blog banner canavi

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

Văn hóa công ty tích cực là một trong những lý do nhân viên ở lại và cống hiến lâu dài. Tuy nhiên, nhiều công ty và tổ chức mắc sai lầm khi xây dựng văn hóa. Sau đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi giúp bạn tránh mắc những sai lầm này.

>  Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoàn hảo dành cho ứng viên thông minh

>  Bí quyết phỏng vấn tiếng Nhật thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Tác hại của văn hóa công sở tiêu cực?

Những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực là thủ phạm chính khiến giảm động lực, giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Điều này khiến họ không muốn gắn bó với doanh nghiệp lâu dài, tạo nên khủng hoảng nhân sự tại doanh nghiệp. Biết được những dấu hiệu văn hóa tiêu cực này sẽ giúp doanh nghiệp sửa chữa và xây dựng văn hóa tích cực và tốt hơn. Sau đây Canavi xin chia sẻ cho bạn những dấu hiệu văn hóa doanh nghiệp tiêu cực khiến nhân viên rời đi.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Văn hóa tiêu cực dẫn đến mâu thuẫn trong công việc

5 dấu hiệu cảnh báo văn hóa công sở tiêu cực

1/ Giao tiếp nội bộ kém

Thiếu tinh thần đồng đội trong văn phòng có thể gây hại lớn cho doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi giao tiếp nội bộ kém là một dấu hiệu không thể phủ nhận của một nền văn hóa công sở tiêu cực. Thật vậy, giao tiếp là chìa khóa để tạo ra một nền văn hóa nơi mọi người thân thiện và hỗ trợ lẫn nhau. Để giải quyết dấu hiệu tiêu cực này, bạn nên:

 • Đảm bảo nhân viên có thể tự do nói lên suy nghĩ của họ trong:

 • Các cuộc họp nhân viên

 • Các buổi tổng kết

 • Gặp gỡ trao đổi với cấp trên

 • Hoạt động tập thể

 • Truyền đạt việc tự do nói lên suy nghĩ ngay từ quá trình tuyển dụng, đào tạo.

 • Không phạt hay gây bất kỳ áp lực nào lên những người dám nói lên quan điểm của bản thân.

 • Sử dụng các hòm thư góp ý để nhân viên trình bày quan điểm.

2/ Quản lý quá chặt chẽ

Khi bị kiểm soát liên tục từ quản lý, nó có thể tạo ra một bầu không khí đầy căng thẳng đối với nhân viên. Điều này khiến công việc bị chậm tiến độ và nhân viên chịu áp lực không cần thiết. Nó cũng thể hiện cho việc cấp trên không tin tưởng vào nhân viên của mình.

Để tránh điều này, tránh quản lý chi tiết và chặt chẽ quá mức. Hãy tin tưởng vào quá trình tuyển dụng của bạn và tin tưởng vào nhân viên của bạn bằng cách:

 • Đặt các nhiệm vụ rõ ràng với các tiêu chí đánh giá cụ thể, hợp lý.

 • Cho phép các cá nhân làm việc tự chủ với thời hạn công việc khả thi.

 • Cho phép nhân viên có một số khoảng thời gian nghỉ ngơi cá nhân trong ngày làm việc để không bị áp lực.

3/ Cạnh tranh gay gắt

Cạnh tranh là yếu tố tuyệt vời trong văn hóa doanh nghiệp để giúp nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn. Tuy nhiên, đó là cạnh tranh có sự thân thiện giữa các đồng nghiệp. Nếu cạnh tranh trở nên không thân thiện, mọi thứ có thể dẫn đến sự mất đoàn kết giữa các nhân viên. Thậm chí, nó còn phát sinh việc các nhân viên bằng mọi cách để đạt được mục đích, làm hại đến công việc của nhân viên khác. Do đó, là người quản lý, bạn cần phải duy trì sự đoàn kết của nhân viên trong công ty thông qua việc đào tạo và trao đổi cũng như các hoạt động tập thể ngay từ khi tuyển dụng và trong quá trình làm việc.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Cạnh tranh gay gắt trong nội bộ

4/ Những thói quen xấu

Những thói quen xấu thường có thể bắt đầu từ đầu. Nếu quản lý của một công ty có thói quen xấu khi đi làm, họ có thể khiến cho nhân viên tin rằng đây là cách chính xác để tiến hành công việc. Ví dụ, nếu một người quản lý liên tục đi làm muộn, nhân viên sẽ biết rằng đi làm muộn cũng không có vấn đề gì. Nếu thực hành tiêu chuẩn ngành không được thực hiện, nhân viên có thể sớm làm theo khi thực hiện nhiệm vụ của họ. Cuối cùng, điều này sẽ làm cho một văn hóa công sở tiêu cực. Thường thì những thói quen xấu có thể xuất hiện do không quản lý đúng cách nhân viên của bạn. Bạn không cần quản lý quá chặt chẽ nhân viên, sự kiểm soát vừa đủ sẽ giúp bạn giải quyết những thói quen xấu này. Ví dụ:

 • Đưa ra các mức phạt cho các thói quen xấu của nhân viên.

 • Đuổi việc đối với các trường hợp thường xuyên vi phạm.

 • Khi xử phạt, có xem xét đến hoàn cảnh của nhân viên. Ví dụ như nhân viên nhà xa có thể xem xét cho đi muộn vài phút.

5/ Tin đồn văn phòng

Tin đồn luôn là điều tiêu cực bất kể môi trường là gì. Khi ở trong văn phòng, nó có thể gây bất lợi cho bầu không khí, gây ra sự thay đổi trong văn hóa công sở và thậm chí có thể cấu thành hiện tượng bắt nạt và dẫn đến việc nhân viên rời đi. Tin đồn văn phòng có thể gây tổn thương, bực bội và khiến mọi người trở nên khép kín hơn để bảo vệ bản thân.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Những tin đồn khiến nhân viên luôn phải đau đầu suy nghĩ

Để giải quyết vấn đề này, điều tốt nhất cần làm là nói trực tiếp với những người trong văn phòng bị ảnh hưởng bởi nó, cũng như những người có thể là thủ phạm. Theo đó, đây cũng là một cách quản lý tốt để việc giao tiếp trong văn phòng tốt hơn.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất trong ngành nhà hàng khách sạn

>  Các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho ngành Marketing

 

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá