẩn thận và em xin nhận lỗi vì đã bỏ qua công đoạn … Em xin nhận trách nhiệm và em hứa sẽ không mắc phải lỗi lầm này nữa. Em xin đề xuất giải pháp khắc phục như sau, sếp thấy có vấn đề gì không ạ?”.

Nếu đó thật sự là lỗi của đồng nghiệp/khách hàng, bạn vẫn cần duy trì thông báo khách quan, công bằng và thái độ nhận lỗi. Ví dụ:

 • “Sau khi nghiên cứu kỹ sự cố này, em xin nhận lỗi vì đã không kiểm tra giám sát bạn …. thực hiện công việc và đã để sự việc này xảy ra”.

 • “Em xin nhận lỗi vì đã không theo dõi và kiểm tra sát sao khách hàng … và để sự việc này xảy ra.”

Không nhà quản lý nào lại ghét nổi một người công bằng khách quan và dám nhận lỗi lầm không thuộc về mình.

3. Không thể hiện thái độ nhiệt tình và dám thay đổi

Trong quá trình làm việc, công việc sẽ yêu cầu bạn thay đổi cách thức làm việc hoặc bạn sẽ nhận thêm các công việc mới, thử thách mới hay lượng công việc nhiều hơn. Và cấp trên của bạn sẽ đánh giá bạn thông qua cách thức bạn phản ứng với những điều này. Vậy những câu nói lấy lòng sếp trong các trường hợp này là gì?

Khi sếp đưa ra cách thức làm việc/phương án mới

những câu nói lấy lòng sếp
Khi sếp đưa ra cách thức làm việc, phương án mới

Khi sếp đưa ra cách thức làm việc/phương án mới, đừng nói  “Bọn em toàn làm như thế”. Điều này sẽ chứng tỏ bạn là một người lười biếng, ngại thay đổi. Thay vào đó, hãy sử dụng “Cách sếp đưa ra không được phổ biến lắm, nó có thể gây khó khăn đối với …”. Một ý kiến hợp lý hướng tới việc hoàn thành tốt công việc sẽ khiến bầu không khí nhẹ nhàng.

Khi sếp yêu cầu bạn nhận thêm công việc

Đừng sử dụng “Em sẽ cố/Em sẽ thử”. Điều này sẽ khiến cấp trên đánh giá bạn có thái độ hời hợt trong công việc. Mặt khác, đa số nhân viên đều không thể hoàn thành được công việc được giao khi nói ra câu nói này. Do đó, bạn có thể sử dụng câu “Em sẽ làm”. Câu nói này không chỉ là lời khẳng định với cấp trên mà còn giúp bạn có trách nhiệm hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

những câu nói lấy lòng sếp
Khi sếp yêu cầu bạn nhận thêm công việc

Ngoài ra, bạn cũng không nên trả lời cấp trên rằng “Em đang bận lắm”, “Em đang nhiều việc lắm rồi”. Dù bạn đang ôm đồm nhiều công việc và khó lòng nhận thêm công việc mới nhưng nếu bạn trả lời như trên, cấp trên sẽ khó lòng đánh giá bạn cao. Vì những câu nói này khiến sếp liên tưởng ngay đến người vô trách nhiệm và người không chấp hành nhiệm vụ sếp giao phó. Do đó, nếu bận rộn và không thể nhận thêm công việc, bạn có thể nói với sếp rằng: “Em cũng đang thực hiện công việc sếp giao hôm qua, vậy trong hai công việc này, công việc nào cần được ưu tiên làm trước ạ?”. Cấp trên sẽ hiểu và thông cảm cho lượng công việc bạn đang thực hiện.


Trên đây là chia sẻ của Canavi về 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh và cách khắc phục bằng những câu nói lấy lòng sếp hiệu quả. Canavi chúc bạn ngày càng thành công trong công việc.

Canavi

Xem thêm:
>> 10 tuyệt chiêu lấy lòng sếp cho nhân viên mới hiệu quả
>> Nịnh bợ sếp có phải cách lấy lòng sếp hiệu quả
>> Những câu nói lấy lòng sếp nhất định phải “khắc cốt ghi tâm”

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá