blog banner canavi

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

Văn hóa công ty tích cực là một trong những lý do nhân viên ở lại và cống hiến lâu dài. Tuy nhiên, nhiều công ty và tổ chức mắc sai lầm khi xây dựng văn hóa. Sau đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi giúp bạn tránh mắc những sai lầm này.

>  Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoàn hảo dành cho ứng viên thông minh

>  Bí quyết phỏng vấn tiếng Nhật thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Tác hại của văn hóa công sở tiêu cực?

Những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực là thủ phạm chính khiến giảm động lực, giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Điều này khiến họ không muốn gắn bó với doanh nghiệp lâu dài, tạo nên khủng hoảng nhân sự tại doanh nghiệp. Biết được những dấu hiệu văn hóa tiêu cực này sẽ giúp doanh nghiệp sửa chữa và xây dựng văn hóa tích cực và tốt hơn. Sau đây Canavi xin chia sẻ cho bạn những dấu hiệu văn hóa doanh nghiệp tiêu cực khiến nhân viên rời đi.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Văn hóa tiêu cực dẫn đến mâu thuẫn trong công việc

5 dấu hiệu cảnh báo văn hóa công sở tiêu cực

1/ Giao tiếp nội bộ kém

Thiếu tinh thần đồng đội trong văn phòng có thể gây hại lớn cho doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi giao tiếp nội bộ kém là một dấu hiệu không thể phủ nhận của một nền văn hóa công sở tiêu cực. Thật vậy, giao tiếp là chìa khóa để tạo ra một nền văn hóa nơi mọi người thân thiện và hỗ trợ lẫn nhau. Để giải quyết dấu hiệu tiêu cực này, bạn nên:

 • Đảm bảo nhân viên có thể tự do nói lên suy nghĩ của họ trong:

 • Các cuộc họp nhân viên

 • Các buổi tổng kết

 • Gặp gỡ trao đổi với cấp trên

 • Hoạt động tập thể

 • Truyền đạt việc tự do nói lên suy nghĩ ngay từ quá trình tuyển dụng, đào tạo.

 • Không phạt hay gây bất kỳ áp lực nào lên những người dám nói lên quan điểm của bản thân.

 • Sử dụng các hòm thư góp ý để nhân viên trình bày quan điểm.

2/ Quản lý quá chặt chẽ

Khi bị kiểm soát liên tục từ quản lý, nó có thể tạo ra một bầu không khí đầy căng thẳng đối với nhân viên. Điều này khiến công việc bị chậm tiến độ và nhân viên chịu áp lực không cần thiết. Nó cũng thể hiện cho việc cấp trên không tin tưởng vào nhân viên của mình.

Để tránh điều này, tránh quản lý chi tiết và chặt chẽ quá mức. Hãy tin tưởng vào quá trình tuyển dụng của bạn và tin tưởng vào nhân viên của bạn bằng cách:

 • Đặt các nhiệm vụ rõ ràng với các tiêu chí đánh giá cụ thể, hợp lý.

 • Cho phép các cá nhân làm việc tự chủ với thời hạn công việc khả thi.

 • Cho phép nhân viên có một số khoảng thời gian nghỉ ngơi cá nhân trong ngày làm việc để không bị áp lực.

3/ Cạnh tranh gay gắt

Cạnh tranh là yếu tố tuyệt vời trong văn hóa doanh nghiệp để giúp nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn. Tuy nhiên, đó là cạnh tranh có sự thân thiện giữa các đồng nghiệp. Nếu cạnh tranh trở nên không thân thiện, mọi thứ có thể dẫn đến sự mất đoàn kết giữa các nhân viên. Thậm chí, nó còn phát sinh việc các nhân viên bằng mọi cách để đạt được mục đích, làm hại đến công việc của nhân viên khác. Do đó, là người quản lý, bạn cần phải duy trì sự đoàn kết của nhân viên trong công ty thông qua việc đào tạo và trao đổi cũng như các hoạt động tập thể ngay từ khi tuyển dụng và trong quá trình làm việc.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Cạnh tranh gay gắt trong nội bộ

4/ Những thói quen xấu

Những thói quen xấu thường có thể bắt đầu từ đầu. Nếu quản lý của một công ty có thói quen xấu khi đi làm, họ có thể khiến cho nhân viên tin rằng đây là cách chính xác để tiến hành công việc. Ví dụ, nếu một người quản lý liên tục đi làm muộn, nhân viên sẽ biết rằng đi làm muộn cũng không có vấn đề gì. Nếu thực hành tiêu chuẩn ngành không được thực hiện, nhân viên có thể sớm làm theo khi thực hiện nhiệm vụ của họ. Cuối cùng, điều này sẽ làm cho một văn hóa công sở tiêu cực. Thường thì những thói quen xấu có thể xuất hiện do không quản lý đúng cách nhân viên của bạn. Bạn không cần quản lý quá chặt chẽ nhân viên, sự kiểm soát vừa đủ sẽ giúp bạn giải quyết những thói quen xấu này. Ví dụ:

 • Đưa ra các mức phạt cho các thói quen xấu của nhân viên.

 • Đuổi việc đối với các trường hợp thường xuyên vi phạm.

 • Khi xử phạt, có xem xét đến hoàn cảnh của nhân viên. Ví dụ như nhân viên nhà xa có thể xem xét cho đi muộn vài phút.

5/ Tin đồn văn phòng

Tin đồn luôn là điều tiêu cực bất kể môi trường là gì. Khi ở trong văn phòng, nó có thể gây bất lợi cho bầu không khí, gây ra sự thay đổi trong văn hóa công sở và thậm chí có thể cấu thành hiện tượng bắt nạt và dẫn đến việc nhân viên rời đi. Tin đồn văn phòng có thể gây tổn thương, bực bội và khiến mọi người trở nên khép kín hơn để bảo vệ bản thân.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Những tin đồn khiến nhân viên luôn phải đau đầu suy nghĩ

Để giải quyết vấn đề này, điều tốt nhất cần làm là nói trực tiếp với những người trong văn phòng bị ảnh hưởng bởi nó, cũng như những người có thể là thủ phạm. Theo đó, đây cũng là một cách quản lý tốt để việc giao tiếp trong văn phòng tốt hơn.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất trong ngành nhà hàng khách sạn

>  Các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho ngành Marketing

 

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá