blog banner canavi blog banner canavi

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

Văn hóa công ty tích cực là một trong những lý do nhân viên ở lại và cống hiến lâu dài. Tuy nhiên, nhiều công ty và tổ chức mắc sai lầm khi xây dựng văn hóa. Sau đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi giúp bạn tránh mắc những sai lầm này.

>  Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoàn hảo dành cho ứng viên thông minh

>  Bí quyết phỏng vấn tiếng Nhật thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Tác hại của văn hóa công sở tiêu cực?

Những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực là thủ phạm chính khiến giảm động lực, giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Điều này khiến họ không muốn gắn bó với doanh nghiệp lâu dài, tạo nên khủng hoảng nhân sự tại doanh nghiệp. Biết được những dấu hiệu văn hóa tiêu cực này sẽ giúp doanh nghiệp sửa chữa và xây dựng văn hóa tích cực và tốt hơn. Sau đây Canavi xin chia sẻ cho bạn những dấu hiệu văn hóa doanh nghiệp tiêu cực khiến nhân viên rời đi.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Văn hóa tiêu cực dẫn đến mâu thuẫn trong công việc

5 dấu hiệu cảnh báo văn hóa công sở tiêu cực

1/ Giao tiếp nội bộ kém

Thiếu tinh thần đồng đội trong văn phòng có thể gây hại lớn cho doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi giao tiếp nội bộ kém là một dấu hiệu không thể phủ nhận của một nền văn hóa công sở tiêu cực. Thật vậy, giao tiếp là chìa khóa để tạo ra một nền văn hóa nơi mọi người thân thiện và hỗ trợ lẫn nhau. Để giải quyết dấu hiệu tiêu cực này, bạn nên:

 • Đảm bảo nhân viên có thể tự do nói lên suy nghĩ của họ trong:

 • Các cuộc họp nhân viên

 • Các buổi tổng kết

 • Gặp gỡ trao đổi với cấp trên

 • Hoạt động tập thể

 • Truyền đạt việc tự do nói lên suy nghĩ ngay từ quá trình tuyển dụng, đào tạo.

 • Không phạt hay gây bất kỳ áp lực nào lên những người dám nói lên quan điểm của bản thân.

 • Sử dụng các hòm thư góp ý để nhân viên trình bày quan điểm.

2/ Quản lý quá chặt chẽ

Khi bị kiểm soát liên tục từ quản lý, nó có thể tạo ra một bầu không khí đầy căng thẳng đối với nhân viên. Điều này khiến công việc bị chậm tiến độ và nhân viên chịu áp lực không cần thiết. Nó cũng thể hiện cho việc cấp trên không tin tưởng vào nhân viên của mình.

Để tránh điều này, tránh quản lý chi tiết và chặt chẽ quá mức. Hãy tin tưởng vào quá trình tuyển dụng của bạn và tin tưởng vào nhân viên của bạn bằng cách:

 • Đặt các nhiệm vụ rõ ràng với các tiêu chí đánh giá cụ thể, hợp lý.

 • Cho phép các cá nhân làm việc tự chủ với thời hạn công việc khả thi.

 • Cho phép nhân viên có một số khoảng thời gian nghỉ ngơi cá nhân trong ngày làm việc để không bị áp lực.

3/ Cạnh tranh gay gắt

Cạnh tranh là yếu tố tuyệt vời trong văn hóa doanh nghiệp để giúp nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn. Tuy nhiên, đó là cạnh tranh có sự thân thiện giữa các đồng nghiệp. Nếu cạnh tranh trở nên không thân thiện, mọi thứ có thể dẫn đến sự mất đoàn kết giữa các nhân viên. Thậm chí, nó còn phát sinh việc các nhân viên bằng mọi cách để đạt được mục đích, làm hại đến công việc của nhân viên khác. Do đó, là người quản lý, bạn cần phải duy trì sự đoàn kết của nhân viên trong công ty thông qua việc đào tạo và trao đổi cũng như các hoạt động tập thể ngay từ khi tuyển dụng và trong quá trình làm việc.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Cạnh tranh gay gắt trong nội bộ

4/ Những thói quen xấu

Những thói quen xấu thường có thể bắt đầu từ đầu. Nếu quản lý của một công ty có thói quen xấu khi đi làm, họ có thể khiến cho nhân viên tin rằng đây là cách chính xác để tiến hành công việc. Ví dụ, nếu một người quản lý liên tục đi làm muộn, nhân viên sẽ biết rằng đi làm muộn cũng không có vấn đề gì. Nếu thực hành tiêu chuẩn ngành không được thực hiện, nhân viên có thể sớm làm theo khi thực hiện nhiệm vụ của họ. Cuối cùng, điều này sẽ làm cho một văn hóa công sở tiêu cực. Thường thì những thói quen xấu có thể xuất hiện do không quản lý đúng cách nhân viên của bạn. Bạn không cần quản lý quá chặt chẽ nhân viên, sự kiểm soát vừa đủ sẽ giúp bạn giải quyết những thói quen xấu này. Ví dụ:

 • Đưa ra các mức phạt cho các thói quen xấu của nhân viên.

 • Đuổi việc đối với các trường hợp thường xuyên vi phạm.

 • Khi xử phạt, có xem xét đến hoàn cảnh của nhân viên. Ví dụ như nhân viên nhà xa có thể xem xét cho đi muộn vài phút.

5/ Tin đồn văn phòng

Tin đồn luôn là điều tiêu cực bất kể môi trường là gì. Khi ở trong văn phòng, nó có thể gây bất lợi cho bầu không khí, gây ra sự thay đổi trong văn hóa công sở và thậm chí có thể cấu thành hiện tượng bắt nạt và dẫn đến việc nhân viên rời đi. Tin đồn văn phòng có thể gây tổn thương, bực bội và khiến mọi người trở nên khép kín hơn để bảo vệ bản thân.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Những tin đồn khiến nhân viên luôn phải đau đầu suy nghĩ

Để giải quyết vấn đề này, điều tốt nhất cần làm là nói trực tiếp với những người trong văn phòng bị ảnh hưởng bởi nó, cũng như những người có thể là thủ phạm. Theo đó, đây cũng là một cách quản lý tốt để việc giao tiếp trong văn phòng tốt hơn.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất trong ngành nhà hàng khách sạn

>  Các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho ngành Marketing

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích