blog banner canavi blog banner canavi

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

Văn hóa công ty tích cực là một trong những lý do nhân viên ở lại và cống hiến lâu dài. Tuy nhiên, nhiều công ty và tổ chức mắc sai lầm khi xây dựng văn hóa. Sau đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi giúp bạn tránh mắc những sai lầm này.

>  Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoàn hảo dành cho ứng viên thông minh

>  Bí quyết phỏng vấn tiếng Nhật thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Tác hại của văn hóa công sở tiêu cực?

Những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực là thủ phạm chính khiến giảm động lực, giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Điều này khiến họ không muốn gắn bó với doanh nghiệp lâu dài, tạo nên khủng hoảng nhân sự tại doanh nghiệp. Biết được những dấu hiệu văn hóa tiêu cực này sẽ giúp doanh nghiệp sửa chữa và xây dựng văn hóa tích cực và tốt hơn. Sau đây Canavi xin chia sẻ cho bạn những dấu hiệu văn hóa doanh nghiệp tiêu cực khiến nhân viên rời đi.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Văn hóa tiêu cực dẫn đến mâu thuẫn trong công việc

5 dấu hiệu cảnh báo văn hóa công sở tiêu cực

1/ Giao tiếp nội bộ kém

Thiếu tinh thần đồng đội trong văn phòng có thể gây hại lớn cho doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi giao tiếp nội bộ kém là một dấu hiệu không thể phủ nhận của một nền văn hóa công sở tiêu cực. Thật vậy, giao tiếp là chìa khóa để tạo ra một nền văn hóa nơi mọi người thân thiện và hỗ trợ lẫn nhau. Để giải quyết dấu hiệu tiêu cực này, bạn nên:

 • Đảm bảo nhân viên có thể tự do nói lên suy nghĩ của họ trong:

 • Các cuộc họp nhân viên

 • Các buổi tổng kết

 • Gặp gỡ trao đổi với cấp trên

 • Hoạt động tập thể

 • Truyền đạt việc tự do nói lên suy nghĩ ngay từ quá trình tuyển dụng, đào tạo.

 • Không phạt hay gây bất kỳ áp lực nào lên những người dám nói lên quan điểm của bản thân.

 • Sử dụng các hòm thư góp ý để nhân viên trình bày quan điểm.

2/ Quản lý quá chặt chẽ

Khi bị kiểm soát liên tục từ quản lý, nó có thể tạo ra một bầu không khí đầy căng thẳng đối với nhân viên. Điều này khiến công việc bị chậm tiến độ và nhân viên chịu áp lực không cần thiết. Nó cũng thể hiện cho việc cấp trên không tin tưởng vào nhân viên của mình.

Để tránh điều này, tránh quản lý chi tiết và chặt chẽ quá mức. Hãy tin tưởng vào quá trình tuyển dụng của bạn và tin tưởng vào nhân viên của bạn bằng cách:

 • Đặt các nhiệm vụ rõ ràng với các tiêu chí đánh giá cụ thể, hợp lý.

 • Cho phép các cá nhân làm việc tự chủ với thời hạn công việc khả thi.

 • Cho phép nhân viên có một số khoảng thời gian nghỉ ngơi cá nhân trong ngày làm việc để không bị áp lực.

3/ Cạnh tranh gay gắt

Cạnh tranh là yếu tố tuyệt vời trong văn hóa doanh nghiệp để giúp nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn. Tuy nhiên, đó là cạnh tranh có sự thân thiện giữa các đồng nghiệp. Nếu cạnh tranh trở nên không thân thiện, mọi thứ có thể dẫn đến sự mất đoàn kết giữa các nhân viên. Thậm chí, nó còn phát sinh việc các nhân viên bằng mọi cách để đạt được mục đích, làm hại đến công việc của nhân viên khác. Do đó, là người quản lý, bạn cần phải duy trì sự đoàn kết của nhân viên trong công ty thông qua việc đào tạo và trao đổi cũng như các hoạt động tập thể ngay từ khi tuyển dụng và trong quá trình làm việc.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Cạnh tranh gay gắt trong nội bộ

4/ Những thói quen xấu

Những thói quen xấu thường có thể bắt đầu từ đầu. Nếu quản lý của một công ty có thói quen xấu khi đi làm, họ có thể khiến cho nhân viên tin rằng đây là cách chính xác để tiến hành công việc. Ví dụ, nếu một người quản lý liên tục đi làm muộn, nhân viên sẽ biết rằng đi làm muộn cũng không có vấn đề gì. Nếu thực hành tiêu chuẩn ngành không được thực hiện, nhân viên có thể sớm làm theo khi thực hiện nhiệm vụ của họ. Cuối cùng, điều này sẽ làm cho một văn hóa công sở tiêu cực. Thường thì những thói quen xấu có thể xuất hiện do không quản lý đúng cách nhân viên của bạn. Bạn không cần quản lý quá chặt chẽ nhân viên, sự kiểm soát vừa đủ sẽ giúp bạn giải quyết những thói quen xấu này. Ví dụ:

 • Đưa ra các mức phạt cho các thói quen xấu của nhân viên.

 • Đuổi việc đối với các trường hợp thường xuyên vi phạm.

 • Khi xử phạt, có xem xét đến hoàn cảnh của nhân viên. Ví dụ như nhân viên nhà xa có thể xem xét cho đi muộn vài phút.

5/ Tin đồn văn phòng

Tin đồn luôn là điều tiêu cực bất kể môi trường là gì. Khi ở trong văn phòng, nó có thể gây bất lợi cho bầu không khí, gây ra sự thay đổi trong văn hóa công sở và thậm chí có thể cấu thành hiện tượng bắt nạt và dẫn đến việc nhân viên rời đi. Tin đồn văn phòng có thể gây tổn thương, bực bội và khiến mọi người trở nên khép kín hơn để bảo vệ bản thân.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Những tin đồn khiến nhân viên luôn phải đau đầu suy nghĩ

Để giải quyết vấn đề này, điều tốt nhất cần làm là nói trực tiếp với những người trong văn phòng bị ảnh hưởng bởi nó, cũng như những người có thể là thủ phạm. Theo đó, đây cũng là một cách quản lý tốt để việc giao tiếp trong văn phòng tốt hơn.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất trong ngành nhà hàng khách sạn

>  Các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho ngành Marketing

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018