blog banner canavi blog banner canavi

Những câu nói lấy lòng sếp: 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh

Mối quan hệ với sếp luôn cần tập trung và chú ý vì nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình thăng tiến sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn chưa biết những câu nói lấy lòng sếp như thế nào và cũng chưa rõ cách không mắc lỗi giao tiếp với sếp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh và cách khắc phục.

1. Đưa việc riêng vào công việc

những câu nói lấy lòng sếp
Đưa việc riêng vào công việc

Trong công việc, điều sai lầm nhiều nhân viên mắc phải nhất chính là đưa những vấn đề cá nhân vào công việc. Ví dụ như: “Em muốn được tăng lương vì em muốn đi du lịch …”; “Em đến muộn vì sáng nay em phải chở vợ đi làm” …

Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng với cấp trên vì:

 • Điều họ quan tâm là hiệu quả làm việc của bạn chứ không phải những câu chuyện cá nhân của bạn.

 • Sếp không có trách nhiệm quản lý chuyện cá nhân của bạn, bạn cần phải tự cân bằng.

 • Độ chuyên nghiệp của bạn sẽ bị giảm đi nhanh chóng trong mắt sếp.

 • Điều này thể hiện bạn không biết quản lý sắp xếp công việc và không có thái độ làm việc tốt.

Để tránh mắc lỗi này, khi trình bày những vấn đề công việc, bạn cần tập trung hoàn toàn vào nội dung công việc và những vấn đề phát sinh quanh công việc. Sự nghiêm túc của bạn và sự trình bày logic các nội dung sẽ chính là những câu nói lấy lòng sếp khéo léo và hiệu quả.

2. Đổ lỗi cho người khác

những câu nói lấy lòng sếp
Đỗ lỗi cho người khác

Mắc sai lầm trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Và bạn hoàn toàn có thể ghi điểm với cấp trên bằng việc thông báo khách quan, công bằng và thái độ dám nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít nhân viên gặp sai lầm khi tập trung đổ lỗi cho người khác (khách hàng, đồng nghiệp, điều kiện công việc). Điều này sẽ khiến hình ảnh của bạn kém đi trong mắt quản lý vì:

 • Sếp sẽ đánh giá bạn không chín chắn.

 • Bạn gián tiếp thể hiện bản thân không trung thực.

 • Đây là cơ sở để sếp không còn tin tưởng vào bạn để giao phó nhiệm vụ quan trọng.

 • Vấn đề không thể giải quyết khi đổ lỗi cho nhau.

những câu nói lấy lòng sếp
Đổ lỗi cho người khác

Thay vì “Tất cả là lỗi của ….”, bạn có thể sử dụng những câu nói lấy lòng sếp khéo léo dưới đây:

 • “Em rất xin lỗi, em đã bỏ sót chi tiết này. Em xin rút kinh nghiệm và từ giờ trở đi em sẽ chú ý hơn. Em giải quyết như thế này có được không ạ?”.

 • “Em đã suy nghĩ cẩn thận và em xin nhận lỗi vì đã bỏ qua công đoạn … Em xin nhận trách nhiệm và em hứa sẽ không mắc phải lỗi lầm này nữa. Em xin đề xuất giải pháp khắc phục như sau, sếp thấy có vấn đề gì không ạ?”.

Nếu đó thật sự là lỗi của đồng nghiệp/khách hàng, bạn vẫn cần duy trì thông báo khách quan, công bằng và thái độ nhận lỗi. Ví dụ:

 • “Sau khi nghiên cứu kỹ sự cố này, em xin nhận lỗi vì đã không kiểm tra giám sát bạn …. thực hiện công việc và đã để sự việc này xảy ra”.

 • “Em xin nhận lỗi vì đã không theo dõi và kiểm tra sát sao khách hàng … và để sự việc này xảy ra.”

Không nhà quản lý nào lại ghét nổi một người công bằng khách quan và dám nhận lỗi lầm không thuộc về mình.

3. Không thể hiện thái độ nhiệt tình và dám thay đổi

Trong quá trình làm việc, công việc sẽ yêu cầu bạn thay đổi cách thức làm việc hoặc bạn sẽ nhận thêm các công việc mới, thử thách mới hay lượng công việc nhiều hơn. Và cấp trên của bạn sẽ đánh giá bạn thông qua cách thức bạn phản ứng với những điều này. Vậy những câu nói lấy lòng sếp trong các trường hợp này là gì?

Khi sếp đưa ra cách thức làm việc/phương án mới

những câu nói lấy lòng sếp
Khi sếp đưa ra cách thức làm việc, phương án mới

Khi sếp đưa ra cách thức làm việc/phương án mới, đừng nói  “Bọn em toàn làm như thế”. Điều này sẽ chứng tỏ bạn là một người lười biếng, ngại thay đổi. Thay vào đó, hãy sử dụng “Cách sếp đưa ra không được phổ biến lắm, nó có thể gây khó khăn đối với …”. Một ý kiến hợp lý hướng tới việc hoàn thành tốt công việc sẽ khiến bầu không khí nhẹ nhàng.

Khi sếp yêu cầu bạn nhận thêm công việc

Đừng sử dụng “Em sẽ cố/Em sẽ thử”. Điều này sẽ khiến cấp trên đánh giá bạn có thái độ hời hợt trong công việc. Mặt khác, đa số nhân viên đều không thể hoàn thành được công việc được giao khi nói ra câu nói này. Do đó, bạn có thể sử dụng câu “Em sẽ làm”. Câu nói này không chỉ là lời khẳng định với cấp trên mà còn giúp bạn có trách nhiệm hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

những câu nói lấy lòng sếp
Khi sếp yêu cầu bạn nhận thêm công việc

Ngoài ra, bạn cũng không nên trả lời cấp trên rằng “Em đang bận lắm”, “Em đang nhiều việc lắm rồi”. Dù bạn đang ôm đồm nhiều công việc và khó lòng nhận thêm công việc mới nhưng nếu bạn trả lời như trên, cấp trên sẽ khó lòng đánh giá bạn cao. Vì những câu nói này khiến sếp liên tưởng ngay đến người vô trách nhiệm và người không chấp hành nhiệm vụ sếp giao phó. Do đó, nếu bận rộn và không thể nhận thêm công việc, bạn có thể nói với sếp rằng: “Em cũng đang thực hiện công việc sếp giao hôm qua, vậy trong hai công việc này, công việc nào cần được ưu tiên làm trước ạ?”. Cấp trên sẽ hiểu và thông cảm cho lượng công việc bạn đang thực hiện.


Trên đây là chia sẻ của Canavi về 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh và cách khắc phục bằng những câu nói lấy lòng sếp hiệu quả. Canavi chúc bạn ngày càng thành công trong công việc.

Canavi

Xem thêm:
>> 10 tuyệt chiêu lấy lòng sếp cho nhân viên mới hiệu quả
>> Nịnh bợ sếp có phải cách lấy lòng sếp hiệu quả
>> Những câu nói lấy lòng sếp nhất định phải “khắc cốt ghi tâm”

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018